Nghiên cứu cấp GPLX 2 bánh cho người khuyết tật
| Bỏ quy định thi lại lý thuyết nếu không đổi bằng lái xe | |
| Triển khai cấp đổi Giấy phép lái xe tại nơi làm việc, còn băn khoăn |
Công văn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết hiện nay Luật Giao thông đường bộ quy định người khuyết tật chỉ được cấp bằng lái xe ba bánh chứ chưa có quy định cấp bằng lái xe hai bánh.
Trước đó, Pháp Luật TP.HCM có bài “Khuyết tật như thế nào mới được lái ô tô?” (đăng ngày 31-5) phản ánh về những quy định và hướng dẫn đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái ô tô hạng B1 với xe số tự động theo Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6. Bài viết trên đã nhận được nhiều phản hồi cho rằng vấn đề nan giải nhất của người khuyết tật là không được cấp phép lái mô tô hai bánh trong khi nhu cầu rất lớn.
Từ đó, ngày 12-6, DRD đã lấy ý kiến khảo sát của người dân về việc cấp bằng lái mô tô hai bánh cho người khuyết tật. Kết quả, có 78% người khuyết tật sử dụng mô tô hai bánh làm phương tiện đi lại nhưng không được cấp giấy phép lái xe. Việc điều khiển xe không có giấy phép lái xe đã làm cho người khuyết tật vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, cơ hội tham gia các hoạt động xã hội cũng bị hạn chế. 95,7% người khuyết tật mong muốn được cơ quan có thẩm quyền cho phép đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái mô tô hai bánh. Cuộc khảo sát cũng có 98% người không khuyết tật ủng hộ việc cấp bằng lái xe hai bánh cho người khuyết tật.
Từ kết quả khảo sát, đại diện cộng đồng người khuyết tật, DRD đề xuất giải pháp nên có quy định cho phép đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người khuyết tật điều khiển mô tô hai bánh.
Trong công văn nói trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ tiếp nhận và nghiên cứu đề xuất này của DRD. Sau khi nghiên cứu, trong quá trình sửa Luật Giao thông đường bộ sẽ đưa ra trao đổi để thống nhất với các bộ, ngành liên quan nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người khuyết tật được sử dụng phương tiện tham gia giao thông.
Theo Nguyễn Hiền/plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027
Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư
Tin khác
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Giao thông 26/12/2025 10:08
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Giao thông 26/12/2025 10:05
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng
Giao thông 25/12/2025 22:24
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô
Giao thông 25/12/2025 12:02
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Giao thông 25/12/2025 07:21
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025
Giao thông 25/12/2025 07:18
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5
Giao thông 24/12/2025 18:58
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413
Giao thông 23/12/2025 22:19
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3
Giao thông 23/12/2025 22:18
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Giao thông 23/12/2025 15:42