Khách hàng uống say rượu, bia được sử dụng taxi miễn phí?

Với phương châm “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, ngoài việc nhắc nhở khách hàng không nên uống say và không điều khiển phương tiện khi đã quá chén, những khách hàng say rượu, bia còn được đưa về nhà bằng taxi miễn phí. Giải pháp này được Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia thực hiện thí điểm tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, không ít người tỏ ra lo ngại về tính khả thi…
Khách hàng uống say rượu, bia được sử dụng taxi miễn phí? Công nghệ ngăn chặn người say rượu lái xe
Khách hàng uống say rượu, bia được sử dụng taxi miễn phí? Phát minh mới: Tài xế say rượu xe sẽ bị vô hiệu hóa
Khách hàng uống say rượu, bia được sử dụng taxi miễn phí? Tranh cãi gay gắt tại tọa đàm về "tịch thu xe người say rượu"

Tín hiệu mừng

Mới đây, Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với Cty TNHH GrabTaxi (Cty GrabTaxi) và 10 nhà hàng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, ký kết thực hiện chương trình thí điểm mô hình “Nhà hàng ATGT – Lái xe văn minh, trách nhiệm”. Theo đó, các nhà hàng tham gia vào chương trình này sẽ cam kết việc nhắc nhở khách hàng không nên điều khiển phương tiện giao thông khi sử dụng rượu bia. Khi khách hàng đồng ý, nhà hàng lập tức cung cấp dịch vụ trông giữ xe qua đêm, bảo đảm tài sản cá nhân cho khách, đồng thời hỗ trợ gọi dịch vụ taxi miễn phí thông qua ứng dụng GrabTaxi để đưa khách hàng về nhà an toàn. Bên cạnh đó, theo như văn bản ký kết trong chương trình, Cty GrabTaxi sẽ giúp tăng cường năng lực giám sát, thi hành pháp luật của cơ quan chức năng bằng việc cung cấp máy đo nồng độ cồn và hỗ trợ thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về lái xe an toàn, trách nhiệm đến mọi người dân trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Không những vậy, theo bản ký kết giữa Ủy ban ATGT Quốc gia với Cty GrabTaxi, trong giai đoạn đầu thực hiện thí điểm, chi phí sẽ do hãng TaxiGrab chi trả. Sau giai đoạn tài trợ, chi phí chi trả taxi sẽ do nhà hàng và Cty Grab Taxi thỏa thuận thanh toán hoặc nhà hàng có thể chi trả cho khách hàng.

Khách hàng uống say rượu, bia được sử dụng taxi miễn phí?
Những người say rượu, bia sẽ yên tâm hơn khi có dịch vụ Taxi đưa về nhà

Nhận định về chủ trương này, anh Phạm Nhật Tiến – Giám đốc Cty Sản xuất TM&DV Thuận Tiến (Hà Nội) cho rằng, là một người thường xuyên phải đi tiếp khách xa nhà, nếu như có thêm dịch vụ taxi miễn phí hoặc dịch vụ thuê lái xe… trong những trường hợp bất khả kháng là hợp lý. Dịch vụ này không chỉ đảm bảo an toàn cho những người đã lỡ uống quá chén, mà còn đảm bảo tính mạng cho nhiều người khác khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo anh Tiến, cũng như ý kiến của nhiều người dân, đã sử dụng dịch vụ TaxiGrab, thì GrabTaxi cần có thêm nhiều chế độ đãi ngộ với tài xế, cũng như những chính sách ràng buộc giữa các bên. Bởi lẽ, khi khách hàng cần sử dụng đến phương tiện gọi taxi của Grab, không phải lúc nào cũng thực hiện được, nhất là gọi vào giờ muộn (trong khi thực tế, đối tượng được miễn phí thường vào buổi tối, đêm muộn là chính – PV). Đó là chưa kể đến sử dụng GrabTaxi, khách hàng phải nêu rõ yêu cầu điểm đầu và điểm kết thúc hành trình, vì thế, những đoạn đường ngắn, khách hàng thường nhận được sự từ chối của lái xe.

Việc T.P Đà Nẵng được chọn là địa phương thí điểm mô hình này cũng khiến nhiều người “ngạc nhiên”, bởi Hà Nội và TP. HCM là những nơi dân cư đông đúc, nên số lượng người trong đối tượng của chương trình nhiều hơn không được chọn làm thí điểm? Trả lời câu hỏi này với báo chí, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay, T.P Đà Nẵng tương đối nhỏ sẽ dễ làm thí điểm và mô hình nhận được sự ủng hộ từ cấp lãnh đạo UBND thành phố đến các quận huyện nên dễ triển khai. Sau giai đoạn thí điểm ở Đà Nẵng nếu thành công thì sẽ nhân rộng ra Hà Nội và TP. HCM.

