Cống hiến để tuổi trẻ ngành y không trôi qua vô ích

(LĐTĐ) “Với tôi, tuổi trẻ, nhất là tuổi trẻ ngành y là sống cống hiến. Cống hiến vì chính bản thân mình và cống hiến vì cộng đồng, bởi lẽ mọi cống hiến đều là trải nghiệm của bản thân mình sau này. Khi tham gia Nam tiến chống dịch, tôi lên đường trong tâm thế rất tự hào, bởi mình làm được việc thực sự có ích cho xã hội, dù biết trước “chiến trường” miền Nam sẽ khốc liệt và rất vất vả. Nhưng trên tất cả tôi biết nơi ấy, người dân, người bệnh đang rất cần mình…”, bác sĩ Đỗ Doãn Bách chia sẻ.
Tuổi trẻ huyện Thanh Trì với khát vọng lên đường bảo vệ Tổ quốc Xây dựng hình ảnh thanh niên Hà Nội mang phẩm chất có tầm thời đại Quận Hoàn Kiếm tặng quà hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Đồng hành, hỗ trợ bệnh nhân trên mọi "mặt trận"

Gương mặt cùng nụ cười thân thiện và chất giọng ấm áp của chàng trai Hà Nội là những ấn tượng đầu tiên mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được khi gặp bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. 5 năm làm việc tại Viện Tim Mạch, bác sĩ Bách luôn được đồng nghiệp yêu quý, lãnh đạo tin tưởng bởi anh luôn cố gắng và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó.

Cống hiến để tuổi trẻ ngành Y không trôi qua vô ích
Bác sĩ Đỗ Doãn Bách thăm, khám cho bệnh nhân.

Tháng 7/2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, bác sĩ Bách đã tham gia vào các hoạt động tình nguyện nhằm hỗ trợ các bệnh nhân mắc Covid-19 trên mọi “mặt trận”. Ngay khi Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiệm vụ thành lập Trung tâm hồi sức tại thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Bách đã xung phong vào Nam chống dịch trực tiếp với vai trò là bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân nặng thuộc tầng 5 (trong tháp điều trị 5 tầng của Thành phố). Bên cạnh công việc chống dịch trực tiếp, anh cũng là một trong những thành viên sáng lập và vận hành Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khởi xướng, nhằm hỗ trợ, đồng hành giúp đỡ F0 từ xa với sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ.

Chia sẻ về tính cấp thiết của Mạng lưới khi đó, bác sĩ Bách cho biết: Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường nhất là tại “tâm dịch” thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam. Trước tình hình đó, Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Quốc gia đã quyết liệt tìm ra phương án nhằm giảm tải gánh nặng cho y tế địa phương.

“Người dân, khi nhiễm Covid-19 dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn, lo sợ… vì quá nhiều ca tử vong. Họ cố gắng để có thể liên lạc được với y tế cũng như làm sao để vào bệnh viện điều trị càng nhanh càng tốt. Bởi vậy gây nên tình trạng quá tải trong bệnh viện, khiến cho những bệnh nhân nặng không còn giường để điều trị kịp thời”, bác sĩ Bách lý giải.

Bởi vậy, mục tiêu của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành là tiếp cận sớm với người bệnh Covid-19, sàng lọc, tư vấn y tế và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cả thể chất và tinh thần. Đồng thời, phối hợp với y tế địa phương để hỗ trợ nhập viện cấp cứu với các bệnh nhân nặng. Từ đó, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành ra đời, trở thành “cánh tay nối dài” cho y tế địa phương. Ngay từ khi đi vào hoạt động, Mạng lưới đã mang lại những hiệu quả thiết thực, hỗ trợ chia sẻ giúp đỡ được nhiều bệnh nhân từ xa, trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, hạn chế đi lại.

Tại Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, các bác sĩ và tình nguyện viên y tế được cung cấp công cụ và nhận thông tin bệnh nhân từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các địa phương thông qua hệ thống công nghệ. Từ đó, họ gọi điện trực tiếp, phân loại, hướng dẫn và trấn an bệnh nhân, hạn chế các trường hợp tử vong do không được tiếp cận y tế kịp thời. “Trong quá trình hướng dẫn cho bệnh nhân, các bác sĩ và tình nguyện viên y tế sẽ phân loại nặng, nhẹ cho bệnh nhân… Với những trường hợp bệnh nhân trở nặng, các bác sĩ cũng sẽ điều phối, liên hệ y tế địa phương giúp bệnh nhân sớm được chuyển tới bệnh viện điều trị”- bác sĩ Bách cho biết.

Cống hiến để tuổi trẻ ngành Y không trôi qua vô ích
Bác sĩ Bách là một trong những bác sĩ tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện dã chiến 16 trong năm 2021.

