Cuộc sống người lao động thành phố Hồ Chí Minh đảo lộn, vợ chồng “chia đôi” chống dịch

(LĐTĐ) Nhiều gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh phải tạm xa nhau để vào nhà máy ăn ở làm việc tại chỗ nhằm đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất.
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ tối đa thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh: Khẩn trương đưa lương thực đến người lao động

“Chia đôi” gia đình để bảo đảm sản xuất

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quy định về việc tổ chức hoạt động của các doanh nghiệp. Theo đó, Thành phố chỉ cho phép các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất đảm bảo thực hiện phương châm “3 tại chỗ”, gồm: Sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ và phương án “1 cung đường - 2 địa điểm” để vận chuyển tập trung người lao động từ nơi sản xuất đến nơi ở tập trung.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao đã sẵn sàng phương án “3 tại chỗ” cho người lao động ở lại công ty làm việc.

Công ty Nidec Sankyo Việt Nam (Khu Công nghệ cao, thành phố Thủ Đức) là doanh nghiệp có khoảng 6.000 người lao động. Tính đến ngày 16/6, công ty này ghi nhận khoảng 20 ca F0 làm việc trong công ty. Các F1 và F2 liên quan đã được cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, công ty không thể ngừng hoạt động. Vì vậy, khoảng một tuần trước khi thực hiện chỉ đạo của thành phố Hồ Chí Minh, người lao động Công ty Nidec Sankyo đã được tạm nghỉ để công ty sửa chữa lại một số địa điểm, đảm bảo an toàn phòng dịch sau khi công nhân quay lại làm việc.

Cuộc sống người lao động thành phố Hồ Chí Minh đảo lộn, vợ chồng “chia đôi” chống dịch
Người lao động Nidec Việt Nam từng phải ở tạm trong nhà để xe khi công ty bị phong tỏa. Ảnh: Hải Long

Ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nidec Việt Nam cho biết, công ty đã sẵn sàng đón khoảng 800 người lao động trở lại làm việc theo ca, mỗi ca 12 tiếng. Theo ông Hồng, trong ngày đầu tiên thực hiện “3 tại chỗ”, 350 người lao động đã trở lại làm việc.

“Chúng tôi cũng đang chờ kết quả xét nghiệm của một số công nhân, nếu âm tính sẽ quay lại làm việc. Toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ do công ty chi trả”, ông Hồng nói.

Được biết, trước khi thực hiện “3 tại chỗ”, công nhân Nidec Việt Nam đã có thời gian cách ly tại công ty sau khi xuất hiện nhiều ca F0. Tuy nhiên, hiện nay công ty đã sử dụng một số khu xưởng bỏ không để làm chỗ sinh hoạt, nghỉ ngơi cho người lao động.

Anh Vũ Đức H. (36 tuổi) - công nhân Nidec Việt Nam sống tại phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức cho biết, trước đó những công nhân bị cách ly từ 3/7 - 5/7 phải ngủ trong lều dã ngoại đặt ở nhà giữ xe công ty. Đồng thời, tình trạng thiếu nhà tắm, nhà vệ sinh cũng xảy ra. Tuy nhiên, lần này công ty đã tạm thời khắc phục được tình trạng này. “Thật sự phải ở tại nhà máy rất vất vả, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua để an toàn cho bản thân và cộng đồng, vừa đảm bảo sản xuất cho công ty”, anh H. chia sẻ.

Anh Phúc (25 tuổi), ngụ phường Trường Thọ, cho biết, anh đã có kết quả xét nghiệm âm tính nên rất yên tâm làm việc. Tuy nhiên, ở lại công ty sẽ không thoải mái như ở nhà. “Tôi chỉ mong dịch sớm chấm dứt, tôi muốn cuộc sống bình thường sớm quay trở lại”, anh Phúc nói.

Còn chị Dương Thị T. (31 tuổi), ngụ phường Linh Xuân (thành phố Thủ Đức) cho biết: “Dù có lo lắng nhưng tôi vẫn muốn đi làm để nhận đủ lương, vì còn nhiều chi phí sinh hoạt phải lo. Hơn nữa nếu ở lại công ty làm việc thế này độ an toàn chắc sẽ cao hơn, vì chúng tôi cũng chỉ tiếp xúc quanh quẩn với nhau”.

Cuộc sống người lao động thành phố Hồ Chí Minh đảo lộn, vợ chồng “chia đôi” chống dịch
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã đưa người lao động vào trong nhà máy để ở lại, phục vụ sản xuất. Ảnh: Hải Long

Anh Tâm (33 tuổi), không giấu nổi sự nhớ nhung và lo lắng cho vợ con ở nhà. Theo anh Tâm, vì cuộc sống nên anh vào công ty làm việc rồi ở lại luôn. Vậy nhưng những ngày qua thành phố Hồ Chí Minh liên tục có hàng ngàn ca F0, tình trạng lương thực khó khăn, anh lo cho vợ con ở nhà sẽ không thể xoay sở được.

