Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời

(LĐTĐ) Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị về việc để các doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời để chủ động xử lý tình huống phát sinh F1 và F0.
Thành phố Hồ Chí Minh: Giá rau củ, quả ngoài thị trường cao hơn siêu thị 30%-50% Từ 7/6-15/7: Ghi nhận thêm 69 ca tử vong do Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh Huy động tổng lực ngành y tế phục vụ chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp ưu tiên thực hiện “mục tiêu kép”

Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị hỗ trợ cấp thiết cho các doanh nghiệp, nhà máy thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.

Theo Hiệp hội, đến 12h ngày 15/7, thực hiện theo Chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, phần lớn doanh nghiệp vẫn quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” là vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất. Vì thế, các doanh nghiệp đều giữ chân công nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh và tổ chức ăn ở, đi lại cho công nhân theo quy định mới

Theo thống kê, Khu công nghệ cao có 70/85 doanh nghiệp đăng ký tiếp tục hoạt động; Khu chế xuất Tân Thuận hiện còn 110/250 doanh nghiệp tiếp tục hoạt động với 8.000 công nhân/65.000 công nhân;…

Trong khi đó, Khu chế xuất Linh Trung 1 có 13/32 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động; Khu chế xuất Linh Trung 2 có 10/30 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động; Khu công nghiệp Hiệp Phước có 15/159 doanh nghiệp thông báo ngưng hoạt động với tổng số 2.595 công nhân;…

Trong khi đó, một nhà máy tại khu Tân Thuận giữ tại chỗ hơn 1.200 công nhân để duy trì sản xuất, nhưng sáng 15/7 kết quả xét nghiệm nhanh phát hiện hàng chục công nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời
Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị để doanh nghiệp xây dựng khu cách ly tạm thời.

Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly

Liên quan đến việc thực hiện “3 tại chỗ” theo Chỉ thị của Thành phố, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, thời gian qua cơ quan y tế đã tổ chức xét nghiệm cho công nhân. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp được huấn luyện thực hiện “y tế tại chỗ”, doanh nghiệp sẽ chủ động sử dụng tổ y tế, trạm y tế của nhà máy, công ty, tự tổ chức test cho công nhân. Sau đó, các mẫu lấy được sẽ gửi về cho cơ quan y tế và tự nhận kết quả tại doanh nghiệp.

“Khuyến khích doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời nhằm chủ động xử lý tình huống phát sinh F1 và F0 ngay trong nhà máy”, Hiệp hội kiến nghị.

Bên cạnh đó, thành phố, chính quyền các quận/huyện cần quan tâm hỗ trợ cho nơi tạm trú cho công nhân. Cụ thể, hiện nay các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 địa điểm”. Tuy nhiên, việc bố trí nơi ở cho công nhân là khó khăn nhất.

Theo Hiệp hội, thực tế doanh nghiệp có nhiều điểm đón do thuê nhiều khách sạn. Vì vậy, mỗi xe đưa rước có chung 1 điểm đến, nhưng tỏa đi nhiều điểm đón khác nhau.

“Mong chính quyền địa phương hỗ trợ cho doanh nghiệp được thuê mướn hoặc sử dụng các mặt bằng trong phạm vi quản lý của Nhà nước”, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp nêu.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề nghị chính quyền cùng đoàn thể các cấp cần quan tâm và hình thành ngay hệ thống cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”.

Về giao thông vận chuyển hàng hóa, theo Hiệp hội, giao nhận hàng tại sân bay và các Cảng đều theo lịch trình quy định chuyên ngành, hải quan giám sát và thông quan theo giờ hành chính. Vì thế quy định chỉ được vận chuyển từ 22h đến 5h sáng là không phù hợp. Hiệp hội kiến nghị nên áp dụng hình thức dán phù hiệu hoặc logo cho xe hàng hóa, xe đưa rước công nhân,… để cơ quan chức năng dễ kiểm soát.

Các doanh nghiệp ngưng hoạt động cũng kiến nghị Thành phố cần làm rõ quy trình hoạt động lại, kể cả doanh nghiệp bị phong tỏa hoạt động. Các quy định về khử khuẩn, vệ sinh phòng dịch, thời gian kết thúc phong tỏa,… cần công bố quy định rõ ràng để doanh nghiệp có thể chủ động.

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị doanh nghiệp tự xây dựng khu cách ly tạm thời
Công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao nên được đưa vào là đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin.

Hiệp hội Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cũng nêu một số kiến nghị như:

Các công ty, nhà máy có ngành nghề khác nhau, cách sử dụng lao động và giờ giấc làm việc, điều kiện ăn ở khác nhau, kiến nghị các quy định cần có sự linh hoạt và ưu tiên cho một số ngành nghề đặc thù, quan trọng.

Nhiều tổ chức có quyền thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, vì vậy dù kiểm tra đột xuất hay định kỳ cũng chỉ nên 1 đoàn.

Tiếp tục đưa công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao là một trong những đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin.

