Ăn rau cũng có thể khiến bạn tăng cân?
Ăn nhiều rau xanh giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ ở tuổi già | |
Ăn thế nào để đủ lượng rau và trái cây tối thiểu mỗi ngày? | |
Ăn rau sống và nguy cơ nhiễm ký sinh trùng |
Rau củ quả có calo, vì vậy về mặt lý thuyết có thể gây tăng cân nếu bạn ăn một lượng lớn. Tuy nhiên, ăn rau thường sẽ giúp bạn giảm cân hơn là tăng cân, miễn là bạn tiêu thụ các loại ít calo và không trộn hoặc chế biến rau với thực phẩm quá nhiều chất béo hoặc calo cao.
Năng lượng trong rau
Theo Healthline, việc bạn tiêu thụ rau trong chế độ ăn uống không có nghĩa là ăn nhiều calo hơn nếu bạn ăn các loại rau không chứa tinh bột. Ví dụ trong 100 g bầu chỉ chứa 17 Kcalo ít năng lượng nhưng lại nhiều canxi, mangan, vitamin C, sắt… nên hạn chế được việc tích tụ mỡ thừa, giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.
Tuy nhiên, các loại rau có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, khoai lang hoặc ngô, có hàm lượng calo cao hơn nhiều rất nhiều, với mỗi khẩu phần chứa từ 90 đến 110 Kcalo. Do đó, đối với người giảm cân, các chuyên gia vẫn khuyên lựa chọn những loại rau củ chứa ít tinh bột nhất.
Rau quả và giảm cân
Rau không chứa tinh bột chứa rất nhiều nước và chất xơ, và ít calo trong mỗi khẩu phần, tức mật độ năng lượng thấp. Theo các chuyên gia, thực phẩm có mật độ năng lượng thấp có thể giúp giảm cân cho dù bạn có tiêu thụ rất nhiều để chống lại cơn đói.
Rau không chứa tinh bột sẽ giúp bạn giảm cân. Ảnh: Internet |
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2009 cho thấy ăn nhiều rau có liên quan đến việc giảm cân nặng của cơ thể. Như vậy những người ăn ít rau xanh có khả năng tăng cân nhiều hơn so với người tiêu thụ rau xanh hằng ngày.
Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity năm 2007 "những người ăn ít trái cây và rau quả mỗi ngày tăng cân nhiều hơn trong 10 năm so với những người ăn nhiều hơn. Điều này có thể là do những người ăn ít rau hơn có khả năng ăn nhiều thức ăn chứa nhiều năng lượng hơn".
Rau quả được đề nghị
Hầu hết mọi người không ăn số lượng rau được đề nghị. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày chúng ta cần cung cấp 25-30 g chất xơ, tương đương khoảng 300 g rau và 200 g trái cây. Như vậy mỗi bữa ăn chính, bạn phải ăn 100 g rau - tức một chén đầy (không chứa nước) rau hay bầu, bí, dưa leo, cà chua…
Với trái cây cũng phải ăn cả vỏ, cả múi, cả thịt trái thì mới có chất xơ chứ không chỉ uống nước ép là được. Còn Healthline, cũng đưa ra mức rau xanh cho từng đối tượng. Phụ nữ nên ăn ít nhất hai đến 2,5 chén rau mỗi ngày và đàn ông nên ăn từ hai đến ba cốc rau. Mỗi cốc rau xanh được tính bằng 1/2 chén.
Điều quan trọng là ăn nhiều loại rau khác nhau trong tuần, vì mỗi loại rau có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác nhau. Điều đó không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn các loại rau chứa nhiều tinh bột ra khỏi thực đơn, miễn là bạn ăn đủ số lượng rau đã được khuyến cáo trong ngày.
Các loại rau và mẹo chuẩn bị
Các loại rau có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây và các loại rau được chế biến từ các thành phần có hàm lượng calo cao có nhiều khả năng dẫn đến tăng cân. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England năm 2011 cho thấy rằng trong khi hầu hết các loại rau đều liên quan đến việc giảm cân, thì mỗi khẩu phần bổ sung của bất kỳ loại khoai tây nào đều có liên quan đến tăng cân.
Cố gắng giới hạn bơ, kem chua, kem, mayonnaise, phô mai, nước xốt đóng hộp hoặc một lượng lớn nước sốt xà lách đầy chất béo; những bổ sung này giúp bạn có khả năng vượt quá lượng calo trong ngày và tăng cân. Một muỗng canh bơ thêm 100 calo, ngay cả kem chua giảm béo cũng có 22 calo mỗi muỗng canh.
Việc thêm bơ hoặc sốt vào rau xanh sẽ làm tăng lượng calo trong bữa ăn. Ảnh: Internet |
Rau hấp, rang, ăn sống là lựa chọn tốt hơn nhiều so với những loại được chiên, hoặc ăn kèm sốt, bơ, kem...
Các cách lành mạnh khi tiêu thụ rau xanh
- Không thêm quá nhiều muối hoặc chất béo khi ăn rau xanh. Sử dụng các loại rau gia vị như thì là, lá chanh, giấm... để tăng hương vị cho món rau thay vì sử dụng sốt làm sẵn.
- Nên mua rau tươi, nên dùng trong ngày để tránh giảm lượng vitamin.
- Rửa dưới vòi nước chảy, tránh ngâm nước khiến vitamin bị rửa trôi.
- Nấu rau chín tới trong thời gian ngắn, với ít nước hoặc mỡ để tránh phân hủy vitamin bởi nhiệt độ cao; không hâm nóng qua lâu.
Theo N.Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam phấn đấu top 3 ASEAN về đổi mới sáng tạo toàn cầu
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về việc học sinh thi vào lớp 10
Lương khởi điểm của công chức chỉ đủ thuê nhà bình dân và chi tiêu tằn tiện
Hơn 1 triệu người đăng ký tài khoản “Công dân Thủ đô số” - iHanoi”
Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô
Tin khác
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40
Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng
Y tế 30/10/2024 11:44
4 bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ mô, tạng của người chết não hiến tặng
Y tế 29/10/2024 15:05