Khách hàng uống say rượu, bia được sử dụng taxi miễn phí?
Nhiều người mong rằng chủ trương mới này sẽ sớm đi vào đời sống

Đừng chỉ là thí điểm

Được biết, sau khi nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, mà nguyên nhân chủ yếu do lái xe trong tình trạng say rượu, thì chủ trương xây dựng mô hình “Nhà hàng ATGT – Lái xe văn minh, trách nhiệm”, kết hợp giữa cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dân tạo ra một sự đồng thuận tương đối lớn. Thế nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo ngại, sau khi thí điểm và đơn vị hợp tác không chi trả tiền chi phí cho khách hàng nữa, mô hình sẽ khó thực hiện và đi vào ngõ cụt. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi, liệu đây có phải là một hình thức PR mới của Grab hay không? Bởi lẽ, ở hầu khắp các thành phố lớn, địa điểm thường được dân nhậu lựa chọn là các quán vỉa hè, vì thế việc kết nối giữa Grab với các nhà hàng là khó khả thi?.

Đánh giá về chủ trương trên, chuyên gia kinh tế T.S Đặng Thế Phúc cho rằng, không có chủ trương nào là không thể thực hiện, nếu như người dân đồng thuận và nhà nước làm triệt để sẽ hình thành thói quen đối với người dân. Khi ý thức nâng lên, việc người dân quan tâm đến sự an toàn của bản thân cũng như của những người tham gia giao thông khác cũng sẽ được nâng lên.

Đánh giá về chủ trương trên, chuyên gia kinh tế T.S Đặng Thế Phúc cho rằng, không có chủ trương nào là không thể thực hiện, nếu như người dân đồng thuận và nhà nước làm triệt để sẽ hình thành thói quen đối với người dân. Khi ý thức nâng lên, việc người dân quan tâm đến sự an toàn của bản thân cũng như của những người tham gia giao thông khác cũng sẽ được nâng lên. Điều quan trọng là phải làm triệt để, đừng chỉ đưa ra chủ trương thực hiện thí điểm rồi “bỏ quên”, đừng để người dân nghĩ đó là một chiêu PR của doanh nghiệp mà hãy biến nó thành một việc làm thiết thực. Còn việc người dân ở thành phố thường chọn vỉa hè làm nơi nhậu nhẹt, để giải quyết vấn đề này không khó, nếu chính quyền địa phương ra tay quyết liệt, không cho bán, thì không có người dân nào dám ra vỉa hè để bán.

Là một trong những lái xe taxi lâu năm, anh Cao Ngọc Hà (tài xế taxi Mai Linh) cũng đồng thuận với quan điểm và chủ trương trên, thế nhưng theo anh Hà, để mô hình này thực sự được nhiều người chấp nhận sẽ còn mất rất nhiều thời gian. Bản thân là người lái xe lâu năm, nhưng với những người say xỉn, anh Hà cũng như các đồng nghiệp vẫn thường phải tránh. Bởi, với người tử tế không sao, nhưng có những đối tượng say xỉn thường càn quấy hoặc lợi dụng rượu để làm bậy như chửi bới, đe dọa lái xe, thậm chí là cướp của, giết người… “Theo tôi, nếu cơ quan chức năng đảm bảo được vấn đề an ninh thì lái xe mới dám chở người say, nếu không lái xe tham gia chở người say về nhà miễn phí cũng sẽ cảm thấy tính mạng mình bị đe dọa nên không dễ chấp nhận”, anh Hà cho biết.

Theo chủ trương của Ủy ban ATGT Quốc gia là không nhấn mạnh vào việc miễn phí, việc miễn phí hay không do GrabTaxi và nhà hàng thương thảo. Vấn đề quan trọng nhất ở mô hình này đó chính là việc khách hàng sau khi uống rượu say sẽ được đưa về nhà an toàn và không tham gia giao thông trực tiếp. Vì vậy để chủ trương này thực sự đi vào cuộc sống cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, chứ không phải vì một mục đích cá nhân nào đó để rồi “đánh trống bỏ rùi”, hết thí điểm thì bỏ xó.

Đạt Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.

