Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở

(LĐTĐ) Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc bố trí cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn, Công an thành phố Hà Nội là một trong những địa phương triển khai sớm nhất. Sau 2 năm đi vào hoạt động, lực lượng công an chính quy đã phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm và bảo vệ sự bình yên tại các xã, thị trấn ngoại thành Hà Nội. Từ đây, nhiều mô hình hay từ cơ sở đã góp phần nâng cao chất lượng công tác, củng cố mối quan hệ giữa công an và nhân dân cũng đã ra đời, phát huy được hiệu quả.
Lực lượng Công an xã góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân Xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, hoạt động hiệu quả Hà Nội đã bố trí Công an chính quy tại gần 300 xã
Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở
Cán bộ chiến sĩ Công an xã Thái Hòa, huyện Ba Vì làm nhiệm vụ tuần tra

Đảm bảo an ninh chính trị địa phương

Sáng một ngày tháng 11, trời se lạnh, dưới ánh nắng chói chang, chúng tôi men theo con đường liên xã để về xã Thái Hòa - một trong những xã thuộc vùng đồi gò của huyện Ba Vì. Thời điểm chúng tôi đến đây cũng là lúc Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Công an xã Thái Hòa, cùng các cán bộ, chiến sĩ Công an xã trực tiếp đi xuồng đến xóm Vạn để tuyên truyền, vận động người dân kí cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Chiếc thuyền nhỏ tròng trành như chực lật sau 15 phút cũng đưa được chúng tôi tới xóm Vạn, một trong những địa bàn được các cấp chính quyền quan tâm. Tại đây, đa phần người dân sinh sống trên sông, việc kiểm tra, tuyên truyền còn gặp nhiều khó khăn. Ông Lê Văn Tài (sống trên sông hơn 30 năm nay) cho biết, những ngày cuối năm, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cán bộ Công an xã thường xuyên đến động viên, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật từng người dân.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở
Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Công an xã Thái Hòa (bên trái), cùng các cán bộ, chiến sĩ Công an xã trực tiếp đi xuồng đến xóm Vạn để kiểm tra, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch

“Từ khi lực lượng công an chính quy về xã, tôi thấy rất hài lòng bởi các cán bộ, chiến sĩ có tác phong đạo đức, quan điểm quần chúng rất rõ ràng, tinh thần trách nhiệm cao. Vốn là một địa bàn phức tạp về ma túy, an ninh trật tự nhưng từ khi lực lượng công an chính quy về xã, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực”, ông Tài bày tỏ.

Xã Thái Hòa là một xã thuộc vùng đồi gò, có quốc lộ 32 chạy qua địa bàn, có cầu Trung Hà nối liền huyện Ba Vì với huyện Tam Nông - Phú Thọ. Toàn xã có 6 khu dân cư, với tổng số 2.381 hộ dân, 9.748 nhân khẩu trong đó có 26 hộ mưu sinh trên sông nước. Xã thuộc vào khu vực quy hoạch nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng nên thường xuyên có va chạm về đất đai, tệ nạn cờ bạc. Ngoài ra trên địa bàn xã còn có khu vực đầu cầu Trung Hà là “điểm nóng”, phức tạp về tệ nạn ma túy, an ninh trật tự.

Nhớ lại quãng thời gian khi về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã, Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn và đồng đội không khỏi lo lắng, tìm giải pháp làm thế nào để bài trừ tệ nạn ma túy, tệ nạn cờ bạc, từ bỏ những thói quen, tập tục lạc hậu để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Từ trăn trở đó, trong suốt 2 năm qua, Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn cùng đồng đội lăn lộn xuống địa bàn bám cơ sở, lắng nghe, vận động cán bộ địa phương, người có uy tín trong cộng đồng cùng phối hợp để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở
Người dân xóm Vạn kí cam kết thực hiện nghiêm công tác, phòng chống dịch Covid-19

“Từ tháng 12/2020 đến nay, Công an xã Thái Hòa đã triến khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, kế hoạch được giao. Chúng tôi thường xuyên bám sát vào các nội dung chương trình kế hoạch, ý kiến chỉ đạo của Công an Thành phố, Công an huyện Ba Vì trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương triển khai các nội dung, chương trình công tác, giữ ổn định tình hình địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn cho biết.

