M
16:30 | 01/08/2018

“Nấm ma thuật” - ma dược đang gây hoang mang dư luận

Những ngày qua, nhiều cơ quan ngôn luận liên tục có những thông tin về một loại ma túy mới, đó là nấm ma túy hay còn gọi là nấm thần, nấm ma thuật nấm thức thần... Dư luận không khỏi bàng hoàng khi đọc những thông tin về hậu quả của việc sử dụng loại ma túy này đồng thời lo lắng về sự lây lan của nó.

tin nhap 20180801154100 Cần ngăn chặn, xử lý tận gốc
tin nhap 20180801154100 Coi chừng bị hoang tưởng
tin nhap 20180801154100 Xuất hiện Nấm ma thuật - loại nấm tự nhiên mang hoạt chất ma túy nguy hiểm nhất

Người viết cũng từng tiếp cận với người sử dụng cần sa thường xuyên và nghe nhiều câu chuyện “kỳ thú” lúc “phê cần” mang lại. Nhưng với nấm thần thì quả thật là hoang mang khi nghe người sử dụng kể lại.

Gần Tết vừa rồi, tôi gặp một anh bạn, thật bất ngờ khi anh toàn nói chuyện tâm linh, Phật pháp và thường xuyên nghe những lời răn dạy của Phật. Anh nói với tôi: “Do sử dụng nấm nên tôi đã mở luân xa (luân xa là các vùng năng lượng rộng lớn nhưng còn khép kín trong cơ thể, có chức năng điều khiển các thuộc tính tâm linh của chúng ta... - PV), thay đổi con người...”.

Việc thay đổi con người, trở thành người lạc quan, yêu đời, bao dung... thực sự là điều tốt. Nhưng tác nhân chính là do sử dụng nấm thần thì thực sự là điều đáng phải bàn.

Thực ra, nấm thần cũng đã xuất hiện ở Việt Nam từ vài năm nay. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: “Nấm thần kỳ, nấm ma thuật, nấm thức thần hay nấm Psilocybe (danh pháp khoa học: Psilocybe pelliculosa) là loài nấm thuộc họ họ nấm Cortinariaceae mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, México, Nam Mỹ, Bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á.

Loài nấm này khi ăn vào có thể gây ảo giác vì độc tính trong nó. khoa học, nấm cao khoảng 5 -12 cm, mũ nấm có đường kính 1–2 cm. Mũ màu nâu - vàng hay oliu - xám (khi khô đổi sang màu rơm), hình nón có khi thành chóp nhọn, phủ một lớp bọc nhày trong, cuống rất dài và mỏng manh 5 - 12 cm x 0.2 cm, màu như mũ nấm, có khi chuyển sang xanh lục hay lam.

Thịt nấm màu nâu nhạt, mùi nhẹ như mùi củ cải, vị nhạt, mọc nơi những chỗ có phân bò, cỏ mục hay gỗ mục.

Nấm gây ảo giác có thể tạo những hiệu ứng tốt cho sức khỏe và tinh thần của con người về lâu dài. Chất psilocybine có trong loại nấm này có đặc tính gây ảo giác và tạo ra những cảm giác linh thiêng mạnh mẽ.

tin nhap 20180801154100
“Nấm ma túy” - ma dược chứa chất cực độc ảnh hưởng hệ thần kinh (Ảnh: VOV)

Giới chuyên gia đã nghiên cứu chất này để dùng vào việc chữa trị bệnh rối loại ám ảnh cưỡng chế - Troubles Obsessionnels Compulsifs – TOC. Tại Pháp, nấm gây ảo giác được xếp vào loại sản phẩm ma túy.

Việc thử nghiệm tác động của loại nấm này chỉ liên quan đến khoảng 6% số nam thanh niên trong độ tuổi 17, 18. Hoạt chất mang tên psilocybin gia tăng cảm giác khoẻ khoắn và hài lòng trong cuộc sống trong vòng 2 tháng sau khi ăn vào”.

