M
17:17 | 25/05/2019

Huyện Gia Lâm: Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải

(LĐTĐ) Ngày 1/4, Báo Lao động Thủ đô có bài viết phản ánh về tình trạng xe quá khổ, quá tải  chuyên chở vậy liệu xây dựng tung hoành khắp nơi trên địa bàn huyện Gia Lâm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Sau khi tiếp nhận thông tin, công an huyện Gia Lâm đã có  hồi âm đến báo.  

huyen gia lam tang cuong xu ly xe qua kho qua tai Xe quá khổ quá tải hoành hành trên địa bàn huyện Gia Lâm
huyen gia lam tang cuong xu ly xe qua kho qua tai 1.820 xe vi phạm tải trọng bị xử lý
huyen gia lam tang cuong xu ly xe qua kho qua tai Xem xét nghiêm túc những vấn đề báo Lao động Thủ đô nêu

Công văn số 1380/BC/CAGL-CSGT-TT do Thượng tá Hoàng Xuân Trường – Phó Trưởng Công an huyện Gia lâm ký, cho biết:

Trong thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, nhiều dự án mới được triển khai xây dựng. Đặc biệt từ ngày 07/06/2018 dự án khu đô thị Gia Lâm do Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư đã triển khai xây dựng trên phần đất thuộc xã Đa Tốn, Kiêu Kỵ và thị trấn Trâu Qùy. Bao quanh dự án này gồm các tuyến đường như: tuyến đường 179, đường Đa Tốn, đường vành đai thuộc thị trấn Trâu Quỳ và đường gom thuộc Quốc lộ 5. Trong quá trình thi công dự án, phương tiện chở vật liệu xây dựng thường xuyên đi lại trên các tuyến đường này đã gây ảnh hưởng đến tình trạng TTATGT – VSMT.

huyen gia lam tang cuong xu ly xe qua kho qua tai
Xe quá khổ quá tải hoành hành trên địa bàn huyện Gia Lâm

Cùng đó, trong năm 2018, nhà máy nước Sông Đuống triển khai dự án lắp đặt hệ thống ống nước trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm đã ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường và tiềm ẩn nguy cơ gây ùn tắc và tai nạn giao thông (TNGT).

Nắm bắt được tình hình trên, Công an huyện Gia Lâm đã tham mưu UBND huyện xây dựng nhiều kế hoạch, chuyên đề về công tác đảm bảo TTATGT, phòng ngừa ùn tắc giao thông và TNGT để chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan chức năng tăng cường công tác TTKS đảm bảo TTATGT, trên địa bàn huyện đồng thời chỉ đạo Đội CSGT-TT , Công an cơ sở phối hợp với Đội CSGT số 5 - PC08 và Đội thanh tra GTVT huyện Gia Lâm tăng cường công tác phân luồng giao thông và tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngày 11/04/2019, Công an huyện Gia Lâm đã mời chủ các bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, các cơ quan doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải lên Công an huyện Gia Lâm để tuyên truyền và ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật về công tác đảm bảo TTATGT - TTĐT – VSMT.

Sau những chỉ đạo quyết liệt từ phía lực lực lượng chức năng, từ đầu năm 2019 đến ngày 31/03/2019 huyện Gia Lâm đã kiểm tra, lập biên bản xử lý 177 trường hợp vi phạm về TTATGT gây mất ATGT và VSMT. Phạt thành tiền 241.200.000 đồng. Trong đó, chở vật liệu xây dựng để rơi vãi, xử lý 79 trường hợp thu về 158.000.000 đồng; quá tải, xử lý 08 trường hợp, thu về 42.050.000 đồng; các lỗi khác, xử lý 90 trường hợp, thu về 41.150.000 đồng.

Công an huyện Gia Lâm trực tiếp kiểm tra xử lý 147 trường hợp, thu về 155.150.000 đồng; phối hợp với Đội TTGTVT huyện xử lý 27 trường hợp, thu về 81.150.000 đồng; phối hợp với Đội 5 - PC08 xử lý 03 trường hợp, thu về 4.900.000 đồng. Từ 01/04/2019 đến nay, Công an huyện đã phối hợp với đội TTGTVT kiểm tra, lập biên bản xử lý 94 trường hợp vi phạm về TTATGT gây mất ATGT và VSMT. Phạt thành tiền 114.550.000 đồng .

huyen gia lam tang cuong xu ly xe qua kho qua tai
Xe quá khổ, quá tải khiến đường sá trở nên xuống cấp nghiêm trọng

Hiện nay, công tác san lấp mặt bằng của Khu đô thị Vincity cơ bản đã hoàn thành vì vậy các phương tiện chở VLXD hoạt động trên địa bàn huyện Gia Lâm đã giảm đi rất nhiều so với trước, các doanh nghiệp, cá nhân có ô tô tải chở VLXD đã chấp hành tốt các quy định về đảm bảo TTATGT - VSMT thuộc thị trấn Trâu Qùy và đường gom thuộc Quốc lộ 5B.

Tuy nhiên, hiện nay, một số tuyến đường trên địa bàn huyện Gia Lâm như: tuyến đường Ỷ Lan, đường 179 (Kiêu Kỵ) và một số tuyến đường khác do Công ty nước sạch mặt Sông Đuống đào đường để lắp đặt hệ thống ống dẫn nước sau khi thi công xong không trả lại mặt bằng của đường kịp thời nên nhiều đoạn đường bị hư hỏng đã ảnh hưởng đến tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Gia Lâm.

huyen gia lam tang cuong xu ly xe qua kho qua tai
Đường Ỷ Lan trở thành nỗi ám ảnh của người dân, đặc biệt là học sinh đi học qua đây

Mặc dù đã tiến hành kiểm tra xử lý một cách nghiêm ngặt, song công tác kiểm tra của tổ xử lý liên ngành vẫn gặp phải nhiều khó khăn do: một số xe ô tô tải có chủ xe là người dân sinh sống trên địa bàn huyện hiện đang sử dụng xe để chở hàng phục vụ công trình ở nơi khác. Do vậy, vào khoảng thời gian tối muộn họ mới mang xe về nhà và một số phương tiện lén lút hoạt động khi không có mặt của lực lượng TTKS.

Các lái xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng đa số là lái xe thuê, khi lực lượng chức năng kiểm tra không hợp tác, không xuất trình các giấy liên quan, do chủ phương tiện giữ gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Giao thông – Trật tự, Công an huyện Gia Lâm mỏng, không được trang bị cán tải nên gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý xe quá tải.

Để sớm khắc phục tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động gây ô nhiễm môi trường, mất TTATGT, Công an Huyện Gia Lâm tiến hành biên soạn các bài tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, Nghị định 46/NĐ CP của Chính phủ và các văn bản pháp luật về TTATGT trên cả bề rộng và chiều sâu; chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các cơ quan báo, đài đẩy mạnh tuyên truyền người dân biết và nghiêm túc chấp hành pháp luật giao thông…

Đồng thời, Công an huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát toàn diện về các mặt công tác liên quan đến TTATGT trên địa bàn huyện Gia Lâm; kiến nghị, đề xuất những bất cập về tổ chức giao thông với UBND huyện, BCĐ 197 huyện để có biện pháp giải quyết kịp thời nhằm đảm bảo TTATGT, phòng ngừa ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn huyện; Tăng cường lực lượng TTKS khép kín địa bàn, phân luồng phòng ngừa ùn tắc, tai nạn giao thông; phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ nhằm thiết lập lại và duy trì TTATGT, không để tiếp diễn tình trạng trên địa bàn huyện.

Lê Thắm

Nguồn :