Người cắm cờ thầm lặng

Những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, và ngay cả đến bây giờ, tôi luôn ngưỡng mộ và tự hào về những nhân vật đã từng cắm lá cờ đỏ sao vàng trên nóc hầm Đờ - Cát, trên Dinh Độc Lập... những mốc lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến thần kỳ giành độc lập tự do, thống nhất đất nước của dân tộc ta...
Người cắm cờ thầm lặng Từ 1/8: Hà Nội hát Quốc ca tại lễ chào cờ Tổ quốc
Người cắm cờ thầm lặng Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là nghi thức thiêng liêng

Thế mà có một người, cách đây 70 năm đã cắm lá cờ đỏ sao vàng trên nóc phủ Khâm Sai, cơ quan đầu não chính trị của chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim, báo hiệu sự thành công của Cách mạng tháng Tám, mà mãi đến khi cả nước hân hoan kỷ niệm 60 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9 (1945 – 2005) tôi mới được biết.

Ông chính là Nguyễn Quang Ngọc (tên thật là Nguyễn Hữu Hậu), hiện ở phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội. Thật đáng trách hơn, ông lại là người tôi vẫn thường gặp trong suốt mấy chục năm qua, bởi ông chính là chủ rể tôi (vợ ông, bà Nguyễn Thị Nhật là chị em con cô, con cậu ruột với mẹ tôi). Nếu như không có cái không khí tưng bừng kỷ niệm 60 năm Cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2-9 khiến ông không thể nén được những hồi ức của mình, thì chắc tôi cũng chưa được biết sự kiện trọng đại này.

Theo lời kể của ông, năm 1945, mới 17 tuổi đang học năm thứ 4 trường Văn Lang. Khi Tổng khởi nghĩa ban ra, ông đã nhanh chóng hòa mình vào không khí cách mạng sục sôi của người dân thủ đô. Ngày 19/8, hàng vạn quần chúng và lực lượng vũ trang cách mạng tổ chức mít tinh, biểu tình ở quảng trường Nhà hát Lớn. Đến trưa, dòng người cuồn cuộn ấy tỏa thành hai khối lớn đi chiếm các vị trí trọng yếu của chính quyền tay sai: Một đi về phía phủ Khâm Sai, Tòa thị chính, kho bạc; một đi về trại Bảo an. Ông đã nhập vào mũi chiếm phủ Khâm Sai.

Đến cổng mọi người ào ào trèo qua hàng rào. Ông ở trong tốp người đột nhập vào đầu tiên tước cây súng của bọn lính bảo an rồi chạy lên những bậc thềm. Như đang sống lại với những ngày, tháng sục sôi cách mạng, ông kể: “Khi bước vào căn phòng rộng phía bên trái, chú thấy phòng không có ai, chỉ có hàng nghế xô lệch quanh chiếc bàn lớn, trên thành một chiếc ghế có vắt chiếc áo se sang trọng, chú đoán là của quan Khâm Sai đại thần Phan Kế Toại. Khi chú quay ra thì có người ấn vào tay chú một bọc vải đỏ gấp phẳng phiu, chỉ tay lên phía trên rồi nói ngắn gọn như ra lệnh: “Treo ngay cờ của ta lên”. Chú cũng chẳng kịp nhận ra đó là ai, nhưng đoán chắc là người chỉ huy, vì nom anh rất nhanh nhẹn, xông xáo, luôn miệng hướng dẫn mọi người.

Thế là một tay cầm cờ, một tay xách khẩu súng cứ lần theo lối cầu thang, chú chạy ngược lên sân thượng của tòa nhà. Lên tới nơi nhưng một mình lúng túng quá, loay hoay một lúc chú cũng buộc được lá cờ vào dây rồi kéo lên, giữa tiếng hò reo vang dậy của đoàn người ở dưới lòng đường. Trong màu nắng vàng nhạt của mùa thu tháng Tám, lại có gió thổi nhẹ, lá cờ cứ xuôi theo chiều gió phần phật tung bay. Đứng trên nóc tòa nhà cao tầng nhìn xuống, chú được chứng kiến cảnh hàng nghìn người đang đứng chật kín cả một đoạn đường, ai cũng giơ tay vẫy vẫy, miệng hô vang khẩu hiệu “Đả đảo bọn đế quốc”, “Việt Nam độc lập muôn năm”, “Ủng hộ Mặt trận Việt Minh”…

Người cắm cờ thầm lặng
Nhân dân vùng lên cướp chính quyền ở Bắc Bộ phủ, tháng 8 năm 1945

Khi ấy được thực hiện nhiệm vụ này, lại ở vào thời khắc lịch sử quan trọng, chú vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Nhưng thú thực lúc ấy chú cũng chưa hiểu hết ý nghĩa to lớn của việc mình làm. Sau này ngẫm lại mới thấm thía rằng: Đây là kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời chú”.