Nếu với những tính năng như trên thì nấm thần thực sự chỉ mang lại hiệu quả tích cực cho con người. Tuy nhiên, khi mà thông tin về loại ma túy mới này có dấu hiệu lây lan nhanh chóng trong giới trẻ Việt Nam thì các lực lượng chức năng đã phải đưa ra những khuyến cáo rất chi tiết và những biện pháp phòng ngừa.

Được biết, hiện Công an Thành phố Hà Nội đã tăng cường rà soát, xác minh và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền để người dân phòng ngừa, phát hiện, báo ngay cho cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, tại địa bàn Hà Nội chưa phát hiện loại nấm ma túy này.

Tuy nhiên, để phòng ngừa sự xâm nhập của loại ma túy, tiền chất ma túy này, cơ quan công an đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó đã phối hợp với nhà trường, cử lực lượng công an nắm tình hình tại khu dân cư, điểm nghi vấn và các nơi công cộng để kịp thời phát hiện, xử lý nếu có.

Trước đó, Công an Thành phố Hải Phòng thu giữ được tang vật về loại nấm ma túy có mùi thơm thoang thoảng pha trộn giữa mùi của nấm hương với mùi của thuốc lá.

Ngay sau đó, Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an, đã giao cho phòng nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, xác minh thông tin về loại ma túy mới này.

Qua điều tra, trong giới trẻ thường gọi loại nấm ma túy. Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần, chân nấm dài có thể được cắt nhiều phần hơn nữa. Và mỗi miếng nhỏ như thế sẽ có giá khoảng 500.000 đồng...

Phân tích cho kết quả, loại nấm này có chứa Psilocine và Psilotcin - 2 hoạt chất nằm trong danh mục ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống. Đây là loại nấm mọc tự nhiên, khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, nó mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã lan nhanh trong giới trẻ.

Theo các chuyên gia, loài nấm này du nhập vào Việt Nam theo con đường chuyển phát dưới dạng thực phẩm khô. Đối tượng khi mới bắt đầu sử dụng thường có hiện tượng nôn khan, đầu óc quay cuồng.

Nhưng sau đó, chất kích thích bắt đầu tác động lên hệ thần kinh gây nên ảo giác (còn gọi là phê) đem đến cho người dùng cảm giác như mình được đưa vào một thế giới khác, thành một con người khác tương tự như “phê” ma túy đá”.

Các chuyên gia cho biết thêm, các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, cười khóc vô cớ. Có những người thể trạng yếu quá thì trở nên kiệt sức và càng dùng nhiều, càng lệ thuộc vào loại ma túy cực độc này…

Giống với các loại thảo dược ma túy cơ quan công an từng phát hiện như lá khát, cỏ Mỹ... qua đường chuyển phát hàng không, việc ngăn chặn xử lý các đối tượng mua bán các loại thực vật như nấm ma túy này còn khó khăn do quy định trong luật còn chưa cụ thể.

Từ những thực tế trên, cơ quan công an đã kiến nghị sửa luật theo hướng các đối tượng mua bán lá cây côca, lá khát (lá cây catha edulis), lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thì sẽ bị xử lý.

Những kiến nghị này đã được chấp nhận và Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi) đã ghi nhận. Tuy nhiên, qua công tác đấu tranh cho thấy ngày càng xuất hiện nhiều tiền chất, các chất ma túy mới.

Từ thực tế, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đề nghị các đơn vị cần chủ động hơn nữa phối hợp với các cấp, ngành và cơ quan liên quan kịp thời báo cáo Bộ Công an, Chính phủ đưa các chất ma túy mới và các loại cây chứa chất ma túy nguy hại mới bổ sung sớm vào danh mục các chất ma túy để có biện pháp đấu tranh kịp thời và hiệu quả.

H.Duy

Nguồn :