Lực lượng Công an xã Thái Hòa cũng kịp thời phát hiện, tiếp nhận, giải quyết những vụ việc liên quan đến mất an ninh trật tự và chủ động báo cáo Công an huyện Ba Vì, tham mưu cho địa phương, không để hình thành điểm nóng. Thực hiện nghiêm công tác báo cáo về tình hình, kết quả giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn xã đúng thời gian theo quy định.

Bước chuyển mình rõ nét

Tương tự, tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), đây vốn là địa bàn tình hình an ninh phức tạp, tranh chấp đất đai, cơ sở thờ tự dẫn đến khiếu kiện tập thể, vượt cấp kéo dài trở thành “điểm nóng”.

Xuất phát yêu cầu thực tiễn, từ cuối năm 2017, Công an thành phố Hà Nội đã thí điểm bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại địa bàn. Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Hoàng Đức Tới - Trưởng Công an xã Đồng Tâm, cho biết, là địa phương có lực lượng công an chính quy về xã sớm nhất trong toàn huyện, Công an xã Đồng Tâm có thời gian để nắm địa bàn, đối tượng, dân cư tương đối sát.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở
Các cán bộ chiến sĩ Công an xã Đồng Tâm họp triển khai nhiệm vụ

Khi triển khai đưa công an chính quy về xã, văn hóa làng xã khiến cho việc thực hiện mọi nhiệm vụ còn khó khăn. Tuy nhiên, các cán bộ công an được đưa về xã đều từ các đội chuyên, đội nghiệp vụ, có năng lực, tinh nhuệ nên bắt kịp công việc rất nhanh. Khi lực lượng công an chính quy về đây đã tiếp nhận toàn bộ khối lượng công việc của lực lượng công an bán chuyên trách bàn giao lại. Ngay như 2 đề án lớn của Bộ Công về cấp căn cước công dân và xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Công an xã cũng đã đi trực tiếp đi thu thập, gặp gỡ, tiếp xúc với người dân vừa để tuyên truyền, đồng tình nắm vững tình hình tại địa bàn dân cư.

“Đặc biệt, ghi nhận rất rõ là tình hình tội phạm năm 2021 có dấu hiệu giảm rõ nét so với năm 2020. Trong 11 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn xã có 21 vụ việc tiêp nhận liên quan đến phạm pháp hình sự, trong khi 2020 là 31 vụ, giảm 31,26%. Trong đó, từ đầu năm đến nay không có trọng án, các vụ việc phức tạp chuyển công an điều tra đều liên quan đến ma túy, hoặc cờ bạc, hình sự…”, Thiếu tá Hoàng Đức Tới cho biết.

Hay như tại xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì), những năm trước, nơi đây được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường, người từ tỉnh ngoài về cư trú, học tập, sinh sống ngày càng đông, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nở rộ… đã tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, từ khi lực lượng công an chính quy về xã, Công an xã đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, thời gian gần đây tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực, rõ rệt.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc về động viên, làm việc với Công an xã Ngọc Hồi

Từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã cơ bản được kiềm chế, giảm 41,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, trên địa bàn xã không để xảy ra các vụ trọng án, tất cả mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được phát hiện sớm, hòa giải kịp thời, không để phát sinh mâu thuẫn dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Thiếu tá Trần Bá Thụ - Trưởng Công an xã Ngọc Hồi, cho biết, ngay sau khi được bổ nhiệm, điều động về xã, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bố trí, sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể phù hợp với năng lực, sở trường công tác của từng cán bộ chiến sĩ; xây dựng quy chế làm việc để triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả; làm tốt công tác phòng ngừa, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình an ninh, trật tự ngay tại địa bàn.

