31% số người nhiễm HIV ở Việt Nam là nữ giới
Phát biểu tại hội thảo, TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh, hội thảo sẽ là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng nhau trao đổi, đưa ra các khuyến nghị để đưa vào kế hoạch và chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.
![]() |
| Lo ngại tình trạng nhiễm HIV của bản thân bị tiết lộ nên nhiều người bị HIV/AIDS không dám đến các cơ sở y tế để chăm sóc, điều trị |
Tại hội thảo, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, ở Việt Nam, tình hình lây nhiễm HIV/AIDS vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngoài các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như tiêm chích ma túy, mại dâm, tình dục đồng giới, tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ở nhóm phụ nữ, trẻ em và thanh niên lại tăng, trong đó 31% số người nhiễm HIV ở Việt Nam hiện nay là nữ giới. Trong khi đó, nhóm đối tượng này đang chịu thiệt thòi do những tổn thương về tâm lý, lo ngại tình trạng nhiễm HIV của bản thân bị tiết lộ nên không dám đến các cơ sở y tế để chăm sóc, điều trị.
Mặc dù Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ, đặc biệt là đối với phụ nữ nhiễm HIV, tuy nhiên, theo Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam Kristan Schoultz, công tác tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS vẫn còn hạn chế nhất định, đơn cử như việc giữ bí mật thông tin của phụ nữ bị nhiễm HIV đi khám. Việc để lộ thông tin cá nhân là điều vô cùng ảnh hưởng đến cuộc sống của người đó. Đánh giá về giới là sự nhìn nhận rõ ràng về phụ nữ, em bé gái có khả năng bị nhiễm HIV sẽ là cơ hội quan trọng để chúng ta có cái nhìn toàn cảnh về phòng chống đại dịch toàn cầu HIV/AIDS.
Sau khi nghe các báo cáo đánh giá nhanh về vấn đề giới trong chương trình phòng chống HIV/AIDS, các đại biểu đã cùng bàn bạc và thảo luận, phân tích tình hình, chính sách, pháp luật liên quan đến vấn đề bình đẳng giới trong chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16
