Câu chuyện sân golf

(LĐTĐ) Dẫu chúng ta đang sống trong thời kỳ cách mạng 4.0 với sự lên ngôi của công nghệ, nhưng qua cuộc xung đột Nga- Ukraine cả thế giới mới bừng tỉnh nhận ra 2 lĩnh vực quan trọng nhất: An ninh lương thực và năng lượng. Là một đất nước khởi thủy là nông nghiệp, chúng ta phải dựa vào nông nghiệp để phát triển thì không nên lấy quá nhiều đất tự nhiên để làm sân golf!
Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động thể thao đông người, sân golf từ 12h ngày 13/5 Đầu tư bất động sản tỉnh lẻ: Xu hướng "đánh bắt xa bờ" Xây dựng Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf

Sáng Chủ Nhật, ngồi cà phê với bạn bè, lướt web ngoài những bình luận nóng bỏng về thời sự thế giới, trong nước, trên không gian mạng là tràn ngập hình ảnh quý bà, quý cô, quý ông đăng ảnh đi chơi golf, đi kèm đó là rất nhiều trang bán đồ golf và các biệt thự nghỉ dưỡng ở sân golf được quảng cáo rầm rộ. Bạn tôi bảo: Nếu 20 năm trước, chúng ta có hội chứng rượu, bia, xi măng (nghĩa là địa phương nào cũng muốn xây dựng nhà máy rượu, bia, xi măng; thậm chí làm khu công nghiệp) thì nay đang có “hội chứng” làm du lịch gắn với dự án sân golf.

Câu chuyện sân golf
Xây dựng các sân golf gắn với du lịch để góp phần phát triển kinh tế, nhưng có nên đầu tư quá nhiều sân golf hay không là vấn đề cần xem xét (Ảnh minh họa).

Đến thời điểm này, rất nhiều địa phương có sân golf, địa phương nào chưa có cũng đã lập quy hoạch, thậm chí có địa phương đã có 7-8 sân golf. Và nếu không có gì thay đổi, 3 năm tới đây, địa phương nào cũng có sân golf. Theo thống kê, hiện cả nước có 75 sân golf đang hoạt động, hàng chục sân golf khác đang được đầu tư xây dựng. Với tốc độ tăng số lượng sân golf hiện nay (trung bình 2 tuần cấp phép 1 sân golf mới), Việt Nam được dự báo sớm trở thành một trung tâm du lịch golf của khu vực.

Golf trước đây được cho là bộ môn quý tộc xuất hiện ở phương Tây giành cho những người giàu có. Cùng với quá trình toàn cầu hóa và sự thịnh vượng của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, golf là môn thể thao ngày càng được nhiều người quan tâm, đặc biệt nhóm người có thu nhập cao và thu nhập tương đối.

Xét về mặt tích cực, golf là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như lĩnh vực giao thương gắn kết các mối quan hệ trong cuộc sống và kinh doanh, mang lại nguồn thu thuế cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, việc cấp phép quá nhiều sân golf sẽ gây ra những hệ lụy khó lường, trong đó có vấn đề an ninh lương thực, môi trường sinh thái.

Như chúng ta đã biết, ở các nước phát triển, sân golf thường được xây dựng ở những nơi xa dân cư, không có khả năng làm nông nghiệp, song nay không ít người đang có xu hướng “rời xa” sân golf để bảo vệ môi trường. Còn ở ta, sân golf thường được xây dựng gần khu dân cư hoặc nơi làm nông nghiệp hoặc cạnh rừng. Theo tính toán, để có một sân golf phải ngốn diện tích đất từ 70-200 ha (1 lỗ golf ngốn 5 ha đất). Nghĩa là để có một sân golf mọc lên chúng ta phải lấy rất nhiều đất nông nghiệp, đất rừng phục vụ nhu cầu chơi golf. Hệ lụy về tài nguyên thế nào hẳn chúng ta đã rõ.

Còn về môi trường, theo các chuyên gia sinh, hóa học để có những thảm cỏ gofl tươi tốt “lòng đất mẹ” đã phải vắt kiệt các nguồn nước phục vụ nhu cầu tưới tiêu, trong khi tình trạng nóng lên của trái đất và hiện tượng sa mạc hóa đang ngày hiện hữu, nước sẽ thành tài nguyên quý giá thì chúng ta đang xài lãng phí cho sân golf.

Chưa hết, để bảo trì sân golf, theo thống kê tại Đông Nam Á, 1 ha sân golf phải sử dụng khoảng 1,63 tấn phân bón hóa học để nuôi cỏ (nếu sân 18 lỗ như hiện nay sẽ tiêu tốn cả vài ba chục tấn phân bón để nuôi cỏ). Đấy còn chưa kể các loại thuốc trừ sâu, diệt mối. Những loại hóa chất này ngấm vào lòng đất sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến ô nhiễm nguồn nước ngầm. Bài học về sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu quá quy định dẫn đến hệ sinh thái cá, tôm.. ở các cánh đồng trên đất nước ta bị cạn kiệt là ví dụ điển hình.

