Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở

(LĐTĐ) Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc bố trí cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn, Công an thành phố Hà Nội là một trong những địa phương triển khai sớm nhất. Sau 2 năm đi vào hoạt động, lực lượng công an chính quy đã phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm và bảo vệ sự bình yên tại các xã, thị trấn ngoại thành Hà Nội. Từ đây, nhiều mô hình hay từ cơ sở đã góp phần nâng cao chất lượng công tác, củng cố mối quan hệ giữa công an và nhân dân cũng đã ra đời, phát huy được hiệu quả.
Lực lượng Công an xã góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân Xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, hoạt động hiệu quả Hà Nội đã bố trí Công an chính quy tại gần 300 xã
Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở
Cán bộ chiến sĩ Công an xã Thái Hòa, huyện Ba Vì làm nhiệm vụ tuần tra

Đảm bảo an ninh chính trị địa phương

Sáng một ngày tháng 11, trời se lạnh, dưới ánh nắng chói chang, chúng tôi men theo con đường liên xã để về xã Thái Hòa - một trong những xã thuộc vùng đồi gò của huyện Ba Vì. Thời điểm chúng tôi đến đây cũng là lúc Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Công an xã Thái Hòa, cùng các cán bộ, chiến sĩ Công an xã trực tiếp đi xuồng đến xóm Vạn để tuyên truyền, vận động người dân kí cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Chiếc thuyền nhỏ tròng trành như chực lật sau 15 phút cũng đưa được chúng tôi tới xóm Vạn, một trong những địa bàn được các cấp chính quyền quan tâm. Tại đây, đa phần người dân sinh sống trên sông, việc kiểm tra, tuyên truyền còn gặp nhiều khó khăn. Ông Lê Văn Tài (sống trên sông hơn 30 năm nay) cho biết, những ngày cuối năm, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cán bộ Công an xã thường xuyên đến động viên, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật từng người dân.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở
Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Công an xã Thái Hòa (bên trái), cùng các cán bộ, chiến sĩ Công an xã trực tiếp đi xuồng đến xóm Vạn để kiểm tra, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch

“Từ khi lực lượng công an chính quy về xã, tôi thấy rất hài lòng bởi các cán bộ, chiến sĩ có tác phong đạo đức, quan điểm quần chúng rất rõ ràng, tinh thần trách nhiệm cao. Vốn là một địa bàn phức tạp về ma túy, an ninh trật tự nhưng từ khi lực lượng công an chính quy về xã, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực”, ông Tài bày tỏ.

Xã Thái Hòa là một xã thuộc vùng đồi gò, có quốc lộ 32 chạy qua địa bàn, có cầu Trung Hà nối liền huyện Ba Vì với huyện Tam Nông - Phú Thọ. Toàn xã có 6 khu dân cư, với tổng số 2.381 hộ dân, 9.748 nhân khẩu trong đó có 26 hộ mưu sinh trên sông nước. Xã thuộc vào khu vực quy hoạch nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng nên thường xuyên có va chạm về đất đai, tệ nạn cờ bạc. Ngoài ra trên địa bàn xã còn có khu vực đầu cầu Trung Hà là “điểm nóng”, phức tạp về tệ nạn ma túy, an ninh trật tự.

Nhớ lại quãng thời gian khi về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã, Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn và đồng đội không khỏi lo lắng, tìm giải pháp làm thế nào để bài trừ tệ nạn ma túy, tệ nạn cờ bạc, từ bỏ những thói quen, tập tục lạc hậu để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Từ trăn trở đó, trong suốt 2 năm qua, Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn cùng đồng đội lăn lộn xuống địa bàn bám cơ sở, lắng nghe, vận động cán bộ địa phương, người có uy tín trong cộng đồng cùng phối hợp để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở
Người dân xóm Vạn kí cam kết thực hiện nghiêm công tác, phòng chống dịch Covid-19

“Từ tháng 12/2020 đến nay, Công an xã Thái Hòa đã triến khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, kế hoạch được giao. Chúng tôi thường xuyên bám sát vào các nội dung chương trình kế hoạch, ý kiến chỉ đạo của Công an Thành phố, Công an huyện Ba Vì trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương triển khai các nội dung, chương trình công tác, giữ ổn định tình hình địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, Thiếu tá Nguyễn Hồng Sơn cho biết.

Lực lượng Công an xã Thái Hòa cũng kịp thời phát hiện, tiếp nhận, giải quyết những vụ việc liên quan đến mất an ninh trật tự và chủ động báo cáo Công an huyện Ba Vì, tham mưu cho địa phương, không để hình thành điểm nóng. Thực hiện nghiêm công tác báo cáo về tình hình, kết quả giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn xã đúng thời gian theo quy định.

Bước chuyển mình rõ nét

Tương tự, tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), đây vốn là địa bàn tình hình an ninh phức tạp, tranh chấp đất đai, cơ sở thờ tự dẫn đến khiếu kiện tập thể, vượt cấp kéo dài trở thành “điểm nóng”.

