Câu chuyện đầu tuần

(LĐTĐ) Ngoại trừ các yếu tố bất khả kháng như khủng hoảng kinh tế, hay dịch bệnh khiến thị trường bị thu hẹp, sản xuất bị ngưng trệ doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động, còn lại những doanh nghiệp có chiến lược đầu tư bài bản họ bao giờ cũng đặt người lao động là trung tâm.
Câu chuyện sân golf Công chức nghỉ việc nhìn từ câu chuyện lương - giá
Câu chuyện đầu tuần
Ảnh minh họa.

Sáng Chủ nhật, bên ly cà phê nóng, trong cái lạnh của mùa đông Hà Nội, vô tình được nghe những câu chuyện về đầu tư, nhà ở công nhân, tổ chức Đảng, Công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước càng thấm thía một số điều.

Câu chuyện thứ nhất, lãnh đạo ngành Kế hoạch và Đầu tư một địa phương thuộc đồng bằng sông Hồng kể: Tháng 11 có dịp sang Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước châu Âu xúc tiến đầu tư, sau khi xem xét các yếu tố liên quan đến môi trường đầu tư, hạ tầng cơ sở, cuối cùng tất cả các đối tác đều hỏi câu giống nhau: “Ở nơi đấy các ông đã xây dựng nhà ở công nhân chưa? Hoặc phương án xây dựng nhà ở công nhân thế nào?”. Nói xong, vị này kết luận: Hóa ra đối với những tập đoàn, doanh nghiệp tầm cỡ, khi đã bỏ vốn đầu tư họ bao giờ cũng ưu tiên đến yếu tố ổn định, đặc biệt ổn định về mặt nhân sự. Vì theo họ, nếu chỉ có khu công nghiệp, đầu tư xây dựng nhà máy với số vốn rất lớn mà không có hệ thống nhà ở công nhân thì sẽ không bao giờ có được nguồn nhân lực tận tâm phục vụ lâu dài cho nhà máy mà chỉ là những lao động thời vụ. Họ quan tâm đến nhà ở công nhân chính là đặt người lao động ở vị trí trung tâm. Vì khi người lao động có nhà để ở, có nơi để vui chơi mới yên tâm để “phụng sự” doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Câu chuyện thứ hai, liên quan đến việc thành lập tổ chức Đảng, Công đoàn trong doanh nghiệp, một tiến sĩ từng giảng dạy tại trường đại học cho hay: Qua theo dõi cũng như việc tham gia khảo sát có một số liệu ít ai thống kê đó là: Ở những doanh nghiệp có tổ chức Đảng, Công đoàn thì số vụ lãn công, bãi công gần như không có. Đây là một trong những “góc độ” mà chúng ta cần phải quan tâm và tuyên truyền.

Từ kết quả điều tra này, vị tiến sĩ cho hay, thời gian qua việc thành lập tổ chức Đảng, Công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã có những tiến bộ, nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp e ngại. Trong đó, mẫu số chung mà các doanh nghiệp băn khoăn: Mục đích của chúng tôi là lợi nhuận. Vậy nếu thành lập tổ chức Đảng, Công đoàn thì doanh nghiệp được lợi gì?

Trước câu hỏi này, không ít nơi bỡ ngỡ, nhưng nếu chúng ta đưa ra con số thống kê về tỷ lệ lãn công, đình công giữa doanh nghiệp có tổ chức Đảng, Công đoàn và doanh nghiệp không có hai tổ chức trên thì chắc chắn các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ rất ngạc nhiên và nhận ra rằng việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể, chính trị trong doanh nghiệp chỉ góp phần tạo ra mối quan hệ hài hòa, tăng năng suất lao động hơn mà thôi chứ chẳng ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp…

Những câu chuyện trong buổi cà phê sáng khép lại, thầm nghĩ những vấn đề mang tính thời sự trên đã được Đảng, Nhà nước nhìn nhận và cụ thể hóa bằng Nghị quyết, văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, tại Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương đã thông qua Nghị quyết số 21 về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đồng thời, Quốc hội, Chính phủ cũng đang tiến hành sửa Luật Nhà ở cũng như ban hành các văn bản pháp quy để tạo hành lang pháp lý đối với chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Để cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước điều quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, hơn lúc nào hết phải đặt người lao động làm trung tâm, là chủ thể sản xuất để từ đó cùng với chính quyền quan tâm đến các vấn đề nhà ở và phúc lợi xã hội đi kèm cũng như thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể, chính trị xã hội để tạo thể thống nhất giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

L.Hà

Nên xem

Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) lắp bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học

Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) lắp bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học

(LĐTĐ) Chiều ngày 8/2, ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang tiến hành lắp đặt 25 điểm bẫy ảnh ...
Bằng Kiều và Minh Tuyết "rủ" nhau làm show kỷ niệm 20 năm đứng chung sân khấu

Bằng Kiều và Minh Tuyết "rủ" nhau làm show kỷ niệm 20 năm đứng chung sân khấu

(LĐTĐ) Tất cả cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc của một Bằng Kiều với nhiều bí mật và một Minh Tuyết không chỉ là hình ảnh "sexy" thường thấy sẽ được ...
Sơn Tây: Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả tích cực

