Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự

(LĐTĐ) Với ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào công tác phòng, chống tội phạm, mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) hay mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng” tại Sóc Sơn đã được triển khai thực hiện bước đầu mang lại hiệu quả tích cực trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hoạt động của các loại tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 3: Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 2: Hiệu quả từ mô hình nhân dân tự quản Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở

Xuất phát từ tình hình thực tế

Hàng ngày, Trung tá Khuất Hữu Tấn, Phó Trưởng Công an thị trấn Phúc Thọ cùng đồng đội đều thay phiên nhau kiểm tra hệ thống camera an ninh trên màn hình để nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề tại các “điểm nóng” để kịp thời xử lý. Từ khi mô hình “Camera an ninh” ra đời đã góp phần phát huy vai trò, tác dụng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông.

Qua hệ hống camera, lực lượng công an đã kịp thời phát hiện vụ việc va chạm giao thông, ùn tắc giao thông để kịp thời giải quyết. Đặc biệt, hệ thống camera đã giúp lực lượng công an nhận diện đối tượng, tiến hành thực hiện nghiệp vụ ngành để làm rõ vụ việc xảy ra trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình. Hiệu quả và tác dụng của mô hình đã được nhân rộng trong nhân dân, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự
Trung tá Khuất Hữu Tấn, Phó Trưởng Công an thị trấn Phúc Thọ kiểm tra hệ thống camera an ninh.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh, qua camera, lực lượng công an thị trấn đã phát hiện những trường hợp không chấp hành nghiêm về việc không tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn, không thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, lực lượng công an thị trấn đã xử lý theo quy định.

Theo Trung tá Khuất Hữu Tấn, ý tưởng triển khai mô hình dựa trên đặc điểm tình hình của địa phương. Thị trấn Phúc Thọ nằm ở trung tâm văn hóa - chính trị của huyện, có nhiều cơ quan, ban ngành của huyện đóng trên địa bàn như: Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện, bệnh viện huyện, ngân hàng, doanh trại quân đội, Công an huyện Phúc Thọ… Với đặc thù địa bàn tiếp giáp với nhiều huyện như: Thạch Thất, Sơn Tây, có đường Quốc lộ 32, tỉnh lộ 418, 419 đi qua, giao thông thuận lợi nên các đối tượng thường lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội.

Những năm gần đây, trên địa bàn Phúc Thọ xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, đặc biệt các vụ trộm cắp tài sản, các vụ đánh người gây thương tích, gây rối trật tự công cộng… Tuy nhiên, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ việc còn hạn chế, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu tài liệu, chứng cứ để củng cố hồ sơ xử lý các vụ việc.

Để chủ động bảo vệ tài sản, một số hộ gia đình đã chủ động lắp đặt hệ thống camera an ninh, qua đó giúp phòng chống các hành vi trộm cắp tài sản. Từ năm 2019-2021, qua hệ thống camera của các hộ gia đình, lực lượng công an đã trích xuất nhiều hình ảnh phục vụ điều tra, khám phá rõ vụ việc. Chính vì lý do trên, trong năm 2021, Công an thị trấn Phúc Thọ đã tham mưu Ủy ban nhân dân thị trấn Phúc Thọ để thành lập mô hình “Camera an ninh”.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự
Công an thị trấn Phúc Thọ thường xuyên truyên truyền người dân phối hợp, lắp đặt camera.

Quá trình triển khai thực hiện mô hình, lực lượng Công an thị trấn đã đến vận động, tuyên truyền 100 hộ nhân dân ở những vị trí quan trọng lắp đặt camera. Sau khi nghe lực lượng công an tuyên truyền về những thuận lợi của việc lắp đặt camera để đảm bảo tài sản và đảm bảo an ninh trật tự, đã nhiều hộ đồng ý lắp đặt hệ thống camera. Kết quả, 68 hộ nhân dân đã đồng ý lắp đặt, nhiều hộ đã có camera đồng ý phối hợp với với lực lượng công an trong quá trình quản lý địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự.

