Tuổi trẻ huyện Thanh Trì với khát vọng lên đường bảo vệ Tổ quốc

(LĐTĐ) Mỗi độ xuân về, cùng với tuổi trẻ trên khắp mọi miền đất nước, tuổi trẻ huyện Thanh Trì đáp lại lời hiệu triệu của non sông, nô nức lên đường tòng quân. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được những thanh niên ưu tú huyện nhà hưởng ứng với bầu nhiệt huyết cháy bỏng trong việc thực hiện trách nhiệm công dân; một khát vọng được cống hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì cuộc sống yên bình, hạnh phúc của nhân dân.
Thanh Trì đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa Xuân 2022 Thanh Trì đảm bảo các điều kiện an toàn đón học sinh trở lại trường Vững bước trên chặng đường mới

Tự hào được lên đường vì Tổ quốc

Hai năm quân ngũ, với tuổi trẻ thật vô cùng ý nghĩa. Đó là khoảng thời gian để rèn luyện và trưởng thành, trang bị cho bản thân hành trang quý giá cho chặng đường dài kế tiếp. Bởi vậy, ngoài việc tuyên truyền, động viên từ các ngành, các cấp, sự chăm lo đầy trách nhiệm, tình cảm của các tổ chức, đơn vị liên quan, thanh niên được gọi nhập ngũ đợt này coi đây là niềm vinh dự, mà không mấy đắn đo. Hơn thế nữa, được khoác lên mình màu áo xanh quân ngũ, với nhiều thanh niên cũng được thỏa lòng mơ ước bấy lâu.

Tân binh Đỗ Văn Hòa (thôn Nhị Châu, xã Liên Ninh) nhập ngũ vào đơn vị Lữ đoàn 205/Bộ Tư lệnh Thông tin bày tỏ: “Ngay từ khi còn nhỏ, bản thân tôi đã luôn muốn được tham gia vào môi trường quân đội, được tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt của những người lính quân đội nhân dân Việt Nam. Ngay khi biết thông tin về tuyển nghĩa vụ quân sự, bản thân tôi nhận thức được tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là vinh dự, tự hào khi được đóng góp trí tuệ, sức lực của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng có một số bạn bè lo sợ cuộc sống quân ngũ sẽ khó khăn, vất vả nhưng với tôi, dù ở bất ký môi trường nào, công việc nào đều sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng khi bước qua khó khăn, mình sẽ có được thành công, trưởng thành và vững vàng hơn trong cuộc sống".

Tuổi trẻ huyện Thanh Trì với khát vọng lên đường bảo vệ Tổ quốc
Tuổi trẻ Thanh Trì tự hào được lên đường vì Tổ quốc

Tân binh Lê Văn Dũng (thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp) vinh dự tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân xúc động nói: “Được phục vụ đất nước với tôi là một niềm vinh dự vô cùng lớn lao. Vào đơn vị, bản thân tôi nguyện sẽ phát huy truyền thống của quê hương cách mạng Thanh Trì anh hùng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không phụ lòng gia đình cũng như chính quyền địa phương đã kỳ vọng".

Là địa phương có truyền thống thực hiện tốt nhiệm vụ giao nhận quân nhiều năm liền, công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ được Đoàn thanh niên xã Vạn Phúc chú trọng thực hiện tốt, Bí thư Đoàn xã Lã Minh Đạo chia sẻ: “Với hoài bão và khát khao cống hiến, theo tiếng gọi của Tổ quốc, hiểu được vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trước Tổ quốc, trước nhân dân, nhiều bạn trẻ chủ động viết đơn đăng ký lên đường nhập ngũ cũng đã khẳng định môi trường quân đội, công an là môi trường tốt để tuổi trẻ được rèn luyện, trưởng thành và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình”.

Năm nay, xã Ngọc Hồi có 14 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 10 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 4 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, ông Phạm Văn Hùng – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã chia sẻ: “Xã Ngọc Hồi đã tổ chức thăm, tặng quà cho các thanh niên yên tâm nhập ngũ, đồng thời phân công thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã nắm tư tưởng của gia đình thanh niên, tuyên truyền để thanh niên giữ vững tư tưởng và sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã quyết tâm đạt 100% chỉ tiêu trên giao, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì cho biết: “Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022 bảo đảm chất lượng, chỉ tiêu quân số giao quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện yêu cầu các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, nắm chắc quân số, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức lễ giao quân. Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương sẽ tổ chức các hoạt động tiễn chân thanh niên lên đường nhập ngũ, vừa bảo đảm công tác phòng dịch Covid-19, vừa bảo đảm mọi chế độ cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.”