Sơn Tây: Công tác xây dựng Đảng đạt nhiều kết quả tích cực

(LĐTĐ) Năm 2022, Ban Thường vụ Thị ủy Sơn Tây đã chỉ đạo xây dựng các quy định, đề án, hướng dẫn quan trọng về công tác tổ chức xây dựng ...
Hiệu trưởng ĐH Cornell: Đại học phải mang đến lợi ích cho cộng đồng

Hiệu trưởng ĐH Cornell: Đại học phải mang đến lợi ích cho cộng đồng

Câu chuyện về trường đại học hàng đầu thế giới với khát vọng cống hiến cho cộng đồng đã thực sự thu hút hàng trăm người tham dự trong khán ...
Hơn 4.700 tân binh TP.HCM hăng hái lên đường nhập ngũ

Hơn 4.700 tân binh TP.HCM hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Ngày 8/2, điểm giao nhận quân cấp Thành phố năm 2023 tại thành phố Thủ Đức (TP.HCM) có mặt hơn 1.100 tân binh nhập ngũ của các quận: 1, 3, ...
Nạn “cò khám chữa bệnh” vẫn tiếp tục lộng hành tại TP.HCM

Nạn “cò khám chữa bệnh” vẫn tiếp tục lộng hành tại TP.HCM

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 1 đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” tại cơ sở cũ ...
Thạch Thất: 81 đơn vị tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

Thạch Thất: 81 đơn vị tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 7/2/2023, đã có 81 Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ ...

Tin khác

Chào năm mới, thắng lợi mới!

Chào năm mới, thắng lợi mới!

(LĐTĐ) Vậy là năm 2022 đã khép lại, cả nước hân hoan đón chào năm mới 2023. Với quan điểm xuyên suốt như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo: “Tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, kết thúc năm 2022 đất nước đạt nhiều thành tựu quan trọng. Đây chính là tiền đề để chúng ta tin tưởng bước sang năm mới đất nước sẽ gặt hái những kết quả lớn hơn.
Vẫn là chuyện biếu quà Tết!

Vẫn là chuyện biếu quà Tết!

(LĐTĐ) Trước đây mỗi dịp Tết đến, biếu quà Tết là một nét đẹp truyền thống, đơn giản chuyện biếu quà không mang nặng ý nghĩa vật chất mà thiên về yếu tố tinh thần, thể hiện sự trân quý. Quà biếu nhau chỉ là hộp mứt, chai rượu hay những thứ gọi là “cây nhà lá vườn”. Nhưng thời gian qua, biếu quà Tết đã bị biến tướng, thậm chí trở thành gánh nặng với không ít người.
Động lực cho “kỳ tích” kinh tế

Động lực cho “kỳ tích” kinh tế

(LĐTĐ) Có một doanh nhân từng nói với tôi rằng, cha ông ta đã làm nên nhiều chiến tích, kỳ tích trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và giải phóng vĩ đại khiến cả thế giới phải khâm phục, nể trọng. Đây sẽ là những động lực để chúng ta có thể làm nên những kỳ tích mới trên bình diện kinh tế, hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường.
Ký ức Khâm Thiên gửi thông điệp hòa bình

Ký ức Khâm Thiên gửi thông điệp hòa bình

(LĐTĐ) Những ngày này, Đài Tưởng niệm Khâm Thiên, nơi tưởng niệm những nạn nhân bom B52 ở phố Khâm Thiên, quận Đống Đa luôn nghi ngút khói hương. Người dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước tìm đến nơi này thắp nén nhang tưởng niệm những đồng bào vô tội đã chết dưới làn bom từ “pháo đài bay B52” của không lực Hoa Kỳ ném xuống cách đây vừa tròn nửa thế kỷ.
Để người lao động yêu quý doanh nghiệp

Để người lao động yêu quý doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong bối cảnh chung của nền kinh tế, một số công ty trong lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ… ở các địa phương, nhất là khu vực phía Nam đang phải đối mặt với khó khăn, phải cắt giảm nhân công do yếu tố bất khả kháng liên quan đến đơn hàng, đa số các doanh nghiệp trên khắp cả nước đang dồn sức để lo một cái Tết đủ đầy cho người lao động.
Điều chỉnh chênh lệch tỉ suất lợi nhuận

Điều chỉnh chênh lệch tỉ suất lợi nhuận

(LĐTĐ) Với quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến xem xét, quyết định việc lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

(LĐTĐ) Để Hà Nội phát triển đúng với quy hoạch tổng thể Vùng Thủ đô, khẳng định vị trí là một trung tâm kinh tế của đất nước, phát triển xứng tầm khu vực Đông Nam Á và châu Á điều quan trọng Thành phố phải “nâng tầm” nguồn nhân lực có chất lượng cao.
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó tính nhất thế giới Hoa Kỳ không chỉ đánh dấu mốc quan trọng với hãng xe non trẻ này mà còn mở ra bước ngoặt xây dựng ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam.
Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

(LĐTĐ) Hôm qua (23/11), Đảng, Nhà nước long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022). Những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đặc biệt thời kỳ đầu công cuộc đổi mới mãi được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Những di sản mà ông để lại là bài học quý để mỗi cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách, các cấp chính quyền học tập, đúc kết bài học kinh nghiệm làm tốt hơn trong công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành.
Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

(LĐTĐ) Việc Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về “rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp”, theo đánh giá của giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đây là một trong những việc làm cấp bách để làm lành mạnh hóa thị trường, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động