M
15:35 | 16/10/2018

Xót xa câu chuyên người phụ nữ bị dì ruột lừa bán

(LĐTĐ) Mới 23 tuổi, chị Kha Thị T. (SN 1991, ở xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã trải qua hai đời chồng. Khi vết thương lòng chưa kịp hàn gắn, thì người phụ nữ bất hạnh này lại bị chính người dì ruột của mình lừa bán sang Trung Quốc.  

xot xa cau chuyen nguoi phu nu bi di ruot lua ban Xét xử kín đối với những vụ mua bán người dưới 18 tuổi
xot xa cau chuyen nguoi phu nu bi di ruot lua ban Tăng cường trợ giúp pháp lý cho nạn nhân bị mua bán trở về
xot xa cau chuyen nguoi phu nu bi di ruot lua ban Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm buôn người
xot xa cau chuyen nguoi phu nu bi di ruot lua ban Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người

Cuộc sống hôn nhân đối với chị Kha Thị T. là những chuỗi ngày sống trong tủi nhục và nước mắt. Mới 23 tuổi, T. đã trải qua hai đời chồng nhưng rồi cuối cùng vẫn phải nén đắng cay, ôm con trở về nương nhờ cha mẹ ruột vì cả hai người chồng đều nghiện ma túy nặng.

Đang lúc buồn chán vì không có công ăn việc làm ổn định, con cái quá nhỏ dại, thì chị T. nhận được lời đề nghị “giúp đỡ” từ người dì ruột Lô Thị Thuyên (SN 1954, ở xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Ngày 1/9/2014, Thuyên cùng Kha Văn Ngọc (SN 1964, ngụ xã Lượng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) tìm đến nhà rủ T. sang Lào làm công nhân dệt vải với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Theo lời người đàn bà này thì đó là một công việc vừa nhàn nhã lại kiếm được nhiều tiền.

xot xa cau chuyen nguoi phu nu bi di ruot lua ban
Hai đối tượng Ngọc và Thuyên

Nhận được sự giúp đỡ của người thân trong gia đình, . vui mừng gửi con trai nhờ cha mẹ chăm sóc để đi cùng Thuyên và Ngọc sang Lào nhận việc. Ngày 2/9/2014, Thuyên và Ngọc đưa T. xuống TP Vinh.

Tại đây, Ngọc giao T. cho một người phụ nữ tên Ỏn (chưa rõ danh tính và địa chỉ cụ thể). Tiếp đó, Ỏn đưa chị T. ra Quảng Ninh để sang Trung Quốc theo con đường tiểu ngạch. Sau 25 ngày ở xứ người, T. mơ hồ nhận ra mình bị lừa bán thì đã quá muộn. Ỏn đã bán chị T. cho một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ.

Đến tháng 11/2014, Ỏn điện thoại về cho Ngọc thông báo đã bán được chị T. và hứa sẽ gửi cho gia đình chị T. 70 triệu đồng, gửi trả tiền công cho Ngọc và Thuyên 20 triệu đồng. Tuy nhiên, Ỏn chỉ gửi về cho Ngọc 45 triệu đồng. Số tiền còn lại Ỏn hẹn lần sau sẽ trả nhưng bặt vô âm tín.

Nói về phần nạn nhân, thời gian đầu bị lừa bán, chị T. bị nhà chồng giam lỏng, đi đâu cũng có người theo sát bên cạnh, tối đến họ chốt cửa ngoài. Nỗi tuyệt vọng vì nhớ con, nhớ nhà khiến người phụ nữ này nhiều lần có ý định trốn thoát, nhưng ở nơi đất khách quê người, không tiền bạc, không bóng dáng người thân, không ngôn ngữ, T. đành cắn răng cam chịu số phận.

Gần một năm chung sống trong sự quản thúc nghiêm ngặt của nhà chồng, chị sinh con trai đầu lòng. Cũng từ đây, chị được gia đình chồng đối đãi tử tế hơn, cho sử dụng điện thoại. Tại đây, T. đã tìm cách báo cho gia đình biết mình không đi làm công nhân ở bên Lào, mà bị dì ruột nhẫn tâm lừa bán, hiện đang ở Trung Quốc.

Biết được thông tin của con gái, ông Kha Văn Dương (bố của chị T.) đã nhiều lần yêu cầu Thuyên phải trả lại số tiền đã bán con gái mình nếu không sẽ tố cáo. Sợ phải ngồi tù, Thuyên và Ngọc đã đưa cho gia đình chị T. tổng số tiền là 53 triệu đồng.

Khi biết và hiểu được tiếng bản địa, chị T. đã nói sự thật cho chồng và gia đình chồng biết việc mình bị lừa bán và nhiều lần xin phép được trở về Việt Nam thăm cha mẹ già cùng con trai ở quê nhà sau một thời gian dài xa cách.

Ngày 16/2/2018, T. được gia đình chồng cho trở về thăm quê hương. Trong những ngày đoàn tụ ngắn ngủi, chị T. đã làm đơn tố cáo người dì ruột đã nhẫn tâm cấu kết cùng đồng bọn lừa bán mình. Thuyên và Ngọc bị bắt ngay sau đó…

Ngày 22/10 tới đây, hai bị cáo sẽ phải đứng trước vành móng ngựa để chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Hoàng Duyên

Nguồn :