Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 3: Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

(LĐTĐ) Nhận thức sâu sắc ý nghĩa nhân văn của công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi, những năm qua, Công an các xã trên địa bàn Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân (UBND) các cấp có biện pháp cụ thể, huy động sự tham gia của người dân trong công tác giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.
Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 2: Hiệu quả từ mô hình nhân dân tự quản Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội – Kỳ 1: Những “luồng gió mới” từ cơ sở
Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 3: Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng
Xã Tản Hồng (huyện Ba Vì) đã có nhiều thay đổi về an ninh trật tự từ khi lực lượng công an chính quy về địa bàn

Từ một mô hình nhân văn

Chúng tôi tìm về xã Tản Hồng (Ba Vì) khi cái nắng thu không còn gay gắt. Con đường nhỏ dẫn chúng tôi đến thăm thôn La Thượng để gặp gỡ anh Lê Huy Hoàng (sinh năm 1970), từng chấp hành xong án phạt tù về địa phương, trở thành người có ích cho xã hội. Dẫn chúng tôi thăm quan một vòng căn nhà nhỏ nơi mình đang sinh sống, anh Hoàng cho biết, với sự giúp đỡ của Công an xã, chính quyền địa phương và sự nỗ lực mưu sinh, anh đã có 1 công việc cố định và tự tăng gia sản xuất để nuôi sống bản thân.

Chia sẻ về quá khứ, anh Hoàng không giấu được xúc động, xen lẫn sự ăn năn, hối hận. Anh vốn sinh ra trong 1 gia đình có 6 anh chị em, bố mẹ làm nông nghiệp, là con trai út trong nhà nên có phần được cưng chiều. “Khoảng năm 2000, do thiếu hiểu biết, không có việc làm ổn định nên tôi sa đà theo những cuộc chơi cùng bạn bè và vướng vào ma túy. Những năm sau đó là hàng loạt vết trượt dài với nhiều lần đi cai nghiện và 2 năm chấp hành án phạt tù”, anh Hoàng chia sẻ.

Cho đến bây giờ, anh Hoàng vẫn còn nhớ như in ngày sau khi ra tù, trở về cộng đồng, khó khăn chồng chất khó khăn khi bắt đầu lại từ 2 bàn tay trắng, nhà chỉ còn mẹ già, vợ con anh đã chuyển đến nơi khác sinh sống. Tuy nhiên, chính sự giúp đỡ, động viên, quan tâm của Công an xã, đặc biệt là Trung tá Nguyễn Đình Trà - Trưởng Công an xã Tản Hồng và các đoàn, hội xã đã kết nối doanh nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ cho anh Hoàng có công ăn việc làm ổn định, hòa nhập lại với cộng đồng.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 3: Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng
Trung tá Nguyễn Đình Trà - Trưởng Công an xã Tản Hồng (bên phải) thường xuyên nắm bắt tình hình, trao đổi thông tin với anh Lê Huy Hoàng

Câu chuyện của anh Lê Huy Hoàng là minh chứng cụ thể về hiệu quả của mô hình “Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” được Công an xã Tản Hồng tham mưu xây dựng cách đây gần 1 năm. Trung tá Nguyễn Đình Trà cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã Tản Hồng có 70 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó có 6 người chưa đủ thời gian xóa án tích. Đa số những người chấp hành xong án phạt từ trở về địa phương đều mang tâm lý tự ti, mặc cảm nên rất cần sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể để họ có cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích cho xã hội.

“Nhằm giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương ổn định về tâm lý, không tái phạm, giúp đỡ về vốn, tạo công ăn việc làm để họ ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình xã hội, Công an xã Tản Hồng đã đề xuất thực hiện mô hình chuyên đề “Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”. Đến nay, mô hình đã đạt được nhiều kết quả tích cực”, Trung tá Nguyễn Đình Trà cho biết.

Theo đó, Công an xã Tản Hồng đã trực tiếp đến tận gia đình gặp gỡ, chia sẻ những vấn đề còn khúc mắc và động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người từng lầm lỗi có được một công việc cố định. Ví dụ, trường hợp của anh Lê Huy Hoàng, Trưởng Công an xã Nguyễn Đình Trà đã trực tiếp đến trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hiệp (Giám đốc một công ty xây dựng đóng trên địa bàn xã) tạo điều kiện cho anh Hoàng có việc làm. “Rất may, ông Hiệp rất nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện cho anh Hoàng với công việc bảo vệ ở công ty”, Trung tá Nguyễn Đình Trà cho biết.

Cơ sở quan trọng để giữ vững an ninh trật tự

Trung tá Nguyễn Đình Trà chia sẻ, từ khi về đảm nhận chức danh Công an xã chính quy từ cuối năm 2019, anh em trong đơn vị luôn xác định vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa phải vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức về việc chấp hành pháp luật, từ đó chuyển hóa được địa bàn phức tạp về an ninh trật tự thành địa bàn an toàn, bình yên.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 3: Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng
Lực lượng Công an xã Tản Hồng phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ông Hoàng Minh Sơn - Chủ tịch UBND xã Tản Hồng, cho biết, hiện xã Tản Hồng có 5 đồng chí công an chính quy. Trong những năm qua, Công an xã Tản Hồng đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu mà Công an huyện, Đảng ủy, UBND xã giao. Đáng chú ý mô hình “Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng” mà Công an xã Tản Hồng duy trì tốt những năm qua đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm tình hình an ninh trật tự địa bàn…

Không chỉ ở xã Tản Hồng (huyện Ba Vì), mà ngay tại xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa) cũng đã có cách làm hay nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Theo đó, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã thực hiện mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”. Mô hình này cũng đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn khu dân cư.

