Nâng cao kiến thức an toàn lao động: Góc nhìn từ ngành Y tế

Bảo vệ người lao động trước những rủi ro ốm đau, tai nạn nghề nghiệp là một trong những mục tiêu quan trọng của Luật An toàn, vệ sinh lao động. Đặc biệt, nhân viên y tế là những người lao động luôn có nguy cơ phơi nhiễm với rất nhiều yếu tố nguy hại cho sức khỏe, nhiều cán bộ y tế thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, từ trường, tia laser, chì, rác thải y tế nguy hại… nên rủi ro về bệnh tật rất cao.
nang cao kien thuc an toan lao dong goc nhin tu nganh y te Anh Nguyễn Ngọc Huy: An toàn lao động là trên hết
nang cao kien thuc an toan lao dong goc nhin tu nganh y te Thiết thực các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân 2019
nang cao kien thuc an toan lao dong goc nhin tu nganh y te Xây dựng văn hóa an toàn lao động: Để phát triển bền vững

Cần được quan tâm hơn

Ngành y tế là một ngành lao động đặc thù, cường độ lao động cao ở tất cả các hoạt động. Nhân viên y tế phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và trực tiếp tham gia xử lý các vụ dịch bệnh nên rất dễ bị lây truyền các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan vi-rút, lao, SARS, H5N1…

nang cao kien thuc an toan lao dong goc nhin tu nganh y te
ThS. Phạm Xuân Thành (Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế) cho biết cần nâng cao kiến thức an toàn lao động.

Không những thế, nhân viên y tế còn phơi nhiễm với rất nhiều yếu tố nguy cơ có hại khác như bụi chứa các mầm bệnh, phóng xạ, điện từ trường, siêu âm, tiếng ồn, các khí gây mê, hoá chất khử khuẩn và các loại hóa chất.

Hiện nay, vấn đề an toàn, vệ sinh lao động đối với cán bộ, công nhân viên chức, lao động trong ngành y tế đang được các cấp, các ngành quan tâm rất nhiều. Theo danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì ngành y tế có 26 danh mục nghề loại IV. Trong 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH thì bệnh nghề nghiệp trong ngành y tế chiếm tỷ lệ cao như: Bệnh viêm gan vi rút B nghề nghiệp, bệnh lao nghề nghiệp, bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp, nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp…

Nhằm tuyên truyền sâu rộng và nâng cao hơn nữa ý thức an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên ngành y, trong tháng 4 vừa qua, Công đoàn ngành y tế kết hợp với Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tổ chức tọa đàm, tập huấn an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

Tọa đàm đề cập đến những kiến thức cơ bản về an toàn lao động, vệ sinh lao động, các yếu tố nguy hiểm gây mất an toàn cho người lao động, một số yếu tố làm suy giảm sức khỏe con người trong quá trình lao động và những rủi ro về an toàn vệ sinh lao động đã được chuyển tải đến các cán bộ trong đơn vị. Từ đó, mỗi người sẽ hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân đối với đơn vị, đồng nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động…

Theo ông ThS. Phạm Xuân Thành (Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế), hiện nay, Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế đã có rất nhiều các chính sách quan tâm đến vấn đề an toàn lao động cho nhân viên y tế. Cụ thể, ông cho biết, từ tháng 8/2008 đến nay, dưới góc độ bảo vệ cho nhân viên y tế, chúng ta đã làm rất tốt.

Ví dụ, Chỉ thị số 07/CT-BYT của Bộ Trưởng Bộ Y tế chỉ thị các đơn vị trong toàn ngành thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế. Đồng thời Bộ y tế ban hành quyết định 3079/QĐ-BYT về quy chế tổ chức, hoạt động hệ thống làm công tác của Bộ lao động tại cơ sở y tế.

Tiếp tục, trong năm 2013, ban Bí thư ban hành chỉ thị số 29/CT-BYT về tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao đông, phòng chống bệnh nghề nghiệp trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

“Tất cả từ Đảng, chính quyền đều quan tâm đến sức khỏe của người lao động. Năm 2015, Quốc hội ban hành Luật An toàn vệ sinh lao động, đây là một luật chuyên ngành, và rất là mới mà trong Đông Nam Á chỉ có 3 nước là có luật chuyên ngành này. Đây là một trong những nội dung quan tâm đến sức khỏe người lao động”, ông Thành nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thành cho biết thì hiện nay có 53 triệu người lao động thì chỉ có gần 24 triệu lao động có hợp đồng lao động, gần 30 triệu người lao động không có hợp đồng lao động. Thế nhưng, trong luật An toàn vệ sinh lao động cũng đã đề cập đến vấn đề phải tiếp cận để chăm sóc số lao động này.

Ông Thành cũng cho biết, hiện nay, trong số các nhân viên y tế, có đến 50% số người làm nghề công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Mà theo Quyết định 3033/QĐ-BYT của Bộ Y tế Ban hành, những người làm công việc nặng nhọc nguy hiểm thì buộc phải được tham gia khám, phát hiện, chữa bệnh. Trong quý I năm 2019, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã phối hợp với Uỷ ban về các vấn đề xã hội, Quốc hội; Vụ kế hoạch tài chính Bộ Y tế đã đi đánh giá tại 7 tỉnh luật thực hiện vệ sinh an toàn lao động, đổi mới cơ chế chính sách trong y tế, nghị quyết số 18/2018 về đổi mới y tế.

