M
09:04 | 30/09/2019

Tệ nạn xã hội – Con đường ngắn nhất dẫn tới nhà lao

(LĐTĐ) Tệ nạn xã hội là những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội. Có nhiều tệ nạn xã hội nhưng nghiêm trọng nhất vẫn là: ma túy, cờ bạc, mại dâm, rượu chè, mê tín dị đoan… Những tệ nạn nêu trên là nguyên nhân chính phát sinh tội phạm, gây mất trật tự an toàn xã hội.   

te nan xa hoi con duong ngan nhat dan toi nha lao Bắt giữ 2 đối tượng mang hàng trăm viên ma túy tổng hợp
te nan xa hoi con duong ngan nhat dan toi nha lao Trung tá Phạm Đức Dũng: “Khắc tinh” của tội phạm ma túy
te nan xa hoi con duong ngan nhat dan toi nha lao Thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong phòng, chống ma túy, mại dâm

Kỳ 1: Ma túy, nỗi ám ảnh tội ác

Những năm qua, ma túy đã đầu độc biết bao thế hệ trẻ của đất nước. Cạm bẫy ma túy lúc nào cũng khiến các bậc cha mẹ phải lo lắng cho con em mình. Ma túy đã và đang “tàn phá” một bộ phận thiếu hiểu biết, ăn chơi sa đọa…

Hiểm họa ma túy

Còn nhớ, cuối thập kỷ 90, heroin (hay còn gọi là bạch phiến) bắt đầu thâm nhập vào giới trẻ Hà thành. Người viết đã từng chứng kiến không biết bao cuộc “chơi” của những đối tượng nghiện heroin, mặc dù mới chỉ dừng lại ở một bộ phận sinh viên a dua, đua đòi.

Ngày đó, những sinh viên mới bước chân vào giảng đường đại học đâu có hiểu, biết gì về heroin mà phòng với tránh. Ấn tượng bởi những lần chứng kiến lũ bạn túm 5 tụm 3 trong phòng hát Karaoke tồi tàn, nhếch nhác ngày đó, vừa bật quạt, vừa hít heroin…

Lúc đầu, chỉ là những cảm giác buồn nôn, chưa được tận hưởng cái “phê” mà heroin mang lại. Vài lần sau, các con nghiện mới bắt đầu sảng khoái, đê mê và từ đó trở thành nô lệ của heroin. Tôi có những người bạn, thời đó, mượn anh em bạn bè từ đôi giày, bộ quần áo, đồng hồ… rồi bán lấy tiền để thỏa mãn cơn nghiện.

Cơn lốc heroin những năm đó đã “cuốn” đi không biết bao nhiêu thanh niên với đầy hoài bão. Từ nghiện ngập, trại cai nghiên đến lao tù và không ít những cái chết đau đớn do xốc thuốc, phạm tội để lấy tiền mua thuốc, vì phê thuốc mà phạm tội…

te nan xa hoi con duong ngan nhat dan toi nha lao
Ảnh minh họa

Đến giờ, ma túy đã len lỏi khắp nơi với đủ loại thành phần sử dụng. Từ học sinh, sinh viên cho đến công chức, giới showbiz; từ anh xe ôm cho tới tri thức ngày ngày cắp ca táp đến công sở…

Ma túy hiện nay rất đa dạng, những loại ma túy mới xuất hiện từng ngày dưới dạng viên nén, keo, khí hít, chất lỏng, cỏ để hút như thuốc lá, miếng dán... với các hình thức hấp dẫn, bắt mắt, thường được xem như phương tiện giải trí nhưng thực chất dẫn đến nghiện ngập dữ dội.

"Tem giấy" còn gọi là "bùa lưỡi" tẩm hóa chất LSD - một chất ma túy gây ảo giác, học sinh nhiều nơi đã dùng để dán vào lưỡi. Các loại kẹo viên, keo hít, bóng cười, cỏ Mỹ... không khó mua.

Mua ma túy ở đâu? Trở lại thời điểm cuối năm 90, nhắc đến heroin là người ta nghĩ ngay đến bãi rác Thành Công, xóm liều Thanh Nhàn… Vào đó, mua heroin dễ như mua rau.

Ngày nay, xóm liều đã trở thành công viên, bãi rác cũng đã bị đủ mọi thành phần lấn chiếm xây dựng nhà cửa kiên cố. Ma túy thời ngay, thời đại công nghiệp 4.0, chắc chắn cũng sẽ dễ dàng có được. Có khi chỉ cần một cuộc điện thoại, vài phút sau, nhu cầu sẽ được thỏa mãn...

Ma túy dễ mua, dễ nghiện và con đường dẫn tới phạm pháp do ma túy gây ra là điều không thể tránh khỏi.

Các loại tội phạm nảy sinh

Một vụ án đang xôn xao dư luận vẫn đang trong quá trình xét xử. Sáng 24/3, tài xế Nguyễn Đình Tuấn điều khiển xe Innova di chuyển trên quốc lộ 1B, hướng Thái Nguyên - Lạng Sơn. Khi xe đến đoạn xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tài xế Tuấn phát hiện chiếc xe tải chạy hướng ngược lại có biểu hiện mất lái.

Ngay lập tức, tài xế Tuấn đã cho xe lách vào sân một nhà dân ven đường, cách mặt đường quốc lộ khoảng 3m để tránh va chạm nhưng chiếc xe tải vẫn lao vào tông đúng vào xe của ông Tuấn. 7 người bị thương, 1 người chết. Kết quả xét nghiệm, tài xế xe tải dương tính với ma túy.

