Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật
| Mở rộng cơ hội việc làm cho người khuyết tật Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật Quan tâm hỗ trợ, tạo việc làm cho người khuyết tật |
Hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng
Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật năm 2025 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 25/11 là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện quyết tâm của Thành phố trong việc hỗ trợ người lao động yếu thế hòa nhập cộng đồng và tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
Thông tin tại đây, ông Nguyễn Tây Nam - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, ngay sau khi Hà Nội triển khai mô hình chính quyền đô thị 2 cấp, Sở Nội vụ đã tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 24/7/2025 về hỗ trợ phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, tính đến ngày 15/11, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 207.493 lao động, vượt 22,77% kế hoạch năm.
![]() |
| Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người khuyết tật |
Bên cạnh kết quả chung, công tác đào tạo nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật luôn được Thành phố đặc biệt quan tâm. Nhiều người khuyết tật đã vươn lên tự làm chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh; vượt qua giới hạn cá nhân bằng nghị lực, tay nghề và khao khát khẳng định giá trị bản thân. Theo ông Nguyễn Tây Nam, việc hỗ trợ nhóm đối tượng này không chỉ mang ý nghĩa nhân văn mà còn là sự ghi nhận vai trò, đóng góp của họ đối với cộng đồng.
“Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành sự quan tâm lớn cho người khuyết tật thông qua các chính sách toàn diện như: Hỗ trợ học nghề, tạo việc làm, cho vay vốn ưu đãi, trợ giúp xã hội, cải thiện khả năng tiếp cận và thúc đẩy hòa nhập. Tại Hà Nội, để giải quyết việc làm cho người khuyết tật, Thành phố chú trọng tổ chức các phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật nhằm hỗ trợ, động viên người khuyết tật tích cực học tập, tham gia vào thị trường lao động. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động, cơ hội việc làm cho người khuyết tật càng thêm khó khăn; vì vậy, giải quyết việc làm cho người khuyết tật không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, mà đó còn là trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội” - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Tây Nam nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Tây Nam cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm hơn nữa để đồng hành cùng Nhà nước và toàn xã hội trao thêm cơ hội việc làm cho người khuyết tật và tin tưởng vào khả năng lao động, sáng tạo của họ.
Ông Trịnh Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội cho biết, riêng Hà Nội hiện có hơn 100.000 người khuyết tật, trong đó khoảng 30% trong độ tuổi lao động. Hội hoạt động với mục tiêu hỗ trợ người khuyết tật vươn lên học nghề, tìm việc, tự lập trong cuộc sống và đóng góp cho xã hội.
Nhiều năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Hội Người khuyết tật Thành phố đã phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên biệt nhằm kết nối người lao động khuyết tật với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Các phiên giao dịch không chỉ mang đến cơ hội việc làm cụ thể, mà còn là nơi cung cấp thông tin chính sách, tư vấn pháp lý, hướng nghiệp và nâng cao nhận thức cộng đồng về người khuyết tật.
Trong bối cảnh phát triển mạnh của công nghệ 4.0 và cạnh tranh lao động ngày càng gay gắt, cơ hội việc làm cho người khuyết tật vẫn còn nhiều thách thức. Vì vậy, ông Trịnh Xuân Dũng đề xuất Thành phố tiếp tục duy trì và mở rộng các phiên giao dịch việc làm xuống tận cơ sở để thuận lợi hơn cho người tham gia; đồng thời mong muốn doanh nghiệp tạo môi trường làm việc thân thiện, có đường tiếp cận và điều kiện phù hợp theo quy chuẩn xây dựng dành cho người khuyết tật. Bản thân người khuyết tật cần nỗ lực rèn luyện, nâng cao tay nghề, tuân thủ kỷ luật lao động, chủ động thích ứng với yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp, qua đó khẳng định giá trị bản thân trên thị trường lao động.
Hàng ngàn cơ hội việc làm cho người khuyết tật
Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động và người khuyết tật năm 2025 có 46 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với 1.294 chỉ tiêu tuyển dụng và tuyển sinh. Đặc biệt có 11 doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề có sử dụng lao động là người khuyết tật tham gia với 348 chỉ tiêu tuyển dụng và tuyển sinh. Chẳng hạn như: Công ty CP Staar (Thương hiệu thời trang Tokyo life), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam (VDADC), Công ty TNHH Xã hội 3/12, Công ty TNHH Tranh thêu cao cấp Hoàng Thị Khương... tuyển dụng người khuyết tật làm nghề may, thủ công mỹ nghệ, nhân viên kinh doanh, thợ thêu thủ công, thợ may công nghiệp...
![]() |
| Người khuyết tật mong muốn tìm được việc làm phù hợp |
Với mạng lưới tuyển dụng đa dạng, phiên giao dịch việc làm mang đến nhiều lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với từng dạng tật, từ công việc văn phòng, chăm sóc khách hàng, thủ công mỹ nghệ, sản xuất nhỏ đến gói dịch vụ công nghệ thông tin...
Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, việc tiếp tục kết nối doanh nghiệp, nâng cao chất lượng tư vấn nghề nghiệp, cải thiện kỹ năng cho người lao động và mở rộng phiên giao dịch đến cấp cơ sở là giải pháp quan trọng giúp người khuyết tật hòa nhập, tự chủ và ổn định cuộc sống.
Đại diện Công ty CP Staar (Thương hiệu thời trang Tokyo life) cho biết: Hiện đơn vị có 150 người khuyết tật làm việc. Các bạn luôn nỗ lực làm việc để đáp ứng công việc. Hiện công ty tuyển dụng 10 vị trí việc làm là công nhân may, kho.
Từ góc độ người lao động, anh Nguyễn Trọng Huy đến từ xã Đông Anh cho biết: Trước tôi có làm nghề sửa khoá nhưng hiện nay sức khoẻ kém nên đang tạm nghỉ. Với người khuyết tật, chúng tôi mong muốn tìm việc gần nhà thuận tiện đi lại. Đến phiên giao dịch việc làm, tôi có cơ hội tiếp xúc với các đơn vị tuyển dụng tìm kiếm việc làm trong thời gian tới.
Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật năm 2025 cũng là lời cam kết của chính quyền Thành phố, các doanh nghiệp và cộng đồng: Giải quyết việc làm cho người khuyết tật không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em
Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri
Sôi nổi Giải bóng đá tứ hùng Công đoàn xã Sơn Đồng
Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả
EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô
Khởi công GO! Tuyên Quang
Vietjet tăng gấp đôi chuyến bay đến Côn Đảo từ 17/12/2025
Tin khác
Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin
Việc làm 16/12/2025 17:48
Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động
Việc làm 16/12/2025 16:22
Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động
Việc làm 13/12/2025 08:59
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Việc làm 05/12/2025 18:01
Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ
Việc làm 25/11/2025 00:17
Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội
Việc làm 23/11/2025 15:38
Gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm phường Phú Thượng
Việc làm 22/11/2025 13:22
Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc cho lao động Việt Nam
Việc làm 22/11/2025 12:55
TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài
Việc làm 22/11/2025 12:05
TP.HCM: Sôi động “mùa” tuyển dụng lao động cuối năm
Việc làm 20/11/2025 08:34


