Cống hiến để tuổi trẻ ngành y không trôi qua vô ích

(LĐTĐ) “Với tôi, tuổi trẻ, nhất là tuổi trẻ ngành y là sống cống hiến. Cống hiến vì chính bản thân mình và cống hiến vì cộng đồng, bởi lẽ mọi cống hiến đều là trải nghiệm của bản thân mình sau này. Khi tham gia Nam tiến chống dịch, tôi lên đường trong tâm thế rất tự hào, bởi mình làm được việc thực sự có ích cho xã hội, dù biết trước “chiến trường” miền Nam sẽ khốc liệt và rất vất vả. Nhưng trên tất cả tôi biết nơi ấy, người dân, người bệnh đang rất cần mình…”, bác sĩ Đỗ Doãn Bách chia sẻ.
Tuổi trẻ huyện Thanh Trì với khát vọng lên đường bảo vệ Tổ quốc Xây dựng hình ảnh thanh niên Hà Nội mang phẩm chất có tầm thời đại Quận Hoàn Kiếm tặng quà hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Đồng hành, hỗ trợ bệnh nhân trên mọi "mặt trận"

Gương mặt cùng nụ cười thân thiện và chất giọng ấm áp của chàng trai Hà Nội là những ấn tượng đầu tiên mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được khi gặp bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. 5 năm làm việc tại Viện Tim Mạch, bác sĩ Bách luôn được đồng nghiệp yêu quý, lãnh đạo tin tưởng bởi anh luôn cố gắng và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó.

Cống hiến để tuổi trẻ ngành Y không trôi qua vô ích
Bác sĩ Đỗ Doãn Bách thăm, khám cho bệnh nhân.

Tháng 7/2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, bác sĩ Bách đã tham gia vào các hoạt động tình nguyện nhằm hỗ trợ các bệnh nhân mắc Covid-19 trên mọi “mặt trận”. Ngay khi Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiệm vụ thành lập Trung tâm hồi sức tại thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Bách đã xung phong vào Nam chống dịch trực tiếp với vai trò là bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân nặng thuộc tầng 5 (trong tháp điều trị 5 tầng của Thành phố). Bên cạnh công việc chống dịch trực tiếp, anh cũng là một trong những thành viên sáng lập và vận hành Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khởi xướng, nhằm hỗ trợ, đồng hành giúp đỡ F0 từ xa với sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ.

Chia sẻ về tính cấp thiết của Mạng lưới khi đó, bác sĩ Bách cho biết: Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường nhất là tại “tâm dịch” thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam. Trước tình hình đó, Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Quốc gia đã quyết liệt tìm ra phương án nhằm giảm tải gánh nặng cho y tế địa phương.

“Người dân, khi nhiễm Covid-19 dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn, lo sợ… vì quá nhiều ca tử vong. Họ cố gắng để có thể liên lạc được với y tế cũng như làm sao để vào bệnh viện điều trị càng nhanh càng tốt. Bởi vậy gây nên tình trạng quá tải trong bệnh viện, khiến cho những bệnh nhân nặng không còn giường để điều trị kịp thời”, bác sĩ Bách lý giải.

Bởi vậy, mục tiêu của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành là tiếp cận sớm với người bệnh Covid-19, sàng lọc, tư vấn y tế và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cả thể chất và tinh thần. Đồng thời, phối hợp với y tế địa phương để hỗ trợ nhập viện cấp cứu với các bệnh nhân nặng. Từ đó, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành ra đời, trở thành “cánh tay nối dài” cho y tế địa phương. Ngay từ khi đi vào hoạt động, Mạng lưới đã mang lại những hiệu quả thiết thực, hỗ trợ chia sẻ giúp đỡ được nhiều bệnh nhân từ xa, trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, hạn chế đi lại.

Tại Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, các bác sĩ và tình nguyện viên y tế được cung cấp công cụ và nhận thông tin bệnh nhân từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các địa phương thông qua hệ thống công nghệ. Từ đó, họ gọi điện trực tiếp, phân loại, hướng dẫn và trấn an bệnh nhân, hạn chế các trường hợp tử vong do không được tiếp cận y tế kịp thời. “Trong quá trình hướng dẫn cho bệnh nhân, các bác sĩ và tình nguyện viên y tế sẽ phân loại nặng, nhẹ cho bệnh nhân… Với những trường hợp bệnh nhân trở nặng, các bác sĩ cũng sẽ điều phối, liên hệ y tế địa phương giúp bệnh nhân sớm được chuyển tới bệnh viện điều trị”- bác sĩ Bách cho biết.

Cống hiến để tuổi trẻ ngành Y không trôi qua vô ích
Bác sĩ Bách là một trong những bác sĩ tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện dã chiến 16 trong năm 2021.