Nhằm động viên tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ, trước ngày giao quân, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các tổ chức đoàn thể huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức các hoạt động tặng quà, động viên tân binh và các gia đình có con em chuẩn bị nhập ngũ. Điều dễ nhận thấy là tinh thần các thanh niên trúng tuyển và thân nhân đều phấn chấn, háo hức, xác định rõ trách nhiệm thiêng liêng khi được cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Qua những lời nhắn nhủ, dặn dò, giao nhiệm vụ, những lời hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của tân binh, từng ánh mắt, lời nói của họ đều chan chứa niềm hy vọng và vững niềm tin sẽ trưởng thành trong môi trường rèn luyện của quân đội.

Khó khăn nào cũng vượt qua

Năm nay, toàn huyện Thanh Trì có 176 thanh niên trúng tuyển lên đường nhập ngũ, trong đó 133 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự tại 5 đơn vị: Sư đoàn 308/Quân đoàn 1, Sư đoàn 301/Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Lữ đoàn Thông tin 205/Bộ Tư lệnh Thông tin, Tổng cục Hậu cần, Sư đoàn 371/Quân chủng Phòng không, không quân và 43 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Các tân binh đều đáp ứng yêu cầu về phẩm chất chính trị, sức khỏe và trình độ học vấn. Đặc biệt có 80 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ...

Tuổi trẻ huyện Thanh Trì với khát vọng lên đường bảo vệ Tổ quốc
Tân binh tự hào thay màu áo xanh người lính

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đây thực sự là kết quả rất đáng ghi nhận của huyện trong việc thực hiện nghiêm túc quy định tuyển quân theo phương thức “địa phương làm tròn khâu”, chú trọng tuyển chọn thanh niên nhập ngũ đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.

Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện triển khai đầy đủ văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; đồng thời, tuyên truyền thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, trách nhiệm của công dân, vận động thanh niên tham gia khám tuyển, viết đơn sẵn sàng tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, gắn với phổ biến tuyên truyền rộng rãi về chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề của Thủ tướng Chính phủ… từ đó đã góp phần nâng cao ý thức của thanh niên các địa phương trong huyện: khi có lệnh là tham gia khám tuyển đầy đủ, khi trúng tuyển là sẵn sàng lên đường nhập ngũ…

Đặc biệt, nhằm bảo đảm sức khỏe cho công dân chuẩn bị nhập ngũ năm 2022 và công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% nam công dân chuẩn bị nhập ngũ. Quá trình kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Các công dân cũng nêu cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh khi thực hiện nghiêm thông điệp 5K và gương mẫu trong tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng cùng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vào quân ngũ, là người lính luôn sẵn sàng cho sứ mệnh thiêng liêng Tổ quốc giao phó, đã trở thành truyền thống tiếp nối đối với bao thế hệ thanh niên Việt Nam - một dân tộc có lịch sử ngàn đời chống ngoại xâm, bảo vệ vững chắc bờ cõi, giang sơn đất nước. Tự hào thay màu áo xanh người lính, tự hào thay khi mình là người được chọn để lên đường trong số rất đông thanh niên Thanh Trì trong độ tuổi. 176 thanh niên lên đường trong đợt này hiểu rằng đó là nhiệm vụ vinh quang mà mình được gánh vác và được góp phần. Lên đường là để tiếp nối truyền thống đánh giặc, giữ nước mà bao thế hệ cha ông đã xây đắp, bao thế hệ kế tiếp gìn giữ, truyền lửa.

Hôm nay (16/2), những chàng trai trẻ của huyện Thanh Trì là tân binh, nhưng không bao lâu nữa họ sẽ là những chiến sĩ vững vàng, nắm chắc tay súng với nhiệm vụ bảo vệ biển trời, biên cương Tổ quốc. Đất nước đã lặng im tiếng súng, nhưng nhiệm vụ bảo vệ đất nước là không một phút lơ là. Hơn ai hết, Tổ quốc đang cần đến những người trẻ, cần đến sự cống hiến không toan tính để đất nước mãi bình yên, phát triển.

