Câu chuyện sân golf

(LĐTĐ) Dẫu chúng ta đang sống trong thời kỳ cách mạng 4.0 với sự lên ngôi của công nghệ, nhưng qua cuộc xung đột Nga- Ukraine cả thế giới mới bừng tỉnh nhận ra 2 lĩnh vực quan trọng nhất: An ninh lương thực và năng lượng. Là một đất nước khởi thủy là nông nghiệp, chúng ta phải dựa vào nông nghiệp để phát triển thì không nên lấy quá nhiều đất tự nhiên để làm sân golf!
Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động thể thao đông người, sân golf từ 12h ngày 13/5 Đầu tư bất động sản tỉnh lẻ: Xu hướng "đánh bắt xa bờ" Xây dựng Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf

Sáng Chủ Nhật, ngồi cà phê với bạn bè, lướt web ngoài những bình luận nóng bỏng về thời sự thế giới, trong nước, trên không gian mạng là tràn ngập hình ảnh quý bà, quý cô, quý ông đăng ảnh đi chơi golf, đi kèm đó là rất nhiều trang bán đồ golf và các biệt thự nghỉ dưỡng ở sân golf được quảng cáo rầm rộ. Bạn tôi bảo: Nếu 20 năm trước, chúng ta có hội chứng rượu, bia, xi măng (nghĩa là địa phương nào cũng muốn xây dựng nhà máy rượu, bia, xi măng; thậm chí làm khu công nghiệp) thì nay đang có “hội chứng” làm du lịch gắn với dự án sân golf.

Câu chuyện sân golf
Xây dựng các sân golf gắn với du lịch để góp phần phát triển kinh tế, nhưng có nên đầu tư quá nhiều sân golf hay không là vấn đề cần xem xét (Ảnh minh họa).

Đến thời điểm này, rất nhiều địa phương có sân golf, địa phương nào chưa có cũng đã lập quy hoạch, thậm chí có địa phương đã có 7-8 sân golf. Và nếu không có gì thay đổi, 3 năm tới đây, địa phương nào cũng có sân golf. Theo thống kê, hiện cả nước có 75 sân golf đang hoạt động, hàng chục sân golf khác đang được đầu tư xây dựng. Với tốc độ tăng số lượng sân golf hiện nay (trung bình 2 tuần cấp phép 1 sân golf mới), Việt Nam được dự báo sớm trở thành một trung tâm du lịch golf của khu vực.

Golf trước đây được cho là bộ môn quý tộc xuất hiện ở phương Tây giành cho những người giàu có. Cùng với quá trình toàn cầu hóa và sự thịnh vượng của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, golf là môn thể thao ngày càng được nhiều người quan tâm, đặc biệt nhóm người có thu nhập cao và thu nhập tương đối.

Xét về mặt tích cực, golf là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như lĩnh vực giao thương gắn kết các mối quan hệ trong cuộc sống và kinh doanh, mang lại nguồn thu thuế cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, việc cấp phép quá nhiều sân golf sẽ gây ra những hệ lụy khó lường, trong đó có vấn đề an ninh lương thực, môi trường sinh thái.

Như chúng ta đã biết, ở các nước phát triển, sân golf thường được xây dựng ở những nơi xa dân cư, không có khả năng làm nông nghiệp, song nay không ít người đang có xu hướng “rời xa” sân golf để bảo vệ môi trường. Còn ở ta, sân golf thường được xây dựng gần khu dân cư hoặc nơi làm nông nghiệp hoặc cạnh rừng. Theo tính toán, để có một sân golf phải ngốn diện tích đất từ 70-200 ha (1 lỗ golf ngốn 5 ha đất). Nghĩa là để có một sân golf mọc lên chúng ta phải lấy rất nhiều đất nông nghiệp, đất rừng phục vụ nhu cầu chơi golf. Hệ lụy về tài nguyên thế nào hẳn chúng ta đã rõ.

Còn về môi trường, theo các chuyên gia sinh, hóa học để có những thảm cỏ gofl tươi tốt “lòng đất mẹ” đã phải vắt kiệt các nguồn nước phục vụ nhu cầu tưới tiêu, trong khi tình trạng nóng lên của trái đất và hiện tượng sa mạc hóa đang ngày hiện hữu, nước sẽ thành tài nguyên quý giá thì chúng ta đang xài lãng phí cho sân golf.

Chưa hết, để bảo trì sân golf, theo thống kê tại Đông Nam Á, 1 ha sân golf phải sử dụng khoảng 1,63 tấn phân bón hóa học để nuôi cỏ (nếu sân 18 lỗ như hiện nay sẽ tiêu tốn cả vài ba chục tấn phân bón để nuôi cỏ). Đấy còn chưa kể các loại thuốc trừ sâu, diệt mối. Những loại hóa chất này ngấm vào lòng đất sẽ ảnh hưởng rất nặng nề đến ô nhiễm nguồn nước ngầm. Bài học về sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu quá quy định dẫn đến hệ sinh thái cá, tôm.. ở các cánh đồng trên đất nước ta bị cạn kiệt là ví dụ điển hình.