Tin khác

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Công an Hà Nội đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh và phụ huynh. Chỉ trong ngày 4/12/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 211 trường hợp vi phạm, trong đó có 167 học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe và không đội mũ bảo hiểm. Hoạt động kiểm soát chặt chẽ này được thực hiện song song với các khóa bồi dưỡng kỹ năng lái xe an toàn, nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông và quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP trong lứa tuổi học đường.
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến sông nội địa nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Sau gần hai tuần thực hiện cao điểm (từ 20/11/2025 đến 4/12/2025), đã có 25 trường hợp bị xử lý, trong đó lỗi chở quá vạch dấu mớn nước an toàn chiếm đa số.
Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch

Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch

Mỗi buổi sáng, không ít cổng trường trên địa bàn Hà Nội lại trở thành những “điểm nóng” giao thông, nơi dòng xe cộ và học sinh giao thoa dày đặc. Chính vì vậy, câu chuyện bảo đảm an toàn cho trẻ không thể chỉ dừng ở việc nhắc nhở hay phân luồng tạm thời, mà phải được giải quyết từ gốc, đó là quy hoạch.
Tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật và kỹ năng lái xe cho doanh nghiệp vận tải

Tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật và kỹ năng lái xe cho doanh nghiệp vận tải

Hoạt động vận tải luôn giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, phục vụ đời sống, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Nhằm nâng cao trách nhiệm và ý thức thượng tôn pháp luật của các đơn vị kinh doanh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp tổ chức các buổi tuyên truyền chuyên đề, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, vật liệu xây dựng ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh trên địa bàn.
Quyết liệt xử lý ô tô dừng đỗ trái phép, tài xế đủ "chiêu trò" đối phó

Quyết liệt xử lý ô tô dừng đỗ trái phép, tài xế đủ "chiêu trò" đối phó

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý rất nhiều phương tiện cố tình dừng đỗ trái phép trên tuyến đường dẫn vào Sân bay Nội Bài, bất chấp hệ thống biển báo dày đặc. Đáng nói, nhiều tài xế còn dùng đủ mánh khóe như ngắt nguồn điện, "núp" vào lùm cây để né tránh sự kiểm tra của lực lượng cảnh sát.
Nhân lên hình ảnh đẹp, thân thiện của xe buýt Thủ đô

Nhân lên hình ảnh đẹp, thân thiện của xe buýt Thủ đô

Trong những năm gần đây, hệ thống xe buýt Hà Nội đang bước vào giai đoạn đổi mới mạnh mẽ với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng, công nghệ và chất lượng dịch vụ. Không chỉ đơn thuần là phương tiện vận tải công cộng, xe buýt Thủ đô đang dần trở thành điểm nhấn của văn minh đô thị. Những chiếc xe sạch sẽ, an toàn; tài xế, nhân viên phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp; cùng các tiện ích hiện đại được triển khai rộng rãi... Tất cả tạo nên một diện mạo xe buýt mới thân thiện, gần gũi hơn với người dân, góp phần củng cố niềm tin, khuyến khích cộng đồng lựa chọn xe buýt như một phương thức di chuyển bền vững và tiện ích.
Đào tạo nhân lực phục vụ mạng lưới đường sắt đô thị tại TP.HCM

Đào tạo nhân lực phục vụ mạng lưới đường sắt đô thị tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) ngành đường sắt đô thị (ĐSĐT) một cách hệ thống, đồng bộ, theo chuẩn quốc tế, tạo nền tảng để Thành phố nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực ĐSĐT.
Mối lo từ nhóm tuổi "vàng" vi phạm nồng độ cồn

Mối lo từ nhóm tuổi "vàng" vi phạm nồng độ cồn

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), hơn 61% trường hợp vi phạm nồng độ cồn nằm trong độ tuổi từ 36 đến 55 tuổi. Đây là nhóm tuổi được xem là trụ cột kinh tế, nguồn lực lao động chủ lực của gia đình và xã hội. Dữ liệu này không chỉ là lời cảnh báo về tình trạng chấp hành luật giao thông, mà còn đặt ra vấn đề nghiêm trọng về ý thức trách nhiệm xã hội của một bộ phận người tham gia giao thông.
Hà Nội quyết liệt xử lý xe ba, bốn bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh

Hà Nội quyết liệt xử lý xe ba, bốn bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh

Thực hiện Kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đang đẩy mạnh tổng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển, sử dụng xe ba, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp, hoặc mô tô kéo theo xe, vật khác và chở hàng hóa cồng kềnh.
Xem thêm
Phiên bản di động