M
21:10 | 26/11/2015

Đừng vì tò mò mà dính bẫy lừa đảo trên mạng

Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về tình trạng tin nhắn rác lừa đảo trên mạng xã hội nhưng nhiều nạn nhân vẫn “sập bẫy”.

Facebook người nổi tiếng: “Miếng mồi” của kẻ lừa đảo
Lập trang facebook giả lừa khách hàng

Nhiều thủ đoạn

Thời gian gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook, Zalo liên tiếp nhận được tin nhắn với nội dung thông báo “bạn đã trúng thưởng” kèm theo đó là những hướng dẫn để nhận quà. Nội dung tin nhắn mà người sử dụng mạng xã hội facebook thường xuyên nhận được như: “Chúc mừng tài khoản facebook của bạn đã may mắn nhận được giải nhất trong sự kiện Tuần lễ vàng, tri ân khách hàng quý II. Giải thưởng do Tập đoàn Messenger và Honda Việt Nam đồng hành tài trợ chính, bao gồm 1 xe máy Honda SH 150i trị giá 80 triệu đồng, 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng và 1 phiếu sử dụng xăng dầu trị giá 5 triệu đồng. Để nhận giải, yêu cầu người dùng truy cập vào các website: Xacnhangiaithuong.com hoặc chucmungtaikhoan.com và làm theo hướng dẫn”. 

Ảnh minh họa

Khi đã đăng nhập, các website này đều yêu cầu người trúng thưởng phải khai báo thông tin cá nhân để làm hồ sơ nhận thưởng, trong đó có những thông tin như ngày tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ email, số điện thoại… được đề nghị phải chính xác. Để nhận được giải, chủ website yêu cầu thanh toán phí làm hồ sơ gốc với giá 1,5 triệu đồng, cách thức thanh toán làm hồ sơ gốc là mua thẻ cào điện thoại, tổng trị giá 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người, sau khi đã đăng nhập chính xác tên tài khoản theo yêu cầu thì không thể truy cập được vào tài khoản facebook của mình nữa…

Ngày 12/9/2015, CATP Hà Nội phối hợp với CA tỉnh Quảng Nam triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội trị giá lên đến nhiều tỉ đồng. 9 đối tượng bị khởi tố đều nằm trong độ tuổi 9X cùng trú tại thị trấn Nam Phước (Quảng Nam). Tại cơ quan công an, nhóm này thừa nhận, thường xuyên tụ tập tại các cửa hàng Internet bàn bạc cách thức lập 117 website thông báo lừa trúng thưởng nhằm chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng. Các đối tượng tìm cách mua lại các tên miền, code, hosting và thuê lập trang web từ một số nguồn trên mạng. Để thu hút người dùng truy cập vào website thông báo trúng thưởng của mình, nhóm này sử dụng các tài khoản Facebook tự lập hoặc chiếm đoạt quyền truy cập của người khác để gửi tin nhắn với nội dung thông báo chương trình trúng thưởng xe máy SH, Liberty… và tiền mặt. Nhóm đối tượng này còn gửi tin nhắn qua ứng dụng Garena hoặc Zalo tới các nhóm trò chuyện để lôi kéo, dụ dỗ người sử dụng truy cập vào các website lừa đảo. Lấy danh nghĩa cơ quan chủ quản mạng xã hội, các nghi phạm biên soạn nội dung tin nhắn hướng dẫn cách làm thủ tục hồ sơ nhận giải…  Khi bị hại làm theo hướng dẫn sẽ được một đối tượng tự giới thiệu là nhân viên chăm sóc khách hàng yêu cầu gửi 3 mã thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng để làm hồ sơ. Sau đó, người sử dụng nhận được yêu cầu gửi thêm từ 3 đến 8 triệu đồng tiền thuế VAT và phí vận chuyển giải thưởng. Không dừng lại ở đó, nhóm lừa đảo tiếp tục móc túi nạn nhân yêu cầu gửi thêm 30 triệu đồng để nhận mã hoàn tất giải thưởng. Khi chiếm đoạt được tài sản, chúng cắt đứt liên lạc, sử dụng số điện thoại giao dịch khác để lừa các nạn nhân mới.

Biện pháp nào để phòng ngừa

Theo một chuyên gia về bảo mật mạng, tuy nhiều người biết rằng đó là một chiêu trò lừa đảo, nhưng vì tò mò vẫn muốn thử, vì thế mà dính bẫy lừa đảo. Dó đó, để không bị rơi vào bẫy lừa đảo đó chúng ta phải bảo mật thông tin trên facebook để không cho phép bất kỳ ai đăng lên tường của mình cũng như tag tên mình vào. Thứ hai, nếu chúng ta có nhận được tin nhắn và đường link trong điện thoại, hãy gọi điện đến nhà mạng mình dùng để xác minh những tin nhắn đó có đúng được gửi từ nhà mạng đến không. Tiếp theo, không nên tò mò click vào đường link nhận được, bởi khi ta click vào nó sẽ ra một trang khác và trang đó là trang có mã độc. Rất có thể bạn sẽ bị mất tải khoản và bị hack. Đừng vì tò mò mà rơi vào bẫy lừa đảo.

Theo phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao – CATP Hà Nội, đối với các trường hợp lừa đảo qua mạng xã hội, cơ quan công an cũng đã cảnh báo rất nhiều lần, tuy nhiên, người dùng các mạng xã hội này vẫn chưa đánh giá được hết mức độ nguy hiểm của loại tội phạm này. Để phòng tránh thiệt hại về tài sản cũng như các vấn đề liên quan, người dùng mạng xã hội cần tránh công khai quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội, vì đây là nguồn thông tin để các đối tượng xấu lợi dụng khai thác để lừa đảo. Một việc cần tránh nữa là khi nhận được đề nghị tặng quà, tiền mặt từ người lạ (đặc biệt là người nước ngoài), người dân hết sức cảnh giác tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo. Nếu thấy bất thường cần báo ngay cho cơ quan công an để phối hợp xử lý. Người dân không nên cung cấp số tài khoản, số thẻ tín dụng cho người khác, vì việc này vô tình tiếp tay cho các băng nhóm lừa đảo bằng công nghệ cao. 

Hà Thanh

 

Nguồn :