Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân

(LĐTĐ) Những ngày này, cùng với các cấp Công đoàn, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đang tổ chức và chỉ đạo tổ chức các hoạt động, thiết thực, hiệu quả hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Đan Phượng ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Fine Mold Việt Nam Quận Long Biên tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ Công đoàn cơ sở Biểu dương 87 Công nhân giỏi quận Ba Đình năm 2022

Mỗi Công đoàn cơ sở một việc làm thiết thực

Ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội cho biết, từ khi Tháng Công nhân được triển khai theo tinh thần của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Thông báo số 77-TB/TW, về việc lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng Công nhân” nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội luôn xác định việc tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân
Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn trao thưởng cho các Công nhân giỏi, gương “Sáng kiến sáng tạo” ngành Dệt - May Hà Nội năm 2022.

“Năm nay, chúng tôi đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân từ sớm, nhằm tạo hiệu lệnh thúc giục mỗi cán bộ Công đoàn, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội chung tay chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ” - ông Hoàng Thanh Sơn nói.

Theo đó, Tháng Công nhân năm 2022, các cấp Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã tập trung vào một số nội dung quan trọng. Trước hết, các cấp Công đoàn ngành tổ chức hoạt động nhằm góp phần phát huy vai trò của giai cấp công nhân nói chung cũng như đội ngũ công nhân lao động (CNLĐ) ngành Dệt - May Hà Nội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ở nội dung này, Công đoàn ngành chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp, đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp, chăm lo đến quyền, lợi ích của đoàn viên, CNLĐ tại cơ sở nhằm khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong công tác đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNLĐ.

Tiếp đó, với chủ đề: “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Công đoàn ngành chỉ đạo mỗi Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp, đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, …) cho đoàn viên, CNLĐ, như: Trao quà, trợ cấp cho công nhân khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo doanh nghiệp, cấp ủy Đảng với người lao động để nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của CNVCLĐ; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao tạo không khí phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ…

Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở đề xuất, phối hợp với chuyên môn tổ chức tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, nhất là sơ kết phong trào thi đua “CNLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; phát huy vai trò tiên phong, trách nhiệm của công nhân đối với doanh nghiệp và đất nước.

“Công đoàn ngành lưu ý, các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 phải gắn với hoạt động Tháng hành động về ATVSLĐ; chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động (1/5), Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) và đảm bảo “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”- ông Hoàng Thanh Sơn nhấn mạnh: “Trong Tháng Công nhân và trong cả đợt thi đua cao điểm, mỗi Công đoàn cơ sở hãy làm ít nhất một việc cụ thể mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CNLĐ”.

Tôn vinh những người thợ giỏi, sáng tạo

Không dừng lại ở việc phát động, thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động cao điểm từ ngành tới cơ sở, chuỗi hoạt động này được mở đầu bằng Chương trình văn nghệ “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” phục vụ gần 1.500 CNLĐ Công ty TNHH May Xuất khẩu Đại Nghĩa.

Ngoài ra, Công đoàn ngành cũng tổ chức hàng loạt hoạt động ý nghĩa khác hướng tới cơ sở và CNLĐ như: Tổ chức chương trình kết nạp đoàn viên Công đoàn mới, tuyên truyền tư vấn pháp luật… cho CNLĐ. Đặc biệt, để biểu dương, tôn vinh và khích lệ những người thợ có đôi bàn tay vàng và những bộ óc sáng tạo, có tinh thần học hỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, ngay tại lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã tổng kết phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi”, phong trào “Sáng kiến sáng tạo”, tuyên dương “Công nhân giỏi” và ‘Sáng kiến sáng tạo” ngành Dệt - May Hà Nội năm 2022.

Tổng kết hai phong trào thi đua, ông Hoàng Thanh Sơn cho biết, xác định phong trào thi đua giữ vai trò quan trọng trong việc tạo ra động lực thúc đẩy hiệu quả lao động, sản xuất trong mỗi đơn vị, nên hàng năm Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đều xây dựng Kế hoạch phát động phong trào thi đua trong CNLĐ và Kế hoạch biểu dương Công nhân giỏi, Sáng kiến sáng tạo, tập trung các nội dung: Thi đua “Phát huy sáng kiến - cải tiến kỹ thuật, cải tiến mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm, thi đua học tập nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, luyện tay nghề, thi thợ giỏi…” và triển khai tới 100% các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Bám sát chỉ đạo của Công đoàn ngành, các Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động triển khai phát động các phong trào này tới toàn thể đoàn viên, CNLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp theo những hình thức phù hợp với điều kiện thực tế sản xuất của từng đơn vị, trong đó chú trọng đến chất lượng đội ngũ công nhân sản xuất trực tiếp.

Năm 2021, 2022, mặc dù bị ảnh hưởng và tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 tới sản xuất và đời sống xã hội song các phong trào thi đua ở các đơn vị ngành Dệt - May Hà Nội vẫn thu hút đông đảo CNLĐ hưởng ứng, tạo cơ hội cho CNLĐ có điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, rèn luyện tay nghề, kỹ năng lao động, thể hiện và áp dụng những sáng kiến mới vào sản xuất, góp phần làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao gắn liền với uy tín và thương hiệu của đơn vị, doanh nghiệp.

