M
18:15 | 07/05/2019

Anh Nguyễn Ngọc Huy: An toàn lao động là trên hết

(LĐTĐ) Dù đã trải qua nhiều công việc, đảm nhận nhiều vị trí trong công ty nhưng có lẽ, với anh Nguyễn Ngọc Huy, việc đảm bảo an toàn lao động vẫn là quan trọng nhất. Trong suốt thời gian làm việc tại công ty, anh luôn nghĩ ra những sáng kiến sáng tạo giúp công nhân trong công ty đảm bảo an toàn lao động, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cho công ty.

anh nguyen ngoc huy an toan lao dong la tren het Người thợ giỏi nhiều sáng kiến
anh nguyen ngoc huy an toan lao dong la tren het Anh Trần Văn Tuyên: Công nhân tiện vạn năng đa tài
anh nguyen ngoc huy an toan lao dong la tren het Công nhân phải có hoài bão vươn lên, khát vọng làm thay đổi cuộc sống

Hơn 14 năm làm việc tại Công ty TNHH hệ thống dây Sumi - Hanel, anh Nguyễn Ngọc Huy luôn là người đi đầu trong việc đóng góp những sáng kiến sáng tạo giúp công ty nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Hiện tại anh Huy đang làm việc tại phòng đào tạo của công ty, phụ trách công việc đào tạo hướng dẫn cho các bạn công nhân mới.

anh nguyen ngoc huy an toan lao dong la tren het
Anh Nguyễn Ngọc Huy - công nhân Công ty TNHH hệ thống dây Sumi - Hanel.

Như một cái duyên, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Ngọc Huy bắt đầu làm hồ sơ đăng ký xin việc tại công ty TNHH hệ thống dây Sumi - Hanel từ năm 2005 và được trúng tuyển ngay sau đó. Như những công nhân khác khi mới được nhận làm việc tại công ty, ban đầu mới đi làm, anh Huy gặp khá nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên phải kể đến là sự bỡ ngỡ trong công việc, phải làm quen với môi trường làm việc mới và những người bạn mới. Thế nhưng, với tinh thần ham học hỏi cùng sự động viên của gia đình và đồng nghiệp, anh Huy nhanh chóng tiếp thu công việc và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhanh chóng trở thành một công nhân giỏi của công ty.

Hiện tại, anh Huy đã xây dựng được tổ ấm riêng cho mình, vì cả hai vợ chồng đều có công việc ổn định nên kinh tế gia đình cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Anh Huy chia sẻ: “Công việc tại công ty nhiều khi phải đi sớm về khuya, thế nhưng may mắn thay tôi lại có được người vợ đảm đang, luôn lo lắng vun vén mọi công việc trong gia đình. Nhờ có hậu phương vững chắc nên tôi cũng yên tâm lao động, sản xuất tại công ty.”

Trong thời gian làm việc tại công ty Sumi - Hanel, anh Huy luôn được lãnh đạo công ty đề cao bởi sự năng động, nhiệt huyết của anh. Trong quá trình làm việc, anh Huy luôn nghĩ ra những sáng kiến sáng tạo nhằm nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho người lao động và công ty. Theo anh Huy, ngoài mục đích nâng cao năng suất lao động cho công ty, những sáng kiến sáng tạo của anh đều hướng đến sự an toàn trong công việc. Nói về sáng kiến, sáng tạo của mình, anh Huy cho biết:

“Là người trực tiếp làm việc trong khâu đào tạo, mình nhận thấy nhiều lỗi sai của công nhân khiến giảm năng suất cũng như gây mất an toàn lao động, điều này khiến bản thân mình phải suy nghĩ rất nhiều. Từ những trăn trở đó, mình đã nghiên cứu để tìm ra những cách làm đúng, làm thế nào để tiết kiệm thời gian mà vừa có thể mà vừa giúp họ đảm bảo an toàn khi lao động. Làm nhiều rồi quen, bất cứ khi thấy ai sai gì thì mình lại nhắc nhở, giúp đỡ những đồng nghiệp để mang lại hiệu quả trong công việc chung.”

Tuy nhiên, để đưa những sáng kiến sáng tạo đó đi vào thực tiễn thì quả thực là điều khó khăn. “Ban đầu, những công nhân được mình chỉ cho cách làm đúng đều nghĩ rằng thao tác mà họ làm đã là tốt rồi, việc thay đổi cách làm sẽ gây khó khăn cho họ. Thế nhưng, khi được mình trực tiếp hướng dẫn, thuyết phục thì mọi người mới nhận thấy sự hiệu quả trong công việc, bớt đợc công sức và an toàn hơn cách làm cũ rất nhiều. Lâu dần thì công nhân trong công ty khi được hướng dẫn đều rất vui vẻ tiếp thu và những lúc đó thì bản thân mình cảm thấy rất vui khi giúp được mọi người” – anh Huy chia sẻ.

Với anh Nguyễn Ngọc Huy, để có được thành công trong công việc như hiện tại phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ từ ban lãnh đạo cũng như sự sát sao từ công đoàn công ty. Trong công việc, ban lãnh đạo công ty đã giúp đỡ anh rất nhiều về cơ sở vật chất, mọi yêu cầu về vật tư, kỹ thuật anh đề xuất đều được công ty xem xét chấp thuận và ủng hộ. Về phía công đoàn cũng đã có những hành động thiết để chăm lo cho đời sống cho người lao động cũng như đảm bảo mọi lợi ích của đoàn viên.

Nói về mong muốn công việc trong tương lai, anh Huy cho biết: Trong thời gian tới, mình mong muốn công ty Sumi - Hanel ngày càng phát triển, tạo nhiều công việc cho công nhân giống như mình. Cùng đó, mình cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những sáng kiến sáng tạo trong công việc để nâng cao hiệu quả công việc cũng như đảm bảo an toàn cho công nhân trong sản xuất.

Với những cố gắng đó, anh Nguyễn Ngọc Huy đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng trong nhiều cuộc thi. Cụ thể, anh đã đạt một huy chương vàng môn lắp ráp sản phẩm; 1 huy chương bạc môn quấn băng dây điện; giải 3 đồng đội thi đấu kỹ năng tại Nhật Bản. Cùng đó, trong ngày 16/5 tới đây, anh Nguyễn Ngọc Huy sẽ là 1 trong số 90 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019 được LĐLĐ TP Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Lương Hằng

Nguồn :