M
03/12/2020 10:20

Bài học đắt giá về chủ quan, lơi là!

(LĐTĐ) Cuối cùng chỉ vì sơ suất trong quy định cách ly và đặc biệt ý thức của người bị cách ly kém mà thành phố Hồ Chí Minh đã bị lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Khác với lần lây nhiễm ở Đà Nẵng gần 3 tháng trước là không tìm ra dấu vết F0 nên công tác phòng, chống, dập dịch gặp khó khăn, còn lần này ở TP Hồ Chí Minh đã tìm thấy F0 nên công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly được chính quyền sở tại làm rất “thần tốc” nên không quá lo ngại vì sự lây lan gia tăng. Tuy nhiên, qua sự cố này cho chúng ta bài học đắt giá về sự chủ quan, mất cảnh giác.

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly Giải pháp ngăn chặn 5 nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài Hơn nửa trường hợp lây nhiễm Covid-19 được phát hiện không có triệu chứng bệnh
Bài học đắt giá về chủ quan, lơi là!
Ảnh minh họa: Nguồn Laodong.vn

Khi nhiều quốc gia châu Âu, Hoa Kỳ, Nam Mỹ và một số nước châu Á đang vật lộn với làn sóng thứ 2, thứ 3 của đại dịch Covid-19, số người nhiễm mới và chết liên tục gia tăng, thì ở Việt Nam nhờ làm tốt công tác phòng, chống, sau sự cố ở Đà Nẵng liên tiếp gần 90 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng thì Chính phủ, cá nhân Thủ tướng trong các văn bản chỉ đạo hay tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ, tại các hội nghị vẫn luôn đề nghị địa phương, các bộ, ngành không được chủ quan lơi là trong công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, dịch Covid-19 nói riêng. Thậm chí, Hà Nội đã có quy định phạt tiền những ai không đeo khẩu trang nơi công cộng, siêu thị, bệnh viện, nơi tập trung đông người.

Và khi Chính phủ và các cơ quan chức năng đề nghị, chỉ đạo “ra sức” tăng cường công tác phòng, chống dịch bao nhiêu thì thực tế thời gian qua trên địa bàn cả nước không ít nơi từ chính quyền, cơ quan, đơn vị, cá nhân lại rất lơi là trong công tác phòng, chống dịch. Thực trạng người dân không đeo khẩu trang khi tụ tập đông người, nơi công cộng vẫn nhiều. Trong thời buổi toàn cầu hóa, song không ít người cứ ngỡ Covid-19 đang ở trời Âu chúng chẳng bao giờ đe dọa đến Việt Nam nên yếu tố chủ quan càng hiện hữu.

Thậm chí, không hiểu vì lý do kinh tế hay vì lý do tự mãn, ngay trong công tác quản lý, giám sát người bị cách ly cũng bị lỏng lẻo- trường hợp tiếp viên nam của Vietnam Airline ở thành phố Hồ Chí Minh là ví dụ điển hình. Một con sâu đã làm rầu cả nồi canh. Chỉ vì sự thiếu ý thức của một vài cá nhân đã dẫn tới dịch Covid-19 bị lây trong cộng đồng và dẫn đến những hệ lụy rất lớn về mặt kinh tế, nhất là xảy ra ngay tại đô thị lớn nhất đất nước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và ở thành phố Hồ Chí Minh, tại cuộc họp với Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 chiều 1/12 và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra ngày 2/12, một lần nữa Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong việc truy vết, khoanh vùng dập dịch, kiên quyết không để xảy ra tình trạng bùng phát dịch trong cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương “lên dây cót” thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về phòng, chống dịch, trong đó có cả tạm dừng các chuyến bay thương mại đến Việt Nam…

Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân mà còn ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ và các cấp chính quyền cũng như toàn thể hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân thời gian qua chúng ta đã làm rất tốt công tác phòng, chống, dập dịch Covid -19 để thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế”.

Song khi mọi thứ tưởng dần vào thế ổn định thì chỉ vì sự chủ quan, mất cảnh giác, thậm chí thiếu ý thức của một bộ phận người dân mà dịch Covid-19 đã lây nhiễm trong cộng đồng ở thành phố Hồ Chí Minh- trung tâm kinh tế lớn nhất nước!

Và như đã đề cập, vì đã phát hiện ra F0 ngay lúc phát bệnh, nên có thể 1 tuần, 2 tuần thậm chí 3 tuần công tác khoanh vùng, dập dịch Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ cơ bản thành công. Nhưng qua sự cố này cho chúng ta những bài học đắt giá về sự chủ quan, lơi là trong công tác phòng, chống dịch cần phải triệt để không được tái phạm!

L.Hà

Nguồn :