Nói về Đề án đưa lực lượng công an chính quy về xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thái Hòa Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng: Đây là một chủ trương rất đúng đắn, hiệu quả của Bộ Công an. Ví dụ, ngay tại xã Thái Hòa, trước đó là một trong những xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, từ năm 2019, khi các đồng chí công an chính quy về địa phương đã có sự chuyển hóa rõ nét. Các đồng chí làm việc rất bài bản, tinh nhuệ, do vậy các tệ nạn như trộm cắp, ma túy giảm hẳn so với trước và không phát sinh mới.

K.Tiến - H.Duy - M.Phương

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I - năm 2022.
Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức thành công Đại hội điểm

Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức thành công Đại hội điểm

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Đại hội đại biểu Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội (KHCN và KTXD), nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tiến ...
Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động ...
Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch ...
Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, ...
Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

(LĐTĐ) Mấy hôm nay, giới nghệ sĩ Hà Nội nhộn nhịp, náo nức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải ...
Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Xuân La đã tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Liên ...

Tin khác

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá tại quận Hà Đông

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá tại quận Hà Đông

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Công an quận Hà Đông cho biết vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua không gian mạng. Các đối tượng cá cược trên mạng trong đường dây này giao dịch với số tiền lên tới 50 tỷ đồng.
Huyện Gia Lâm: Khởi công xây dựng trụ sở của Công an 7 xã

Huyện Gia Lâm: Khởi công xây dựng trụ sở của Công an 7 xã

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gia Lâm tổ chức Lễ khởi công xây dựng trụ sở của Công an 7 xã: Phù Đổng, Yên Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Kim Sơn, Kiêu Kỵ và Bát Tràng.
Hạn chế thấp nhất số vụ cháy trên địa bàn

Hạn chế thấp nhất số vụ cháy trên địa bàn

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ xảy ra trên địa bàn cả nước và thành phố Hà Nội, thời gian qua, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Đống Đa đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giải pháp trong công tác Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá nhanh vụ án "giết người" xảy ra ngày 25/11 trên địa bàn phường Thụy Khê, quận Tây Hồ.
Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội tiếp nối truyền thống tự hào

Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội tiếp nối truyền thống tự hào

(LĐTĐ) Tháng 11/2022, Câu lạc bộ bóng đá Công an nhân dân đã hoàn thành mục tiêu thăng hạng chuyên nghiệp với thành tích xuất sắc vô địch giải bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2022 và giành quyền lên chơi ở V.League 2023 - giải đấu cao nhất cấp câu lạc bộ và cũng là giải đấu khốc liệt nhất của bóng đá Việt Nam.
Quận Hà Đông: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Quận Hà Đông: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị quận huyện khác trên địa bàn Hà Nội, Ban Chỉ đạo 197 quận Hà Đông đã chỉ đạo các lực lượng tập trung các biện pháp chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp cuối năm.
Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH tại các huyện ngoại thành Hà Nội

Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH tại các huyện ngoại thành Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện cao điểm tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn Hà Nội, Công an Thành phố đã quán triệt, giao nhiệm vụ đến các đơn vị nghiệp vụ, Công an cấp huyện, Công an cấp xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, đồng thời tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương để chỉ đạo các đơn vị có liên quan cùng vào cuộc, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố.
Hà Nội: Cảnh sát giao thông phát hiện số lượng hàng hóa lớn không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Cảnh sát giao thông phát hiện số lượng hàng hóa lớn không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/11, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường sắt - Công an thành phố Hà Nội phát hiện 1 xe tải mang biển kiểm soát 29H-358.16 nghi chở hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã ra hiệu lệnh dừng xe.
Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH trên địa bàn huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC đối với những cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và khu dân cư; trong đó, tập trung kiểm tra kỹ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có nguy cơ cháy, nổ cao...
Hà Nội xử phạt hơn 4.000 trường hợp vi phạm an toàn PCCC&CNCH

Hà Nội xử phạt hơn 4.000 trường hợp vi phạm an toàn PCCC&CNCH

(LĐTĐ) Kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), tính từ ngày 15/10/2022 đến ngày 12/11/2022, Công an thành phố đã ban hành 3.522 quyết định xử phạt 4.431 hành vi vi phạm, với tổng số tiền phạt 28.826.750.000 đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động