Người cắm cờ thầm lặng

Những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, và ngay cả đến bây giờ, tôi luôn ngưỡng mộ và tự hào về những nhân vật đã từng cắm lá cờ đỏ sao vàng trên nóc hầm Đờ - Cát, trên Dinh Độc Lập... những mốc lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến thần kỳ giành độc lập tự do, thống nhất đất nước của dân tộc ta...
Người cắm cờ thầm lặng Từ 1/8: Hà Nội hát Quốc ca tại lễ chào cờ Tổ quốc
Người cắm cờ thầm lặng Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là nghi thức thiêng liêng

Thế mà có một người, cách đây 70 năm đã cắm lá cờ đỏ sao vàng trên nóc phủ Khâm Sai, cơ quan đầu não chính trị của chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim, báo hiệu sự thành công của Cách mạng tháng Tám, mà mãi đến khi cả nước hân hoan kỷ niệm 60 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9 (1945 – 2005) tôi mới được biết.

Ông chính là Nguyễn Quang Ngọc (tên thật là Nguyễn Hữu Hậu), hiện ở phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Thật đáng trách hơn, ông lại là người tôi vẫn thường gặp trong suốt mấy chục năm qua, bởi ông chính là chủ rể tôi (vợ ông, bà Nguyễn Thị Nhật là chị em con cô, con cậu ruột với mẹ tôi). Nếu như không có cái không khí tưng bừng kỷ niệm 60 năm Cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2-9 khiến ông không thể nén được những hồi ức của mình, thì chắc tôi cũng chưa được biết sự kiện trọng đại này.

Theo lời kể của ông, năm 1945, mới 17 tuổi đang học năm thứ 4 trường Văn Lang. Khi Tổng khởi nghĩa ban ra, ông đã nhanh chóng hòa mình vào không khí cách mạng sục sôi của người dân thủ đô. Ngày 19/8, hàng vạn quần chúng và lực lượng vũ trang cách mạng tổ chức mít tinh, biểu tình ở quảng trường Nhà hát Lớn. Đến trưa, dòng người cuồn cuộn ấy tỏa thành hai khối lớn đi chiếm các vị trí trọng yếu của chính quyền tay sai: Một đi về phía phủ Khâm Sai, Tòa thị chính, kho bạc; một đi về trại Bảo an. Ông đã nhập vào mũi chiếm phủ Khâm Sai.

Đến cổng mọi người ào ào trèo qua hàng rào. Ông ở trong tốp người đột nhập vào đầu tiên tước cây súng của bọn lính bảo an rồi chạy lên những bậc thềm. Như đang sống lại với những ngày, tháng sục sôi cách mạng, ông kể: “Khi bước vào căn phòng rộng phía bên trái, chú thấy phòng không có ai, chỉ có hàng nghế xô lệch quanh chiếc bàn lớn, trên thành một chiếc ghế có vắt chiếc áo se sang trọng, chú đoán là của quan Khâm Sai đại thần Phan Kế Toại. Khi chú quay ra thì có người ấn vào tay chú một bọc vải đỏ gấp phẳng phiu, chỉ tay lên phía trên rồi nói ngắn gọn như ra lệnh: “Treo ngay cờ của ta lên”. Chú cũng chẳng kịp nhận ra đó là ai, nhưng đoán chắc là người chỉ huy, vì nom anh rất nhanh nhẹn, xông xáo, luôn miệng hướng dẫn mọi người.

Thế là một tay cầm cờ, một tay xách khẩu súng cứ lần theo lối cầu thang, chú chạy ngược lên sân thượng của tòa nhà. Lên tới nơi nhưng một mình lúng túng quá, loay hoay một lúc chú cũng buộc được lá cờ vào dây rồi kéo lên, giữa tiếng hò reo vang dậy của đoàn người ở dưới lòng đường. Trong màu nắng vàng nhạt của mùa thu tháng Tám, lại có gió thổi nhẹ, lá cờ cứ xuôi theo chiều gió phần phật tung bay. Đứng trên nóc tòa nhà cao tầng nhìn xuống, chú được chứng kiến cảnh hàng nghìn người đang đứng chật kín cả một đoạn đường, ai cũng giơ tay vẫy vẫy, miệng hô vang khẩu hiệu “Đả đảo bọn đế quốc”, “Việt Nam độc lập muôn năm”, “Ủng hộ Mặt trận Việt Minh”…

Người cắm cờ thầm lặng
Nhân dân vùng lên cướp chính quyền ở Bắc Bộ phủ, tháng 8 năm 1945

Khi ấy được thực hiện nhiệm vụ này, lại ở vào thời khắc lịch sử quan trọng, chú vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Nhưng thú thực lúc ấy chú cũng chưa hiểu hết ý nghĩa to lớn của việc mình làm. Sau này ngẫm lại mới thấm thía rằng: Đây là kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời chú”.

