Bỏ quy định thi lại lý thuyết nếu không đổi bằng lái xe
| Báo động tình trạng sử dụng giấy phép lái xe giả | |
| Tài xế Việt có bằng lái xe quốc tế từ hôm nay | |
| Hạn đổi bằng lái xe máy đến 31/12/2015 |
![]() |
| Ghi nhận của phóng viên sáng 30/11, tại Bộ phận một cửa cấp đổi giấy phép lái xe (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) tại Hà Đông có nhiều người dân đến chờ làm thủ tục. |
Điều 57 của Thông tư 58 (Bộ GTVT) quy định, người dân phải đổi GPLX ô tô và giấy phép hạng A4 bằng vật liệu giấy sang vật liệu PET xong trước ngày 31/12/2016; GPLX mô tô không thời hạn, GPLX các hạng A1, A2, A3 phải xong trước ngày 31/12/2020.
Sau 6 tháng của thời hạn chuyển đổi này, nếu người có GPLX bìa giấy chưa đổi sang vật liệu PET thì phải thi lại lý thuyết để được cấp GPLX mới. Quy định này đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, đổ dồn đi xin cấp đổi giấy phép lái xe thẻ nhựa PET ở nhiều địa phương.
Ghi nhận của phóng viên sáng 30/11, tại Bộ phận một cửa cấp đổi giấy phép lái xe (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) tại Hà Đông có nhiều người dân đến chờ làm thủ tục. Do không lấy được số tự động nên nhiều người chen lấn xếp hồ sơ, chờ phát số thứ tự. Đến khoảng 9h, bộ phận một cửa đã phát hết số thứ tự cho người làm thủ tục buổi sáng.
Sau phản ánh của báo chí, Cục kiểm tra Văn bản – Bộ Tư pháp có văn bản “tuýt còi” Thông tư 58 của Bộ GTVT và cho rằng thông tư này không có cơ sở pháp lý, làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí.
![]() |
| Giấy phép lái xe bằng vật liệu nhựa PET |
Tối 30/11, trao đổi với phóng viên , ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho hay, trước khi ban hành Thông tư 58 với quy định về đổi GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa (PET) đã lấy ý kiến của Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp đồng ý thì Thông tư này mới được ban hành.
“Người dân có GPLX bìa giấy còn hạn vẫn được sử dụng bình thường. Trong Thông tư 58 không có quy định xử phạt đối với người chưa đổi GPLX sang vật liệu nhựa PET. Chúng tôi đang sửa đổi Thông tư 58, trong đó bãi bỏ quy định phải thi lại lý thuyết đối với người có GPLX chưa chuyển đổi sang vật liệu nhựa PET” ông Huyện thông tin.
Theo ông Huyện, chủ trương này đã được đơn vị thống nhất và Thông tư 58 sửa đổi sẽ được ban hành trong tháng 12/2016. Tổng Cục Đường bộ khuyến khích người dân đổi GPLX hết hạn sang vật liệu nhựa PET để đồng bộ với hệ thống quản lý, đồng thời chống việc làm bằng giả.
| Người dân có nhu cầu đổi GPLX vào trang web của sở GTVT đăng ký, đặt lịch hẹn, sau đó đến bộ phận một cửa chụp ảnh, chờ lấy GPLX vật liệu PET. Hoặc người dân đến trực tiếp Tổng cục Đường bộ Việt Nam; sở GTVT các tỉnh làm thủ tục đổi. Khi đi, người dân mang GPLX bản gốc, phô tô chứng minh thư, giấy khám sức khỏe ảnh 3x4. Lệ phí: 135.000 đồng. Nhựa PET là loại nhựa cao cấp (Polyethylene terephthalate) với độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao... |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân
Giao thông 23/02/2026 17:41
Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc
Giao thông 23/02/2026 14:20
Tuyến metro số 1 vận chuyển gần 600.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2026
Giao thông 23/02/2026 12:18
Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội
Giao thông 22/02/2026 22:22
Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ
Giao thông 22/02/2026 21:15
Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026
Giao thông 22/02/2026 21:08
Cục CSGT dự kiến tạm đóng chiều ra khỏi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để giảm ùn tắc
Giao thông 22/02/2026 10:35
Hà Nội “tăng tốc” các công trình khẩn cấp, chủ động chống úng ngập trước mùa mưa
Giao thông 20/02/2026 19:12
Xử lý hơn 16.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 ngày nghỉ Tết
Giao thông 19/02/2026 16:23
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm sâu trong 5 ngày cao điểm Tết Bính Ngọ
Giao thông 19/02/2026 16:21