Đến nay, mô hình “Camera an ninh” được triển khai xây dựng, trong đó tập trung tại các tuyến đường chính, chợ, các ngã ba, ngã tư đường, các điểm công cộng, khu vực giáp ranh với các xã, các điểm vui chơi, giải trí, trường học, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn…

Mô hình cần được nhân rộng

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, từ khi mô hình “Camera an ninh” ra đời, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn Phúc Thọ cơ bản ổn định, không phát sinh các vụ việc phức tạp kéo dài. Bà Nguyễn Thị Thơm (người dân thị trấn Phúc Thọ) bày tỏ: “Từ khi có hệ thống camera giám sát trên địa bàn, tôi cảm thấy vô cùng yên tâm. Gia đình tôi cũng rất ủng hộ, phối hợp tham gia cùng chính quyền địa phương lắp camera giám sát, nhằm đảm bảo an ninh trật tự”.

“Xây dựng mô hình “Camera an ninh” nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác vận động lắp đặt hệ thống camera an ninh. Qua đó phát huy và ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, kịp thời phát hiện và phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”, Trung tá Khuất Hữu Tấn, Phó Trưởng Công an thị trấn Phúc Thọ cho biết.

Ngoài việc giám sát hoạt động của các loại tội phạm, còn giúp địa phương phát hiện tình trạng lấn chiếm vỉa hè, đổ rác không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường… Từ đó, sẽ nhanh chóng có biện pháp khắc phục và xử lý. Được biết, trong thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng trên nhiều tuyến đường khác, đến từng ngõ, ngách, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và tệ nạn xã hội, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, cán bộ, hội viên nông dân.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 4: Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát an ninh, trật tự
Công an thị trấn Sóc Sơn thực hiện chương trình tuyên truyền tuổi trẻ học đường Sóc Sơn với an ninh mạng.

Còn tại thị trấn Sóc Sơn, Trung tá Trần Đức Vinh cho biết, xuất phát từ công tác đảm bảo an ninh trật tự, đối tượng ở thị trấn Sóc Sơn được quan tâm là đối tượng học sinh. Những năm gần đây, các cháu học sinh sử dụng các mạng xã hội, internet nhiều hơn, do vậy tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh mạng. Trước tình hình đó, Công an thị trấn đã tham mưu, làm việc với Ban Giám hiệu Trường THPT Đa Phúc để thực hiện mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”.

Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, giáo viên nêu cao ý thức cảnh giác, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật nhà nước, nội quy, quy chế hoạt đông của nhà trường thì các vấn đề liên quan đến Luật An ninh mạng, không gian mạng cũng được quan tâm, chú trọng.

Theo đó, lực lượng công an đã phối hợp tổ chức triển khai, mời các chuyên gia từ Học viện Cảnh sát về giảng dạy, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền chính khóa, ngoại khóa. Lực lượng công an cũng phối hợp với nhà trường thành lập 1 trang Facebook dành riêng cho học sinh đang theo học tại trường để làm nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, cuộc sống. Đây là việc làm được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, đặc biệt giúp ích nhiều trong quá trình dạy và học online khi học sinh nghỉ ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

“Đặc biệt, khi triển khai các vấn đề về an ninh trật tự, phòng chống Covid-19 hay muốn tuyên tuyền 1 công việc nào đó từ công an thì các cháu học sinh có thể nhận được ngay. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi còn nhận lại được sự phản hồi của học sinh”, Trung tá Trần Đức Vinh cho biết.

