M
08/10/2020 13:25

Trang bị ngay kỹ năng thoát hiểm khi ôtô rơi xuống nước

Sau khi chiếc xe bắt đầu tiếp nước, thì làm thế nào để thoát hiểm, những kỹ năng sau có thể giúp bạn thoát chết.

11 gợi ý cho tài xế mới hoặc lâu ngày không lái xe có được sự tự tin "Bắt bệnh" cho xế cưng qua tiếng ồn phanh xe ôtô Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị rơi xuống nước

Chiều tối ngày hôm qua 4/10, một xe ôtô đang lưu thông trên cầu sống Giăng nối hai xã Thanh Liên và Phong Thịnh (Huyện Thanh Chương, Nghệ An) thì tông vào hai người đang chạy xe máy trên cầu, rồi húc đổ lan can cầu và lao xuống sông khiến 5 người tử vong.

Phần lớn các trường hợp khi xảy ra tai nạn và xe rơi xuống nước dẫn đến tử vong thường là do người trong xe không thể thoát ra khỏi xe.

Khi chiếc xe lao ra không trung và rơi xuống nước sẽ khiến người trong xe bị sốc. Nếu không thể chịu được áp lực thần kinh sẽ có thể ngất tạm thời hoặc hoảng loạn khiến cho việc thoát ra ngoài trở nên khó khăn, nhất là khi người trong xe chưa nắm rõ quy trình thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Trang bị ngay kỹ năng thoát hiểm khi ôtô rơi xuống nước
Các từ khoá cần nhớ nếu muốn thoát hiểm khi xe bị chìm dưới nước chính là: dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài. Ảnh minh hoạ: Đỗ Vạn.

Dưới đây là những kỹ năng cơ bản giúp bạn thoát ra khỏi xe khi xe bị ngập nước.

Bước 1: Chuẩn bị tư thế ngồi khi tiếp nước

Người điều khiển xe cần dùng cả hai tay giữ vô-lăng điều khiển theo vị trí 9-3 giờ. Khi thân xe va chạm với nước sẽ khiến túi khí bung ra, do đó, những vị trí cầm vô-lăng khác sẽ khiến phần đầu của người lái dễ va đập dẫn tới bị thương nặng. Hãy nhớ, túi khí bung ra rất nhanh, chỉ trong vòng 0,04 giây sau khi được kích hoạt.

Bước 2: Tháo dây an toàn

Bước tiếp theo mà người lái hay người trên xe cần thực hiện là tháo khóa dây an toàn cũng như hỗ trợ người trên xe tháo dây an toàn ra ngoài. Đây là việc cần thiết nhất khi chiếc xe vừa lao xuống nước.

Bước 3: Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Khi ôtô rơi xuống nước thì xe vẫn hoạt động được khoảng 2-3 phút trước khi chìm hoàn toàn. Người ngồi trong xe nên biết tận dụng thời gian đó để mở cửa kính hoặc cửa sổ trời (nếu có), để có thể thoát ra ngoài.

Hiện nay, các mẫu xe hầu như đều được trang bị kính điện nên việc mở cửa kính cũng dễ dàng hơn. Ở vị trí người lái có thể mở 4 cửa kính cùng một lúc giúp mọi người trong xe có thể thoát ra ngoài nhanh chóng.

Bước 4: Đập vỡ cửa sổ

Nếu cửa xe chẳng may bị kẹt không thể mở, người trong xe bắt buộc phải đập vỡ nó để thoát ra. Kính chắn gió phía trước xe rất khó vỡ vì có độ bền cao, do đó chỉ nên đập các cửa sổ hay cửa phía sau xe.

Trang bị cờ-lê, tua vít lớn hay búa nhỏ trong hộc đồ tablo có thể dùng khi cần đập cửa kính trong các sự cố. Nếu không có các vật trên thì có thể dùng giày cao gót, dùng tay hay chân đạp vào cửa sổ xe để thoát ra ngoài. Lúc đó bạn có thể phải dùng đến máy tính xách tay, hay thậm chí điện thoại để đập vỡ cửa kính xe.

Bước 5: Thoát ra ngoài xe

Thở thật sâu và bơi qua cửa sổ ngay sau khi đập vỡ nó. Nước sẽ tràn vào trong, bạn nên chuẩn bị tinh thần và dùng hết sức để bơi ra ngoài. Cần vứt bỏ giày dép và cởi những quần áo nặng bên ngoài để bơi dễ dàng hơn.

Trong trường hợp trong xe có trẻ con, cần ưu tiên kéo trẻ con lên mặt nước càng sớm càng tốt. Khi thoát ra khỏi xe, chú ý không đạp chân mạnh để không làm người khác bị thương. Hãy dùng tay để bơi lên trên mặt nước.

Theo Khánh Linh/ Laodong.vn

https://laodong.vn/xe/trang-bi-ngay-ky-nang-thoat-hiem-khi-oto-roi-xuong-nuoc-841968.ldo

Nguồn :