Nhận diện thực phẩm gây tắc ruột ở trẻ
Máy đo thực phẩm an toàn: Không thực sự cần thiết | |
Các thực phẩm chống rụng tóc hiệu quả | |
Những thực phẩm chế biến sẵn độc hại hàng đầu |
Hồng xiêm, măng... là những thực phẩm không nên cho trẻ nhỏ ăn nhiều, dễ dẫn tới tắc ruột - Ảnh: Minh Khôi |
Lầm là ung thư
Khoa Nội soi, Bệnh viện Nhi T.Ư vừa tiếp nhận cháu Hoàng Anh L. (5 tuổi, ở Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Qua khám lâm sàng các bác sĩ nhận thấy có khối u cứng trong ổ bụng. Gia đình cho biết trước đó khi phát hiện cháu đau bụng và sờ thấy khối cứng trong bụng, gia đình đã đưa cháu đi khám tại một vài bệnh viện khác và được chẩn đoán là lách to, ung thư hạch.
Theo TS-BS Phan Thị Hiền, phụ trách Khoa Nội soi, Bệnh viện Nhi T.Ư, khi nội soi dạ dày cho cháu L. bác sĩ đã phát hiện có 3 khối bã thức ăn chắc, cứng như sỏi, mỗi khối đường kính 4 - 6 cm. Kèm theo đó có loét dạ dày. Do không xuất hiện dấu hiệu tắc ruột ở bệnh nhi nên các bác sĩ quyết định cho cháu L. một loại nước để làm mềm bã thức ăn và tiếp tục theo dõi. 10 ngày sau đó, khi tiến hành nội soi lần thứ hai, kết quả cho thấy một trong 3 khối thức ăn đã vỡ thành hai mảnh.
“Các bác sĩ đã tiến hành cắt nhỏ hoàn toàn các khối bã thức ăn. Quan sát một phần bã thức ăn được lấy ra ngoài qua nội soi, thấy nhiều mảnh xơ to và vỏ quả hồng đỏ”, TS-BS Phan Thị Hiền cho biết. Gia đình bệnh nhi xác nhận, trước đó cháu đã ăn rất nhiều quả hồng đỏ.
Sau khi được nội soi phá bã thức ăn, cháu L. đã đại tiện ra rất nhiều chất bã cứng. Gần hai tuần điều trị, cháu được ra viện trong tình trạng ổn định, kiểm tra không còn bã thức ăn.
Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm
Bác sĩ chia sẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý đối với các loại quả có nhiều nhựa (như: hồng xiêm, hồng, dâu da, quả sung...) hoặc các loại rau nhiều chất xơ (như măng), không nên cho trẻ ăn quá nhiều và ăn vào lúc đói, bởi chúng dễ kết lại với nhau và tồn tại lâu trong dạ dày thành khối bã. Tình trạng này dễ dẫn tới tắc ruột, thậm chí thủng ruột, rất nguy hiểm.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết thêm: “Một số loại quả như ổi xanh, quả hồng có chứa tanin (khi ăn có vị chát) là chất có thể gây táo bón nếu ăn nhiều, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người cao tuổi nhu động ruột kém. Do đó nên cho trẻ ăn quả chín, rau xanh là thực phẩm có lợi cho tiêu hóa”.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cũng chia sẻ, thông thường chất xơ giúp ngăn chặn táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, nhưng một số loại nếu ăn nhiều (ví dụ như măng, vỏ ngô trong bỏng ngô) trong quá trình tiêu hóa chất xơ này sẽ hút nhiều nước, làm cho chất thải trong ruột bị khô dẫn đến táo bón. Thậm chí nếu ăn quá nhiều, lâu ngày sẽ tắc ruột.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bật mí công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây Mãng Cầu vạn người mê
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029
Nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính
Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận
Thái Lan công bố các môn thi đấu chính thức tại SEA Games 33
Bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa vì kỷ nguyên vươn mình
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00
Quy định mới về tiêu chuẩn sức khoẻ, khám sức khỏe của người lái xe
Y tế 18/11/2024 14:30
Số ca mắc bệnh sởi tăng cao tại tỉnh Đồng Nai
Y tế 17/11/2024 19:03