M
21:45 | 31/07/2019

Hà Nội triển khai nhiều biện pháp giảm sử dụng túi nilon, chống rác thải nhựa:

Kỳ 3: Nhiều quán cafe, cửa hàng bán đồ ăn sẵn cùng vào cuộc

(LĐTĐ) Cùng với các cấp hội và nhiều người dân, phong trào chống rác thải nhựa của thành phố Hà Nội đến nay đã được nhiều quán cafe, cửa hàng bán đồ ăn sẵn trên địa bàn Thành phố nhập cuộc hưởng ứng phong trào sống xanh, hình thành những mô hình nói không với rác thải nhựa.  

ky 3 nhieu quan cafe cua hang ban do an san cung vao cuoc Kỳ 2: Các cấp Hội phụ nữ, người dân cùng vào cuộc
ky 3 nhieu quan cafe cua hang ban do an san cung vao cuoc Kỳ 1: Lan tỏa cách làm hay từ các siêu thị
ky 3 nhieu quan cafe cua hang ban do an san cung vao cuoc Năm 2020: 100% Trung tâm thương mại, siêu thị không sử dụng túi nilon khó phân hủy

Thời gian gần đây, không chỉ trong các hộ gia đình, những hiệu ứng tích cực về giảm rác thải nhựa có thể nhìn rõ nhất ở những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống như quán ăn, quán cafe. Đây cũng được xem là nơi sử dụng và thải ra số lượng lớn phế phẩm làm từ nhựa khó tiêu hủy.

ky 3 nhieu quan cafe cua hang ban do an san cung vao cuoc
Không gian quá cafe được tái chế từ các chai nhựa đã thu hút được đông đảo khách nước ngoài (Ảnh: K.Tiến)

Dạo quanh phố phường Thủ đô từ vùng ngoại thành cho đến nội thành, dễ dàng thấy hàng loạt quán xá ở Hà Nội đã hưởng ứng phong trào sống xanh từ việc thay đổi thói quen dùng ống hút nhựa, túi nilon.

Nhiều quán cà phê ở Hà Nội đang chuyển qua sử dụng ống hút thân thiện môi trường thay cho ống hút nhựa, đựng đồ mang về bằng cốc giấy, túi giấy thay vì cốc nhựa, túi nilon... Những hành động tuy nhỏ nhưng thiết thực chung tay giảm thiểu rác thải nhựa đang là vấn nạn ở nhiều nơi.

Là người tiên phong tại xã Thụy Lôi (huyện Đông Anh), anh Ngô Văn Sửu (chủ một quán cafe) chia sẻ: “Quán tôi đã kinh doanh loại hình giải khát được hơn 10 năm nay, trung bình mỗi năm sử dụng hết hàng chục ngàn ống hút nhựa và vô vàn vật dụng làm từ nhựa khác.

Nhận thức được tác hại của chúng nên trong khoảng 3 tháng trởi lại đây quán chúng tôi đã thay thế ống hút nhựa sang sử dụng ống hút gạo, tiến tới sử dụng ống hút inox để có thể tái sử dụng nhiều lần.

Cùng với việc thay đổi ống hút nhựa, quán còn hướng tới dùng túi giấy gói đồ uống mang về. Việc giảm thiểu rác thải nhựa được áp dụng triệt để nhất ở mọi khâu, mọi quá trình. Bước đầu nhận được sự quan tâm và yêu thích của khách hàng và bản thân tôi cũng nhận thấy đây là việc làm có tác dụng”.

Bên cạnh việc thay đổi ống hút, nhiều cách làm hay đã được các cửa hàng áp dụng như khuyến khích khách hàng mang bình, ly riêng của mình để hạn chế số lượng cốc nhựa được sử dụng. Điều đặc biệt hơn nữa khi khách hàng mang cốc, bình của mình sẽ được miễn phí tăng kích cỡ hoàn toàn với mọi loại đồ uống.

Trực tiếp trải nghiệm hình thức khuyến khích trên, bạn Thu Hà (sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội) thích thú: “Tôi rất ấn tượng mỗi lần tới quán cafe nào sử dụng các loại ống hút thân thiện với môi trường. Nếu tất cả các quán cafe ở Hà Nội đều như vậy sẽ giảm được một lượng lớn rác thải có hại cho môi trường. Quan trọng hơn, người tiêu dùng cũng dần tạo thói quen tốt và có trách nhiệm với chính mình”.

Ngoài việc sử dụng các ống hút thân thiện với môi trường, hơn 3.000 chai nhựa vốn là “rác thải” đã được anh Nguyễn Văn Thơ, 35 tuổi, tái chế thành không gian độc đáo cho quán cà phê.

Nằm sâu trong một con ngõ nhỏ trên phố Hàng Tre, Hidden Gem Coffee tạo ấn tượng với những khách đến đây lần đầu bởi không gian đẹp mắt nhưng vô cùng đặc biệt. Đồ đạc trong quán được tạo ra bằng cách tận dụng những sản phẩm bỏ đi, từ chiếc lốp xe, vỏ chai, bộ sofa cũ, thùng đựng sơn, cho đến một số bộ phận của chiếc máy cày không còn dùng được nữa.

Tại Hidden Gem Coffee còn áp dụng chương trình khuyến mãi đặc biệt, giảm giá 20% một món đồ uống nếu khách hàng mang đến 5 chai nhựa loại 250-350ml.

Theo anh Nguyễn Văn Thơ, chủ quán: “Việc thu gom rác không phải quá khó khăn, nhưng vì rác thải xung quanh quá nhiều, cần phải có giải pháp đánh vào tâm lý con người để công việc trở nên ý nghĩa, lan tỏa hơn. Nếu mình biết cách sử dụng, mình sẽ biến rác thành một nguồn tài nguyên chứ không phải vấn nạn của xã hội”.

Để thực hiện ý tưởng của mình, anh Thơ đã từ bỏ công việc ổn định với mức lương mà nhiều người trẻ mơ ước. Anh rong ruổi khắp nơi kiếm đồ đạc, từ bãi rác, tiệm đồng nát, cóp nhặt từng chút một, mỗi chai nhựa bỏ đi đều được anh trân trọng và sử dụng.

Anh mong muốn sẽ nhân rộng được nhiều quán cà phê tái chế bởi nó góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh, tận dụng mọi đồ vật, tránh lãng phí, giảm thiểu rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Những điểm sáng "nói không với túi nilon" đó đã phần nào giảm số lượng túi nilon thải ra môi trường mỗi ngày, quan trọng hơn từ cách làm đó đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc hạn chế dùng túi nilon.

Thiết nghĩ, để có được kết quả thay đổi lớn cần tiếp tục nhân rộng những điểm sáng để mô hình này ngày càng được triển khai rộng rãi trong hầu khắp các cửa hàng kinh doanh thực phẩm ăn uống....

(Còn nữa)

N.Hoa

Nguồn :