Tăng cường trợ giúp cho trẻ bị nhiễm HIV/AIDS
![]() | Đồng hành cùng người nhiễm HIV/AIDS |
![]() | 31% số người nhiễm HIV ở Việt Nam là nữ giới |
Theo đó, quy trình trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS gồm 6 bước. Trong đó có bước tiếp nhận, đánh giá ban đầu; thu thập xác minh thông tin; xác định nhu cầu ưu tiên của trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS... Dư luận mong rằng, dự thảo sớm được ban hành để trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS sẽ không còn bị kỳ thị như hiện nay.
Rào cản đối với trẻ có HIV
Dù không có quy định nào cấm trẻ bị HIV/AIDS đến trường, thậm chí dư luận luôn kêu gọi mọi người phải “mở lòng” với những trẻ không may bị “bệnh thế kỷ”, nhưng nỗi sợ hãi căn bệnh này đã khiến cho nhiều người trong xã hội vô tình tạo nên rào cản đối với những trẻ em bị lây nhiễm HIV/AIDS. Đã có rất nhiều trường không tiếp nhận những em có HIV vào học. Có trường hợp do chịu áp lực từ phía phụ huynh những học sinh khác, nên nhà trường cũng không dám nhận. Bởi nhiều phụ huynh có tâm lý không thể để con em mình học tập chung với những trẻ bị nhiễm HIV/AIDS, nếu phải học cùng, họ sẽ chuyển con em mình đi nơi khác học,...
![]() |
Việc kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ bị HIVAIDS sẽ đẩy trẻ ra khỏi sự kiểm soát của cộng đồng và nguy cơ lây nhiễm...(Ảnh minh họa) |
Theo nghiên cứu của TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển, sự kỳ thị và phân biệt đối xử càng trở nên bất công hơn, khi điều đó dành cho trẻ em. Nhiều trẻ em có cha mẹ nhiễm HIV/AIDS bị bạn bè xa lánh, trường học không tiếp nhận. Điển hình như trường hợp của 15 em nhiễm HIV của Trung tâm Mai Hòa, dù được Trường Tiểu học An Nhơn Đông tiếp nhận, nhưng bị phụ huynh của các em khác phản đối gay gắt. Điều này đang vi phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em của trẻ bị nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam. Không chỉ có 15 em bị nhiễm HIV của Trung tâm Mai Hòa bị đối xử thiếu công bằng mà theo nghiên cứu của mạng lưới người sống với HIV Việt Nam cũng cho thấy, có khoảng 3% số người nhiễm HIV và 4% số trẻ em là con của người nhiễm HIV đã bị từ chối không được đi học. Ngoài ra, sự kỳ thị và phân biệt đối xử còn xảy ra ở các cơ sở phi chính quy, ở gia đình, cộng đồng, bạn bè và hàng xóm. Trẻ bị ngay bố, mẹ đẻ bỏ rơi hoặc người thân trong gia đình ruồng rẫy, bị cộng đồng xã hội tẩy chay, bị từ chối khám sức khỏe tại các cơ sở y tế, thiếu sự chăm sóc và hỗ trợ, thậm chí bị bạo hành. Vì bị xa lánh, bị “tẩy chay”, nên nhiều trẻ bị HIV/AIDS không được kiểm soát dẫn đến tình trạng bệnh trở lên nặng hơn, nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cho cộng đồng.
Trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
Để hạn chế những tiêu cực trên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang soạn thảo thông tư quy định quy trình trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Cụ thể, quy trình trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS gồm: Tiếp nhận và đánh giá ban đầu; thu thập xác minh thông tin; xác định nhu cầu ưu tiên của trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS; lập kế hoạch can thiệp, trợ giúp; thực hiện kế hoạch can thiệp, trợ giúp; đánh giá, báo cáo kết quả can thiệp, trợ giúp và kế hoạch tiếp theo.
Theo dự thảo, trước khi đưa trẻ vào đối tượng được theo dõi và trợ giúp cần nói cho gia đình bản thân trẻ biết quyền lợi, trách nhiệm của trẻ và của gia đình trẻ.
Cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm xác định nhu cầu của trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS theo các dịch vụ: Chăm sóc sức khỏe; hỗ trợ dinh dưỡng; hỗ trợ giáo dục; hỗ trợ tâm lý; phúc lợi xã hội; bảo vệ trẻ em và trợ giúp pháp lý. Sau khi đánh giá được các nhu cầu của trẻ, cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần xác định được nhu cầu ưu tiên dành cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Căn cứ kết quả xác định nhu cầu của trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội lập kế hoạch can thiệp, trợ giúp.
Các nguyên tắc trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS: Đảm bảo có sự tham gia của trẻ em; đảm bảo không kỳ thị, không phân biệt đối xử; đảm bảo tính bảo mật thông tin; việc tiết lộ thông tin phải đảm bảo vì lợi ích tốt nhất của trẻ. |
Sau khi xây dựng kế hoạch trợ giúp cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, cán bộ có trách nhiệm trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn phê duyệt và phối hợp với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và gia đình tổ chức thực hiện kế hoạch. Cán bộ có trách nhiệm phối hợp với cơ sở y tế, các cơ quan, đoàn thể cấp xã và các cơ sở cung cấp dịch vụ thực hiện kế hoạch, các nội dung trợ giúp gồm: Tư vấn, giới thiệu trẻ và gia đình trẻ tiếp cận các cơ sở cung cấp dịch vụ phù hợp; trao đổi với các cơ sở cung cấp dịch vụ có trách nhiệm tiếp nhận và cung cấp các dịch vụ phù hợp với trẻ; trợ giúp trẻ và gia đình trẻ, đề nghị tổ chức và cá nhân có thẩm quyền cung cấp dịch vụ trợ giúp hoặc yêu cầu hưởng chính sách xã hội phù hợp; vận động nguồn lực thực hiện kế hoạch trợ giúp trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và gia đình trẻ.
Theo dự thảo, cán bộ có trách nhiệm có thể chuyển tuyến tới các cơ sở khác để thực hiện cung cấp dịch vụ cần thiết cho trẻ. Trước khi kết nối chuyển tuyến, cán bộ có trách nhiệm phải liên hệ, kết nối với cơ sở đó; các thủ tục chuyển tuyến cho trẻ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, cán bộ có trách nhiệm theo dõi quá trình thực hiện kế hoạch trợ giúp trẻ, chuẩn bị báo cáo tiến độ của việc thực hiện kế hoạch theo định kỳ 3 tháng 1 lần; cán bộ có trách nhiệm đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung kế hoạch cá nhân của trẻ cho phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh thực tế nơi mà trẻ sinh sống; ghi chép tiến độ kế hoạch.
Dư luận nhân dân, đặc biệt các gia đình có con em bị nhiễm HIV hy vọng, dự thảo được thực hiện để trẻ em bớt bị tổn thương, kỳ thị. Đặc biệt các em sẽ được chia sẻ, hỗ trợ những khó khăn để hòa nhập cộng đồng.
Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Năm đầu tiên Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia thực hiện theo quy chế mới

Công an xác minh vụ xe tải chèn ép ô tô con trên cầu vượt Bắc Hồng

Gặp mặt học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực, quốc tế năm 2025

Hãng bánh mỳ Pháp Maison Kayser sẽ có mặt tại Việt Nam
Tin khác

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi
Y tế 18/03/2025 18:42

Thêm 500.000 liều vắc xin sởi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch
Y tế 17/03/2025 17:24

Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân 14 tuổi được ghép tim thành công
Y tế 17/03/2025 11:12

Thêm bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm dại
Y tế 17/03/2025 07:15

Hà Nội có thêm 1 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử
Y tế 17/03/2025 07:08

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi
Y tế 15/03/2025 21:05

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân
Y tế 15/03/2025 12:24

Hà Nội ghi nhận thêm 131 trường hợp mắc bệnh sởi
Y tế 14/03/2025 19:52

Tôn vinh giá trị, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội
Y tế 14/03/2025 16:39

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ
Y tế 14/03/2025 16:38