Sự kiện này đã làm nên bước ngoặt của cuộc đời ông. Chỉ một tuần sau ngày tham gia bảo vệ buổi lễ Quốc khánh tại quảng trường Ba Đình, ngày 10/9/1945, ông đã cùng với 31 thanh niên hăng hai gia nhập Chi đội 3 Giải phóng quân Nam tiến. Đây là chi đội đầu tiên vào chi viện cho miền Nam. Từ đó, ông đã cùng đồng đội có mặt tại khắp các chiến trường Xuân Lộc, Phan Thiết, Phan Giang, Nha Trang, Buôn Ma Thuột... Sau ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946), ông trở ra Bắc làm công tác thanh niên ở Liên khu 3. Ông cũng là thế hệ đầu tiên tham gia đội thanh niên xung phong theo chỉ thị của Bác Hồ (15/7/1950), để rồi ông lại cùng đồng đội lăn lội trên mọi chiến trường, có mặt tại hầu hết các chiến dịch: Biên giới, Trung du, Đường 18, Tây Bắc, Thượng Lào và cuối cùng là Điện Biên Phủ. Thủ đô được giải phóng (10/10/1954), ông trở về công tác tại Thành đoàn Hà Nội, Sở Thể dục, thể thao rồi trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Dù ở đâu, với cương vị nào ông đều cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc tòa nhà Phủ khâm sai lúc đó là niềm kiêu hãnh, là sự cổ vũ vô cùng lớn lao cho khí thế đấu tranh của hàng vạn người dân Hà Nội. Nó minh chứng cho sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta triệu người như một, nhất tề đứng lên chiến đấu và chiến thắng. Bắt đầu từ đây, một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam ta, của cách mạng nước ta do Đảng Cộng sản Việt Nam đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, đã ra đời.

Từ ngày được nghe ông kể về những năm tháng hào hùng tham gia cách mạng của ông, vậy mà đã 10 năm, cả nước lại đang tưng bừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9, tôi đến thăm ông và thật buồn, mấy năm gần đây ông không còn minh mẫn nữa, không còn nhớ gì và cũng chẳng nhận ra tôi, song cái dáng nhanh nhẹn, khỏe khoắn của một người đã qua bao năm tháng tôi luyện tại các chiến trường ác liệt trong suốt công cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc vẫn hiển hiện ở ông lão nay đã 88 tuổi. Bỗng trong tôi nghẹn ngào cảm xúc, hình ảnh chàng thanh niên 17 tuổi thủa nào cắm lá cờ đỏ sao vàng trên nóc phủ Khâm Sai lại hiện về và tôi thấy yêu ông hơn với hình ảnh những buổi sáng khi còn sức khỏe ông đạp xe tập thể dục, tạt vào nhà tôi ôm một sấp báo về đọc, rồi mang trả, rồi lại mượn.

Ông vẫn hòa niềm vui, nỗi buồn của mình qua thông tin những trang báo và đau đáu một điều làm gì để cống hiến hết mình cho cách mạng, cho nhân dân. Điều nữa tôi không thể không nhắc tới, ấy là ông rất mê bìa lịch mỗi năm mà Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tặng tôi. Bởi trên những tấm bìa ấy, đều có biểu tượng một cây bút khẳng khái kèm theo một chữ Hán (Nhân, Đức, Trí, Tâm, Tài,...) thay đổi theo từng năm. Ông bảo: “Cháu cứ dùng để hằng ngày nhìn vào đấy, cuối năm chú đến xin nhé”. Và năm nào cũng vậy, vào ngày cuối cùng của năm cũ, ông lại đến nhà tôi, nói với mẹ tôi cho xin bìa lịch cũ bọc rất cẩn thận mang về. Tôi biết ông mê những bìa lịch này vì ý nghĩa của những chữ trên bìa chính là điều ông hằng tâm niệm, phấn đấu trong suốt cuộc đời. Tôi biết tôi còn nợ ông nhiều, đó là một bài viết về cuộc đời của ông, nhất là những năm sau này với bao biến cố nhân tình thế thái. Và trên hết là tôi chưa làm được nhiều những điều ông kỳ vọng ở tôi trong mỗi lần được gặp ông.

Từ khi nghỉ hưu đến khi còn minh mẫn, ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động của phường và làm trưởng ban liên lạc đội Thanh niên xung phong trung ương. Với tất cả những gì tôi biết về ông, trong tôi ông là con người của lịch sử rất thầm lặng, thật đáng yêu và kính trọng.

Nguyễn Mẫn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Bộ Nội vụ đề xuất hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu (2/1) sang làm bù vào thứ Bảy (10/1), nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 2026 liên tục 4 ngày.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.

Tin khác

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Công an thành phố Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tham quan khu trưng bày “10 dấu ấn nổi bật” cùng các gian hàng công nghệ. Sự kiện không chỉ nhìn lại một năm công tác mang tính bước ngoặt lịch sử mà còn khẳng định vị thế tiên phong của Công an Thủ đô trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số toàn diện vì sự bình yên của nhân dân.
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, nhận diện toàn diện các rủi ro, đồng thời đề xuất giải pháp đồng bộ để bảo vệ an toàn cho người dùng và hệ thống tài chính - ngân hàng.
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Công văn số 29/HĐND-VP ngày 12/12/2025 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tây Hồ về việc phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND phường sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, sáng nay (17/12), Tổ đại biểu HĐND phường Tây Hồ số 3 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Việt Nam đã và đang cải cách mạnh mẽ nền hành chính, kỳ vọng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để kiều bào an cư, đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, trong đó có vấn đề về nhà ở, tài chính, ngân hàng, các thủ tục cần thiết khi trở về quê hương.
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định 1 bộ sách giáo khoa phổ thông dùng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027; đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh, ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, hải đảo.
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Ngày của Phở 2025 – lần thứ 9 với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu” đang diễn ra Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) một lần nữa quảng bá, nâng tầm món ăn phở nói riêng và văn hóa ẩm thực độc đáo Việt Nam nói chung ra cộng đồng quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động