“Chúng tôi thực hiện “3 tại chỗ” đồng nghĩa với tinh thần “mỗi nhà máy/doanh nghiệp là một pháo đài tự phòng chống dịch bệnh” mà Chính phủ đã nêu, nhưng trong thực tiễn còn nhiều vấn đề cần sự quan tâm của các ban, ngành”, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp nhấn mạnh.

Tối 13/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn nếu không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Thành phố chỉ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục hoạt động sản xuất khi đảm bảo một trong hai trường hợp.

Cụ thể, doanh nghiệp phải đảm bảo được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm " 3 tại chỗ ": Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ.

Đồng thời, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm " 1 cung đường - 2 địa điểm ", chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 4/8: Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19

Ngày 4/8: Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 12h đến 18h ngày 4/8 ghi nhận 14 ca mắc Covid-19 mới trong đó, 6 ca tại cộng đồng, ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sở dĩ Thành phố duy trì được hiệu quả phòng, chống dịch như hiện nay là luôn bình tĩnh, dự ...
Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

Kịp thời nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để có phương án hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và trong bối cảnh thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Liên đoàn Lao ...
Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Ngày 4/8: Hà Nội xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong ngày 4/8, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử ...
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ...
Gần 3.000 y, bác sĩ bệnh viện Trung ương tăng cường vào Nam chống dịch: Mệnh lệnh của trái tim

Gần 3.000 y, bác sĩ bệnh viện Trung ương tăng cường vào Nam chống dịch: Mệnh lệnh của trái tim

(LĐTĐ) Ngày 4/8, tại buổi gặp mặt cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch, Chủ tịch Quốc hội ...
Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

Quận Ba Đình: Triển khai các điểm bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã triển khai các điểm bán hàng lưu động nhằm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân đảm bảo đầy đủ, ...

Tin khác

Kịp thời chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội

Kịp thời chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những ngày này, cơ quan chức năng và các địa phương của thành phố Hà Nội đang tích cực, khẩn trương triển khai đưa gói hỗ trợ an sinh xã hội đến với các đối tượng được thụ hưởng. Đến nay, nhiều lao động khó khăn ở một số địa phương đã ấm lòng khi được nhận sự hỗ trợ này.
6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

6 đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố 6 số điện thoại đường dây nóng giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động, doanh nghiệp trong quá trình triển khai các chính sách gói hỗ trợ Covid-19. Việc công bố các số điện thoại đường dây nóng nhằm đảm bảo thống nhất trong việc hỗ trợ, giải đáp các phản ánh, kiến nghị của người lao động và người sử dụng lao động liên quan đến gói 26.000 tỷ đồng.
Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã khiến nhiều phụ nữ là lao động di cư, nhập cư trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp khó khăn. Họ là những người lao động tự do, hoặc không ký kết hợp đồng lao động; hoặc đã bị chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động; phụ nữ khuyết tật, bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

Chùm ảnh: Vườn rau xanh mướt của người dân trong mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều người không thể đi làm, cùng với việc khan hiếm rau sạch, nhiều gia đình quyết định trồng rau sạch để sử dụng trong gia đình.
Những lao động tự do đầu tiên được "tiếp sức" từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

Những lao động tự do đầu tiên được "tiếp sức" từ gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/7, 26 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 10 trẻ em dưới 6 tuổi là con của lao động và 17 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) ở phường Kiến Hưng, Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã nhận được kinh phí hỗ trợ từ quận Hà Đông theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.
Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

(LĐTĐ) Vượt trên 1.000km bằng xe mô tô, nhiều công dân Nghệ An đang cố gắng tìm mọi cách về quê để thoát khỏi tâm dịch. Hành trình từ các tỉnh phía Nam về nhà dù khổ cực đến mấy nhưng quê hương vẫn là chốn trú ẩn an toàn nhất đối với họ.
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do) được hướng dẫn chi tiết tại phụ lục kèm theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

Hà Nội: Nguồn lực hỗ trợ sẽ sớm đến với người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Hà Nội với đặc thù dân cư đông, người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không ít. Song, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của nhiều ngành, nhiều phía, chắc chắn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ sớm đến với người lao động gặp khó khăn, góp phần giúp họ ổn định đời sống.
Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều doanh nghiệp đảm bảo sản xuất trong cao điểm dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Có 618 hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất với phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến” tại thành phố Hồ Chí Minh.
Nghệ An: Những cư dân không làng

Nghệ An: Những cư dân không làng

(LĐTĐ) Xí nghiệp Chế biến và Dịch vụ chè Thanh Mai (gọi tắt là Xí nghiệp chè Thanh Mai) đóng trên địa bàn xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (Nghệ An), từ lâu, các đội sản xuất của đơn vị này hoạt động như mô hình đơn vị cấp xóm. Đến nay, Xí nghiệp chè Thanh Mai đã giải thể, khiến đội sản xuất cũng bị giải tán theo. Do chưa thành lập được xóm mới nên những cư dân ở đây phải chịu những thiệt thòi nhiều năm nay.
Xem thêm
Phiên bản di động