M
19:31 | 29/07/2018

Sử dụng nấm thức thần:

Coi chừng bị hoang tưởng

Nấm thức thần là một loại ma túy mới có mặt ở Việt Nam, việc phát hiện và ngăn chặn còn tương đối khó khăn nhưng lại đang được giới trẻ rất ưa chuộng.

coi chung bi hoang tuong Nhiều loại ma túy chưa có trong danh mục
coi chung bi hoang tuong Nhiều loại ma túy mới đang gây khó cơ quan chức năng
coi chung bi hoang tuong Mối nguy từ những loại ma túy mới

Nấm thức thần hay còn gọi là nấm thần, nấm ma thuật, nấm ảo giác. Theo kết quả giám định, trong loại nấm này có chứa chất ma túy psilocine và psilocybine.

Hai hoạt chất này nằm trong danh mục 1 – các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội của Nghị định 73/2018/ NĐ-CP quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất.

Một số chuyên gia cho rằng, lạm dụng chất này có thể dẫn đến hoang tưởng, hoảng sợ và lo lắng thường xuyên, dễ dẫn đến tự sát, tình trạng biểu hiện như bệnh nhân tâm thần phân liệt.

coi chung bi hoang tuong
ảnh mình họa

Theo một cán bộ điều tra tội phạm về ma túy, loài nấm này mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ và vài vùng tại châu Á, mới du nhập vào Việt Nam cách đây chưa lâu.

Nhìn bề ngoài, nấm thức thần trông cũng giống các loại nấm thông thường vẫn được sử dụng trong chế biến thực phẩm hay một số loại nấm mọc hoang nhưng lại có mùi thơm thoang thoảng pha trộn giữa mùi của nấm hương với mùi của thuốc lá. Đây là những hoạt chất tự nhiên có sẵn trong cây nấm chứ không phải do tẩm ướp.

Các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, khóc cười vô cớ, khiến người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường.

Đặc biệt, mỗi miếng nấm được gọi bằng tiếng lóng là 1 “trip” – nghĩa là 1 chuyến đi. Đó có thể là 1 trải nghiệm lên thiên đường, xuống địa ngục, lên mặt trăng, xuống đáy biển theo tưởng tượng của người dùng. Và "chuyến đi" có thể kéo dài từ 6 đến 20 giờ đồng hồ, tùy thể trạng và liều dùng.

BS Nguyễn Thị Kim Cúc, người từng công tác nhiều năm tại Khoa Điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết, trên thực tế, có những người thể trạng yếu quá thì trở nên kiệt sức, không thể thoát khỏi chuyến đi ma quái đó nếu không có sự đánh thức của người khác.

Càng dùng nhiều, càng lệ thuộc vào loại ma túy cực độc này. Đến nay, các nhà khoa học trên thế giới cũng chưa thể giải thích được cơ chế kỳ lạ mà các hoạt chất trong loại nấm ma thuật này gây ra cho người dùng.

coi chung bi hoang tuong
Một loại nấm hoang cũng được giới trẻ cho là nấm thức thần. Ảnh: T.A

Theo các chuyên gia, việc lạm dụng các chất gây ảo giác có thể dẫn tới những hậu quả hết sức nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần.

Các chất gây ảo giác là những chất khi đưa vào cơ thể, người sử dụng bị tác động mạnh trên hệ thần kinh trung ương.

Người sử dụng sẽ rơi vào trạng thái không còn liên hệ với thế giới bên ngoài nhưng lại có cảm tưởng ảo giác là thật. Đây là một vấn đề rất nguy hiểm có thể dẫn đến việc người sử dụng chất gây ảo giác có thể tự sát hoặc giết người.

Ngoài ảo giác người sử dụng những “chất thức thần” còn gặp phải những nguy hại như cảm giác bực bội, lo âu, sợ hãi, hoang tưởng, trầm cảm hay cuồng loạn.

Thậm chí, việc sử dụng những “chất thức thần” lâu dài còn có thể dẫn đến việc rối loạn nhận thức, rối loạn hoang tưởng, tin rằng những suy nghĩ khi sử dụng chất gây ảo giác đều là sự thật.

Đáng lo ngại là khi bị ảo giác người sử dụng có thể rất dễ bị kích động dẫn đến những hành động gây rối trật tự xã hội.

Theo quy định của pháp luật, tất cả các chất gây ảo giác đều bị nghiêm cấm sử dụng. Tuy nhiên hiện nay, không ít người trong giới trẻ có thể dễ dàng đặt mua các “chất thức thần” qua mạng internet, thủ tục thanh toán đơn giản để có thể trải nghiệm cảm giác của mình.

Các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp hữu hiệu hơn nữa để ngăn chặn tình trạng này.

Hà Phong

Nguồn :