Làm gì để đảm bảo an toàn sức khỏe khi xem diễu binh 2/9?

Trong những ngày chờ xem diễu binh, diễu hành dịp Đại lễ Quốc khánh 2/9, không ít người dân phải chờ đợi, đứng lâu dưới trời nắng gắt, mưa to, hoặc trong điều kiện thời tiết thất thường. Trước thực tế này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những khuyến cáo thiết thực giúp bà con tự bảo vệ sức khỏe, nhận diện sớm nguy cơ và có cách xử trí kịp thời khi gặp sự cố.
Bộ Y tế hướng dẫn xem diễu binh Quốc khánh 2/9 đảm bảo an toàn Vẹn nguyên ký ức hào hùng về ngày Quốc khánh 2/9/1945 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác y tế phục vụ sự kiện A80

Theo đó, một trong những tình huống thường gặp là say nắng, say nóng. Nguyên nhân chủ yếu do phơi mình quá lâu ngoài trời khiến cơ thể mất nước. Người bị say nắng thường mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, da nóng đỏ, buồn nôn, có thể sốt cao, mê sảng và thậm chí ngất xỉu.

Làm gì để đảm bảo an toàn sức khỏe khi xem diễu binh 2/9?
Bệnh viện Bạch Mai triển khai mạng lưới trực y tế chặt chẽ với các chuyên gia hàng đầu ứng trực tại bệnh viện để sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn y tế khi có ca phức tạp.

Để phòng tránh, người dân nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, đội mũ rộng vành, uống đủ nước lọc hoặc oresol, hạn chế đồ uống có cồn, đồng thời tranh thủ tìm bóng râm nghỉ ngơi.

Nếu xảy ra sự cố, cần nhanh chóng đưa nạn nhân vào chỗ thoáng mát, cởi bớt quần áo, chườm khăn ướt lên trán, nách, bẹn, cho uống nước mát từ từ. Trường hợp nặng như bất tỉnh hoặc co giật, phải gọi cấp cứu 115 hoặc đội y tế gần nhất.

Tình trạng người dân ngất xỉu do đứng lâu cũng khá phổ biến, nguyên nhân là khi tuần hoàn máu kém hoặc huyết áp hạ đột ngột. Người dân được khuyến cáo không nên đứng một chỗ quá lâu, thỉnh thoảng co duỗi chân hoặc di chuyển nhẹ. Những ai có tiền sử huyết áp thấp nên ăn sáng đầy đủ trước khi tham gia sự kiện. Khi có người bị ngất, cần đỡ nằm xuống chỗ thoáng, nâng cao hai chân, nới lỏng quần áo và gọi lực lượng y tế đến hỗ trợ.

Bỏ bữa hoặc nhịn đói dễ dẫn đến hạ đường huyết với các biểu hiện như vã mồ hôi, run tay chân, choáng váng. Để phòng ngừa, người dân nên ăn sáng đầy đủ và mang theo một ít bánh, kẹo ngọt hoặc nước ngọt. Nếu gặp tình huống hạ đường huyết, việc cho người bệnh uống ngay nước đường, nước ngọt hoặc ngậm kẹo sẽ giúp cải thiện nhanh chóng.

Ngoài ra, dị ứng và khó thở cũng là tình huống có thể xảy ra trong đám đông. Các chuyên gia lưu ý khẩu trang không chỉ giúp tránh nắng mà còn hạn chế bụi mịn và tác nhân gây dị ứng. Người có cơ địa hen suyễn hoặc dị ứng cần chuẩn bị sẵn thuốc xịt cắt cơn mang theo bên mình.

Không kém phần đáng ngại là nguy cơ cảm lạnh do mưa hoặc thay đổi thời tiết. Khi bị ướt, ngồi lâu trong không gian ẩm ướt, gió lạnh, cơ thể dễ rơi vào tình trạng run rẩy, da tái xanh, hắt hơi, sổ mũi, thậm chí hạ thân nhiệt. Người dân nên theo dõi dự báo thời tiết, chuẩn bị áo mưa, áo khoác chống nước nhỏ gọn, quần áo nhanh khô và khăn để lau người. Nếu chẳng may bị ướt, cần di chuyển ngay vào nơi khô ráo, thay quần áo và lau khô cơ thể.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là chủ động phòng ngừa. Người dân cần chuẩn bị đầy đủ nước uống, trang phục phù hợp, đồ ăn nhẹ và luôn lắng nghe cơ thể mình. Nếu cảm thấy mệt hoặc choáng váng, hãy tìm cách nghỉ ngơi ngay và nhờ sự hỗ trợ từ những người xung quanh hoặc lực lượng y tế tại chỗ”.

Để bảo đảm an toàn cho người dân tham dự sự kiện A80, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai mạng lưới trực y tế chặt chẽ với các chuyên gia hàng đầu ứng trực tại bệnh viện để sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn y tế khi có ca phức tạp. “Người dân khi cần hỗ trợ y tế hãy tìm tới các điểm trực có biểu tượng chữ thập đỏ, hoặc nhờ sự giúp đỡ từ lực lượng an ninh, tình nguyện viên gần nhất”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lưu ý.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động