Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh

Đã 32 năm trôi qua, bộ phim “Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh” vẫn luôn được bình chọn là một trong những bộ phim hay nhất về thời chiến dù không mang nặng yếu tố chiến trường, khói lửa mà chủ yếu tập trung vào yếu tố tâm lý, tình cảm con người trong lúc đối mặt với sinh tử.
Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh Huyền thoại về một cảm tử quân
Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh Ký ức về tấm áo lụa và bức thư của Bác
Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh Người cắm cờ thầm lặng

Nội dung bộ phim kể về những hồi tưởng của Du, một người lính bị thương, cận kề cái chết trên trận địa về cuộc sống, tình yêu, gia đình, đồng đội. Du quen Phương trên một chuyến tầu, mối tình bất chợt đến khi Phương dựa vào vai Du ngủ trong cái ồn ào của tiếng tầu đêm, dưới ánh trăng lướt qua cửa sổ. Khi ấy, Du đã phải lòng cô thanh niên xung phong người Hà Nội xinh đẹp. “Sao anh không ngủ?”. “Vì tôi sợ”. “Sợ gì?”. “Sợ mất”. “Anh có nhiều tiền lắm sao mà sợ mất”. “Tôi sợ mất trái tim”. Đơn giản và mộc mạc nhất trong cái cách tỏ tình của người lính là thế.

Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh
Diễn viên Bùi Bài Bình trong vai Du

Sau khi chia tay Phương, Du trở lại chiến trường một thời gian rồi về nhà một ngày để thăm mẹ. Phương biết tin đã đến tìm anh. Nhưng mới tới đầu ngõ Phương nghe đồn rằng Du đào ngũ, cô vô cùng thất vọng, vừa đi vừa khóc. Cô quyết định mang trả lại chiếc ba lô mà Du đã tặng cho cô cùng những thứ anh quyên góp được trên tầu. Nhưng trong lúc Phương đến nhà Du, cũng là lúc Du đến tìm Phương để chào tạm biệt trước khi quay trở lại chiến trường khốc liệt. Số phận hai người như hai đoàn tầu đi ngược chiều nhau mà không thể gặp. Khi Phương chạy ra ga thì đoàn tầu đưa Du đã chuyển bánh, chỉ còn nghe tiếng hai người gọi tên nhau trong tiếng còi xa khuất. Đan xen những hồi tưởng về tình yêu là những khoảnh khắc được ở bên đồng đội và ở bên mẹ già.

Vẫn là đề tài chiến tranh nhưng “Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh” mang nhiều yếu tố tâm lý. Một cuộc chiến đằng sau tiếng bom đạn, cuộc chiến khốc liệt không phải chống ngoại xâm, mà là giữa những người lính cộng hòa miền Nam và bộ đội miền Bắc mà lý tưởng đã đưa họ đến với cuộc chiến sinh tử.

Mở đầu phim là cảnh càn quét của lính cộng hòa trên chiến trường, Du sống sót và bị thương cả hai chân trong khi đồng đội của anh đã hy sinh. Đoạn đầu chủ yếu là màn độc thoại của tên chỉ huy về một tư tưởng chiến tranh khác biệt: “Cuộc sống là cuộc hành trình đi đến cái chết, nhưng mà bản năng của con người lại ham sống, bám chặt lấy sự sống. Đó chính là tấn thảm kịch của thân phận con người”. “Bởi vì anh muốn sống ta sẽ mở cho anh một con đường, chỉ cần anh nhận là công cụ của nhà cầm quyền Bắc Việt, ta sẽ cứu anh thoát chết”.

Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh
Diễn viên Lan Hương trong một cảnh phim

Phàm là con người ai cũng có khao khát được sống, là người lính chiến đấu vì tổ quốc nhưng đứng trước cái chết ai mà chẳng run sợ, thế nhưng Du vẫn kiên trung giữ lý tưởng của mình. “Dũng cảm thôi, chưa đủ. Phải biết mình chiến đấu vì cái gì, chiến đấu cho ai”. Sự bất khuất của Du đã khiến cho tên lính ở bên kia chiến tuyến phải ngạc nhiên: “Lạy chúa, chiến cuộc hôm nay đã dẫn đường cho hai sinh vật gặp nhau, một sinh vật là con! Con được hiểu cuộc đời là chuỗi khổ đau không dứt để đi đến cái chết. Còn sinh vật kia là người lính Cộng sản, anh ta quyết chống lại định mệnh”.

Khác với những bộ phim có chủ đề chiến tranh khác, “Khoảnh khắc yên lặng của chiến tranh” không mang nặng yếu tố chiến trường, khói lửa mà chủ yếu tập trung vào yếu tố tâm lý tình cảm con người trong lúc đối mặt với sinh tử. Kể cả nhạc trong phim cũng rất mộc mạc, đơn giản nhưng có sức cuốn hút rất đặc trưng của âm nhạc Phó Đức Phương. Chỉ bằng những âm thanh bập bùng tiếng ghi ta gỗ xuyên suốt cả bộ phim cũng khiến người xem có cảm giác xốn xang, khắc khoải.

“Đợi anh về, đợi anh… Như mùa vàng khi nắng lên, như mùa hoa đợi xuân đến.…Đất trời bao la, giục bước chân ta, chuyến tầu đi xa, cho những câu ca được cất lên dù lòng bao thương nhớ… Đợi anh về đợi anh. Như ngày đầu khi thấy nhau, như vườn cau chờ đêm vắng… Sẽ qua đi những ngày tháng gian nan, sẽ qua đi bao nỗi nhọc nhằn, ngày mai rồi ngày mai anh lại về bên em..”.

Tiếng hát cất lên cho người thương binh ngập tràn hy vọng, cho cô gái đôi mươi lấp lánh niềm tin, cho người mẹ già mỉm cười đợi ngày mai tươi sáng, cho tiếng thét gào của đạn bom bị át đi trong đêm tối, cho đoàn tầu mang những tâm hồn giản dị với những ý tưởng và tình yêu cao đẹp vẫn tiến băng băng về phía trước.

Cuối bộ phim là hình ảnh một cơn mưa rơi xối xả xuống cánh rừng, người lính ngửa mặt lên hớp từng giọt nước như muốn nói: Anh vẫn khát khao được sống, được đấu tranh đến hơi thở cuối cùng để “thay đổi định mệnh”. Vì người lính Cộng sản khi đã biết mình “chiến đấu vì cái gì, chiến đấu cho ai”, anh sẽ không bao giờ lùi bước.

Cả bộ phim không hề có những cảnh đẫm máu của chiến trường, không có sự căm thù giữa những con người đối địch, chỉ có những điều giản dị trong mỗi tâm hồn. Đạo diễn Vũ Phạm Từ có cái nhìn rất bao dung về chiến tranh: “Chỉ là cuộc chiến giữa hai tư tưởng đối nghịch”. Đó chính là cái nhìn nhân văn hiếm có trong thời chiến làm nên một câu chuyện đẹp đẽ và sâu sắc, nhưng mặt khác lại bày tỏ rõ lý tưởng và tinh thần quật khởi của người lính và nhân dân Việt Nam.
Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động