M
15:47 | 24/10/2018

Cô gái trẻ hai lần bị bán làm vợ nơi xứ người

(LĐTĐ) Nhẹ dạ, cả tin, Lô Thị Thủy (SN 1992, ngụ xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) bị người hàng xóm dụ dỗ, đưa sang Trung Quốc bán làm vợ. Chỉ trong vòng 8 năm, Thủy bị bán qua tay hai người đàn ông. Sau nhiều tháng ngày bị hành hạ, đánh đập tàn nhẫn, chị đã may mắn trốn về Việt Nam và làm đơn tố cáo kẻ đã lừa bán mình.  

Lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh nghèo khó, ngay từ nhỏ Thủy đã là người chăm chỉ, cần mẫn. Cuộc sống khó khăn, dù cả gia đình chị Thủy làm ăn quần quật cả ngày nhưng cũng chỉ đủ ăn. Năm 2010, Lô Thị Hà (SN 1988, ngụ cùng địa phương) tìm đến nhà gặp Thủy. Trước dáng vẻ sành điệu tỏ ra là người có tiền của Hà, Thủy nhanh chóng bị cuốn hút vào câu chuyện.

Qua trò chuyện biết Thủy khao khát muốn thoát khỏi cuộc sống khó khăn hiện tại, Hà đã ngỏ lời giúp đỡ Thủy và cho biết bên Trung Quốc đang có nhu cầu tuyển người nếu đồng ý Hà sẽ đưa Thủy sang làm việc cùng. Nghĩ đến cuộc sống khó khăn hiện tại, ngày hai buổi lên rừng hái măng, chặt củi, nhưng vẫn không đủ ăn, Thủy đồng ý.

Một tuần sau đó, Thủy từ biệt gia đình rồi cùng Hà bắt xe xuống TP Vinh (Nghệ An). Tại đây, Thủy được Hà cho biết sự thật không phải qua Trung Quốc làm việc mà để lấy chồng. Nếu đồng ý, thì sau khi lấy chồng, gia đình Thủy sẽ được nhận khoản tiền là 30 triệu đồng.

co gai tre hai lan bi ban lam vo noi xu nguoi
Bị cáo Lô Thị Hà tại phiên tòa xét xử (Ảnh: H.Duyên)

Để thuyết phục Thủy, Hà vẽ ra viễn cảnh ngọt ngào như trong tranh khi làm vợ xứ người. Nghĩ đến cuộc sống khốn khó của cha mẹ ở quê, nếu có được số tiền 30 triệu đồng sẽ giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn, Thủy đành tặc lưỡi đồng ý.

Sau khi thống nhất, Hà bắt xe đưa Thủy ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tại đây, Hà bán nạn nhân cho một người đàn ông tại TP Bắc Kinh (Trung Quốc) với giá 2 nghìn nhân dân tệ (tương đương với giá 60 triệu VNĐ).

Thời gian đầu về làm vợ, chị Thủy bị giam lỏng, đi đâu, làm gì cũng có người theo sát bên cạnh. Bất đồng ngôn ngữ, không người thân thích, Thủy bơ vơ lạc lõng. Phải làm việc quần quật cả ngày khiến Thủy trở nên buồn chán. Dù muốn trốn chạy tìm đường trở về nước, nhưng giữa nơi đất khách, không một xu dính túi, gia đình chồng lại quản lí nghiêm ngặt, nên Thủy chỉ biết cắn răng chấp nhận số phận.

Làm việc suốt ngày đêm, nhưng Thủy vẫn bị chồng và người nhà chồng đánh đập một cách tàn nhẫn chỉ vì làm trái ý họ. Trong 7 năm chung sống, Thủy sinh được cho gia đình chồng hai đứa con. Những tưởng, khi có con mọi người sẽ thương yêu con mà đối xử tốt với mình. Nhưng, thực tế cuộc sống của chị cũng chẳng cải thiện được là bao, Thủy đau đớn khi nhận ra trong mắt mọi người, chị chẳng khác nào một ô sin.

Tháng 10/2017, Thủy tình cờ gặp được một người phụ nữ quê ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Sau khi trình bày hoàn cảnh, nguyện vọng mong muốn được về Việt Nam, Thủy được người phụ nữ này đồng ý giúp đỡ. Tin tưởng, Thủy trốn chạy khỏi nhà và đi theo người phụ nữ này. Nào ngờ, chị lại bị bán cho một người đàn ông khác mua về làm vợ. Khi biết mình bị lừa, Thủy tìm đường trốn thoát thì bị phát hiện, đánh đập tàn nhẫn.

Sau một tháng sống chung với người chồng thứ 2, chị may mắn trốn thoát, tìm về nhà người chồng cũ cùng hai đứa con. Cuối năm 2017, không thể tiếp tục chịu đựng thói vũ phu hành hạ của chồng và gia đình, Thủy đã tìm cách trốn về Việt Nam. Sau khi trở về quê hương, chị làm đơn tố cáo kẻ đã lừa bán mình. Hà bị bắt sau đó.

Tại phiên tòa xét xử Hà về hành vi “mua bán người” mới đây, bị cáo Hà tỏ ra ăn năn hối lỗi, cho rằng mình sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, không được ăn học đến nơi đến chốn, không am hiểu pháp luật, do đó mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt. HĐXX tuyên phạt Hà mức án 4 năm tù giam.

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)

H.Duyên

Nguồn :