M
15/06/2020 13:28

Loại nấm ma túy lần đầu xuất hiện ở Hà Nội nguy hiểm như thế nào?

(LĐTĐ) Tối 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trần Tuấn Phương (sinh năm 2001, trú tại tập thể Học viện Ngân hàng, quận Đống Đa) để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, tang vật là “nấm thức thần”, một loại cây chứa chất ma túy lần đầu được cơ quan công an phát hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

loai nam ma tuy lan dau xuat hien o ha noi nguy hiem nhu the nao Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động
loai nam ma tuy lan dau xuat hien o ha noi nguy hiem nhu the nao Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh
loai nam ma tuy lan dau xuat hien o ha noi nguy hiem nhu the nao Công an Hà Nội mở cao điểm trấn áp tội phạm về ma túy

Bắt giữ một thanh niên tự trồng “nấm thức thần” rồi mang đi tiêu thụ

Cụ thể, khoảng 16h35 phút ngày 7/6, tại trước cửa nhà số 1 Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 1 túi nilon màu trắng, bên trong có nhiều cây nấm khô.

loai nam ma tuy lan dau xuat hien o ha noi nguy hiem nhu the nao
Đối tượng cùng tang vật là loại nấm ma túy lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội. (Ảnh: CQĐT)

Đấu tranh tại chỗ, đối tượng khai nhận đây là “nấm thức thần”, một loại cây chứa chất ma túy gây ảo thị và loạn thần. Danh tính đối tượng được xác định là Nguyễn Trần Tuấn Phương. Tại cơ quan Công an, Phương khai nhận đã lên mạng tìm hiểu và biết “nấm thức thần” có chứa chất Psilocybine là một chất ma túy gây ảo giác.

Khoảng tháng 3/2020, Phương lên mạng xã hội tìm hiểu, nghiên cứu quy trình và mua được phôi “nấm thức thần” về trồng tại nhà. Đến tháng 5/2020, Phương thu được thành phẩm là khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô thu được xấp xỉ 30 gam rồi đem rao bán. Đến chiều 7/6, khi đến điểm hẹn để giao dịch mua bán thì Phương bị Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ.

Cơ quan công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ 1 thùng nhựa, 2 xi lanh chứa bào tử nấm đã sử dụng hết, 1 túi gạo lứt, xơ dừa để trồng nấm. Qua giám định số cây nấm khô thu được là ma túy loại Psilocine có khối lượng là 26,458 gam.

Sử dụng “nấm thức thần” lâu dài tổn thương não sẽ không thể hồi phục

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, trên thế giới có đến 200 loại “nấm thức thần” khác nhau. Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, có kết quả xét nghiệm loại nấm này chứa Psilocybin gây độc (ảo giác).

loai nam ma tuy lan dau xuat hien o ha noi nguy hiem nhu the nao
Sử dụng "nấm thức thần" thường gây ra ảo giác rất nguy hiểm. (Ảnh: CQĐT)

Thành phần trong nấm “ma thuật” có hoạt chất Psilocybin, khi ăn vào thì chuyển hóa thành Psilocin và chính chất này gây ra những phản ứng trong cơ thể; thường nhất là ảo giác. Mà ảo giác loài nấm thì gây ra ảo thị. Ảo giác này khác hoàn toàn với thuốc lắc, hàng đá. Ví như 100 người chơi hàng đá, thuốc lắc thì chỉ có 25 - 30 người bị ảo giác (ảo thanh) còn người sử dụng “nấm thức thần” thì gần như 100% bị ảo thị.

Ngoài ảo thị ra, độc chất tác động lên hệ thần kinh tự chủ, thường hay gọi là hệ thần kinh thực vật, sẽ làm người sử dụng rối loạn nhịp tim khiến lúc tăng lúc giảm; huyết áp khi tăng khi giảm; đồng tử bị nở ra”, bác sĩ Tuấn phân tích và cho biết thêm: “Người sử dụng loại nấm này cặp mắt trắng dã vì đồng tử họ nở ra. Ngoài ra, nếu sử dụng lâu dài sẽ gây những tổn thương não không thể hồi phục”.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, người sử dụng “nấm thức thần” liều lượng thấp thì người ngoài khó nhận biết, ngoại trừ họ có những hành vi “hơi điên rồ một chút”, nhưng nếu sử dụng liều cao thì ảo thị và đồng tử nở rất lớn nên giống như họ bị mù tạm thời; sử dụng liên tục sẽ bị hoang tưởng.

“Hầu hết những người sử dụng ma túy gặp hoang tưởng đều là hoang tưởng bị hại. Đây là vấn đề lớn vì họ nghĩ mình bị hại nên sẽ tấn công người khác. Các bậc phụ huynh cần quan sát kỹ biểu hiện của con em mình để kịp thời có những biện pháp xử lý.

Thường là những biểu hiện mù tạm thời như không thấy đường, cần phải có người dắt đi, tính tình bị biến đổi; vật vã, vã mồ hôi, nôn ói, rối loạn nhịp tim, huyết áp và triệu chứng trung thành nhất của ma túy là mất ngủ”, bác sĩ Tuấn khuyến cao.

H.P

Nguồn :