Sự kiện này đã làm nên bước ngoặt của cuộc đời ông. Chỉ một tuần sau ngày tham gia bảo vệ buổi lễ Quốc khánh tại quảng trường Ba Đình, ngày 10/9/1945, ông đã cùng với 31 thanh niên hăng hai gia nhập Chi đội 3 Giải phóng quân Nam tiến. Đây là chi đội đầu tiên vào chi viện cho miền Nam. Từ đó, ông đã cùng đồng đội có mặt tại khắp các chiến trường Xuân Lộc, Phan Thiết, Phan Giang, Nha Trang, Buôn Ma Thuột... Sau ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946), ông trở ra Bắc làm công tác thanh niên ở Liên khu 3. Ông cũng là thế hệ đầu tiên tham gia đội thanh niên xung phong theo chỉ thị của Bác Hồ (15/7/1950), để rồi ông lại cùng đồng đội lăn lội trên mọi chiến trường, có mặt tại hầu hết các chiến dịch: Biên giới, Trung du, Đường 18, Tây Bắc, Thượng Lào và cuối cùng là Điện Biên Phủ. Thủ đô được giải phóng (10/10/1954), ông trở về công tác tại Thành đoàn Hà Nội, Sở Thể dục, thể thao rồi trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Dù ở đâu, với cương vị nào ông đều cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc tòa nhà Phủ khâm sai lúc đó là niềm kiêu hãnh, là sự cổ vũ vô cùng lớn lao cho khí thế đấu tranh của hàng vạn người dân Hà Nội. Nó minh chứng cho sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta triệu người như một, nhất tề đứng lên chiến đấu và chiến thắng. Bắt đầu từ đây, một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam ta, của cách mạng nước ta do Đảng Cộng sản Việt Nam đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, đã ra đời.

Từ ngày được nghe ông kể về những năm tháng hào hùng tham gia cách mạng của ông, vậy mà đã 10 năm, cả nước lại đang tưng bừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9, tôi đến thăm ông và thật buồn, mấy năm gần đây ông không còn minh mẫn nữa, không còn nhớ gì và cũng chẳng nhận ra tôi, song cái dáng nhanh nhẹn, khỏe khoắn của một người đã qua bao năm tháng tôi luyện tại các chiến trường ác liệt trong suốt công cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc vẫn hiển hiện ở ông lão nay đã 88 tuổi. Bỗng trong tôi nghẹn ngào cảm xúc, hình ảnh chàng thanh niên 17 tuổi thủa nào cắm lá cờ đỏ sao vàng trên nóc phủ Khâm Sai lại hiện về và tôi thấy yêu ông hơn với hình ảnh những buổi sáng khi còn sức khỏe ông đạp xe tập thể dục, tạt vào nhà tôi ôm một sấp báo về đọc, rồi mang trả, rồi lại mượn.

Ông vẫn hòa niềm vui, nỗi buồn của mình qua thông tin những trang báo và đau đáu một điều làm gì để cống hiến hết mình cho cách mạng, cho nhân dân. Điều nữa tôi không thể không nhắc tới, ấy là ông rất mê bìa lịch mỗi năm mà Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tặng tôi. Bởi trên những tấm bìa ấy, đều có biểu tượng một cây bút khẳng khái kèm theo một chữ Hán (Nhân, Đức, Trí, Tâm, Tài,...) thay đổi theo từng năm. Ông bảo: “Cháu cứ dùng để hằng ngày nhìn vào đấy, cuối năm chú đến xin nhé”. Và năm nào cũng vậy, vào ngày cuối cùng của năm cũ, ông lại đến nhà tôi, nói với mẹ tôi cho xin bìa lịch cũ bọc rất cẩn thận mang về. Tôi biết ông mê những bìa lịch này vì ý nghĩa của những chữ trên bìa chính là điều ông hằng tâm niệm, phấn đấu trong suốt cuộc đời. Tôi biết tôi còn nợ ông nhiều, đó là một bài viết về cuộc đời của ông, nhất là những năm sau này với bao biến cố nhân tình thế thái. Và trên hết là tôi chưa làm được nhiều những điều ông kỳ vọng ở tôi trong mỗi lần được gặp ông.

Từ khi nghỉ hưu đến khi còn minh mẫn, ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động của phường và làm trưởng ban liên lạc đội Thanh niên xung phong trung ương. Với tất cả những gì tôi biết về ông, trong tôi ông là con người của lịch sử rất thầm lặng, thật đáng yêu và kính trọng.

Nguyễn Mẫn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.

Tin khác

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 - năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ngày 31/12/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động