Nhận diện thực phẩm gây tắc ruột ở trẻ
Máy đo thực phẩm an toàn: Không thực sự cần thiết | |
Các thực phẩm chống rụng tóc hiệu quả | |
Những thực phẩm chế biến sẵn độc hại hàng đầu |
Hồng xiêm, măng... là những thực phẩm không nên cho trẻ nhỏ ăn nhiều, dễ dẫn tới tắc ruột - Ảnh: Minh Khôi |
Lầm là ung thư
Khoa Nội soi, Bệnh viện Nhi T.Ư vừa tiếp nhận cháu Hoàng Anh L. (5 tuổi, ở Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Qua khám lâm sàng các bác sĩ nhận thấy có khối u cứng trong ổ bụng. Gia đình cho biết trước đó khi phát hiện cháu đau bụng và sờ thấy khối cứng trong bụng, gia đình đã đưa cháu đi khám tại một vài bệnh viện khác và được chẩn đoán là lách to, ung thư hạch.
Theo TS-BS Phan Thị Hiền, phụ trách Khoa Nội soi, Bệnh viện Nhi T.Ư, khi nội soi dạ dày cho cháu L. bác sĩ đã phát hiện có 3 khối bã thức ăn chắc, cứng như sỏi, mỗi khối đường kính 4 - 6 cm. Kèm theo đó có loét dạ dày. Do không xuất hiện dấu hiệu tắc ruột ở bệnh nhi nên các bác sĩ quyết định cho cháu L. một loại nước để làm mềm bã thức ăn và tiếp tục theo dõi. 10 ngày sau đó, khi tiến hành nội soi lần thứ hai, kết quả cho thấy một trong 3 khối thức ăn đã vỡ thành hai mảnh.
“Các bác sĩ đã tiến hành cắt nhỏ hoàn toàn các khối bã thức ăn. Quan sát một phần bã thức ăn được lấy ra ngoài qua nội soi, thấy nhiều mảnh xơ to và vỏ quả hồng đỏ”, TS-BS Phan Thị Hiền cho biết. Gia đình bệnh nhi xác nhận, trước đó cháu đã ăn rất nhiều quả hồng đỏ.
Sau khi được nội soi phá bã thức ăn, cháu L. đã đại tiện ra rất nhiều chất bã cứng. Gần hai tuần điều trị, cháu được ra viện trong tình trạng ổn định, kiểm tra không còn bã thức ăn.
Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm
Bác sĩ chia sẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý đối với các loại quả có nhiều nhựa (như: hồng xiêm, hồng, dâu da, quả sung...) hoặc các loại rau nhiều chất xơ (như măng), không nên cho trẻ ăn quá nhiều và ăn vào lúc đói, bởi chúng dễ kết lại với nhau và tồn tại lâu trong dạ dày thành khối bã. Tình trạng này dễ dẫn tới tắc ruột, thậm chí thủng ruột, rất nguy hiểm.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết thêm: “Một số loại quả như ổi xanh, quả hồng có chứa tanin (khi ăn có vị chát) là chất có thể gây táo bón nếu ăn nhiều, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người cao tuổi nhu động ruột kém. Do đó nên cho trẻ ăn quả chín, rau xanh là thực phẩm có lợi cho tiêu hóa”.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cũng chia sẻ, thông thường chất xơ giúp ngăn chặn táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, nhưng một số loại nếu ăn nhiều (ví dụ như măng, vỏ ngô trong bỏng ngô) trong quá trình tiêu hóa chất xơ này sẽ hút nhiều nước, làm cho chất thải trong ruột bị khô dẫn đến táo bón. Thậm chí nếu ăn quá nhiều, lâu ngày sẽ tắc ruột.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Cập nhật giá vàng, tỷ giá sáng 23/12: Vàng nhẫn diễn biến lạ, tỷ giá USD tăng "nóng"
Vòng 17 Premier League: MU thua tơi tả, Liverpool thắng tưng bừng
Giá xăng dầu hôm nay (23/12): Giá dầu thế giới đầu tuần bật tăng
Bán kết AFF Cup 2024, Singapore vs Việt Nam: Văn Toàn không thi đấu
Dự báo giá vàng: Xu hướng tăng vẫn chi phối
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng
Tin khác
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38
Duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 13/12/2024 11:46