M
14:12 | 03/03/2020

Mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Thanh Hà (quận Long Biên, TP Hà Nội) hỏi: Tôi muốn biết mức tiền đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của người lao động được tính dựa trên căn cứ nào?

muc tien luong lam can cu dong bao hiem xa hoi Hồ sơ kiến nghị khởi tố về tội trốn đóng tiền bảo hiểm xã hội
muc tien luong lam can cu dong bao hiem xa hoi Chồng tham gia bảo hiểm, có được hưởng trợ cấp thai sản một lần?
muc tien luong lam can cu dong bao hiem xa hoi Phải làm gì khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội

- Vấn đề chị hỏi, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho hay: Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào việc người lao động thuộc đối tượng nào:

Cụ thể: Nếu là người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc, quân hàm và các khoản phụ cấp khác (nếu có);

Nếu là người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng lưu ý: Theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH, mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và không cao hơn 20 tháng lương cơ sở.

Riêng mức lương tháng tối thiểu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp áp dụng từ ngày 1/1/2019 như sau: Vùng I: mức 4.180.000 đồng/tháng; vùng II: mức 3.710.000 đồng/tháng; vùng III: mức 3.250.000 đồng/tháng; vùng IV: mức 2.920.000 đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu vùng quy định là mức thấp nhất làm cơ sở để đơn vị và người lao động thoả thuận và trả lương. Trong đó, đảm bảo mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường làm công việc đơn giản nhất.

Cao hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định tại Khoản 2 Nghị định 157/2018/NĐ-CP.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng lưu ý, mức lương tối thiểu vùng không bao gồm các khoản phụ cấp lương và các khoản lương bổ sung theo quy định phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

 

B.D

Nguồn :