Xuất phát yêu cầu thực tiễn, từ cuối năm 2017, Công an thành phố Hà Nội đã thí điểm bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại địa bàn. Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Hoàng Đức Tới - Trưởng Công an xã Đồng Tâm, cho biết, là địa phương có lực lượng công an chính quy về xã sớm nhất trong toàn huyện, Công an xã Đồng Tâm có thời gian để nắm địa bàn, đối tượng, dân cư tương đối sát.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở
Các cán bộ chiến sĩ Công an xã Đồng Tâm họp triển khai nhiệm vụ

Khi triển khai đưa công an chính quy về xã, văn hóa làng xã khiến cho việc thực hiện mọi nhiệm vụ còn khó khăn. Tuy nhiên, các cán bộ công an được đưa về xã đều từ các đội chuyên, đội nghiệp vụ, có năng lực, tinh nhuệ nên bắt kịp công việc rất nhanh. Khi lực lượng công an chính quy về đây đã tiếp nhận toàn bộ khối lượng công việc của lực lượng công an bán chuyên trách bàn giao lại. Ngay như 2 đề án lớn của Bộ Công về cấp căn cước công dân và xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Công an xã cũng đã đi trực tiếp đi thu thập, gặp gỡ, tiếp xúc với người dân vừa để tuyên truyền, đồng tình nắm vững tình hình tại địa bàn dân cư.

“Đặc biệt, ghi nhận rất rõ là tình hình tội phạm năm 2021 có dấu hiệu giảm rõ nét so với năm 2020. Trong 11 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn xã có 21 vụ việc tiêp nhận liên quan đến phạm pháp hình sự, trong khi 2020 là 31 vụ, giảm 31,26%. Trong đó, từ đầu năm đến nay không có trọng án, các vụ việc phức tạp chuyển công an điều tra đều liên quan đến ma túy, hoặc cờ bạc, hình sự…”, Thiếu tá Hoàng Đức Tới cho biết.

Hay như tại xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì), những năm trước, nơi đây được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường, người từ tỉnh ngoài về cư trú, học tập, sinh sống ngày càng đông, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nở rộ… đã tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, từ khi lực lượng công an chính quy về xã, Công an xã đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, thời gian gần đây tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực, rõ rệt.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc về động viên, làm việc với Công an xã Ngọc Hồi

Từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã cơ bản được kiềm chế, giảm 41,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, trên địa bàn xã không để xảy ra các vụ trọng án, tất cả mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được phát hiện sớm, hòa giải kịp thời, không để phát sinh mâu thuẫn dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Thiếu tá Trần Bá Thụ - Trưởng Công an xã Ngọc Hồi, cho biết, ngay sau khi được bổ nhiệm, điều động về xã, đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bố trí, sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể phù hợp với năng lực, sở trường công tác của từng cán bộ chiến sĩ; xây dựng quy chế làm việc để triển khai thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả; làm tốt công tác phòng ngừa, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình an ninh, trật tự ngay tại địa bàn.

Nói về Đề án đưa lực lượng công an chính quy về xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thái Hòa Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng: Đây là một chủ trương rất đúng đắn, hiệu quả của Bộ Công an. Ví dụ, ngay tại xã Thái Hòa, trước đó là một trong những xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, từ năm 2019, khi các đồng chí công an chính quy về địa phương đã có sự chuyển hóa rõ nét. Các đồng chí làm việc rất bài bản, tinh nhuệ, do vậy các tệ nạn như trộm cắp, ma túy giảm hẳn so với trước và không phát sinh mới.

K.Tiến - H.Duy - M.Phương

(Còn nữa)

Bài viết cùng chủ đề

Theo dòng sự kiện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Câu lạc bộ (CLB) sỹ quan hưu trí Công an Thành phố, đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2021-2024. Dự và chỉ đạo Đại hội ...
Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 4/12, đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố làm trưởng đoàn ...
Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Công an thành phố Hà Nội được Bộ Công an giao tuyển chọn 1.054 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, ...
Nhiều ngành nghề hồi phục 80-90% công suất

Nhiều ngành nghề hồi phục 80-90% công suất

Tại nhiều địa phương và ở nhiều lĩnh vực ngành nghề, hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục 80-90% so với công suất trước đây với số lượng lao ...
Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục, tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ tăng động, giảm chú ý, tư duy logic ngôn ...
Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...

Tin khác

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Câu lạc bộ (CLB) sỹ quan hưu trí Công an Thành phố, đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2021-2024. Dự và chỉ đạo Đại hội có Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Thành phố.
Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Công an thành phố Hà Nội được Bộ Công an giao tuyển chọn 1.054 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, chỉ tiêu được giao cao nhất trong cả nước.
Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp tại các điểm tiếp dân, trong đó thí điểm tại Phòng Cảnh sát giao thông, để phục vụ người dân đến làm thủ tục hành chính thuận tiện, an toàn nhất.
Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, mở rộng điều tra một vụ việc mang ma túy đi tiêu thụ, Tổ công tác 311 Công an huyện đã khám xét khẩn cấp, phát hiện thêm số lượng ma túy giấu trên trần thạch cao trong một cơ sở karaoke.
Quận Bắc Từ Liêm sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy

Quận Bắc Từ Liêm sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 3/12, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Không thể “nhờn” quy định!

Không thể “nhờn” quy định!

(LĐTĐ) Dù chưa được phép hoạt động trở lại để phòng, chống dịch, thế nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động, thậm chí tái diễn hành vi vi phạm. Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm các quy định về phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch Covid-19.
Công an Hà Nội trao trả tài sản hàng trăm triệu đồng cho người dân bị rơi trên đường

Công an Hà Nội trao trả tài sản hàng trăm triệu đồng cho người dân bị rơi trên đường

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tiến hành trao trả tài sản bị mất là 100 triệu đồng cho anh Lê Văn Long (sinh năm 1984 ở xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội).
Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

(LĐTĐ) Trong năm 2021, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Phóng viên (PV) báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận, về những kết quả Công an quận đã đạt được trong năm qua.
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động