M
10:10 | 13/04/2018

Cứ chờ xem!

- Mới vào tháng tư mà các trường ĐH, CĐ đã rập rịch lo tuyển sinh rồi bác ạ. - Làm gì mà lo sớm vậy?

cu cho xem 71789 Mặc kệ cái ác!?
cu cho xem 71789 Cứ chờ xem!
cu cho xem 71789 Thì cứ chờ xem!

- Thì hôm qua em ngồi với anh bạn công tác tại một trường ĐH dân lập, nghe anh tâm sự mới biết chứ em ngoại đạo biết mô tê răng rứa gì đâu.

- Cái rậm rịch lo là gì, chú nói rõ xem nào.

- Cũng vẫn mấy chiêu …khuyến mại, tỷ như những năm trước các trường ĐH, CĐ dân lập dồn dập tung ra các “chiêu” khuyến mại tuyển sinh đó. Khuyến mại bằng vật chất, chưa đủ, có trường còn tung chiêu tặng 0,5 điểm cho những thí sinh đăng ký sớm…

- Chuyện này năm nay chắc khó thực hiện, tớ nghe nói Bộ GD&ĐTnăm nào chả ra công văn yêu cầu các trường không được áp dụng các biện pháp tuyển sinh bằng mọi giá, dưới mọi hình thức thiếu lành mạnh, gây phản cảm. Năm nay còn xiết mạnh hơn.

-Cấm sao được bác. Lại chẳng giống như mệnh lệnh “chống bán phá giá” hoặc “chống khuyến mại” trong thời buổi kinh tế khó khăn, người khôn, của khó. Người ta không khuyến mại…học, trường thiếu sinh viên thì sẽ lỗ to, thậm chí phải đóng cửa ấy chứ.

-Thế theo chú, chẳng lẽ lại bó tay à?

-Lấy ngay năm ngoái chứng minh nhé, nếu cấm được đã chả có chuyện đầu vào của trường sư phạm tổng điểm 3 môn có 12 điểm.

-Chết thật, cái nghề trồng người mà trình độ “tậm tịt” thế, hỏi sao không “loạn”?

- Biết làm sao được bác, đây là hậu quả tất yếu của tình trạng bùng nổ các trường đại học ngoài công lập. Đời thuở nào, một đất nước vừa mới qua khỏi khó khăn mà có tới gần 400 trường ĐH, CĐ.

-Chú nói thế chưa chuẩn. Tớ nghe phong thanh, khi có ý kiến từa tựa như chú, anh Giáo dục có phản biện, so với các nước nếu tính tỷ lệ số dân trên số trường, thì cái con số trường ĐH, CĐ ở ta còn thấp đấy.

-Nghĩa là nếu muốn phấn đấu “bằng chị, bằng em” thì còn phải “năn” Thêm nữa à?

-Tớ chả biết, ta vẫn có thói quen “so với các nước” mà.

- Nếu vậy em e chất lượng giáo dục sẽ còn đi xuống. Điểm sàn đã thấp như thế mà vẫn thiếu học sinh mới lạ…

-Chả lạ gì. Trước đây cứ có giấy gọi vào đại học là oai, khoe cả làng, mở cỗ ăn khao…nên các trường còn có giá, chứ bây giờ “không vào đại học mới lạ”, mà chất lượng đầu vào tỷ lệ thuận với đầu ra, kiến thức mù mịt, không “5C”, “4 Ệ”, thì chả cơ quan nào dùng, thất nghiệp tràn lan, vắt tay lên trán nhẩm tính số tiền chi cho mấy năm học, với bao lần bán thóc, bán lợn, chả nên cơm cháo gì mà tiếc. Mặn mà gì nữa mà tuyển sinh đủ được.

-Lại thêm mấy cái chỉ thị của anh Giáo dục khống chế điểm sàn nữa, thiếu lại càng thiếu. Thật thông cảm với những chia sẻ về chủ trương khuyến mại này nọ để tuyển sinh của ông bạn em.

-Khó thật đấy, nhưng không làm gay gắt cũng nguy to. Tớ nghe có người bảo, bây giờ phải gọi các trường ấy là “Đại học doanh nghiệp”. Họ kinh doanh mà không khuyến mại…mới lạ!

-Thế mới không có lý do gì để xót thương họ cả khi không tuyển được thí sinh, bởi một khi họ đã coi giáo dục là kinh doanh, thì họ phải chấp nhận quy luật của thị trường. Khi họ không tạo dựng được uy tín, chất lượng, không có chiến lược đào tạo lâu dài, dù có khoác lên mình cái danh đại học thì cũng sớm bộc lộ ra là “cửa hàng dịch vụ giáo dục” cấp... huyện, xã thôi. Cứ cảm thông như chú thì cứ để họ muốn làm gì thì làm à?

-Nhất quyết là không rồi. Bộ GD&ĐT cần quyết liệt hơn trong việc giữ vững điểm sàn, chống mọi hình thức thỏa hiệp để cứu các trường dân lập. Hy vọng, qua thời gian đào thải khắc nghiệt và cũng rất đau đớn, rất lãng phí, chúng ta sẽ bớt được một số lượng lớn trường phải khuyến mại…học

-Có lẽ chỉ còn cách ấy thôi. Nhưng liệu Bộ GD &ĐT có quyết liệt đến cùng không. Cứ chờ xem!

Thiện Tâm

Nguồn :