Liên hệ đến vụ tài xế nghiện ma túy lao vào tàn sát một đám đông tại Bến Lức - Long An mới thấy ma túy đang là nỗi ám ảnh chết chóc.

Những chất gây nghiện như ma túy đá, ma túy tổng hợp, thuốc lắc tràn vào Việt Nam, hủy diệt bao nhiêu con người và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tội ác. Mới đây tại Hóc Môn (TPHCM), một đối tượng ngáo đá, lên cơn điên loạn đã dùng hung khí sát hại mẹ, bà nội tử vong và làm người cha bị thương nặng.

te nan xa hoi con duong ngan nhat dan toi nha lao
Ca sĩ Châu Việt Cường tại cơ quan công an

Dư luận chắc chắn chưa thể quên vụ việc liên quan đến ca sĩ Châu Việt Cường vào đầu năm 2018. Hôm đó, sau khi đi diễn ở Hà Nam về đến Hà Nội, Châu Việt Cường cùng một người bạn đến căn hộ Phạm Đức Thế mượn của người quen ở phố Nguyễn Văn Ngọc (phường Cống Vị, quận Ba Đình) để ngủ nhờ.

Trong lúc đợi nhóm Châu Việt Cường đến, Thế chuẩn bị ma túy đá để cùng sử dụng. Sau đó, Cường cùng 2 cô gái đến nhà Thế cùng sử dụng ma túy 3 lần và quan hệ tình dục với cô gái 20 tuổi.

Đến 8h sáng hôm sau, Châu Việt Cường đang chuẩn bị hành lý ra sân bay để vào TP HCM thì bị ảo giác do dùng ma túy. Trong lúc bị ảo giác, Cường cùng cô bạn gái mới quen 20 tuổi liên tục có những hành động khác thường, không kiểm soát được bản thân, Cường chạy xuống nhà lấy tỏi và nhét vào miệng cô gái 30 nhánh tỏi khiến nạn nhân tử vong do ngạt cơ học, bít tắc đường hô hấp.

Còn nhiều vụ án kinh hoàng khác do các đối tượng nghiện ma túy gây ra. Không chỉ giết người vì lên cơn, mà con nghiện còn đi cướp bóc để kiếm tiền thỏa mãn cơn ghiền…

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Thực tế nêu trên cho thấy, tình hình thẩm lậu, vận chuyển ma túy và sử dụng ma túy ở nước ta đang ở mức cần báo động. Theo thống kê nhanh của Bộ Công an, bình quân mỗi năm, các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ gần 20 nghìn vụ và hơn 25 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy.

Nguyên nhân của tệ nạn ma túy ở nước ta có rất nhiều, nhưng nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất là việc phân công quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy không hợp lý và điều này cần được tháo gỡ ở tầm quốc gia, Chính phủ.

Bởi, thực tế còn có sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan, bộ, ngành trong công tác phòng, chống ma túy. Trong đó, công tác phòng, chống tội phạm ma túy gồm có bốn lực lượng là: công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan.

Công tác cai nghiện có ba bộ, ngành cùng tham gia là công an, lao động - thương binh và xã hội, y tế, với những chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Do vậy, khi người nghiện ma túy, tội phạm ma túy gia tăng và diễn biến phức tạp, không biết quy trách nhiệm cho cơ quan, lực lượng nào.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy tuy đã có chuyển biến bước đầu, nhưng chưa đủ mạnh để toàn dân coi ma túy là kẻ thù ngoại xâm như tinh thần chỉ đạo của Nhà nước.

te nan xa hoi con duong ngan nhat dan toi nha lao
Ảnh minh họa

Để ngăn chặn hiểm họa ma túy, thời gian tới, cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Theo đó, cơ quan chức năng, các bộ, ngành, địa phương cần xem xét, đề xuất bổ sung hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm ma túy.

Ðổi mới, tổ chức lại các cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy theo hướng gắn việc chỉ đạo đấu tranh giảm cung với giảm cầu ma túy, giảm tác hại ma túy. Việc thành lập cơ quan phòng, chống ma túy thống nhất như các nước trên thế giới và khu vực ASEAN là rất cấp thiết hiện nay để thực hiện các nghị quyết của Ðảng, Luật Phòng, chống ma túy à các chương trình phòng, chống ma túy.

Bộ Công an cần bố trí lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy theo hướng:"Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở". Ðồng thời, tăng cường phối hợp các lực lượng bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan để hướng dẫn, điều hành, làm nòng cốt trong tổ chức đấu tranh, phòng, chống và ngăn chặn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, phòng, chống ma túy tại khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển.

Tại các đồn công an và công an phường, xã cần thành lập tổ cảnh sát phòng, chống ma túy, tập trung vào việc phát hiện các đường dây, ổ nhóm mua bán ma túy, đấu tranh chống tổ chức sử dụng và sử dụng ma túy.

Đồn thời phân công cán bộ công an phối hợp với trạm y tế, tổ trưởng dân phố, trưởng bản, trưởng thôn, trưởng xóm, gia đình và các đoàn thể xã hội giám sát quản lý từng người nghiện ma túy và các đối tượng phạm tội về ma túy tại cộng đồng. Đặc biệt, cần huy động các đoàn thể xã hội và toàn dân tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy.

H.Duy

(Còn nữa)

Nguồn :