M
03/07/2020 09:03

Tự trồng “nấm thức thần” để bán, nam sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội bị khởi tố

(LĐTĐ) Bị stress nặng, nam sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tìm mua “nấm thức thần” trên mạng về dùng thử rồi tự nghiên cứu cách trồng và buôn bán chất này.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Kẻ kêu oan, người khai bị ép cung
Loại nấm ma túy lần đầu xuất hiện ở Hà Nội nguy hiểm như thế nào?
Coi chừng bị hoang tưởng

Công an quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên năm nhất ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) để điều tra tội Sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Được biết trước đây, Phương từng nhiều năm là học sinh giỏi của một trường cấp ba có tiếng ở Hà Nội. Tuy nhiên, đến năm 2018, do bị stress nên nam sinh này đã tìm hiểu và mua “nấm thức thần” – một loại chất gây nghiện để giải khuây. Sau khi sử dụng, nhận thấy “nấm thức thần” có khả năng giúp tinh thần hưng phấn Phương đã nảy sinh ý định tự trồng loại nấm này để bán và sử dụng.

3750 1033 nguyen tran tuan phuong
Đối tượng Nguyễn Trần Tuấn Phương cùng tang vật "nấm thức thần". (Ảnh: CACC)

Nhờ thành thạo ngoại ngữ Phương tìm được tài liệu tiếng Anh hướng dẫn công thức, quy trình trồng “nấm thức thần”.

Sau thời gian mày mò, nghiên cứu, vào tháng 3/2020, Phương mua phôi nấm qua mạng về trồng và thu được một số lượng cây nấm thành phẩm. Hai tháng sau, anh ta thu hoạch được 300 gram nấm tươi sau đó sấy khô còn 30 gram và rao bán với giá 5 triệu đồng.

Chiều 7/6, trong lúc mang hàng cấm đến giao cho khách trên đường Vũ Phạm Hàm (phường Yên Hòa, Cầu Giấy) thì Phương bị Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang.

Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an, “nấm thức thần” từng xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2018, nhưng đây là lần đầu tiên được phát hiện ở Hà Nội. Loại nấm này có nhiều tên gọi khác nhau như: Nấm ma túy, nấm ảo giác, nấm ma thuật...

Được biết, “nấm thức thần” có chứa hoạt chất Psilocybin, khi ăn vào thì chuyển hóa thành Psilocin và chính chất này gây ra những phản ứng trong cơ thể; thường nhất là ảo giác. Ngoài ảo giác ra, độc chất tác động lên hệ thần kinh tự chủ, thường hay gọi là hệ thần kinh thực vật, sẽ làm người sử dụng rối loạn nhịp tim khiến lúc tăng lúc giảm; huyết áp lên xuống bất thường. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây những tổn thương não không thể hồi phục. Chất ma túy này cũng đã được đưa vào danh mục quản lý của Chính phủ theo Nghị định số 73 năm 2018.

PV

Nguồn :