Trước sứ mệnh cấp thiết đó, Mạng lưới chỉ mất 10 ngày xây dựng và đưa hệ thống đi vào hoạt động. Trong giai đoạn một (1/8/2021 – 10/10/2021), Thầy thuốc Đồng hành đã thực hiện hơn 1 triệu cuộc gọi thành công, 3 triệu phút gọi và hỗ trợ 373,096 bệnh nhân Covid-19, chiếm 42% số bệnh nhân cả nước... Riêng Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành tại Bình Dương do bác sĩ Bách trực tiếp vận hành đã hỗ trợ khoảng 90.000 bệnh nhân và gọi 200.000 cuộc thành công với 450.000 phút đàm thoại.

“Phát hiện ra mình đói lúc nào thì ăn lúc đó”

Thời điểm đó, khi trực tiếp điều trị các bệnh nhân nặng tại Bệnh viện dã chiến 16 và vận hành Thầy thuốc Đồng hành hỗ trợ các F0 từ xa, khối lượng và áp lực công việc hàng ngày của bác sĩ Bách tương đối lớn. Theo lời vị bác sĩ trẻ, khi anh tham gia vận hành Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành tại Bình Dương hay Hồ Chí Minh, nhiệm vụ chính là hỗ trợ các bác sĩ quản lý với chuyên môn về tim mạch hoặc chuyên môn hồi sức Covid-19; hướng dẫn cho mọi người làm sao để tư vấn cho người bệnh từ xa. Đồng thời, bác sĩ Bách kiêm cả đồng hành hỗ trợ bệnh khi họ gọi tới.

Trong quá trình tham gia Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành có nhiều ca bệnh, dù đã cố gắng hết sức nhưng kết quả không được như ý muốn. Có ca bệnh khiến bác sĩ Bách vẫn trăn trở mãi. Đó là trường hợp gia đình chỉ có hai mẹ con nhưng đều là F0. Khi cả hai mẹ con cùng sốt và người mẹ trở nặng không có người giúp đỡ, thì chính bác sĩ phải huy động thêm người đến hỗ trợ. Và khi người mẹ chuyển bệnh nguy kịch, y tế địa phương không giải quyết được, bác sĩ Bách đã cố gắng hỗ trợ đưa người bệnh vào Bệnh viện dã chiến 16 để điều trị.

“Thời điểm đó, tôi cũng cảm thấy quyết định đó liều, bởi giường trong Bệnh viện dã chiến 16 đã kín hết. Bản thân tôi cũng không dám chắc hôm đó có ca nào ra viện, để nhường giường cho bệnh nhân này không. Nhưng may mắn, đến phút cuối vẫn sắp xếp được giường và đưa bệnh nhân vào viện. Tôi đã trực tiếp đặt ống nội khí quản, điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cuộc chiến khốc liệt, mặc dù đã rất cố gắng, nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh nhân trở nặng nhanh và không qua khỏi. Điều đó khiến tôi và các đồng nghiệp rất tiếc nuối”, bác sĩ Bách nghẹn giọng nhớ lại.

Điều khiến bác sĩ Bách trăn trở không chỉ là không cứu được bệnh nhân dù đã cố gắng hết sức, mà sau đó sẽ thêm một đứa trẻ trở thành mồ côi. Bởi vậy, sau khi bệnh nhân mất, nhiều lần liên lạc lại với gia đình bệnh nhân, chỉ khi biết được thông tin em bé đã được họ hàng cưu mang bác sĩ Bách mới cảm thấy an tâm hơn.

Cống hiến để tuổi trẻ ngành Y không trôi qua vô ích
Bác sĩ trẻ Đỗ Doãn Bách (áo trắng) luôn nhiệt huyết với các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Bệnh nhân đông, sức người có hạn, bởi vậy những ngày tham gia chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh là quãng thời gian bác sĩ Bách không bao giờ quên. "Có những lúc stress, mệt mỏi nhưng tôi phải tự tạo động lực cho bản thân và cố gắng sắp xếp công việc sao cho khoa học, hợp lý nhất để vừa đảm bảo công tác chuyên môn, vừa hỗ trợ được Mạng lưới mà vẫn đảm bảo sức khỏe để làm việc” - bác sĩ Bách bộc bạch.

Trong Bệnh viện dã chiến 16, bác sĩ Bách làm việc luân phiên theo ca, mỗi ca 8 tiếng. Thời gian còn lại bác sĩ sẽ tranh thủ tham gia Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành. “Nhiều cuộc chia sẻ, tư vấn cho bệnh nhân qua mạng xuyên thời gian, xuyên trưa, xuyên tối, nên khi tôi nhớ ra đi ăn thì đã quá bữa. Bởi vậy, thường với các bác sĩ và đơn cử như tôi khi làm việc phát hiện ra đói lúc nào thì ăn lúc đó”- bác sĩ Bách vui vẻ chia sẻ.

Mặc dù vất vả, áp lực nhưng những lúc trong guồng công việc như vậy bác sĩ Bách lại cảm thấy bản thân sống có ích hơn cho người bệnh, cho cộng đồng. Và chính suy nghĩ tích cực đó đã trở thành động lực giúp vị bác sĩ trẻ phấn đấu và cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc...