Trung tá Nguyễn Chí Hiếu - Trưởng Công an xã Phương Tú cho biết, xã Phương Tú là một trong những địa bàn phức tạp về ma túy gần chục năm nay. Ngay từ khi công an chính quy được đưa về địa bàn đã thực hiện rà soát, điều tra cơ bản ban đầu. Theo hồ sơ quản lý có khoảng 61 đối tượng nghiện trên địa bàn.

“Thời điểm công an chính quy mới về địa phương, tình hình trộm cắp vặt thường xuyên xảy ra, tình hình mua bán ma túy nhỏ để sử dụng vẫn diễn biến thường xuyên. Do vậy, ngay khi đã có kết quả công tác điều tra ban đầu, chúng tôi đã lên danh sách đối tượng theo diện quản lý theo quy định, đặc biệt lập danh sách các đối tượng nghiện để theo dõi và quản lý”, Trung tá Nguyễn Chí Hiếu bày tỏ.

Dấu ấn sau 2 năm công an chính quy về các xã, thị trấn tại Hà Nội - Kỳ 3: Giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng
Nhiều thành viên đã được khen thưởng trong Lễ sơ kết 1 năm thành lập "Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy"

Cũng từ đây, “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” ra đời, theo sát tình hình địa phương, gắn kết các trường hợp người có uy tín để động viên con em mình tái hòa nhập cộng đồng. Câu lạc bộ có 30 thành viên tự nguyện tham gia tuyên truyền, tố giác tội phạm và đi vào hoạt động từ tháng 9/2020.

Từ khi Câu lạc bộ ra đời đã hỗ trợ công an đưa 9 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, đưa 5 trường hợp đi theo diện quản lý Nghị định 111/2013 NĐ-CP, động viên đi cai nghiện 1 trường hợp, tạo điều kiện cho 13 trường hợp có công ăn việc làm. Cùng với công tác này thì Công an xã thường xuyên phối hợp với Câu lạc bộ, các đơn vị triệt phá các vụ án, trong năm 2020 phối hợp triệt phá 6 vụ buôn bán ma túy, năm 2021 là 8 vụ…

Trên thực tế, có thể khẳng định, những mô hình hay của Công an các xã, thị trấn ngoại thành Hà Nội thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội. Với sự tận tâm, trách nhiệm, các mô hình đã cảm hoá, giúp đỡ được nhiều trường hợp là người lầm lỗi trở về sinh sống tại địa phương, được đánh giá là điểm sáng về công tác giúp đỡ người lầm lỗi tái hoà nhập cộng đồng trên địa bàn Hà Nội.

Tái hoà nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá là vấn đề có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc. Làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương; tư vấn, trợ giúp về tâm lý; hướng dẫn các thủ tục; quản lý, phát hiện, xử lý khi có hành vi vi phạm pháp luật; hỗ trợ vốn, tổ chức học nghề, tìm kiếm việc làm nhằm giúp người chấp hành xong án phạt tù không tái phạm. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo an ninh trật tự, góp phần hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

K.Tiến - H.Duy - M.Phương

(Còn nữa)

Bài viết cùng chủ đề

Theo dòng sự kiện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai

Tập huấn nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phối hợp với Tổng cục Khí tượng thủy văn tổ chức Hội nghị ...
Tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai”

Tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai”

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12) tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam vừa tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: ...
Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 1/12: Cả nước ghi nhận 8.081 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.508 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, ...
Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận 469 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 30/11 đến 18 giờ ngày 1/12 Hà Nội ghi nhận 469 ca bệnh Covid-19, ...
10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

10/63 tỉnh, thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(LĐTĐ) Sáng nay (1/12), Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với ...
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất F0 được chọn bác sĩ tư nhân điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nếu được huy động, lực lượng y tế tư nhân sẽ giúp giảm tải cho y tế cơ sở và tăng ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà ...

Tin khác

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trái phép, tại quán karaoke Linh Anh, huyện Đông Anh.
Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố.
Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa bàn giao 4 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép cho lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội xử lý.
Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng điện và nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao; đồng thời các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại là nơi tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu... phục vụ cho Tết Nguyên đán cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do đó, công tác diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được các lực lượng chức năng huyện Ứng Hòa rất quan tâm.
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1).
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

Huyện Sóc Sơn: Phong tỏa quán karaoke có 8 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thông tin, trên địa bàn xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn ghi nhận 8 nhân viên (6 nữ, 2 nam) quán karaoke qua test nhanh đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 8 nhân viên đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, đồng thời các lực lượng chức năng địa phương đã lập chốt phong tỏa khu vực, tổ chức truy vết các trường hợp liên quan.
Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

Đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng, thời gian qua, Công an thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đa Phúc triển khai thí điểm mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng”. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do việc học bị đứt quãng, tuy nhiên mô hình vẫn phát huy hiệu quả tích cực, được địa phương và Thành phố ghi nhận.
Xem thêm
Phiên bản di động