M
14:13 | 03/04/2018

Đúng và trúng!

- Một chủ trương rất đúng và trúng. - Bác mà khen thì chắc phải đáng khen lắm. Dưng mà chủ trương gì vậy bác?

dung va trung Lành mạnh và phát triển
dung va trung Đúng quá, bác ạ!
dung va trung Phải như vậy mới được!

- TP Hà Nội vừa ban hành văn bản 1349 tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố. Đó không phải chủ trương đúng sao?

- Em nghe nói cái anh chỉ thị 11 này có lâu lắm rồi mà. Chả nhẽ nó chưa đi vào cuộc sống hay sao mà phải tiếp tục thực hiện.

- Vào hay chưa thì chú biết đấy. Mỗi năm cứ vào mùa cưới là nhiều người lại canh cánh nỗi lo. Nói cưới văn minh, đơn giản gọn nhẹ mà nào có thấy. Đám cưới nào khiêm tốn lắm cũng nhà hàng, khách sạn, hàng chục mâm với hàng trăm khách.

- Bác thông cảm, rõ là cái hiệu ứng đô mi nô, người ta tổ chức được, sao mình không tổ chức, mà mời họ đến rồ thì họ mời cũng phải đi, “đáp nghĩa” mà.

-Theo tớ thì từng ấy năm có cái chỉ thị 11, vấn đề không những “nguyễn y vân” mà còn hoành tráng hơn.

-Chả thế mà nhiều nơi cứ có đủ điều kiện là trễ nải nhiệm vụ chính để “kinh doanh tiệc cưới”, nhan nhản các “trung tâm tiệc cưới” mọc lên, thuần các vị trí đẹp.

-Bác tính kinh doanh là phải theo thị trường, nhu cầu tiệc cưới cao thì trung tâm tiệc cưới mọc lên như nấm sau mưa là điều dễ hiểu. Có khó hiểu là ở chỗ cái chỉ thị 11 chả đi vào cuộc sống mà vẫn chẳng sao.

-Thế mới cần cái anh 1349 này.

-Ăn thua là có gì mới, có chế tài thế nào, chứ chỉ thị còn chả ăn thua nữa là công văn.

-Không có gì mới, dưng mà nhắc lại: Chỉ thị nêu rõ cán bộ, đảng viên không tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không mời khách trong giờ làm việc; Không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ công chức, như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp; Khuyến khích hình thức báo hỷ…

-Thế là anh 1349 chỉ nhắc lại thôi chứ cái chủ trương cưới hỏi văn minh tiết kiệm có gần chục năm rồi mà bác.

-Chính vì nó không đi vào cuộc sống mới phải nhắc lại. Chỉ cần đọc lại mấy điều bác vừa dẫn của anh 11 đã thấy rất cần phải nhắc lại rồi. Trước hết là không tổ chức ở nhưng nơi quá tốn kém (khách sạnh 5 sao, khu du lịch cao cấp…) đã thấy anh 11 bị vi phạm quá nhiều.

- Đúng vậy, hầu như các khách sạn nào cũng có dịch vụ tổ chức cưới, rồi các trung tâm tiệc cưới hoành tráng… toàn là các nơi hơn cả tốn kém, vậy mà vào mùa cười không đăng ký trước hàng tháng trời là không còn chỗ.

-Đây chính là nỗi khổ của nhiều người được mời dự cưới. Em đã từng được nhiều người tâm sự: Cưới chỗ sang thế này, biết mừng bao nhiêu cho đủ?

-Nói chuyện cưới sang, tớ lại nhớ hôm rồi được nghe một quan chức khoe: Đến đám cưới con mình có mừng 500 cũng chả đủ. Thôi thì con đầu cháu sớm hoành tráng cho con nó mở mày, mở mặt.

-Mở mày, mở mặt để khách được mời lại nhăn mày, nhăn mặt thì buồn thật đấy. Mà theo em biết thì hầu hết các đám cưới sang “thân chủ” của nó đều là quan chức, cán bộ nhà nước.

- Thế nên anh 1349 mới phải nhắc lại và yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm Chỉ thị 11; yêu cầu cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Thành phố phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện tổ chức cưới cho con, hay bản thân.

-Em vẫn chưa thấy có chế tài xử lý như thế nào đối với trường hợp vi phạm anh 11. Chứ cứ để hiện tượng cưới linh đình tràn lan trong giờ hành chính, rồi cả cơ quan xe công, xe tư lũ lượt đến dự tiệc, như hiện tại thì có nhắc lại, nhắc nữa cũng chả ăn thua gì.

-Đúng là lũ lượt thật. Đấy có đi dự hoặc có việc qua các “trung tâm tiệc cưới” mới thấy khổ vì tắc đường. Nhiều nơi còn hỗn loạn giao thông vì “tiệc cưới”.

-Ở thành phố đã vậy, ở nông thôn còn rình rang hơn nhiều. Đám cưới nào cũng ít nhất phải 3 ngày tiệc tùng. Nếu không thực hiện nghiêm anh chỉ thị 11thì làm sao có thể “nông thôn mới được”.

-Thế tớ mới nói cái chủ trương nhắc lại anh chỉ thị 11 là rất đúng và trúng.

Thiện Tâm

Nguồn :