M
10:17 | 06/04/2018

Tranh chấp hạ tầng tại dự án Goldmark City và Vinaconex 7

Cần khẩn trương tháo gỡ “ngòi nổ”

Những ngày qua, vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp giữa cư dân đang sinh sống tại hai dự án Vinaconex 7 và Goldmark City (địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, thuộc địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) đang trở thành điểm nóng của Thành phố, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

can khan truong thao go ngoi no Áp dụng gói tài chính mới cho Dự án Goldmark City
can khan truong thao go ngoi no Sắp thanh tra siêu dự án Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu

Từ mâu thuẫn giữa cư dân hai dự án

Nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc qua đường dây nóng, chiều tối 4/4, nhóm phóng viên chúng tôi đã có mặt tại hiện trường. Theo người dân nơi đây, mâu thuẫn giữa cư dân 2 khu nhà bắt đầu từ việc một số cư dân Vinaconex 7 đã tự ý gỡ bỏ hàng rào do Công ty CP Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân (chủ đầu tư dự án Goldmark City) dựng lên để mở lối đi thông đường và tràn sang khu vực nội bộ của GoldmarkCity trong ngày 31/3.

Điều này khiến cư dân Goldmark City bức xúc. Đỉnh điểm mâu thuẫn là vào tối 2/4, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai dự án đã đồng loạt xuống đường tập trung dẫn tới mâu thuẫn, xô xát khiến lực lượng chức năng địa phương phải huy động tối đa để đảm bảo an ninh trật tự.

can khan truong thao go ngoi no
Hai dự án sát nhau được ngăn cách bằng rào sắt sát con đường nội bộ

Vụ việc căng thẳng chỉ được xoa dịu khi UBND quận Bắc Từ Liêm triệu tập cuộc họp giữa chính quyền địa phương, chủ đầu tư Goldmark City, đại diện Vinaconex 7 và đại diện cư dân 2 khu để thống nhất chỉ đạo và phương án giải quyết. Tại Thông báo số 463/ TB-UBND ngày 2/4/2018 về kết luận của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn tại cuộc họp nêu rõ: Trước mắt, giữ nguyên hiện trạng hàng rào cho tới khi có chỉ đạo cụ thể của UBND TP và UBND quận. Đồng thời, giao trách nhiệm cho Phòng Quản lý đô thị chủ trì làm việc với các bên để thống nhất phương án giải quyết và thông báo tới cư dân hai bên trước ngày 10/4/2018.

Sự vào cuộc kịp thời của chính quyền đã tích cực xoa dịu tình hình bất ổn an ninh trật tự. Tuy nhiên, những mâu thuẫn vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột giữa người dân 2 khu Vinaconex 7 và Goldmark City dường như vẫn đang âm ỉ cháy…

Trách nhiệm thuộc về phía chủ đầu tư

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, ngày 3/4, UBND quận Bắc Từ Liêm ra Văn bản số 524/TB-UBND liên quan đến công tác giải quyết vướng mắc khớp nối hạ tầng giao thông giữa Goldmark City và Vinaconex 7. Theo đó, công tác tổ chức cắm biển báo, sơn vạch kẻ đường… phải xong chậm nhất ngày 8/4 để đáp ứng nhu cầu đi lại của dân cư 2 dự án. Hoàn thành nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng cho Sở GTVT theo quy định

Qua tìm hiểu từ phía cư dân sinh sống tạidự án Goldmark City, khi mua nhà, chủ đầu tư xác nhận con đường giáp ranh với Vinaconex 7 nằm trong đất của dự án, vì vậy, cư dân của dự án bên cạnh là Vinaconex 7 sẽ không được sử dụng. Đó là chưa kể nếu cứ để thông như hiện tại, cư dân bên ngoài có thể tràn sang để sử dụng dịch vụ của dự án. Ông Lê Đức Thụ - Đại diện cư dân tòa nhà R4, Goldmark City, cho biết: Tại quyết định số 2106/QĐ-UBND ngày 11/5/2016 của UBND TP Hà Nội phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở - Văn phòng – Dịch vụ 136 Hồ Tùng Mậu (tên của dự án Goldmark City) quy định: Phía Bắc dự án là đường giao thông và giáp khu đất dự án Vinaconex 7; Phía Tây giáp khu dân cư Hoàng Công Chất.

Bản đồ quy hoạch đường giao thông kèm theo văn bản này thể hiện đường giáp khu dân cư Hoàng Công Chất là đường nội bộ. Căn cứ vào các văn bản này, ban đại diện lâm thời của cư dân Goldmark City cho rằng đường giáp ranh với khu cư dân Hoàng Công Chất là đường nội bộ của dự án, thuộc sử dụng chung của cư dân Goldmark City nên đương nhiên dự án được phép xây tường rào theo quy hoạch đường nội bộ.