Trước sứ mệnh cấp thiết đó, Mạng lưới chỉ mất 10 ngày xây dựng và đưa hệ thống đi vào hoạt động. Trong giai đoạn một (1/8/2021 – 10/10/2021), Thầy thuốc Đồng hành đã thực hiện hơn 1 triệu cuộc gọi thành công, 3 triệu phút gọi và hỗ trợ 373,096 bệnh nhân Covid-19, chiếm 42% số bệnh nhân cả nước... Riêng Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành tại Bình Dương do bác sĩ Bách trực tiếp vận hành đã hỗ trợ khoảng 90.000 bệnh nhân và gọi 200.000 cuộc thành công với 450.000 phút đàm thoại.

“Phát hiện ra mình đói lúc nào thì ăn lúc đó”

Thời điểm đó, khi trực tiếp điều trị các bệnh nhân nặng tại Bệnh viện dã chiến 16 và vận hành Thầy thuốc Đồng hành hỗ trợ các F0 từ xa, khối lượng và áp lực công việc hàng ngày của bác sĩ Bách tương đối lớn. Theo lời vị bác sĩ trẻ, khi anh tham gia vận hành Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành tại Bình Dương hay Hồ Chí Minh, nhiệm vụ chính là hỗ trợ các bác sĩ quản lý với chuyên môn về tim mạch hoặc chuyên môn hồi sức Covid-19; hướng dẫn cho mọi người làm sao để tư vấn cho người bệnh từ xa. Đồng thời, bác sĩ Bách kiêm cả đồng hành hỗ trợ bệnh khi họ gọi tới.

Trong quá trình tham gia Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành có nhiều ca bệnh, dù đã cố gắng hết sức nhưng kết quả không được như ý muốn. Có ca bệnh khiến bác sĩ Bách vẫn trăn trở mãi. Đó là trường hợp gia đình chỉ có hai mẹ con nhưng đều là F0. Khi cả hai mẹ con cùng sốt và người mẹ trở nặng không có người giúp đỡ, thì chính bác sĩ phải huy động thêm người đến hỗ trợ. Và khi người mẹ chuyển bệnh nguy kịch, y tế địa phương không giải quyết được, bác sĩ Bách đã cố gắng hỗ trợ đưa người bệnh vào Bệnh viện dã chiến 16 để điều trị.

“Thời điểm đó, tôi cũng cảm thấy quyết định đó liều, bởi giường trong Bệnh viện dã chiến 16 đã kín hết. Bản thân tôi cũng không dám chắc hôm đó có ca nào ra viện, để nhường giường cho bệnh nhân này không. Nhưng may mắn, đến phút cuối vẫn sắp xếp được giường và đưa bệnh nhân vào viện. Tôi đã trực tiếp đặt ống nội khí quản, điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cuộc chiến khốc liệt, mặc dù đã rất cố gắng, nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh nhân trở nặng nhanh và không qua khỏi. Điều đó khiến tôi và các đồng nghiệp rất tiếc nuối”, bác sĩ Bách nghẹn giọng nhớ lại.

Điều khiến bác sĩ Bách trăn trở không chỉ là không cứu được bệnh nhân dù đã cố gắng hết sức, mà sau đó sẽ thêm một đứa trẻ trở thành mồ côi. Bởi vậy, sau khi bệnh nhân mất, nhiều lần liên lạc lại với gia đình bệnh nhân, chỉ khi biết được thông tin em bé đã được họ hàng cưu mang bác sĩ Bách mới cảm thấy an tâm hơn.

Cống hiến để tuổi trẻ ngành Y không trôi qua vô ích
Bác sĩ trẻ Đỗ Doãn Bách (áo trắng) luôn nhiệt huyết với các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Bệnh nhân đông, sức người có hạn, bởi vậy những ngày tham gia chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh là quãng thời gian bác sĩ Bách không bao giờ quên. "Có những lúc stress, mệt mỏi nhưng tôi phải tự tạo động lực cho bản thân và cố gắng sắp xếp công việc sao cho khoa học, hợp lý nhất để vừa đảm bảo công tác chuyên môn, vừa hỗ trợ được Mạng lưới mà vẫn đảm bảo sức khỏe để làm việc” - bác sĩ Bách bộc bạch.

Trong Bệnh viện dã chiến 16, bác sĩ Bách làm việc luân phiên theo ca, mỗi ca 8 tiếng. Thời gian còn lại bác sĩ sẽ tranh thủ tham gia Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành. “Nhiều cuộc chia sẻ, tư vấn cho bệnh nhân qua mạng xuyên thời gian, xuyên trưa, xuyên tối, nên khi tôi nhớ ra đi ăn thì đã quá bữa. Bởi vậy, thường với các bác sĩ và đơn cử như tôi khi làm việc phát hiện ra đói lúc nào thì ăn lúc đó”- bác sĩ Bách vui vẻ chia sẻ.