Chơi golf phải có tiền. Chơi gofl đang thành phong trào ở nước ta hiện nay ai cũng biết. Nhưng có phải vì lợi nhuận cao mà các chủ đầu tư “tấn công” vào các dự án sân golf hay không? Về vấn đề này, một anh bạn chuyên về lĩnh vực tài chính cho hay: Chơi golf tuy đắt nhưng lợi nhuận từ golf mang về không cao, mà cái chính từ đất dự án golf chủ đầu tư xây dựng các dự án sinh lời như nhà cửa, dịch vụ đi kèm đấy mới là căn nguyên!

Trong khi rất nhiều địa phương vẫn chưa tự chủ được ngân sách phải dựa vào ngân sách Trung ương cấp, đời sống của đại bộ phận người dân còn chưa cao, ấy vậy trong hiện tại có quá nhiều sân golf mọc lên, có những địa phương “be bé” cũng đang lập quy hoạch 4-7 sân golf. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải xem xét lại!

H.Lê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

(LĐTĐ) Ngày 4/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chủ trì lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM và Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.
Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chính sách xã hội là chính sách chăm lo cho con người; là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Mục tiêu đến năm 2023 là hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hội nhập quốc tế...
Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

(LĐTĐ) Sáng 4/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã truyền đạt chuyên đề “Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.
Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

(LĐTĐ) Thông tin tại hội nghị kết nối thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2023, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 triệu USD. Trong đó, hàng nông sản đạt 777 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ.
Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Hà Nội thu hút thêm 2,659 tỷ USD vốn FDI

Hà Nội thu hút thêm 2,659 tỷ USD vốn FDI

(LĐTĐ) Trong tháng 11/2023, Hà Nội đã thu hút 49,7 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có 33 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 13,9 triệu USD. Tính chung 11 tháng qua, Hà Nội đã thu hút thêm 2,659 tỷ USD vốn FDI gồm: Đăng ký cấp mới 378 dự án với số vốn đạt 335 triệu USD; 157 lượt dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 270 triệu USD; 299 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần đạt 2,054 tỷ USD.
11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, 11 tháng của năm 2023, thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động, đạt 123,6% kế hoạch giao trong năm. Ước hết năm 2023, Hà Nội sẽ tạo việc làm mới cho 212.000/162.000 lao động, đạt 130% kế hoạch giao trong năm.

Tin khác

Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Hiện thực hóa giấc mơ an cư

(LĐTĐ) Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc diện được hưởng chính sách về cho thuê, mua nhà ở xã hội.
Mong bớt đi những “đại án”

Mong bớt đi những “đại án”

(LĐTĐ) Anh Trần Thức, giáo viên dạy nhạc tại một trường ở Hà Nội có tuổi nghề gần 15 năm, vợ làm y tá trong một bệnh viện Trung ương, nhưng tích lũy suốt hơn 10 năm qua vẫn chưa thể mua nổi nhà làm nơi an cư, đành vẫn phải tiếp tục “điệp khúc” đi thuê!
Giấy chuyển viện…

Giấy chuyển viện…

(LĐTĐ) Một trong những phát biểu đáng chú ý tại phiên thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra ngày hôm qua (20/11) chính là vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế (BHYT).
Đoàn kết là sức mạnh

Đoàn kết là sức mạnh

(LĐTĐ) Sinh thời, Bác Hồ luôn căn dặn: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”. Những ngày qua, khắp cả nước các địa bàn dân cư của Thủ đô đã và đang diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11.
Kỳ vọng cơ chế đặc thù về trả lương của Thủ đô

Kỳ vọng cơ chế đặc thù về trả lương của Thủ đô

(LĐTĐ) Một trong những điểm mới của dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) là quy định việc thu hút, trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và chế độ tiền lương, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.
Lạm dụng xét nghiệm?

Lạm dụng xét nghiệm?

(LĐTĐ) Kinh tế khó khăn, đa số lao động đang bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm, ấy vậy khi có bệnh hoặc đi khám bệnh ở cả hệ thống bệnh viện công hay tư vẫn thường bị các bác sĩ chỉ định xét nghiệm lâm sàng quá nhiều.
Đấu thầu thuốc, quan trọng vẫn là cách làm

Đấu thầu thuốc, quan trọng vẫn là cách làm

(LĐTĐ) Sau đại dịch Covid-19, những cơ chế, chính sách liên quan đến đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, đặc biệt là thuốc đã dần được hoàn thiện, những vấn đề vốn được xem là khó khăn liên quan đến chính sách đối với hệ thống y tế cũng đã cơ bản được “gỡ nút thắt”. Song đến nay, cùng chung một chính sách, có nơi làm khá tốt, có nơi lại vẫn kêu vướng mắc.
Chưa đủ năm công tác, không nên khấu trừ 2%

Chưa đủ năm công tác, không nên khấu trừ 2%

(LĐTĐ) Với mục tiêu để Bảo hiểm xã hội (BHXH) trở thành trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đang được xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV kỳ vọng sẽ xóa bỏ các bất cập hiện hành, tạo sự công bằng trong thụ hưởng khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chấn chỉnh “văn hóa” nhậu

Chấn chỉnh “văn hóa” nhậu

(LĐTĐ) Để pháp luật được thượng tôn, để khẩu hiệu “đã uống rượu, bia là không lái xe” thành “chuẩn mực” văn hóa, ngành Công an đã và đang triển khai quyết liệt việc kiểm tra, xử phạt người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn với quan điểm “không có vùng cấm”.
Xem thêm
Phiên bản di động