Rà soát các dự án chậm triển khai giai đoạn trước khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính

(LĐTĐ) Thông tin khái quát nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm, đặc biệt là việc Thành phố đang rà soát các dự án chậm triển khai từ giai đoạn trước khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, lấy ý kiến của người dân trước khi khởi động trở lại các dự án lớn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, huyện Chương Mỹ cần bám sát các chỉ tiêu, mục tiêu được giao, nỗ lực hoàn thành, để cùng Thành phố thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm 2022.
Huyện Ứng Hòa cần khắc phục yếu kém ở khâu tổ chức thực hiện Kiên quyết đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Đơn vị bầu cử số 13, ngày 25/7, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng cho biết, kỳ họp thứ bảy, HĐND Thành phố vừa diễn ra đã thành công tốt đẹp.

Hà Nội: Rà soát các dự án trước khi mở rộng địa giới hành chính
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố đã xem xét 16 báo cáo và biểu quyết thông qua 15 nghị quyết với tỷ lệ nhất trí cao; trong đó, có nhiều cơ chế, chính sách để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của Thủ đô.

“Đây cũng là kỳ họp đầu tiên HĐND Thành phố áp dụng quy trình tổ chức kỳ họp, quy trình thẩm tra của các ban HĐND Thành phố bảo đảm thống nhất, chặt chẽ, hiệu quả và đúng quy định”, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ thông tin.

Ngoài ra, HĐND thành phố Hà Nội cũng đã dành gần một ngày thảo luận tại tổ với 92 lượt đại biểu HĐND Thành phố phát biểu ý kiến. Qua đó ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, kỳ họp đã tái chất vấn về việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố; công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố. Đã có tổng số 35 lượt đại biểu phát biểu chất vấn cũng như tranh luận. 4 Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, 8 Giám đốc sở, ngành, 2 Chủ tịch UBND quận, huyện đã tham gia trả lời chất vấn.

“HĐND Thành phố cũng đề nghị UBND Thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND và cử tri”, ông Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Hà Nội: Rà soát các dự án trước khi mở rộng địa giới hành chính
Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng báo cáo kết quả kỳ họp thứ bảy, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Đánh giá cao những kết quả tích cực của kỳ họp thứ bảy, cử tri huyện Chương Mỹ tiếp tục phản ánh thêm nhiều tồn tại, hạn chế phát sinh trên địa bàn và kiến nghị Thành phố quan tâm giải quyết.

Trong đó, cử tri đề nghị UBND Thành phố quan tâm, hỗ trợ kinh phí cải tạo, sửa chữa các công trình thủy lợi phần giao huyện quản lý; quan tâm hỗ trợ các xã cứng hóa hệ thống kênh mương nội đồng cấp 3 để thuận lợi cho việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Cử tri huyện Chương Mỹ cũng kiến nghị UBND Thành phố quan tâm, xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn các cơ sở sản xuất xả thải ra sông Đáy, qua đó giảm thiểu ô nhiễm; có chế tài xử lý, phạt nặng đối với các dự án treo, chậm tiến độ; đẩy nhanh tiến độ quy hoạch chi tiết đối với đô thị vệ tinh Xuân Mai.

Ngoài ra, cử tri huyện Chương Mỹ cũng đề nghị HĐND Thành phố nghiên cứu bổ sung tăng mức phụ cấp phí cho các đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã và ở thôn…

Tiếp tục triển khai “nhiệm vụ kép”

Khẳng định sẽ tổng hợp các kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ để báo cáo Thành phố nghiên cứu xử lý theo thẩm quyền, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, về quy hoạch chi tiết đối với đô thị vệ tinh Xuân Mai hiện Thành phố đã trong giai đoạn thẩm định cuối cùng trước khi phê duyệt.

Hà Nội: Rà soát các dự án trước khi mở rộng địa giới hành chính
Cử tri huyện Chương Mỹ nêu kiến nghị. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Đối với việc sửa chữa đê sông Bùi, huyện Chương Mỹ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại các quy định và nghiên cứu áp dụng chính sách chung về đền bù cây trồng lâu năm cho các hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cũng giải đáp những kiến nghị của cử tri về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đáy; bổ sung tăng mức phụ cấp phí cho các đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã và ở thôn; xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng...