Để tìm hiểu thông tin khách quan, đa chiều, chúng tôi tiếp tục gặp gỡ với cư dân sinh sống bên dự án Vinaconex 7. Nhiều người dân cho rằng, tuyến đường nằm giữa hai dự án thuộc quy hoạch của thành phố, nối thông ra trục Hồ Tùng Mậu nên ai cũng có quyền được sử dụng. Đó là chưa kể, đường vào hiện tại của cư dân Vinaconex 7 hiện đang quá nhỏ, lại liên tục tắc đường nên việc mở con đường này là điều cần thiết. Ngoài ra, phía cư dân khu Vinaconex 7 cho biết, việc tháo hàng rào ngăn cách giữa hai bên ngày 31/3 là xuất phát từ căn cứ vào biên bản cam kết giữa chủ đầu tư khu đô thị Goldmark City với Công ty Cổ phần Vinaconex 7, đại diện UBND phường, phòng quản lý đô thị… diễn ra vào ngày 10/8/2017 về việc khớp nối hạ tầng giữa khu đô thị Goldmark City với các khu lân cận.

Theo bản cam kết này, đến ngày 31/3/2018, phía chủ đầu tư khu đô thị Goldmark City sẽ hoàn thành khớp nối hạ tầng khu đô thị với các dự án xung quanh. “Đến ngày 31/3, là hạn của việc khớp nối hạ tầng nên cư dân của khu chung cư Vinaconex 7 chúng tôi mới tiến hành dỡ rào chắn” – một người dân cho biết.

Về nguyên phát sinh mâu thuẫn, theo người dân Vinaconex 7, việc UBND quận Bắc Từ Liêm và chủ đầu tư Goldmark City không có cách giải thích rõ ràng về quy hoạch hạ tầng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc cư dân 2 khu dự án tràn xuống đường, gây mất an ninh trật tự. “Tôi được biết, khi chủ đầu tư Goldmark City bán hàng họ nói mập mờ rằng đây là dự án khép kín, độc lập.

Chính thông tin mập mờ, không đúng thực tế này đã khiến người dân sống trong dự án của Goldmark City hiểu lầm. Cần phải nói rõ rằng, tuyến đường ở giữa 2 khu, được cho là đường nội bộ và sẽ xây tường rào là không đúng theo quy hoạch của thành phố. Theo quy hoạch của thành phố, sau khi thi công xây dựng xong Công ty Việt Hân phải bàn giao lại cho nhà nước và là đường chung” –ông Nguyễn Tuấn – Phó Ban quản lý dự án Vinaconex 7 khẳng định.

Sớm tìm ra giải pháp tháo gỡ

Ngoài việc tranh chấp hạ tầng, theo nhiều người dân Vinaconex 7, vấn đề họ lo ngại hơn cả là những nguy cơ xảy ra cháy nổ khi giao thông bị cản trở như hiện tại. Bà Đoàn Thị Ngân (phòng 707, tòa 2A, Vinaconex 7) cho biết: Theo nhẩm tính, hiện Goldmart City có khoảng 5.000 căn hộ, khu chung cư Vinaconex 7 khoảng 432 căn hộ. Ước tính số dân cư trung bình của cả hai chung cư này lên đến hơn 20.000 người… nếu đường bị bịt kín và tiếp tục mâu thuẫn, mất an ninh trật tự như hiện tại, việc ứng cứu nếu xảy ra cháy nổ sẽ không kịp.

Ghi nhận thực tế của PV chiều tối 4/4 tại khu vực nhà Vinaconex 7 và Goldmark City, mặc dù có sự vào cuộc của cơ quan chức năng nhưng dường như sự căng thẳng vẫn đang âm ỉ có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Theo quan sát, phần hạ tầng chung giữa 2 khu gần như đã bị phong tỏa. Vẫn giữ quan điểm đây là tuyến đường nội bộ nên cư dân dự án Goldmark City đã sử dụng ghế đá để chặn con đường này không cho bất cứ xe nào đi qua.

Lý giải hành động “phong tỏa” con đường này, bà Nguyễn Thị Lành (tầng 31, khu R4 Goldmark City) cho biết: “Khi mua Goldmart City, chúng tôi đã mua cả dịch vụ, nên việc mở hàng rào cho dân cư bên Vinaconex7 sang dùng chung dịch vụ dẫn tới quá tải, không đảm bảo chất lượng. Chưa kể, khi bán hàng, chủ đầu tư dự án giới thiệu chung cư được bảo vệ hàng rào ba lớp an ninh, nay hàng rào không còn, chúng tôi không an tâm”.

Liên quan đến những mâu thuẫn của cư dân tòa nhà, theo tìm hiểu, chính những người dân sinh sống trong Goldmark City và Vinaconex 7 đều không muốn xảy ra những mâu thuẫn, mất an ninh trật tự như hiện nay. Theo ông Lê Đức Thụ: Chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương, chủ đầu tư sát sao và có động thái rõ ràng hơn về quy hoạch liên quan đến diện tích hạ tầng giáp ranh Vinaconex 7. Chúng tôi cần câu trả lời từ các đơn vị này về dự án, nếu dự án là quy hoạch mở thì mở đến đâu hoặc nếu khép kín thì khép kín đến đâu. Có công khai như vậy mới có thể tháo gỡ ngòi nổ mâu thuẫn.

Có thể thấy, mâu thuẫn giữa quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân Goldmark City và Vinaconex 7 vẫn đang hiện hữu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, hậu quả khôn lường. Đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan có liên quan sớm có chỉ đạo giải quyết vụ việc thấu tình, đạt lý, đảm bảo các lợi ích của người dân.

Võ Giang – Đinh Luyện

Nguồn :