Gác lại những vất vả của bản thân, bác sĩ Bách cùng các thành viên của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đều cảm thấy mọi khó khăn, hi sinh của mình như được bù đắp vì đã hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân Covid-19.

“Đặc biệt, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành hiện đã được chuyển giao cho Bộ Y tế và bắt đầu bàn giao cho Sở Y tế của các địa phương tiếp quản. Hiện đang có thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội đang bàn giao lại Sở Y tế để sau này phát triển thành mạng lưới Thầy thuốc gia đình. Mong rằng đây sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần giải quyết hiệu quả tình trạng quá tải trong các bệnh viện công sau này”, bác sĩ Bách chia sẻ thêm.

Mong rằng với sự đồng hành của bác sĩ Bách nói riêng cũng như các thành viên của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành nói chung, sự chia sẻ từ cộng đồng, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, để cuộc sống bình yên của người dân sớm quay trở lại.

Với những nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của bản thân vì người bệnh, vì cộng đồng trong suốt thời gian qua, bác sĩ Đỗ Doãn Bách đã vinh dự được Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đề cử là một trong 20 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2021.

Bác sĩ cũng được nhận Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh; Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 16…

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Park Hang-seo sẽ trở về Hàn Quốc để tạm dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia?

Park Hang-seo sẽ trở về Hàn Quốc để tạm dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia?

(LĐTĐ) Theo thông tin từ truyền thông Hàn Quốc, hôm nay (27/2) Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) sẽ có thông báo quan trọng cho vị trí huấn luyện viên (HLV) trưởng của Đội tuyển Hàn Quốc.
Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

(LĐTĐ) Ngành Y tế là một ngành đặc thù với trình độ và chất lượng lao động cao, tuy nhiên, hiện nay nhiều chế độ, chính sách dành cho bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng. Làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tạo động lực, thu hút nhân tài, cũng như “giữ chân” nhân viên y tế tại các bệnh viện công luôn là vấn đề được quan tâm. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô xoay quanh nội dung này.
Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

(LĐTĐ) Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

(LĐTĐ) Sau thời gian 3 tháng vận hành thử nghiệm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện, phân tích các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, UBND quận đã chỉ đạo các phường khắc phục các khó khăn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công.
Danh sách 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH từ 6-24 tháng

Danh sách 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH từ 6-24 tháng

(LĐTĐ) Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô hiện còn nhiều doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, trong đó nhiều đơn vị chậm đóng thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia. Dưới đây là danh sách 100 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng, với thời gian chậm đóng từ 6 - 24 tháng (theo cung cấp của BHXH Thành phố).
Sắc hoa màu nhớ

Sắc hoa màu nhớ

(LĐTĐ) Tháng hai khuất lấp vào trong Tết, hết Tết thì cũng sắp cạn ngày. Tháng hai mong manh như một làn mây mỏng bay ngang bầu trời xuân rực rỡ. Tháng hai để lại trong ta niềm bâng khuâng xao xuyến. Tháng hai, tháng của sắc hoa xoan tím rịm chiều quê.

Tin khác

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

(LĐTĐ) Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Xứng danh “Lương y phải như từ mẫu”!

Xứng danh “Lương y phải như từ mẫu”!

(LĐTĐ) Hôm nay (27/2), kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) không chỉ để tri ân, tôn vinh những “chiến sĩ” mặc áo blouse trắng mà còn là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên làm trong lĩnh vực y tế suy nghĩ cần phải làm gì tiếp tục xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”; cần tiếp tục làm gì để đưa nền y học nước nhà phát triển phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tốt nhất?
Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã đến khám và phát thuốc cho trẻ em ở mái ấm Thiên Thần.
Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

(LĐTĐ) Chiều 23/2, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

(LĐTĐ) Vừa qua, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cùng Tập đoàn Dược phẩm GSK (Anh) chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B (Neisseria meningitidis B) gây ra.
Xây dựng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển

Xây dựng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phải xây dựng xứng tầm với tên gọi, để ngày càng ổn định, phát triển, xứng đáng với sự tin cậy của Bộ Y tế.
Đề xuất tăng mỗi năm khoảng 1.100 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh BHYT

Đề xuất tăng mỗi năm khoảng 1.100 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh chi phí quản lý quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) tối đa 5% xuống tối đa 4%, phần còn lại 1% (dự kiến tương đương 1.100 tỷ đồng mỗi năm) được bổ sung ngay vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT.
Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất "lương y như từ mẫu"

Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất "lương y như từ mẫu"

(LĐTĐ) Nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều ngày 22/2, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Thể thao Việt Nam và Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 22/2, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phạm Quí Tiên đã đến thăm, chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).
Tình hình cung ứng thuốc giải độc Botulinum ở TP. HCM

Tình hình cung ứng thuốc giải độc Botulinum ở TP. HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ghi nhận 2 trường hợp trẻ nhỏ nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin sau khi ăn tiệc tất niên, một số người dân lo ngại rằng liệu các bệnh viện trên địa bàn Thành phố có xảy ra tình trạng thiếu thuốc giải độc Botulinum.
Xem thêm
Phiên bản di động