M
22/10/2020 15:56

Các dấu hiệu cảnh báo xe ôtô cần thay giảm xóc ngay lập tức

Kiểm tra và thay thế giảm xóc xe ô tô định kỳ là điều cần thiết, giúp bạn di chuyển an toàn trên mọi cung đường.

Trang bị ngay kỹ năng thoát hiểm khi ôtô rơi xuống nước Hướng dẫn sử dụng một số chức năng xe ôtô tài xế thường bỏ qua 11 gợi ý cho tài xế mới hoặc lâu ngày không lái xe có được sự tự tin

Vai trò của bộ giảm xóc xe ôtô

Giảm xóc (hay còn gọi là phuộc nhún) có vai trò quan trọng giúp giảm xóc cho ô tô; chúng hoạt động trong suốt quá trình xe di chuyển.

Bộ giảm xóc còn thực hiện công việc giữ lốp xe ít bị tròng trành trên đường gập ghềnh; giúp lái xe có thể điều khiển phương tiện dễ dàng. Vì bộ phận này phải hoạt động thường xuyên nên chúng rất nhanh hao mòn và mất dần khả năng hoạt động.

Có một số dấu hiệu cảnh báo bộ phận giảm xóc trên ô tô đang gặp vấn đề mà bạn cần biết, bởi những cú xóc không những khiến bạn khó chịu mà còn gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

Giảm xóc xe ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc di chuyển an toàn (Ảnh: VNN)
Giảm xóc xe ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc di chuyển an toàn. (Ảnh: VNN)

Những dấu hiệu cảnh báo cần thay giảm xóc xe ô tô

Các rãnh mòn không đều trên lốp

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy, các rãnh mòn trên lốp không đều chứng tỏ độ bám đường không tốt. Trách nhiệm này thuộc về bộ phận giảm xóc. Do vậy, tài xế nên thường xuyên kiểm tra để xe bảo đảm vận hành trơn tru.

Xe rung lắc mạnh

Bộ phận giảm xóc có vai trò hấp thụ các rung lắc trong quá trình xe di chuyển. Tuy nhiên, xe bị xóc là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu xe bị xóc quá mạnh ngay cả trên những tuyến đường bằng phẳng, bạn cần kiểm tra bộ phận giảm xóc ngay lập tức.

Xe trượt và bị lệch hướng trên đường

Bộ phận giảm xóc không đạt chất lượng có thể gây nên hiện tượng này. Ngoài ra, xe bị trượt và lệch hướng trên đường bằng phẳng cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân thước lái trục trặc hay bề mặt lốp mòn không đều.

Bàn đạp chân ga phản ứng chậm

Khi bộ phận giảm xóc hoạt động kém, xe của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để phản ứng với phanh. Bởi, một bộ giảm xóc kém sẽ làm tăng khoảng cách dừng lên 20%. Do vậy, khi gặp phải vấn đề này bạn cần phải thay giảm xóc xe ngay lập tức.

Đầu xe nhún mạnh khi phanh gấp

Hiện tượng đầu xe nhún mạnh khi phanh gấp, xe lắc lư trong quá trình chuyển hướng là dấu hiệu của hệ thống giảm xóc đã bị hư hỏng hoặc quá yếu. Nếu vẫn cố sử dụng xe sẽ làm cho tài xế khó kiểm soát và làm giảm tầm nhìn. Đặc biệt, gây nguy hiểm trên những tuyến đường trơn, ẩm ướt.

Tiếng ồn bất thường và biểu hiện rung lắc

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến do lỗi của giảm xóc xe ô tô không đạt chất lượng. Ngoài ra, sự rung lắc mạnh còn gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe.

Nếu giảm xóc xe tốt sẽ không có biểu hiện rung bất thường. Ngược lại, nó còn làm cho bánh xe tiếp xúc tối ưu với mặt đường và không tạo ra âm thanh bất thường nào.

Theo Trang Thiều/ Laodong.vn

https://laodong.vn/xe/cac-dau-hieu-canh-bao-xe-oto-can-thay-giam-xoc-ngay-lap-tuc-847055.ldo

Nguồn :