M
17/04/2020 10:53

Hơn nửa trường hợp lây nhiễm Covid-19 được phát hiện không có triệu chứng bệnh

(LĐTĐ) Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid - 19 Thành phố Hà Nội cho biết, đã có nhiều ca lây nhiễm chéo trên địa bàn Hà Nội. Hơn 50 % các trường hợp lây nhiễm Covid -19 được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được. Chính vì vậy rất cần sự đồng lòng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của người dân.  

hon nua truong hop lay nhiem covid 19 duoc phat hien khong co trieu chung benh Hà Nội tiếp tục hành động “Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát” để chặn đứng nguồn lây nhiễm Covid -19

Tại Báo cáo công tác phòng chống dịch Covid -19 gửi Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 vào ngày 15/4, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid - 19 Thành phố cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố tính đến 12 giờ ngày 15/4 có tổng cộng 114 ca mắc ( 51 trường hợp đã khỏi ra viện, 63 trường hợp đang điều trị), trong đó có 40 ca phát hiện tại Sân bay/ khu cách ly tập trung (chưa về cộng đồng). Có 74 ca phát hiện tại cộng đồng.

Trong đó 13 trường hợp có liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh ( từ ca bệnh số 243 có liên quan đến yếu tố bệnh viện Bạch Mai. Hiện ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 13 trường hợp mắc, trong đó có bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và có tiếp xúc gần với một số nhân viên y tế và bệnh nhân khác).

hon nua truong hop lay nhiem covid 19 duoc phat hien khong co trieu chung benh
Xử lý kịp thời ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Trong thời gian vừa qua, các cấp, các ngành của Thành phố đã thực hiện nghiệm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31-CT/TU của Thành ủy, Chỉ thị số 05/CT UBND của UBND Thành phố.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid - 19 Thành phố và các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc hết sức quyết liệt, có nhiều sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp kịp thời với phương châm “chống dịch như chống giặc”, đến nay cơ bản vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ở thể chủ động, ngăn chặn tối đa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện tốt, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, minh bạch về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch, hướng dẫn nhân dân chăm sóc sức khỏe nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia phòng chống dịch. Các đối tượng phát tán thông tin sai sự thật được xử lý kịp thời, nghiêm minh . . . .

Cùng với đó công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân được Hà Nội thực hiện đầy đủ, giá cả ổn định. Thành phố và các quận, huyện, thị xã triển khai các chính sách hỗ trợ, quan tâm đến các hộ nghèo các gia đình chính sách, những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn.

Đại đa số người dân Thủ đô đồng thuận, hưởng ứng và thực hiện các quy định của Trung ương, Thành phố và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành, sự hưởng ứng thực hiện của đại bộ phận người dân thì tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn có hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết. Còn một số trường hợp chưa chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, còn một số người dân chưa thực hiện giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố.

hon nua truong hop lay nhiem covid 19 duoc phat hien khong co trieu chung benh
Thực hiện tốt cách ly xã hội

Đánh giá và dự báo tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid - 19 Thành phố cho biết, từ ngày 6/3/2020 cho đến nay trên địa bàn thành phố đã phát hiện 114 ca dương tính (trong đó có 40 ca được phát hiện ngay từ khi cách ly từ sân bay, còn 74 ca phát hiện trên địa bàn Thành phố). Đã có nhiều ca lây nhiễm chéo trên địa bàn Hà Nội, hiện Hà Nội là địa bàn có số ca lây nhiễm nhiều nhất của cả nước.

Trên địa bàn thành phố phát sinh các ổ dịch có diễn biến hết sức phức tạp (ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh). Số người đi lại, tiếp xúc, có liên quan đến ổ dịch rộng. Ở nhiều tỉnh, thành phố, và nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong khi đó hơn 50 % các trường hợp lây nhiễm được phát hiện đều không có triệu chứng chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được. Chiều ngày 14/4/2020 qua công tác xét nghiệm phát hiện tiếp bệnh nhân 266 đến Bạch Mai từ 08 - 10/3/ 2020 đã đến chăm sóc mẹ đẻ tại khoa Phục hồi chức năng bệnh viện Bạch Mai. Đến 30/ 3 rà soát phát hiện đã ra quyết định cách ly tại nhà, đến 12/4 lấy mẫu xét nghiệm, 14/4 cho kết quả dương tính. Bệnh nhân đã nhiễm bệnh nhưng cũng không có triệu chứng gi.

Qua kết quả khoanh vùng, dập dịch tại các ổ dịch ở Hà Nội cho thấy đã có ca lây nhiễm chéo ra cộng đồng ở nhiều độ tuổi khác nhau ( từ 15 đến 90 tuổi ). Số người đến vùng dịch ở nhiều độ tuổi khác nhau, diện rất rộng. Vì vậy nhiều khả năng ngoài xã hội vẫn có các trường hợp bệnh nhân đã nhiễm bệnh chưa được phát hiện.

Hiện nay vẫn còn gần 2. 000 trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Thành phố đang tích cực khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm. Đang xác minh làm rõ và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có yếu tố ổ dịch Hạ Lôi, huyện Mê Linh và một số điểm lân cận xung quanh thôn Hạ Lôi.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Thành phố đề xuất, đối với các tỉnh, thành phía Bắc: Qua rà soát thống kê, xác định có khoảng gần 5000 người đã đi đến Bệnh viện Bạch Mai để chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện (từ ngày 15/3 đến 28/3 ) ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Để xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh này khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để tổ chức làm rõ tất cả các trường hợp này, phải lấy mẫu xét nghiệm với vi rút COVID - 19.

Chợ hoa Mê Linh có các giao dịch mua bán với nhiều tỉnh, thành từ Hà Tĩnh trở ra, với số hoa đem đến bản từ Đà Lạt - Lâm Đồng, tử Sapa - Lào Cai nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tất cả các tỉnh này cần xác minh làm rõ và lấy mẫu xét nghiệm. Thực tế tại Hà Nội đã có những ca xét nghiệm hai lần âm tỉnh, lần thứ ba mới dương tính, một số ca khi đến từ sân bay và cách ly tập trung xét nghiệm lần 1 âm tính, khi xét nghiệm lần 2 trước khi ra về cho kết quả dương tính. Vì vậy đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tất cả các trường hợp cách ly tập trung trung sau về nhà phải cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Đối với thành phố Hà Nội: Qua thực tế công tác phòng, chống dịch cho thấy có một số ca bệnh (số 243, 266 ) có quá trình tiếp xúc với vùng dịch đến khi phát bệnh hiện đều rất dài ( bệnh nhân 243 là 23 ngày bệnh nhân 266 là 32 ngày). Khi phát hiện đều không có triệu chứng, nên tất cả cả các trường hợp cần phải lấy mẫu xét nghiệm. Từ tình hình thực tế nêu trên, sáng ngày 15/4/2020 Hà Nội đã đề xuất với Chính phủ được kéo dài thời gian cách ly xã hội và đã được chấp thuận.

Với việc tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội và sự đồng lòng, tự giác chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng và Chủ tịch UBND Thành phố của người dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thành phố, dịch bệnh Covid -19 sẽ sớm được đẩy lùi.

T.Vũ

Nguồn :