Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự

(LĐTĐ) Với ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào công tác phòng, chống tội phạm, mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) hay mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng” tại Sóc Sơn đã được triển khai thực hiện bước đầu mang lại hiệu quả tích cực trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hoạt động của các loại tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 3: Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 2: Hiệu quả từ mô hình nhân dân tự quản Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở

Xuất phát từ tình hình thực tế

Hàng ngày, Trung tá Khuất Hữu Tấn, Phó Trưởng Công an thị trấn Phúc Thọ cùng đồng đội đều thay phiên nhau kiểm tra hệ thống camera an ninh trên màn hình để nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề tại các “điểm nóng” để kịp thời xử lý. Từ khi mô hình “Camera an ninh” ra đời đã góp phần phát huy vai trò, tác dụng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông.

Qua hệ hống camera, lực lượng công an đã kịp thời phát hiện vụ việc va chạm giao thông, ùn tắc giao thông để kịp thời giải quyết. Đặc biệt, hệ thống camera đã giúp lực lượng công an nhận diện đối tượng, tiến hành thực hiện nghiệp vụ ngành để làm rõ vụ việc xảy ra trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình. Hiệu quả và tác dụng của mô hình đã được nhân rộng trong nhân dân, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự
Trung tá Khuất Hữu Tấn, Phó Trưởng Công an thị trấn Phúc Thọ kiểm tra hệ thống camera an ninh.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh, qua camera, lực lượng công an thị trấn đã phát hiện những trường hợp không chấp hành nghiêm về việc không tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn, không thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, lực lượng công an thị trấn đã xử lý theo quy định.

Theo Trung tá Khuất Hữu Tấn, ý tưởng triển khai mô hình dựa trên đặc điểm tình hình của địa phương. Thị trấn Phúc Thọ nằm ở trung tâm văn hóa - chính trị của huyện, có nhiều cơ quan, ban ngành của huyện đóng trên địa bàn như: Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện, bệnh viện huyện, ngân hàng, doanh trại quân đội, Công an huyện Phúc Thọ… Với đặc thù địa bàn tiếp giáp với nhiều huyện như: Thạch Thất, Sơn Tây, có đường Quốc lộ 32, tỉnh lộ 418, 419 đi qua, giao thông thuận lợi nên các đối tượng thường lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội.

Những năm gần đây, trên địa bàn Phúc Thọ xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, đặc biệt các vụ trộm cắp tài sản, các vụ đánh người gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… Tuy nhiên, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ việc còn hạn chế, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu tài liệu, chứng cứ để củng cố hồ sơ xử lý các vụ việc.

Để chủ động bảo vệ tài sản, một số hộ gia đình đã chủ động lắp đặt hệ thống camera an ninh, qua đó giúp phòng chống các hành vi trộm cắp tài sản. Từ năm 2019-2021, qua hệ thống camera của các hộ gia đình, lực lượng công an đã trích xuất nhiều hình ảnh phục vụ điều tra, khám phá rõ vụ việc. Chính vì lý do trên, trong năm 2021, Công an thị trấn Phúc Thọ đã tham mưu Ủy ban nhân dân thị trấn Phúc Thọ để thành lập mô hình “Camera an ninh”.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự
Công an thị trấn Phúc Thọ thường xuyên truyên truyền người dân phối hợp, lắp đặt camera.

Quá trình triển khai thực hiện mô hình, lực lượng Công an thị trấn đã đến vận động, tuyên truyền 100 hộ nhân dân ở những vị trí quan trọng lắp đặt camera. Sau khi nghe lực lượng công an tuyên truyền về những thuận lợi của việc lắp đặt camera để đảm bảo tài sản và đảm bảo an ninh trật tự, đã nhiều hộ đồng ý lắp đặt hệ thống camera. Kết quả, 68 hộ nhân dân đã đồng ý lắp đặt, nhiều hộ đã có camera đồng ý phối hợp với với lực lượng công an trong quá trình quản lý địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự.

