M
14:13 | 20/09/2019

Gia tăng tội phạm trộm cắp xe máy

(LĐTĐ) Chỉ trong thời gian ngắn, các lực lượng chức năng của Công an Thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng trộm cắp xe máy. Trước tình trạng trên, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác...  

gia tang toi pham trom cap xe may Bắt đối tượng trộm cắp trong phòng trọ
gia tang toi pham trom cap xe may Quyết liệt đấu tranh với tội phạm trộm cắp, cướp giật
gia tang toi pham trom cap xe may Bắt 2 đối tượng trộm cắp cây cảnh

Gần đây nhất, khoảng hơn 10h ngày 17/9, tổ công tác Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ tuần tra khu vực đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm thì phát hiện hai nam thanh niên chở nhau trên xe máy biển kiểm soát 29H1- 134.28 có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã áp sát, kiểm tra phát hiện đối tượng điều khiển mang theo người một vam phá khoá. Đấu tranh tại chỗ, các đối tượng khai nhận vừa trộm xe máy trên tại địa bàn quận Hoàng Mai.

Danh tính các đối tượng được xác định là Hoàng Mạnh Hùng (sinh năm 1976; hộ khẩu thường trú: Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) và Hoàng Văn Chương (sinh năm 1984; hộ khẩu thường trú: Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội).

gia tang toi pham trom cap xe may
Hai đối tượng Hoàng Mạnh Hùng và Hoàng Văn Chương

Trước đó, chiều 5/9, tổ công tác Công an huyện Đan Phượng đang tuần tra kiểm soát thì phát hiện Dương Quang Thắng (SN 1993; trú tại cụm 8, Phụng Thượng, Phúc Thọ) đang điều khiển xe máy Honda Airblade biển kiểm soát 29L1 – 43954 có dấu hiệu nghi vấn.

Đấu tranh khai thác nhanh, Thắng khai nhận đây là xe trộm cắp được đối tượng mua lại từ một người bạn. Tiến hành điều tra, Công an huyện Đan Phương đã xác định: khoảng 19h ngày 31/8/2019, Nguyễn Văn Hùng rủ Nguyễn Văn Thái (cả hai đều sinh năm 1991 và cùng trú tại Địch Trung, Phương Đình, Đan Phượng) đi trộm cắp xe máy.

21h cùng ngày, đến số 136 Hoàng Công Chất, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Thái và Hùng đã trộm cắp được chiếc xe máy Honda Airblade biển kiểm soát 29L1 - 43954 của anh K đang dựng trước cửa nhà.

gia tang toi pham trom cap xe may
Đối tượng Dương Quang Thắng bị bắt giữ

Sau đó, Hùng nhờ Phạm Văn Phúc (sinh năm 1989; trú tại Địch Đình, Phương Đình) bán hộ Hùng chiếc xe máy trên. Phúc đã bán xe cho Thắng với giá 5.500.000 đồng. Khi Thắng đang sử dụng chiếc xe trên thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt giữ.

Ngày 15/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đan Phượng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Quang Thắng, Phạm Văn Phúc về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Thái về hành vi trộm cắp tài sản…

Để phòng ngừa tội phạm trộm cắp xe máy, cơ quan công an khuyến cáo người dân luôn đề cao cảnh giác.

Cụ thể: Không để xe bừa bãi ở nơi công cộng, vỉa hè, lòng đường, dù chỉ rời xe một vài phút cũng nên cẩn thận khoá càng xe. Nếu có điều kiện thì nên gửi vào nơi trông giữ để tránh trường hợp có những việc đột xuất xảy ra ngoài kế hoạch phải đi lâu hơn dự định.

Bên cạnh đó, phải lắp khoá chống trộm xe máy hoặc thiết bị định vị xe máy và sử dụng nó khi để xe ở nơi công cộng.

Không nên mua bán, cầm cố xe không rõ nguồn gốc, không có đăng ký xe hoặc có đăng ký nhưng không chính chủ. Không để các giấy tờ của xe cũng như những giấy tờ khác trong cốp (hộc đựng đồ của xe).

Khi mất xe máy hay giấy tờ đăng kỷ xe phải trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được giúp đỡ, xác minh, điều tra, truy bắt thủ phạm.

P.V

Nguồn :