Lên đường với tinh thần “chân cứng, đá mềm”, tin tưởng những thanh niên lên đường hôm nay đã hội đủ tinh thần, nhiệt huyết và trình độ để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Tuổi trẻ Thanh Trì lên đường nhập ngũ hay ở lại hậu phương siết chặt tay nhau với tinh thần “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua” như truyền thống bao năm đã có góp phần xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và tạo nên hình ảnh đẹp “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...
Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày qua, Nhà thi đấu huyện Thanh Trì (Hà Nội) nóng như “chảo lửa” bởi các trận đấu môn Bóng rổ nam hấp dẫn và kịch tính. Những hình ...

Tin khác

Mê Linh: Lắp màn hình LED cỡ lớn phục vụ nhân dân xem trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Mê Linh: Lắp màn hình LED cỡ lớn phục vụ nhân dân xem trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu xem và cổ vũ trận chung kết môn bóng đá nam tại SEA Games 31 của đông đảo người hâm mộ trên địa bàn huyện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh sẽ dựng màn hình LED cỡ lớn tại Quảng trường Trung tâm hành chính huyện để nhân dân xem tường thuật trực tiếp và cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam gặp đội tuyển U23 Thái Lan vào lúc 19h00 ngày mai 22/5/2022.
Khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Phú Thọ

Khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Phú Thọ

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cùng Đoàn công tác vừa làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang - các địa phương nằm trong Vùng Thủ đô để khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô.
Những “tình nguyện viên áo dài” thầm lặng phục vụ SEA Games 31

Những “tình nguyện viên áo dài” thầm lặng phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Với tinh thần hướng đến hình ảnh người phụ nữ Thủ đô thân thiện, cởi mở, mến khách, mang nét đẹp văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế, hội viên phụ nữ phường Liễu Giai, quận Ba Đình không kể sớm tối phục vụ SEA Games 31, góp phần xây dựng một kỳ đại hội thể thao thành công, đẹp, tròn trong mắt bạn bè quốc tế.
Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên công nhân năm 2022

Sôi nổi ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên công nhân năm 2022

(LĐTĐ) Tại Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai (Hà Nội), ngày 21/5, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên công nhân năm 2022, với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên công nhân.
Quận Tây Hồ: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở

Quận Tây Hồ: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ quận năm 2022.
Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

Huyện Thường Tín tổ chức giải bóng chuyền da chào mừng SEA Games 31

(LĐTĐ) Mới đây, tại Nhà thi đấu Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín đã tổ chức Giải bóng chuyền da vô địch huyện năm 2022 chào mừng SEA Games 31.
Xem xét chủ trương bố trí vốn cho Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Xem xét chủ trương bố trí vốn cho Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp thứ Năm (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết nghị chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Thi đua lập thành tích chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thi đua lập thành tích chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chiều 19/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Quảng An (quận Tây Hồ) tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong các cấp hội phụ nữ; Trao giải cuộc thi “Phụ nữ Quảng An - duyên dáng áo dài” và phát động phong trào “Ly sữa trao em” tiếp nối chương trình “Phụ nữ Quảng An - kết nối vòng tay nhân ái”.
Ấn tượng về Hà Nội hòa bình, hiếu khách

Ấn tượng về Hà Nội hòa bình, hiếu khách

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, vẻ đẹp nghìn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội đã mang lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ, khó phai trong mắt các đoàn thể thao, du khách và phóng viên quốc tế đến tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).
Huyện Đoàn Mê Linh khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022

Huyện Đoàn Mê Linh khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 19/5, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội huyện Mê Linh tổ chức khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022; khai mạc giải bơi thanh thiếu niên huyện Mê Linh lần thứ nhất; ra quân tuyên truyền phòng, chống đuối nước, dịch bệnh mùa hè và xâm hại trẻ em. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lê Sỹ Cường; Bí thư Huyện Đoàn Mê Linh Lê Thị Lan.
Xem thêm
Phiên bản di động