Chơi golf phải có tiền. Chơi gofl đang thành phong trào ở nước ta hiện nay ai cũng biết. Nhưng có phải vì lợi nhuận cao mà các chủ đầu tư “tấn công” vào các dự án sân golf hay không? Về vấn đề này, một anh bạn chuyên về lĩnh vực tài chính cho hay: Chơi golf tuy đắt nhưng lợi nhuận từ golf mang về không cao, mà cái chính từ đất dự án golf chủ đầu tư xây dựng các dự án sinh lời như nhà cửa, dịch vụ đi kèm đấy mới là căn nguyên!

Trong khi rất nhiều địa phương vẫn chưa tự chủ được ngân sách phải dựa vào ngân sách Trung ương cấp, đời sống của đại bộ phận người dân còn chưa cao, ấy vậy trong hiện tại có quá nhiều sân golf mọc lên, có những địa phương “be bé” cũng đang lập quy hoạch 4-7 sân golf. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải xem xét lại!

H.Lê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

Nâng tầm nguồn nhân lực cho Thủ đô

(LĐTĐ) Để Hà Nội phát triển đúng với quy hoạch tổng thể Vùng Thủ đô, khẳng định vị trí là một trung tâm kinh tế của đất nước, phát triển xứng tầm khu vực Đông Nam Á và châu Á điều quan trọng Thành phố phải “nâng tầm” nguồn nhân lực có chất lượng cao.
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó tính nhất thế giới Hoa Kỳ không chỉ đánh dấu mốc quan trọng với hãng xe non trẻ này mà còn mở ra bước ngoặt xây dựng ngành Công nghiệp ô tô Việt Nam.
Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

(LĐTĐ) Hôm qua (23/11), Đảng, Nhà nước long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022). Những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đặc biệt thời kỳ đầu công cuộc đổi mới mãi được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Những di sản mà ông để lại là bài học quý để mỗi cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách, các cấp chính quyền học tập, đúc kết bài học kinh nghiệm làm tốt hơn trong công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành.
Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

(LĐTĐ) Việc Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về “rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp”, theo đánh giá của giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đây là một trong những việc làm cấp bách để làm lành mạnh hóa thị trường, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Để không ai dám tham nhũng

Để không ai dám tham nhũng

(LĐTĐ) Công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang được đẩy mạnh càng cũng cố lòng tin của nhân dân với Đảng trong việc chống lại thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm này. Tuy nhiên, vấn đề mà người dân quan tâm, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách gì để không ai dám tham nhũng?
Chào đón những công viên mở

Chào đón những công viên mở

(LĐTĐ) Hà Nội vốn đã đẹp, lãng mạn tới đây sẽ còn đẹp và lãng mạn hơn bởi những công viên nổi tiếng của Thủ đô không còn bị đóng khung trong những hàng rào chắn, không còn cảnh bán vé… công viên thực sở trở thành không gian mở gắn kết cộng đồng.
Đừng tùy tiện phán xét!

Đừng tùy tiện phán xét!

(LĐTĐ) “Lươn ngắn lại chê chạch dài/Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm”. Khi tôi còn nhỏ vẫn thường được những bậc cao niên ở làng đọc cho nghe câu tục ngữ này để răn dạy về cách đối nhân xử thế. “Nhân vô thập toàn”, con người sinh ra vốn đã chẳng ai toàn diện, vì vậy những người có văn hóa là những người biết cân nhắc lời nói, không nên phát xét người khác tùy tiện.
Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

(LĐTĐ) Một đồng vốn bỏ ra cho đầu tư phát triển mà thu về 1,1 - 1,3 đồng còn hiệu quả hơn cả nghìn tỷ đồng chi cho đầu tư mà bị thất thoát, lãng phí, thậm chí tham nhũng. Những số liệu về sự lãng phí trong giai đoạn 2016-2021 của Đoàn giám sát của Quốc hội báo cáo tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV đáng để chúng ta suy nghĩ.
Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

(LĐTĐ) Đầu tháng 10/2022 thế giới rúng động bởi thảm kịch bóng đá Indonesia làm hơn 120 người thiệt mạng. Những ngày cuối tháng 10 (29/10) thế giới thêm một lần rúng động về thảm kịch liên quan đến lễ hội Halloween tại Seoul (Hàn Quốc) khiến 154 người bị chết, trong đó bước đầu xác định có 1 công dân Việt Nam.
Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

(LĐTĐ) Với sự lên ngôi của mạng xã hội, giờ đây ai cũng có thể trở thành “nhà báo”, người “săn tin”, cung cấp thông tin “chuyên nghiệp”. Đặc biệt lợi dụng sự hiếu kỳ của bạn đọc, một số kẻ đã tung các tin đồn thất thiệt mục đích câu view, thu tiền từ view. Tin đồn nhảm, thu tiền thật và hệ lụy cho xã hội là vô cùng lớn. Đã đến lúc chúng ta phải xử lý thật nghiêm minh.
Xem thêm
Phiên bản di động