Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời

(LĐTĐ) Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị về việc để các doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời để chủ động xử lý tình huống phát sinh F1 và F0.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giá rau củ, quả ngoài thị trường cao hơn siêu thị 30%-50% Từ 7/6-15/7: Ghi nhận thêm 69 ca tử vong do Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh Huy động tổng lực ngành y tế phục vụ chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp ưu tiên thực hiện “mục tiêu kép”

Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị hỗ trợ cấp thiết cho các doanh nghiệp, nhà máy thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.

Theo Hiệp hội, đến 12h ngày 15/7, thực hiện theo Chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn doanh nghiệp vẫn quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” là vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất. Vì thế, các doanh nghiệp đều giữ chân công nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh và tổ chức ăn ở, đi lại cho công nhân theo quy định mới

Theo thống kê, Khu công nghệ cao có 70/85 doanh nghiệp đăng ký tiếp tục hoạt động; Khu chế xuất Tân Thuận hiện còn 110/250 doanh nghiệp tiếp tục hoạt động với 8.000 công nhân/65.000 công nhân;…

Trong khi đó, Khu chế xuất Linh Trung 1 có 13/32 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động; Khu chế xuất Linh Trung 2 có 10/30 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động; Khu công nghiệp Hiệp Phước có 15/159 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động với tổng số 2.595 công nhân;…

Trong khi đó, một nhà máy tại khu Tân Thuận giữ tại chỗ hơn 1.200 công nhân để duy trì sản xuất, nhưng sáng 15/7 kết quả xét nghiệm nhanh phát hiện hàng chục công nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời
Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị để doanh nghiệp xây dựng khu cách ly tạm thời.

Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly

Liên quan đến việc thực hiện “3 tại chỗ” theo Chỉ thị của Thành phố, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, thời gian qua cơ quan y tế đã tổ chức xét nghiệm cho công nhân. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp được huấn luyện thực hiện “y tế tại chỗ”, doanh nghiệp sẽ chủ động sử dụng tổ y tế, trạm y tế của nhà máy, công ty, tự tổ chức test cho công nhân. Sau đó, các mẫu lấy được sẽ gửi về cho cơ quan y tế và tự nhận kết quả tại doanh nghiệp.

“Khuyến khích doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời nhằm chủ động xử lý tình huống phát sinh F1 và F0 ngay trong nhà máy”, Hiệp hội kiến nghị.

Bên cạnh đó, thành phố, chính quyền các quận/huyện cần quan tâm hỗ trợ cho nơi tạm trú cho công nhân. Cụ thể, hiện nay các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 địa điểm”. Tuy nhiên, việc bố trí nơi ở cho công nhân là khó khăn nhất.

Theo Hiệp hội, thực tế doanh nghiệp có nhiều điểm đón do thuê nhiều khách sạn. Vì vậy, mỗi xe đưa rước có chung 1 điểm đến, nhưng tỏa đi nhiều điểm đón khác nhau.

“Mong chính quyền địa phương hỗ trợ cho doanh nghiệp được thuê mướn hoặc sử dụng các mặt bằng trong phạm vi quản lý của Nhà nước”, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp nêu.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề nghị chính quyền cùng đoàn thể các cấp cần quan tâm và hình thành ngay hệ thống cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”.

Về giao thông vận chuyển hàng hóa, theo Hiệp hội, giao nhận hàng tại sân bay và các Cảng đều theo lịch trình quy định chuyên ngành, hải quan giám sát và thông quan theo giờ hành chính. Vì thế quy định chỉ được vận chuyển từ 22h đến 5h sáng là không phù hợp. Hiệp hội kiến nghị nên áp dụng hình thức dán phù hiệu hoặc logo cho xe hàng hóa, xe đưa rước công nhân,… để cơ quan chức năng dễ kiểm soát.