Đến nay, mô hình “Camera an ninh” được triển khai xây dựng, trong đó tập trung tại các tuyến đường chính, chợ, các ngã ba, ngã tư đường, các điểm công cộng, khu vực giáp ranh với các xã, các điểm vui chơi, giải trí, trường học, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn…

Mô hình cần được nhân rộng

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, từ khi mô hình “Camera an ninh” ra đời, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn Phúc Thọ cơ bản ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp kéo dài. Bà Nguyễn Thị Thơm (người dân thị trấn Phúc Thọ) bày tỏ: “Từ khi có hệ thống camera giám sát trên địa bàn, tôi cảm thấy vô cùng yên tâm. Gia đình tôi cũng rất ủng hộ, phối hợp tham gia cùng chính quyền địa phương lắp camera giám sát, nhằm đảm bảo an ninh trật tự”.

“Xây dựng mô hình “Camera an ninh” nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác vận động lắp đặt hệ thống camera an ninh. Qua đó phát huy và ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, kịp thời phát hiện và phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”, Trung tá Khuất Hữu Tấn, Phó Trưởng Công an thị trấn Phúc Thọ cho biết.

Ngoài việc giám sát hoạt động của các loại tội phạm, còn giúp địa phương phát hiện tình trạng lấn chiếm vỉa hè, đổ rác không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường… Từ đó, sẽ nhanh chóng có biện pháp khắc phục và xử lý. Được biết, trong thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng trên nhiều tuyến đường khác, đến từng ngõ, ngách, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và tệ nạn xã hội, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, cán bộ, hội viên nông dân.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự
Công an thị trấn Sóc Sơn thực hiện chương trình tuyên truyền tuổi trẻ học đường Sóc Sơn với an ninh mạng.

Còn tại thị trấn Sóc Sơn, Trung tá Trần Đức Vinh cho biết, xuất phát từ công tác đảm bảo an ninh trật tự, đối tượng ở thị trấn Sóc Sơn được quan tâm là đối tượng học sinh. Những năm gần đây, các cháu học sinh sử dụng các mạng xã hội, internet nhiều hơn, do vậy tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh mạng. Trước tình hình đó, Công an thị trấn đã tham mưu, làm việc với Ban Giám hiệu Trường THPT Đa Phúc để thực hiện mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”.

Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, giáo viên nêu cao ý thức cảnh giác, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật nhà nước, nội quy, quy chế hoạt đông của nhà trường thì các vấn đề liên quan đến Luật An ninh mạng, không gian mạng cũng được quan tâm, chú trọng.

Theo đó, lực lượng công an đã phối hợp tổ chức triển khai, mời các chuyên gia từ Học viện Cảnh sát về giảng dạy, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền chính khóa, ngoại khóa. Lực lượng công an cũng phối hợp với nhà trường thành lập 1 trang Facebook dành riêng cho học sinh đang theo học tại trường để làm nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, cuộc sống. Đây là việc làm được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, đặc biệt giúp ích nhiều trong quá trình dạy và học online khi học sinh nghỉ ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

“Đặc biệt, khi triển khai các vấn đề về an ninh trật tự, phòng chống Covid-19 hay muốn tuyên tuyền 1 công việc nào đó từ công an thì các cháu học sinh có thể nhận được ngay. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi còn nhận lại được sự phản hồi của học sinh”, Trung tá Trần Đức Vinh cho biết.

Có thể thấy, đến nay, những kết quả tích cực qua xây dựng mô hình “Camera an ninh” hay “Quản lý học sinh trên không gian mạng” đã khẳng định hiệu quả của công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Từ đó, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tại thị trấn Phúc Thọ, trong quá trình thực hiện mô hình “Camera an ninh”, Công an thị trấn Phúc Thọ đã nhận được sự nhiệt tình của các hộ dân, đa phần các hộ gia đình đều nhất trí tham gia vào phong trào và phối hợp với lực lượng công an. Theo đó, hệ thống camera an ninh hoạt động 24/24 giờ không chỉ giúp lực lượng chức năng kịp thời nắm bắt, điều tra, xử lý và chấn chỉnh nhiều vụ việc có phát sinh trên địa bàn. Đây cũng là nơi lưu trữ nguồn dữ liệu phục vụ cho công tác đấu tranh nghiệp vụ của ngành công an, từ đó thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