“Lo lắm, mình ở trong này ít nhiều còn có công ty lo cho, vợ ở nhà không biết xoay sở thế nào với 2 đứa con. Từ lúc thành phố bùng dịch, vợ tôi không đi làm nữa, nhưng con tôi còn nhỏ, mà giờ chợ thì đóng cửa, siêu thị lại xa. Chỉ mong thành phố mau khống chế được dịch cho chúng tôi được về nhà”, anh Tâm ngậm ngùi.

Nỗi lo người ở nhà

Không chỉ người xách va ly vào công ty làm việc lo lắng, người ở nhà cũng có những nỗi lo sợ thường trực cùng khó khăn đủ đường.

Chị Nguyễn Thị T.H (ngụ quận Gò Vấp) là phóng viên một tờ báo ở thành phố Hồ Chí Minh, sau thời gian nghỉ sinh, chị quay trở lại với công việc. Tuy nhiên, chưa được bao lâu thì thành phố Hồ Chí Minh bùng phát dịch trở lại. Với công việc đặc thù, chị H. ngoài việc phải sản xuất tin tức để đảm bảo thông tin, còn phải chăm con và đi chợ.

“Trước khi có dịch bùng phát mạnh như hiện nay thì có mẹ với chồng phụ giúp, nên cũng còn thời gian nghỉ ngơi, nhưng bây giờ thì cuộc sống đảo lộn hoàn toàn”, chị H. cho biết.

Chồng chị H. làm việc tại một doanh nghiệp IT, từ khi dịch bùng phát, mức lương của chồng chị H. cũng bị cắt mất 5 triệu đồng. Không chỉ bị giảm thu nhập, chồng chị phải ở lại luôn công ty để làm việc. Không có chồng phụ giúp, mẹ của chị H. cũng đã lớn tuổi, vì thế chị H. ngoài thời gian làm việc, chăm con còn đi chợ để mua thực phẩm.

Cuộc sống người lao động thành phố Hồ Chí Minh đảo lộn, vợ chồng “chia đôi” chống dịch
Hiện nay việc đi siêu thị mua lương thực của nhiều khu vực gặp khó khăn vì lượng hàng hóa thiếu cục bộ.

“Mấy ngày thành phố thực hiện giãn cách việc đi chợ khó khăn vô cùng, có hôm 5h tôi đã dậy đi ra siêu thị nhưng mà xếp hàng cả buổi cũng không đủ đồ. Nhất là trứng, đi 4 -5 cái siêu thị mà lần nào cũng hết. Người lớn thì sao cũng được, nhưng mà trẻ con mới lo”, chị H. tâm sự.

Ngoài nỗi lo về lương thực, chị H. còn cho biết, do nhà chị ở cạnh một khu xây dựng tập trung nhiều đối tượng lạ, vì thế chị khá lo lắng cho sự an toàn của ba bà cháu. “Nhà toàn phụ nữ, hôm nào trước khi ngủ tôi cũng khóa trái cửa, kiểm tra cẩn thận. Giờ chỉ mong yên ổn qua nốt mấy ngày thực hiện Chỉ thị 16 để chờ chồng về”, chị H. nói.

Không chỉ chị H., rất nhiều người ở thành phố Hồ Chí Minh cũng đang phải chịu cảnh “chia đôi gia đình” như thế.

Chị Vũ Thị Hương, ngụ Quận 12 cho biết, chồng chị đã vào công ty ở Khu Công nghệ cao ở để làm việc từ ngày 15/7, còn chị và 2 con ở nhà. Chị cùng chông làm chung công ty, tuy nhiên chị đã được công ty cho nghỉ vì còn 2 con nhỏ ở nhà.

“Tôi ở ngoài này cũng gặp khó khăn một chút vì vấn đề lương thực, nhưng mà còn xoay sở được. Lo nhất vẫn là chồng tôi trong công ty, không biết ăn uống, sinh hoạt có đảm bảo không. Nhất là công ty đông công nhân, sợ bị lây nhiễm chéo lại khổ”, chị Hương chia sẻ.

Anh Nguyễn Quốc Toản, 27 tuổi, quê Hà Tĩnh – đây là năm thứ 11 anh sống đời đời công nhân nhà máy ở thành phố Hồ Chí Minh. “Tôi vào nhà máy ăn ở và làm việc tại chỗ để đảm bảo sản xuất đã được 3 ngày. Hai con nhỏ của chúng tôi được gửi về quê ngoại ở Bến Tre, tôi mong sớm có Vaccine để chồng an tâm sản xuất, cả công ty tôi vẫn chở để được tiêm Vaccine…”, anh Toản nói.

