M
15:24 | 22/02/2018

Bộ phận "một cửa" những ngày đầu năm

Nghiêm túc phục vụ nhân dân

Khép lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày, ngày 21/2 (tức mùng 6 tháng Giêng Mậu Tuất), tất cả các cơ quan, đơn vị chính thức bắt đầu làm việc. Mặc dù số lượng người dân tới giao dịch, làm các thủ tục hành chính không cao nhưng tại các bộ phận tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội, tiến độ triển khai công việc đều rất nghiêm túc.

Theo quan sát thực tế trong sáng ngày 22/2, tại các UBND phường, xã như: Kim Liên; Trung Tự (Quận Đống Đa); Xuân Đỉnh (Quận Bắc Từ Liêm)… tất cả các bộ phận tiếp công dân của đều có người trực để tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, phục vụ tổ chức và cá nhân.

nghiem tuc khan truong va khong de nguoi dan phai cho doi
Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, tại các cơ quan, công sở, tỷ lệ người dân tới giao dịch, làm các thủ tục hành chính đều ở mức thấp

8h30, tại trụ sở UBND phường Trung Tự (Quận Đống Đa), các cán bộ, công chức, lao động hợp đồng đều đi làm đầy đủ. Bộ phận Tiếp công dân có một Phó Chủ tịch UBND phường trực; bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã có đủ 100% công chức và lao động hợp đồng trực tiếp nhận hồ sơ cũng như hỗ trợ công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Đầu giờ sáng, bộ phận một cửa của phường đã tiếp nhận giải quyết xong cho 5 công dân đến giao dịch làm thủ tục về chứng thực.

nghiem tuc khan truong va khong de nguoi dan phai cho doi

Bộ phận Một cửa của phường Kim Liên đón các công dân đầu tiên trong những ngày đầu năm mới.

Ông Nguyễn Văn Xướng vừa làm xong thủ tục về lý lịch tư pháp, cho biết: “Ngày đầu tiên của năm mới mà không khí làm việc ở đây không khác gì ngày thường. Tôi thấy cán bộ, công chức rất thân thiện, hướng dẫn tận tình, giải quyết hồ sơ nhanh chóng. Tôi rất hài lòng với tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức khi đến cơ quan hành chính Nhà nước để giao dịch”.

Theo tìm hiểu, ngay từ thời điểm trước tết Nguyên Đán, nhiều UBND quận đã có công văn chỉ đạo UBND cấp phường, xã thực hiện nghiêm túc giờ giấc, kỷ cương làm việc thời điểm sau Tết. UBND quận Đống Đa là một ví dụ.

nghiem tuc khan truong va khong de nguoi dan phai cho doi
Các cán bộ, công chức có mặt đầy đủ để phục vụ người dân.

Theo công văn số 175/UBND-NV của UBND quận Đống Đa, đơn vị yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị, Chủ tịch UBND các phường bố trí, giao nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức (đặc biệt là các công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả) thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc ngay từ ngày đầu tiên làm việc của năm mới. Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị, Chủ tịch UBND 21 phường chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UNBD quận nếu để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vắng mặt không có lý do chính đáng tại vị trí làm việc trong giờ hành chính những ngày đi làm trước và sau tết.

nghiem tuc khan truong va khong de nguoi dan phai cho doi
Cán bộ, công chức phường Trung Tự hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính trực tuyến.

Theo bà Bùi Thị Hằng Nga - Chủ tịch UBND phường Kim Liên, trong những ngày đầu năm mới này, các bộ phận công tác của đơn vị đều làm việc bình thường. “Chúng tôi tiếp dân bình thường, giải quyết tất cả công việc một cách bình thường và đảm bảo công việc nhanh, gọn phục vụ người dân trong những ngày đầu năm” – bà Nga chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề liên quan, ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Thành phố, quận, đối với phường Trung Tự chúng tôi thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi cũng đã phân công lãnh đạo, nhân viên trực cơ quan trong những ngày nghỉ Tết”.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, mặc dù đầu năm những giao dịch tại đơn vị ít nhưng với tinh thần chỉ đạo phục vụ nghiêm túc ngày từ đầu năm cho nên tất cả các bộ phận công tác đều nghiêm túc thực hiện công vụ của mình. “Mặc dù công việc ít nhưng cũng không vì thế mà lơ là, chủ quan mà vẫn phải đảm bảo giờ giấc, kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đây cũng là nền tảng góp phần tạo không khí làm việc phấn chấn, nghiêm túc cho cả năm” – ông Nguyễn Ngọc Phương khẳng định.

Có thể thấy được không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc tại một số bộ phận "một cửa" những ngày đầu năm. Hy vọng, Hà Nội sẽ có một năm đầy khởi sắc trong công tác cải cách hành chính.

Nguồn :