Các doanh nghiệp ngưng hoạt động cũng kiến nghị Thành phố cần làm rõ quy trình hoạt động lại, kể cả doanh nghiệp bị phong tỏa hoạt động. Các quy định về khử khuẩn, vệ sinh phòng dịch, thời gian kết thúc phong tỏa,… cần công bố quy định rõ ràng để doanh nghiệp có thể chủ động.

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời
Công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao nên được đưa vào là đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin.

Hiệp hội Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cũng nêu một số kiến nghị như:

Các công ty, nhà máy có ngành nghề khác nhau, cách sử dụng lao động và giờ giấc làm việc, điều kiện ăn ở khác nhau, kiến nghị các quy định cần có sự linh hoạt và ưu tiên cho một số ngành nghề đặc thù, quan trọng.

Nhiều tổ chức có quyền thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, vì vậy dù kiểm tra đột xuất hay định kỳ cũng chỉ nên 1 đoàn.

Tiếp tục đưa công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao là một trong những đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin.

“Chúng tôi thực hiện “3 tại chỗ” đồng nghĩa với tinh thần “mỗi nhà máy/doanh nghiệp là một pháo đài tự phòng chống dịch bệnh” mà Chính phủ đã nêu, nhưng trong thực tiễn còn nhiều vấn đề cần sự quan tâm của các ban, ngành”, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp nhấn mạnh.

Tối 13/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn nếu không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Thành phố chỉ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục hoạt động sản xuất khi đảm bảo một trong hai trường hợp.

Cụ thể, doanh nghiệp phải đảm bảo được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm " 3 tại chỗ ": Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ.

Đồng thời, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm " 1 cung đường - 2 địa điểm ", chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất hương bằng nguyên liệu thảo mộc vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những ngày này, không khí lao động của Làng nghề càng rộn rịp như dồn mọi tâm sức để sản phẩm của Làng có mặt trong nhiều gia đình khi Tết đến, Xuân về.
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Nối tiếp các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hướng tới chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an” cho đoàn viên, NLĐ. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn.
Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

Cố gắng thưởng Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Sau một năm làm việc, thưởng Tết là điều mọi người lao động đều mong chờ. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm, ghi nhận, tri ân của doanh nghiệp đối với người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến. Chính vì vậy, năm 2021, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở để duy trì chế độ thưởng Tết cho người lao động.
Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Năm 2021: Hàng triệu người mất việc, thu nhập bình quân giảm còn 5,7 triệu đồng

Báo cáo mới Tổng cục Thống kê cho biết, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2021 là hơn 1,4 triệu người, tăng 203.700 người so với năm trước.
Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

Công nhân xa quê và nỗi niềm những ngày cuối năm

(LĐTĐ) Nếu như mọi năm, Tết Nguyên đán là dịp những công nhân lao động xa quê đều mong chờ để trở về nhà đoàn viên cùng gia đình sau một năm làm việc xa nhà thì năm nay, bầu không khí đón Tết dường như rất khác.
Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 35.000 vé xe, máy bay cho người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và người lao động.
Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

Thưởng Tết năm 2022 giảm nhẹ so với năm trước

(LĐTĐ) So với năm 2021, tính chung, mức thưởng Tết của người lao động tại các doanh nghiệp giảm nhẹ. Tuy nhiên, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất của người lao động là 400 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp dân doanh thì giữ nguyên như năm trước.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 ở thành phố Hồ Chí Minh cao nhất gần 1,3 tỷ đồng

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 ở thành phố Hồ Chí Minh cao nhất gần 1,3 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/12, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo kết quả khảo sát tình hình tiền lương năm 2021 và kế hoạch thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Những khu nhà trọ vắng bóng công nhân

Những khu nhà trọ vắng bóng công nhân

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 khiến đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn, không ít người đã phải bỏ việc về quê sinh sống. Vài tháng trở lại đây, nhiều nhà trọ xung quanh khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) rơi vào cảnh đìu hiu vì không có công nhân thuê.
19 tác phẩm đạt giải cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2021

19 tác phẩm đạt giải cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/12, tại Hà Nội, báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng" năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động