M
17:55 | 14/09/2018

Bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông”: Sẽ được giảng dạy đại trà

(LĐTĐ) Dự kiến từ năm học 2019 – 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ tổ chức giảng dạy đại trà bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông” cho học sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 tại các trường học trên địa bàn thành phố.

bo tai lieu giao duc an toan giao thong se duoc giang day dai tra Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2018 - 2023
bo tai lieu giao duc an toan giao thong se duoc giang day dai tra Giáo dục an toàn giao thông trong trường học năm 2015

Theo đó, để chuẩn bị cho việc giảng dạy đại trà bộ tài liệu này, từ tháng 2/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng và hoàn thiện khung chương trình giáo dục An toàn giao thông cho cả 3 cấp học, tổ chức thẩm định và dạy thí điểm bộ tài liệu tại 32 trường, 64 lớp với 2.991 học sinh.

bo tai lieu giao duc an toan giao thong se duoc giang day dai tra
Nhiều vi phạm giao thông diễn ra ở học sinh. Ảnh: Đ.L

Nội dung tài liệu bao gồm cả lý thuyết, thực hành, trong đó có câu hỏi, tình huống, hoạt động trải nghiệm. 60-70% nội dung là dành cho giáo dục an toàn giao thông đường bộ, 30% còn lại cho đường sắt và các loại hình giao thông khác. Các nội dung soạn thảo theo hướng mở để phát huy tính sáng tạo của thầy và trò trong quá trình giảng dạy, học tập.100% giờ dạy có giáo án lên lớp và được trao đổi thông qua phòng GD&ĐT và hiệu trưởng nhà trường trước khi lên lớp.

Sau mỗi giờ dạy, phòng GD&ĐT, nhà trường và giáo viên giảng dạy đều tổ chức trao đổi, rút kinh nghiệm. 100% học sinh có tài liệu đọc trước, phụ huynh học sinh cũng có thể tham khảo tài liệu của học sinh. Ban chỉ đạo, tổ công tác cơ sở tổ chức giao ban, dự giờ thường xuyên theo lịch; tổ chức khảo sát, thăm dò tới 100% cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh tham gia thí điểm và 100% phụ huynh học sinh có con, em tham gia thí điểm bộ tài liệu này.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ báo cáo Bộ GD&ĐT và UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện dạy đại trà bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông” cho học sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 tại các trường học trên địa bàn thành phố từ đầu năm học 2019-2020.Đồng thời, ngành GD&ĐT cũng sẽ có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kế hoạch giảng dạy giáo dục an toàn giao thông năm học 2018 – 2019 (lớp 1, 6, 10) và tổ chức các cuộc thi cho giáo viên, học sinh ở giờ chính khoá và ngoại khoá.

Như vậy, cùng với bộ tài liệu "Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội", bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông” khi được giảng dạy đại trà tại các trường học trên địa bàn thành phố sẽ góp phần giáo dục học sinh thái độ và hành vi cần có trong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông để trở thành người học sinh thanh lịch, xứng đáng là công dân của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

P.T

Nguồn :