K.Tiến - H.Duy - M.Phương

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Chương Mỹ

Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Chương Mỹ

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ ...
LĐLĐ huyện Mê Linh: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong khối Giáo dục

LĐLĐ huyện Mê Linh: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong khối Giáo dục

(LĐTĐ) Bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong năm 2021, LĐLĐ huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo ...
Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối qua 26/11, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chuỗi sự kiện kích cầu trên địa bàn Thành phố bao gồm các chương trình: Hà ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 27, 28/11

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 27, 28/11

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc hay còn gọi bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe khi tham gia giao thông. Sản phẩm này có ý ...
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương ...
Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội căng mình học online, giáo viên đề xuất giảm bớt môn thi vào 10

Sắp kết thúc kỳ 1 của năm học 2021-2022, nhưng học sinh tại nhiều quận, huyện ở Hà Nội vẫn chưa thể trở lại trường học trực tiếp. Trước thực ...

Tin khác

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1).
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thông tin, trên địa bàn xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn ghi nhận 8 nhân viên (6 nữ, 2 nam) quán karaoke qua test nhanh đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 8 nhân viên đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, đồng thời các lực lượng chức năng địa phương đã lập chốt phong tỏa khu vực, tổ chức truy vết các trường hợp liên quan.
Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Quyết không để tái diễn nạn đua xe trái phép

Quyết không để tái diễn nạn đua xe trái phép

(LĐTĐ) Mới đây, Công an Hà Nội vừa chặn bắt hơn 40 “quái xế” tuổi đời còn rất trẻ, đa số đang là học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 (sinh từ năm 2001 đến năm 2007). Điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thanh, thiếu niên đua xe trái phép, khiến dư luận xã hội hết sức bức xúc. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý và lực lượng chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm, tránh tình trạng “nhờn” luật.
Hiệu quả từ mô hình “câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”

Hiệu quả từ mô hình “câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”

(LĐTĐ) Với sự tham gia của các thành viên tâm huyết, luôn trăn trở, mong muốn dẹp bỏ tệ nạn xã hội trên mảnh đất quê hương, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” tại xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã phát huy được hiệu quả tích cực. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương, hỗ trợ nhiều người lầm lỡ tái hòa nhập với cộng đồng.
Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch

Chuyện về những người lính cứu hỏa trong mùa dịch

(LĐTĐ) Vốn dĩ trong cuộc sống đời thường, lính cứu hỏa đã luôn đối mặt với hiểm nguy vất vả, thế nhưng khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công việc của họ lại gặp thêm muôn vàn khó khăn. Bởi lúc này, họ không chỉ phải chạy đua với thời gian để cứu người mà còn phải lên phương án làm sao để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ cuối: Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ cuối: Hết lòng vì nhân dân phục vụ

(LĐTĐ) Nhớ lời Bác Hồ dạy “Công an của ta là công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc”, thời gian qua, lực lượng Công an chính quy về xã đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực cải cách hành chính, dũng cảm xả thân vì nhiệm vụ và có những việc làm bình dị giúp dân… Với những kết quả đã đạt được, có thể thấy việc đưa Công an chính quy về xã là một trong những chủ trương đúng và trúng.
Truy bắt hơn 40 đối tượng đua xe trái phép trong đêm

Truy bắt hơn 40 đối tượng đua xe trái phép trong đêm

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng Công an Thành phố vây bắt, xử lý nghiêm nhóm đối tượng là thanh thiếu niên có biểu hiện đua xe lạng lách, đánh võng trên nhiều tuyến phố, gây rối trật tự công cộng.
Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự

(LĐTĐ) Với ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào công tác phòng, chống tội phạm, mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) hay mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng” tại Sóc Sơn đã được triển khai thực hiện bước đầu mang lại hiệu quả tích cực trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hoạt động của các loại tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động