M
13/05/2020 15:10

Bệnh nhân số 19 được cứu sống ngoạn mục sau ba lần ngừng tim

(LĐTĐ) Trong ba lần ngừng tim, có lần bệnh nhân ngưng tim tới 40 phút, các bác sĩ phải nỗ lực ép tim liên tục để bệnh nhân có tim đập trở lại.

benh nhan so 19 duoc cuu song ngoan muc sau ba lan ngung tim Từ hôm nay 13/5, giảm trần lãi suất tiền gửi 0,5 %
benh nhan so 19 duoc cuu song ngoan muc sau ba lan ngung tim Dịch Covid-19 làm thay đổi thói quen tiêu dùng
benh nhan so 19 duoc cuu song ngoan muc sau ba lan ngung tim Tiếp sức kinh tế, HDBank dành hàng ngàn tỷ đồng tài trợ chuỗi kinh doanh xăng dầu

Bệnh nhân số 19 (bác gái của bệnh nhân 17 – ca bệnh đầu tiên tại Hà Nội). Đây là một trong những ca nặng nhất tại Việt Nam được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cứu chữa thành công.

benh nhan so 19 duoc cuu song ngoan muc sau ba lan ngung tim
Bệnh nhân 19 hồi sinh ngoạn mục sau ba lần ngừng tim. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo các bác sĩ, bệnh nhân 19, 64 tuổi là bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị lâu nhất tại Việt Nam, đến nay đã nằm viện hơn 2 tháng. Bệnh nhân phát hiện mắc bệnh từ 7/3 đến nay. Từ ngày 15/3, bệnh nhân bắt đầu phải thở máy. Ngày 20/3 bệnh nhân chính thức được can thiệp bằng hệ thống tim phổi ngoài lồng ngực (ECMO) và duy trì sự sống bằng ECMO suốt 17 ngày.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 19 đã có nhiều lúc rơi vào nguy kịch tưởng như không thể qua khỏi. Trong ba lần ngừng tim, có lần bệnh nhân ngưng tim tới 40 phút, các bác sĩ phải nỗ lực ép tim liên tục để bệnh nhân có tim đập trở lại. Nhờ vào sự giám sát theo dõi tuyệt vời về chỉ số sinh tồn của người bệnh, các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời đưa bệnh nhân thoát khỏi cửa tử.

Với sự nỗ lực và quyết tâm của các y, bác sĩ chăm sóc trực tiếp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sự hỗ trợ và hội chẩn thường xuyên bằng phương án điều trị phù hợp của Hội đồng chuyên môn, của các chuyên gia, bệnh nhân 19 đã trải qua những ngày nguy kịch và hồi phục tốt như hiện nay. Hiện bệnh nhân đã tập thở, tập vận động.

Chia sẻ về một cuộc sống mới sau khi bước qua cửa tử, bệnh nhân 19 cho biết, lúc mới vào viện, bà vẫn ăn ngủ bình thường, thậm chí còn thấy ăn uống ngon miệng nhưng sau đó rơi vào hôn mê lúc nào không biết.

Một ngày tỉnh dậy, thấy mình đang phải thở ô xy và nằm phòng điều trị riêng biệt, người yếu không có sức, chân tay không nhấc nổi, bà cũng chưa hiểu rõ lắm về bệnh tình của mình. “Sau này nghe mọi người kể mới biết, bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới sức khỏe kinh khủng tới vậy. Rất may là các bác sĩ Việt Nam điều trị giỏi, nếu không tôi cũng không qua được”, bệnh nhân 19 xúc động nói.

Chia sẻ với phóng viên, con trai của bệnh nhân 19 cho biết, lúc được thông báo tình trạng mẹ nguy kịch, ngừng tim, gia đình đã tuyệt vọng, chỉ cầu mong vào một phép màu đến với mẹ. Thật may mắn, với nỗ lực điều trị của các bác sĩ, bà đã dần bình phục.

“Các bác sĩ đã hết mình để cứu mẹ tôi và hỗ trợ chăm sóc bà trong suốt thời gian cách ly. Chúng tôi được các bác sĩ hướng dẫn hằng ngày nói chuyện để động viên tinh thần cho bà tốt hơn, giúp tiến trình hồi phục nhanh hơn.

Hiện nay, mỗi ngày, gia đình đều tập cho bà đi lại từng chút một, cho bà hít thở không khí để cơ thể khỏe hơn và sớm được xuất viện về nhà”, con trai bệnh nhân 19 cho biết thêm.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 252/288 bệnh nhân Covid-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện (chiếm 88% tổng số ca đang điều trị. Hiện còn 36 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Tính đến sáng ngày 13/5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 6 cơ sở y tế, hiện đã có 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 9 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Minh Khuê

Nguồn :