M
20:34 | 15/03/2018

Ước gì em cũng “bốn C”!

Nhiều người đang có 4 C (chồng, con, chỗ ở, chỗ chơi), sao em cứ mãi 4 K thế này (không tình yêu, không nơi an cư, không tiền dư dả cũng không có chỗ để vui chơi). Đấy là tâm sự vui của một số công nhân nữ đang làm việc tại các Khu công nghiệp - chế xuất (KCN-CX) mà phóng viên có dịp trò chuyện khi đề cập đến đời sống riêng của mình.

uoc gi em cung bon c Bộ Giáo dục: Không có chuyện “5 điểm một môn thi mới đỗ tốt nghiệp”
uoc gi em cung bon c Bạn đồng hành cùng người lao động

Những ngày tiếp xúc với CNLĐ tại các KCN – CX Hà Nội, chứng kiến cuộc sống mưu sinh của họ, điều mà chúng tôi cảm nhận rõ nhất là cuộc sống của một bộ phận CNLĐ đang khá đơn điệu. Họ lặp đi lặp lại những công việc thường ngày theo đúng mô típ: Đi làm – ăn – ngủ - đi làm. Một số CNLĐ chia sẻ, cuộc sống của họ gắn liền với nhiều cái “không”: Không tiền dư dả, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không có chỗ an cư…

uoc gi em cung bon c
Sau một ngày làm việc, nhiều CNLĐ chỉ biết thu mình trong phòng trọ.

Chị Trần Thị Mai (28 tuổi, quê Nghệ An) đang làm việc tại KCN Nội Bài chia sẻ, chị đang ở cùng 3 bạn nữ cùng quê để tiết kiệm chi phí phòng trọ và sinh hoạt. Mặc dù, mấy chị em trong phòng đã ra Hà Nội làm cũng 5, 6 năm nhưng chưa một lần đi thăm thú các danh lam thắng cảnh của Thủ đô hay đến các khu vui chơi giải trí để xả stress.

Ngày nào cũng vậy, sáng sớm đi làm, tối về nấu ăn, xong xuôi mọi việc thì cả phòng lại ngồi làm bạn với smartphone, người thì xem phim, người lại nghe nhạc nhưng cũng chỉ được khoảng 10 – 15 phút là ai nấy đều đã tắt điện thoại đi ngủ để sáng mai dậy sớm đi làm. Những ngày Chủ nhật, nếu không tăng ca thì cũng ở nhà chứ không đi chơi, vừa đỡ tốn tiền vừa có thời gian nghỉ ngơi.

Chị Mai cho biết, thu nhập trung bình của chị chỉ được ngót nghét 4 triệu/tháng, trừ tất cả các khoản chi phí như tiền phòng, tiền ăn, tiền xăng xe… cũng chẳng còn dư dả là bao, nhiều tháng, có những khoản chi tiêu phát sinh như sửa xe, đám hiếu, hỉ ở quê… trừ đi thì cũng vừa hết tháng lương.

Cuộc sống của một bộ phận CNLĐ gần như chỉ biết đến công ty và nhà trọ khiến cho không ít người rơi vào cảnh “giường đơn, gối chiếc”. Chị Nguyễn Thị Hải (30 tuổi) ở chung phòng với chị Mai tâm sự, nhiều CNLĐ và ngay cả bản thân chị quanh năm suốt tháng chỉ biết làm và làm, đến thời gian dành cho bản thân cũng không có huống chi là thời gian giao lưu, tìm hiểu, hẹn hò với bạn khác giới.

Chưa kể, môi trường làm việc lại toàn người cùng giới nên cơ hội tìm kiếm một nửa của cuộc đời gần như là không có. Chị Mai cũng cho biết, áp lực rồi guồng quay của công việc nhiều khi cũng khiến chị quên đi sự thiếu thốn tình cảm và lâu dần cũng thành quen. Đi làm về, có mấy chị em ở phòng cùng chung cảnh ngộ nên cũng hiểu và tự đem niềm vui đến cho nhau, những dịp sinh nhật hay ngày 8/3, 20/10 cả phòng đều tổ chức và tự chúc mừng nhau.

Không chỉ thế, tại các KCN – CX, nhiều cặp vợ chồng đều là CNLĐ khi có con nhỏ vì không có đủ điều kiện kinh tế nên phải chấp nhận gửi con về quê cho ông bà nội, ngoại chăm sóc, mặc dù biết rằng con mình sẽ phải chịu thiệt thòi vì thiếu thốn sự quan tâm, chăm sóc của cha, mẹ. Anh Vũ Văn Nam (quê Lạng Sơn) đang làm việc tại KCN Sài Đồng chia sẻ: “Cả hai vợ chồng tôi nai lưng ra làm cũng chỉ được khoảng 4 triệu đồng/người /tháng.

Sinh cháu đầu lòng, vợ phải nghỉ làm một thời gian, thu nhập giảm đi một nửa trong khi miệng ăn tăng lên, khó khăn chồng chất, gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, thiếu trước hụt sau, tôi phải vay mượn bạn bè, người thân. Được một thời gian, cảm giác bất ổn nên hai vợ chồng quyết định gửi con về quê nhờ ông bà nội chăm sóc hộ. Thỉnh thoảng về thăm con, thấy con lăn lóc, vạ vật, người lem luốc ngoài sân, thấy thương vô cùng nhưng cũng chẳng biết phải làm sao.”

Cuộc sống của CNLĐ tại các KCN – CX Hà Nội đã và đang dần được cải thiện nhờ chế độ đãi ngộ ngày càng tốt hơn của các doanh nghiệp, đặc biệt, là sự quan tâm, chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động của các tổ chức công đoàn ngày càng hiệu quả. Hi vọng rằng, những cái “không”: không tiền dư dả, không có nhiều điều kiện chăm sóc con cái… của một bộ phận CNLĐ đang làm việc tại các KCN – CX Hà Nội sẽ sớm trở thành dĩ vãng.

Mai Quý

Nguồn :