Mặc dù vất vả, áp lực nhưng những lúc trong guồng công việc như vậy bác sĩ Bách lại cảm thấy bản thân sống có ích hơn cho người bệnh, cho cộng đồng. Và chính suy nghĩ tích cực đó đã trở thành động lực giúp vị bác sĩ trẻ phấn đấu và cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc...

Gác lại những vất vả của bản thân, bác sĩ Bách cùng các thành viên của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đều cảm thấy mọi khó khăn, hi sinh của mình như được bù đắp vì đã hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân Covid-19.

“Đặc biệt, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành hiện đã được chuyển giao cho Bộ Y tế và bắt đầu bàn giao cho Sở Y tế của các địa phương tiếp quản. Hiện đang có thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội đang bàn giao lại Sở Y tế để sau này phát triển thành mạng lưới Thầy thuốc gia đình. Mong rằng đây sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần giải quyết hiệu quả tình trạng quá tải trong các bệnh viện công sau này”, bác sĩ Bách chia sẻ thêm.

Mong rằng với sự đồng hành của bác sĩ Bách nói riêng cũng như các thành viên của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành nói chung, sự chia sẻ từ cộng đồng, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, để cuộc sống bình yên của người dân sớm quay trở lại.

Với những nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của bản thân vì người bệnh, vì cộng đồng trong suốt thời gian qua, bác sĩ Đỗ Doãn Bách đã vinh dự được Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đề cử là một trong 20 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2021.

Bác sĩ cũng được nhận Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh; Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 16…

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

(LĐTĐ) "Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể", đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh

Ghi nhận sự gia tăng cục bộ tại một số địa phương các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác, Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.
Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31

Nỗ lực hết mình vì thành công chung của SEA Games 31

(LĐTĐ) “Đối với các Trung tâm Y tế - trực tiếp là những người tham gia phục vụ y tế tại SEA Games 31, ngoài làm tốt nhiệm vụ chuyên môn sẽ còn là đại sứ văn hóa kết nối với bạn bè quốc tế; thể hiện tình cảm, sự mến khách của người dân Thủ đô đối với bạn bè quốc tế. Bởi vậy, chúng tôi rất vinh dự, tự hào được góp một phần sức mình vào thành công chung của Đại hội”, anh Ngô Hùng Sơn, Khoa Kiểm soát dịch thuộc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng chia sẻ.
Đảm bảo công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31

Đảm bảo công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Để sẵn sàng đáp ứng công tác y tế phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố sẵn sàng đáp ứng về y tế tại các khách sạn, địa điểm thi đấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh...
Trẻ bị nôn, đau bụng: Xử trí như thế nào?

Trẻ bị nôn, đau bụng: Xử trí như thế nào?

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh chia sẻ về việc con bị nôn, đau bụng và tiêu chảy, phải đưa đi cấp cứu, thậm chí có những bé dùng thuốc cũng không đỡ… Song theo các chuyên gia y tế, các bậc phụ huynh không nên quá hoang mang, bởi mùa hè cũng là mùa trẻ dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa. Với thời tiết nắng nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dễ dàng xâm nhập và gây nên nhiều bệnh cho trẻ.
Phòng ngừa bệnh viêm gan “bí ẩn” ở trẻ em

Phòng ngừa bệnh viêm gan “bí ẩn” ở trẻ em

(LĐTĐ) Với thông tin về căn bệnh viêm gan cấp tính đã được ghi nhận tại một số nước trên thế giới, nhiều phụ huynh đã rất lo lắng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh, chủ động theo dõi sức khỏe, vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng cho trẻ để phòng ngừa bệnh hiệu quả.
SEA Games 31: Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm

SEA Games 31: Hà Nội tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Song song với nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), trên địa bàn Thành phố, đặc biệt tại các quận, huyện có đăng cai tổ chức các môn thi đấu đều tăng cường công tác an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các địa điểm ăn uống trên địa bàn.
Bộ Y tế thông tin về hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Bộ Y tế thông tin về hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất lớn trong khi nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA... còn hạn chế.
Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022

Giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg giao dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2022 cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân.
Công nghệ nội soi MCU, bước đột phá trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa

Công nghệ nội soi MCU, bước đột phá trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa

(LĐTĐ) Ngày 18/5/2022 tới, Hệ thống y tế Thu Cúc TCI tổ chức hội thảo “Công nghệ nội soi MCU: Đột phá mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa” nhằm giới thiệu công nghệ nội soi cao cấp MCU có khả năng xác định và can thiệp điều trị sớm ung thư tiêu hóa ngay trong một lần nội soi.
Xem thêm
Phiên bản di động