Ghi nhận những thành tích và đóng góp của những CNLĐ tiêu biểu, năm 2022 Công đoàn ngành đã đề nghị LĐLĐ Thành phố biểu dương khen thưởng 4 “Công nhân giỏi Thủ đô”, đồng thời biểu dương khen thưởng 100 Công nhân giỏi và 20 sáng kiến, sáng tạo cấp ngành, khen thưởng 5 đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ” năm 2021.

Đây chính là những tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong các phong trào thi đua lao động, sản xuất, có nhiều sáng kiến trong công việc, là những nhân tố, hạt nhân tiêu biểu được các đơn vị, doanh nghiệp suy tôn để góp phần lan tỏa, khích lệ hàng chục nghìn CNLĐ đang sản xuất, lao động tại các đơn vị trong ngành có thêm động lực phấn đấu, thi đua trở thành những tấm gương sáng, những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua yêu nước./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

(LĐTĐ) Ngày 28/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án trong phiên tòa xét xử phúc thẩm ...
Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Kim Mã (quận Ba Đình) đã phối hợp với Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) ...
Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa công bố chính sách về quyền riêng tư - một dạng thỏa thuận điện tử ...
LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động ...
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Nhằm giảm thiểu các vụ cháy, nổ, từ ngày 15/6/2022 - 5/10/2022, quận Bắc Từ Liêm sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, ...
Trường Tiểu học Xuân Đỉnh:  Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

Trường Tiểu học Xuân Đỉnh: Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

(LĐTĐ) Với mong muốn đem lại một mùa hè ý nghĩa, vừa giúp các con ôn tập và củng cố lại kiến thức, sẵn sàng kết nối với chương trình học ...
Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

(LĐTĐ) Với chính sách cho thuê pin ưu việt của VinFast, chi phí cao và những vấn đề phát sinh lâu dài của pin không còn là rào cản với người ...

Tin khác

LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và tổng kết các phong trào thi đua.
Trường Tiểu học Xuân Đỉnh:  Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

Trường Tiểu học Xuân Đỉnh: Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

(LĐTĐ) Với mong muốn đem lại một mùa hè ý nghĩa, vừa giúp các con ôn tập và củng cố lại kiến thức, sẵn sàng kết nối với chương trình học năm sau mà vẫn có thời gian vui chơi, khám phá, trải nghiệm cuộc sống, Công đoàn Trường Tiểu học Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) đã phối hợp với Ban Giám hiệu Nhà trường tổ chức nhiều sân chơi bổ ích.
Sẽ tổ chức Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”

Sẽ tổ chức Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”

(LĐTĐ) Triển khai thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021; Quyết định số 299/QĐ-BVHTTDL ngày 17/2/2022 về xây dựng môi trường văn hóa cơ sở; Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 - 9/7/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”, từ ngày 6 đến 9/7/2022.
Biểu dương 100 gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu

Biểu dương 100 gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng ngày 28/6, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022, khen thưởng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” giai đoạn 1.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn vững mạnh

LĐLĐ huyện Thường Tín: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn vững mạnh

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Huyện Mỹ Đức: Câu lạc bộ cán bộ Công đoàn khối Giáo dục tổng kết công tác năm học 2021-2022

Huyện Mỹ Đức: Câu lạc bộ cán bộ Công đoàn khối Giáo dục tổng kết công tác năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức chỉ đạo Câu lạc bộ cán bộ Công đoàn khối Giáo dục tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm học 2021-2022 của Trường Mầm non Tuy Lai A, Tiểu học Thượng Lâm và Trung học cơ sở Tuy Lai.
Liên đoàn Lao động Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh: Phối hợp triển khai toàn diện các mặt công tác

Liên đoàn Lao động Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh: Phối hợp triển khai toàn diện các mặt công tác

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, với sự tích cực, chủ động của từng đơn vị, công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các thành phố Hà Nội, Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được duy trì, phát huy hiệu quả.
Công đoàn BIDV dành gần 3 tỷ đồng hỗ trợ 112 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

Công đoàn BIDV dành gần 3 tỷ đồng hỗ trợ 112 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ cho 112 cháu mồ côi do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Quỹ Xã hội Công đoàn do người lao động BIDV đóng góp.
Thường Tín: Nâng cao vai trò của Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động

Thường Tín: Nâng cao vai trò của Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín đã có nhiều hoạt động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Huyện Thanh Oai: Chú trọng xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ

Huyện Thanh Oai: Chú trọng xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ

(LĐTĐ) Hòa trong khí thế hân hoan chào mừng kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022), sáng 27/6, huyện Thanh Oai đã tổ chức hội nghị Biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu; tổng kết tháng Công nhân; triển khai chương trình “Một triệu sáng kiến” giai đoạn 1; tặng quà học sinh nghèo vượt khó và nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động