Thông tin đến cử tri khái quát tình hình của Thủ đô trong những tháng đầu năm 2022, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, kinh tế Thủ đô đã phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, đạt mức tăng trưởng 7,79%. Thu ngân sách đạt 56,8% dự toán được giao…Thành phố cũng đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm triển khai “nhiệm vụ kép”, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh song hành với phục hồi mạnh mẽ đà tăng trưởng kinh tế. An ninh chính trị của thành phố được giữ vững, các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm…

Dù vậy, Hà Nội cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; việc triển khai đấu giá quyền sử dụng đất rất chậm; công tác cải cách hành chính còn gặp nhiều khó khăn; đặc biệt, còn có tâm lý chần chừ trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là việc triển khai các dự án được chuyển giao khi chính sách pháp luật có sự thay đổi…

Hà Nội: Rà soát các dự án trước khi mở rộng địa giới hành chính
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, thành phố Hà Nội đang tập trung các nguồn lực nhằm nỗ lực triển khai các dự án lớn về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đặc biệt là xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thành phố cũng đang tập trung rà soát các dự án chậm triển khai từ giai đoạn trước khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, lấy ý kiến của người dân trước khi khởi động trở lại các dự án lớn.

Nhiệm vụ trước mắt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ đẩy mạnh thực hiện phân cấp, ủy quyền để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án theo đúng quy định của pháp luật, cùng với đó sẽ tăng cường kiểm tra giám sát, nâng cao chất lượng kiểm tra từ cơ sở.

Đặc biệt trong những tháng cuối năm 2022, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai “nhiệm vụ kép”; cùng với đó sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đấu giá quyền sử dụng đất; tập trung triển khai các dự án lớn song hành với đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng bộ máy

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, khối lượng công việc trong những tháng cuối năm rất lớn, đòi hỏi sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị để hoàn thành nhiệm vụ cả năm 2022. Riêng đối với huyện Chương Mỹ, đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các nhiệm vụ từ đầu năm đến nay; cần bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Thành phố; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao; quan tâm công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị... phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Thành phố giao, để cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

Quốc hội phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với ông Trần Thanh Mẫn

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Sáng 22/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội xem xét, phê chuẩn Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 465 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 95.48% tổng số đại biểu Quốc hội), trong đó cả 465 đại biểu tán thành, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021 - 2026 với Đại tướng Tô Lâm.
Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

(LĐTĐ) Nhằm xử lý triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, đã phối hợp với Công an quận Đống Đa triển khai lực lượng khép kín các khung giờ, khép kín địa bàn với tiêu chí không bỏ sót vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...
Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), tại Hội trường Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.

Tin khác

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 20/5, các trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận Tây Hồ đồng loạt tổ chức Sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”. Cuộc thi là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của quận Tây Hồ chào mừng, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an TP. Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết Công an thành phố Hà Nội và 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an Thành phố đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình "Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và bức Phù điêu Bác Hồ với Công an Thủ đô" tại trụ sở chính Công an Thành phố (số 87, phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm); tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an Thành phố.
Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân vừa tổ chức Chung khảo Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Lễ Khai mạc hoạt động nghiên cứu, trao đổi về bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh, bao gồm: Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội, Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên, Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Khai mạc "Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo" năm 2024

Khai mạc "Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo" năm 2024

(LĐTĐ) Tối 17/5, tại khu vực Hồ Văn, quần thể Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc “Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo” năm 2024.
Hai học sinh xuất sắc Trường THPT Đông Đô vinh dự được kết nạp Đảng

Hai học sinh xuất sắc Trường THPT Đông Đô vinh dự được kết nạp Đảng

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đảng bộ Trường THPT Đông Đô tổ chức lễ kết nạp Đảng cho hai học sinh ưu tú của nhà trường.
Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 18/5/2024 đến hết ngày 20/5/2024 kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

(LĐTĐ) Hà Nội mùa hè không chỉ có những cơn mưa mà còn nổi bật với màu đỏ rực của hoa phượng. Tại hồ Tây, những ngày này, hoa phượng nở sáng bừng cả một góc trời, nhiều bạn trẻ nô nức diện váy áo xúng xính chụp ảnh cùng hoa phượng.
Huyện Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng nhân dịp 19/5

Huyện Thanh Trì trao Huy hiệu Đảng nhân dịp 19/5

(LĐTĐ) Vừa qua, Huyện ủy Thanh Trì đã tổ chức trao tặng Huy hiệu 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm và 40 năm tuổi đảng tới các đồng chí đảng viên nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.
Xem thêm
Phiên bản di động