M
11:01 | 19/04/2018

Hãy vì người tiêu dùng!

- Hãi hùng quá với an toàn thực phẩm. - Bác định nói vụ cà phê trộn pin phải không? - Tớ nhớ đã nhiều lần ta “đa chiều” cái anh an toàn này, nghe ra đâu vẫn hoàn đấy. Không những không giảm mà ngày càng phát triển với thủ đoạn tinh vi hơn.

hay vi nguoi tieu dung Đúng thế, đúng thế!
hay vi nguoi tieu dung Cứ chờ xem!
hay vi nguoi tieu dung Mặc kệ cái ác!?

- Em còn nhớ đã nhiều lần bác gọi cái bọn gian lận, táng tận lương tâm ấy là “kẻ giết người thầm lặng”…

- Lại chả đúng thế à. Chú tính ăn đồ ấy vào không chết ngay thì cũng chết từ từ. Thế mà hầu như nhiều vụ việc bị phát hiện chả thấy kẻ nào bị tù cả, cùng lắm là phạt hành chính với số tiền chỉ bằng 1 phần nghìn nghìn số lợi nhuận mà do cái “táng tận lương tâm” làm ra.

- Hình như do “cái chết từ từ” mà bác vừa nói đấy. Em nhớ không nhầm thì đã có ý kiến của mấy anh “quản mâm cơm”, rằng quy định phải xảy ra chết người tức thì, thì mới xem xét khởi tố hình sự.

- Lắt léo thế cơ à? Hẳn nào an toàn thực phẩm cứ gọi là cực mất an toàn. Ngày nào mở mạng xã hội cung tràn lan những thông tin, những clip cảnh báo, kêu gọi tẩy chay món này, món kia, hay “là người tiêu dùng thông minh”.

- Nhân bác nói đến mạng xã hội, em tiện thể nói luôn: Không phải thông tin gì cũng tin trên mạng được. Đấy vừa rồi có thông tin tìm một cháu bé bị lạc, tất cả người quen biết, rồi công an nháo nhào đi tìm không thấy cháu bé đâu, hóa ra cháu được mẹ đón đi chơi.

- Tin này thì quá tầm bậy rồi, dưng những cái clip thực phẩm bẩn tớ tin là thật.

- Đa số là thật, dưng cũng có clip được tạo dựng nhằm gây bất ổn và hoang mang trong xã hội.

- Thế cho nên cái anh an toàn thực phẩm rất cần được các anh chức năng quản lý sâu sát, làm tròn trách nhiệm của mình, chứ không thật thật, giả giả lẫn lộn, dân biết đâu mà lần.

- Đấy sinh ra anh tiêu chuẩn đo lường chất lượng và anh bảo vệ người tiêu dùng …mà có thấy canh được cái an toàn thực phẩm đâu.

- Đã nói thì phải nói hết, anh quản lý thị trường, rồi anh kiểm định, cấp giấy phép… đều đáng đặt dấu hpoir cả.

- Ấy thế mà, khi cấp danh nọ, danh kia vai trò của mấy anh này cao vun vút. Muốn cho ai chứng nhận thì cho, chả cần kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm vẫn được vinh danh top 5, top 10…

- Chú muốn nêu chuyện cái anh lừa đảo người bệnh ung thư bán thuốc than tre, trước khi bị phát hiện đã đước đâu như anh Hiệp hội chống hàng giả cấp cái bằng chứng nhận top 10 thương hiệu mạnh, phải không.

- Đúng đó bác. Lại còn có đóng góp tiền, nhưng không đáng kể nên lọt top 10 nữa. Thật khôi hài hết sức.

- Dưng tớ nghe họ nói rằng họ tôn vinh thương hiệu chứ không phải sản phẩm, thế là sao nhỉ?

- Ngụy biện, quanh co trốn tránh trách nhiệm thôi bác. Em xin hỏi cái gì làm nên thương hiệu?

- Sản phẩm chứ gì nữa.

- Vậy tôn vinh thương hiệu mà thương hiệu đó sản xuất hàng giả à. Ô hô, thật khôi hài quá mức.

- Những chuyện thế này ở ta đâu thiếu. Chú có nhớ cái vụ Vedan gây ô nhiễm môi trường khổng?

- Nhớ quá chứ bác. Xả thải chưa qua xử lý ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân cơ mà.

- Ấy thế mà Vedan cũng được tôn vinh là doanh nghiệp làm tốt công tác môi trường đó.

- Có phải vì thế mà thực phẩm bẩn, hàng giả…cứ mặc sức tung hoành không nhỉ.

- Đây chỉ là một mảng tối trong cả gam tối của công tác quản lý. Chỉ vì mấy đồng tiền đóng góp mà sẵn sàng suy tôn các thương hiệu, sản phẩm không cần kiểm tra, kiểm soát, “sống chết mặc người tiêu dùng”.

- Nếu nói về vấn đề này thì còn nhiều điều phải nói. Lĩnh vực nào cũng có. Phim ảnh, diễn viên, người của công chúng…suy tôn bừa bãi chả cần có thực sự tài năng hay được khán giản ưa thích không.

- Vừa rồi cái vinh danh các đơn vị BĐS cũng rất nhiều ý kiến ì sèo. Rõ ràng có những dự án chưa thực sự được người tiêu dùng hài lòng cũng được vinh danh “dự án đáng sống”…

- Nếu cần một lời kêu gọi thì phải kêu gọi các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, đặc biệt là con người... “Hãy vì người tiêu dùng, đừng bắt người tiêu dùng phải thông minh nữa”!

Thiện Tâm

Nguồn :