Có thể thấy, đến nay, những kết quả tích cực qua xây dựng mô hình “Camera an ninh” hay “Quản lý học sinh trên không gian mạng” đã khẳng định hiệu quả của công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Từ đó, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tại thị trấn Phúc Thọ, trong quá trình thực hiện mô hình “Camera an ninh”, Công an thị trấn Phúc Thọ đã nhận được sự nhiệt tình của các hộ dân, đa phần các hộ gia đình đều nhất trí tham gia vào phong trào và phối hợp với lực lượng công an. Theo đó, hệ thống camera an ninh hoạt động 24/24 giờ không chỉ giúp lực lượng chức năng kịp thời nắm bắt, điều tra, xử lý và chấn chỉnh nhiều vụ việc có phát sinh trên địa bàn. Đây cũng là nơi lưu trữ nguồn dữ liệu phục vụ cho công tác đấu tranh nghiệp vụ của ngành công an, từ đó thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

K.Tiến - H.Duy - M.Phương

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

(LĐTĐ) Tối 29/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy tại địa chỉ 116 Nhân Hoà, phường Nhân ...
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội ...
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống ...
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada, ngày 29/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc ...
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm ...
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ...

Tin khác

Hàng trăm cơ sở karaoke không đảm bảo phòng cháy: Không làm nghiêm, hậu quả khó lường

Hàng trăm cơ sở karaoke không đảm bảo phòng cháy: Không làm nghiêm, hậu quả khó lường

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã mở đợt cao điểm kiểm tra 100% quán karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm giám sát mức độ an toàn công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Ghi nhận qua đợt kiểm tra này cho thấy, vẫn còn hàng trăm cơ sở chưa chấp hành tốt quy định PCCC đã bị xử lý...
Khởi tố 2 đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ hoạt động trên Facebook

Khởi tố 2 đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ hoạt động trên Facebook

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã khởi tố Phan Thị Hằng Oanh (sinh năm 1987; trú ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" và Trần Thanh Sơn (sinh năm 1985; ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Nhanh chóng khống chế đám cháy ở phố Triều Khúc

Nhanh chóng khống chế đám cháy ở phố Triều Khúc

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị chức năng đã nhanh chóng khống chế đám cháy tại nhà dân (số 86A phố Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).
Công an Hà Nội phát động "Hành trình giọt máu nghĩa tình năm 2022"

Công an Hà Nội phát động "Hành trình giọt máu nghĩa tình năm 2022"

(LĐTĐ) Sáng 16/9, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động "Hành trình giọt máu nghĩa tình năm 2022". Chương trình được tổ chức tại 11 điểm thuộc Công an Thành phố và Công an các quận, huyện, thị xã với mục tiêu hiến tặng 2.300 đơn vị máu.
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại cây xăng

(LĐTĐ) Nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), ngày 14/9, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với phường Xuân Đỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại Tổ dân phố Cáo Đỉnh 4.
Bắt đối tượng giả làm từ thiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt đối tượng giả làm từ thiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Long (sinh năm 1988; trú tại Tiên Lương, Cẩm Khê, Phú Thọ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Để người dân đón Quốc khánh an toàn, bình yên

Để người dân đón Quốc khánh an toàn, bình yên

(LĐTĐ) Để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của người dân trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Công an thành phố Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên địa bàn, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm tình trạng tụ tập, đua xe trái phép đảm bảo an ninh trật tự.
Công an Hà Nội tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022

Công an Hà Nội tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 1/9, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước cho 68 phạm nhân tại 2 Trại tạm giam thuộc Công an Thành phố và số còn lại là tại nhà tạm giữ của Công an các quận, huyện của Thành phố.
Thu giữ 432 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc tại khu Shophouse Vạn Phúc

Thu giữ 432 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc tại khu Shophouse Vạn Phúc

(LĐTĐ) Bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh Trung thu tại khu Shophouse Vạn Phúc, do bà Hoàng Thị Thu Hương làm chủ, lực lượng chức năng quận Hà Đông đã phát hiện 432 chiếc bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đảm bảo kỳ nghỉ vui tươi, an toàn cho người dân

Đảm bảo kỳ nghỉ vui tươi, an toàn cho người dân

(LĐTĐ) Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người dân được nghỉ dài ngày nên dự kiến lượng người tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời sẽ gia tăng đột biến. Vì vậy, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của người dân trong kỳ nghỉ lễ được an toàn.
Xem thêm
Phiên bản di động