Công ty của anh Toản chuyên sản xuất ghế sofa xuất khẩu đến một số thị trường trên thế giới. Cách đây 1 tuần, vợ anh Toản cũng buộc phải ngừng việc không lương do ảnh hưởng của dịch bệnh. Chị cho biết từ ngày chồng vào nhà xưởng thì gia đình chị bị đảo lộn nhưng để bảo đảm sản xuất và thu nhập của gia đình nên anh chị cùng nhau quyết tâm để vượt qua khó khăn.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 đã đảo lộn cuộc sống của những người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện chính quyền thành phố vẫn đang nỗ lực để khống chế dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống của người dân quay về bình thường. Với sự đồng lòng của người dân, chắc chắn nỗ lực của Thành phố sớm kết quả.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng ...
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản ...
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử ...
Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Đề nghị giảm án cho một bị cáo

Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Đề nghị giảm án cho một bị cáo

(LĐTĐ) Tại phiên xét xử chiều 29/11, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã thực hiện quyền công tố, đề nghị Hội đồng xét xử buộc Công ...
Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/11 đến 18 giờ ngày 29/11 Hà Nội ghi nhận 390 ca bệnh Covid-19, ...
Hà Nội sẽ triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

Hà Nội sẽ triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

(LĐTĐ) Tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô, chiều 29/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí chủ trương đối với đề ...
Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông với chủ đề "Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu", mới đây, Thành đoàn - Hội ...

Tin khác

Gần 1,5 triệu người ở thành phố Hồ Chí Minh chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Gần 1,5 triệu người ở thành phố Hồ Chí Minh chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, trong đợt hỗ trợ lần 3, có 16.781 người từ chối nhận hỗ trợ; tổng số người chưa được nhận hỗ trợ là khoảng 1,48 triệu người. Nguyên nhân chủ yếu do không thuộc đối tượng được hỗ trợ, đã nhận ở địa phương khác, không còn ở nơi cư trú...
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chi 871 tỷ chăm lo Tết cho người dân

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chi 871 tỷ chăm lo Tết cho người dân

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ – TB&XH) thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình Uỷ ban nhân dân thành phố về kế hoạch tổ chức hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho người dân.
Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn tăng cường kiểm soát di biến động dân cư

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn tăng cường kiểm soát di biến động dân cư

(LĐTĐ) Trước tình hình số ca mắc mới ở thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đều có xu hướng tăng, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm soát chặt di biến động dân cư, nắm tình hình người dân ra, vào địa bàn.
Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn chuyện về quê đón Tết

Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn chuyện về quê đón Tết

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 quét qua thành phố Hồ Chí Minh, khiến nhiều người lao động làm ăn xa xứ rơi vào cảnh thất nghiệp. Thành phố vừa mở cửa trở lại, họ đã bắt đầu cật lực làm việc, mong có tiền gửi về cho gia đình vào dịp Tết Nguyên đán.
Gỡ “nút thắt” để người thu nhập thấp có nhà

Gỡ “nút thắt” để người thu nhập thấp có nhà

(LĐTĐ) Trong chương trình mục tiêu Quốc gia về nhà ở giai đoạn 2010 - 2020, Chính phủ đề ra mục tiêu đến hết năm 2020 cả nước sẽ có 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội dành cho công nhân và người thu nhập thấp. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ đạt khoảng 43% kế hoạch, đáp ứng 42% nhu cầu, vì vậy cần phải có cuộc “đại cách mạng” về nhà ở dành cho người thu nhập thấp.
Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh chật vật giữa "bão giá"

Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh chật vật giữa "bão giá"

(LĐTĐ) Giá xăng dầu, thực phẩm tăng cao nhưng mức thu nhập hằng ngày thì vẫn bấp bênh, khiến nhiều người lao động chật vật với cuộc sống sau khi thành phố Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động trở lại.
TP Hồ Chí Minh chi 12.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

TP Hồ Chí Minh chi 12.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(LĐTĐ) Sau 3 gói hỗ trợ an sinh và các chính sách hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, đã có hơn 8,8 triệu đối tượng nhận được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 12.000 tỷ đồng.
Tài xế công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vừa mừng, vừa lo khi được chở khách trở lại

Tài xế công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vừa mừng, vừa lo khi được chở khách trở lại

(LĐTĐ) Dù đã được cho phép hoạt động chở khách trở lại, nhưng nhiều tài xế công nghệ ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn lo lắng khi dịch bệnh còn hiện hữu, nguy cơ lây nhiễm là có dù đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin Covid-19.
BHXH khuyến cáo người lao động cảnh giác số điện thoại “lạ”

BHXH khuyến cáo người lao động cảnh giác số điện thoại “lạ”

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho hay, trên địa bàn Thành phố xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người lao động (NLĐ) làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng. Do đó, cơ quan BHXH khuyến nghị NLĐ cần nâng cao cảnh giác, tránh để bị lợi dụng.
Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"

Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng gỡ bỏ giãn cách xã hội, những người lao động cố gắng bám trụ lại thành phố Hồ Chí Minh trong đợt dịch thứ 4 đang từng ngày bắt nhịp lại cuộc sống trong trạng thái "bình thường mới".
Xem thêm
Phiên bản di động