“Khi đi kiểm tra các đơn vị, thì thấy rằng ngành y tế đã có tổ chức triển khai được một số nội dung chăm sóc sức khỏe cho nhân viên y tế. Nhưng còn một số nội dung khác chưa thực sự quan tâm. Chúng ta mới chỉ tập trung vào khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ nhân viên. Trong năm 2018, khi đi kiểm tra 34 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế thì chỉ có 5 bệnh viện tổ chức khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế.

Trong 5 bệnh viện tổ chức khám đó, hầu hết bệnh viện nào cũng phát hiện được nhân viên y tế mắc bệnh nghề nghiệp. Ví dụ tại Bệnh viện 74 Trung ương phát hiện 5 trường hợp, tổng cộng số người bị lao, viêm gan vi rút lên tới gần 20 người; Bệnh viện Hữu Nghị phát hiện 5 trường hợp; Viện Phổi Trung ương phát hiện rất nhiều”, ông Thành cho biết.

Phòng chống bệnh nghề nghiệpthông qua tiêm an toàn

Ông Thành cho biết, việc phòng chống bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế có rất nhiều nội dung, trong đó chủ yếu tập trung vào các vấn đề tiêm không an toàn. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), tiêm không an toàn có thể gây ra những biến chứng như: áp xe, teo cơ tại vị trí tiêm, choáng phản vệ và đặc biệt là nguy cơ lây truyền các virus qua đường máu như virus viêm gan B, viêm gan C và HIV cho cả người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Thống kê năm 2000 của WHO cho thấy tiêm không an toàn gây ra 32% số ca nhiễm HBV mới, 40% số ca nhiễm HCV mới và 5% số nhiễm ca nhiễm HIV mới trên toàn cầu. Đây là một trong những vấn đề của ngành y tế khi thực hiện các mũi tiêm không an toàn

Tại Việt Nam, hội điều dưỡng đã đưa ra các nghiên cứu, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra thực trạng đáng báo động về tiêm an toàn (TAT). Thống kê cho thấy, có tới 70% số mũi tiêm được kê là không cần thiết và có thể được thay thế bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi. WHO khẳng định, năm 2000, có tới 50% số mũi tiêm ở các nước đang phát triển không an toàn. Tại Việt Nam, số liệu khảo soát cho thấy 55% số nhân viên y tế còn chưa cập nhật thông tin về kiểm soát nhiễm khuẩn trong tiêm.

Cụ thể, đối với các đơn vị trong ngành sở Y tế phổ biến, quán triệt Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn đến toàn thể cán bộ, viên chức người lao động trong đơn vị để thực hiện. Treo băng zôn, khẩu hiệu hưởng ứng trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị. Thực hiện quan trắc môi trường lao động và đánh giá các yếu tố nguy cơ tại nơi làm việc. Cải thiện điều kiện làm việc đối với các vị trí làm việc có nguy cơ cao để hạn chế nguy cơ bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động. Lập mới, cập nhật hồ sơ quản lý vệ sinh lao động.

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Riêng cán bộ làm việc tại các vị trí có nguy cơ cao mắc một số bệnh nghề nghiệp đặc thù như: Lao, HIV, viêm gan B, viêm gan C cần khám xác định tình trạng hiện tại làm cơ sở theo dõi và thực hiện chế độ chính sách khi chẳng may bị mắc bệnh nghề nghiệp liên quan đến vị trí làm việc.

Lập, cập nhật hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động và thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm, quản lý, vận hành máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định hiện hành của nhà nước.

Đối với cộng đồng, ngành y tế đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền: Xây dựng các tài liệu, chuyên đề, chuyên mục có nội dung tuyên truyền giáo dục về vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp tại các cơ sở lao động.

Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, quan trắc môi trường lao động; củng cố hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động, hồ sơ quản lý vệ sinh lao động. Phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh lao động các cơ sở sản xuất - kinh doanh - dịch vụ trên địa bàn theo phân cấp.

K. Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, cán bộ, đoàn viên, người lao động phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Khí thế ấy được tạo nền từ sự chăm lo chu đáo, thiết thực của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán.
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động làm trung tâm, thời gian qua, Công đoàn phường Tây Tựu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên địa bàn.
Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ 2026, Công đoàn xã Thường Tín (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Thường trực Công đoàn phường Kim Liên đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và động viên đoàn viên, người lao động đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết.
Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Sáng 14/2, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Ban Thường vụ Công đoàn xã Thường Tín tổ chức chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê sum họp cùng gia đình. Hoạt động thiết thực này tiếp tục khẳng định vai trò đồng hành, chăm lo của tổ chức Công đoàn và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người lao động trên địa bàn.
Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Những sản phẩm dự thi gói bánh chưng, bày mâm quả Tết tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 đã được Công đoàn phường Kiến Hưng trao tặng đoàn viên, người lao động khó khăn. Hoạt động thiết thực góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chăm lo đời sống dịp Tết đến Xuân về.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Công đoàn phường Cầu Giấy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026, tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chuỗi hoạt động phong phú, ý nghĩa đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Sáng 12/2/2026 (tức 25 tháng Chạp), tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ tiễn đoàn viên, người lao động tham gia chương trình “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động với tinh thần “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết, đón Tết an toàn và nghĩa tình”. Từ Tết Sum vầy, Chợ Tết Công đoàn, đến các Chuyến bay, Chuyến tàu, Chuyến xe Công đoàn…, khoảng 12 triệu lượt đoàn viên, người lao động và thân nhân đã được thụ hưởng các chương trình an sinh đầy tính nhân văn này.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ngày 11/2, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng”, trao quà Tết cho cán bộ, người lao động đang công tác tại Công ty. Chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức Công đoàn đối với người lao động, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động