Đúng là kỳ tích!

-Nếu gọi là kỳ tích, thì đối với năm Đinh Dậu, theo chú có thể điểm ra những ký tích gì?
dung la ky tich Năm nào cũng 100%
dung la ky tich Tự giác vậy là tốt!
dung la ky tich Hết băn khoăn nhé!

-Phải khẳng định, năm Đinh Dậu 2017 đất nước ta có quá nhiều kỳ tích. Trước hết phải kể đến đó là mức tăng trưởng kỉ lục 6,81%, trong đó tất cả 13 chỉ tiêu của Quốc hội đề ra đều đạt và vượt. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 400 tỉ USD.

-Đúng thế, tưởng như trong muôn vàn khó khăn như thế, những chỉ tiêu về kinh tế khó mà vượt qua, vậy mà chẳng những chúng ta đã vượt qua mà còn vượt như chú nói. Rõ là kỳ tích rồi.

- Đó chính là kết quả của sự nhất trí từ chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước cùng giải pháp thực hiện của Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động đã thúc đẩy sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, nông dân và nhân dân cả nước.

-Đối với Thủ đô Hà Nội, năm “Kỷ cương hành chính” đã tạo nên kỳ tích về tăng chỉ số năng lực cạnh tranh; đi đầu trong cả nước về thực hiện NQ 39 của Bộ chính trị về tinh gọn bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

-Với Hà Nội thì điều đó quá rõ rồi. Với cả nước một kỳ tích nữa, em cũng muốn nói ngay. Đó là công cuộc phòng chống tham nhũng ngày càng quyết liệt. Khẳng định “Pháp luật là thượng tôn”; mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, bất kể người đó là ai. Nhiều vụ án kinh tế lớn đã và sẽ được đem ra xét xử. “Lò” chống tham nhũng do Tổng Bí thư phát động đang rừng rực cháy, đốt cháy tất cả cho dù là “củi khô” hay “củi tươi”.

-Quyết liệt phòng, chống tham nhũng đã đem lại niềm tin tuyệt đối của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Đây cũng là động lực phát triển kinh tế bởi người dân và các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tin tưởng hơn, tình trạng tham nhũng ít lộng hành hơn…Đó chính là nền tảng để xây dựng một Chính phủ liêm chính, phục vụ nhân dân.

-Trên lĩnh vực ngoại giao, không thể không nhắc tới việc nước ta tổ chức thành công APEC 2017. Theo các nhà quan sát quốc tế, với việc tổ chức thành công APEC 2017, Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới. Những kết quả đạt được trong kỳ APEC 2017 không chỉ thể hiện vai trò, vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, mà còn cho thấy APEC vẫn tiếp tục là một cơ chế hợp tác kinh tế khu vực hàng đầu, nơi khởi xướng và thúc đẩy hợp tác, kết nối cũng như hội tụ trí tuệ của khu vực và thế giới.

-Kinh tế, chính trị, ngoại giao đều có những kỳ tích rất đáng phấn khởi. Còn thể thao thì sao?

-Bác lại “gãi đúng chỗ ngứa” rồi. những ngày này, không thể không kể đến thành tích vang dội của thể thao Việt Nam mà đỉnh cao là “kỳ tích” vào đến trận chung kết của đội tuyển bóng đá U23Việt Nam.

- Đúng là những chiến thắng của U23 Việt Nam đã vượt ra lĩnh vực thể thao, nó thể hiện tính quật cường của con dân Việt, khơi dậy lòng tự hào dân tộc hơn bao giờ hết.

-Đúng là đáng tự hào, qua chiến thắng vang dội của U23 Việt Nam tại đấu trường châu lục, hình ảnh Việt Nam đã rõ nét hơn rất nhiều đối với bạn bè quốc tế.

-Thế còn đối với tổ chức Công đoàn, chú thấy thế nào?

-Nằm chung trong những kỳ tích của cả nước, với tổ chức Công đoàn, năm 2017 cũng có nhiều kỳ tích. Với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”, Công đoàn đã có nhiều việc làm thiết thực trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho CNLĐ và đoàn viên công đoàn.

-Tớ nghe nói vừa có cái biểu dương 70 Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi có đúng không chú?

-Đúng thế bác ạ. Những cán bộ Công đoàn này là tiêu biểu cho những cán bộ Công đoàn hết lòng vì người lao động. Cụ thể nhất là việc thương lượng ký Thỏa ước lao động tập thể giữa Công đoàn và chủ sử dụng lao động, nhất là đối với các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Thương lượng khéo léo và quyết liệt để có những bản thỏa ước, mà nhiều nội dung đem lại quyền lợi cho người lao động cao hơn luật định.

-Lại nói tới Hà Nội, nếu gọi là kỳ tích đối với tổ chức Công đoàn Thủ đô, chú sẽ nói gì?

-Đối với Hà Nội, ngoài những thắng lợi chung của tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vượt chỉ tiêu mấy chục phần trăm hai lĩnh vực gọi là khó nhất của Công đoàn. Đó là phát triển Công đoàn cơ sở và đoàn viên Công đoàn; thu kinh phí công đoàn đối với cả các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn.

-Làm được điều này, chắc chắn là từ việc vị thế Công đoàn được nâng cao. Doanh nghiệp và người lao động đã thực sự tin vào Công đoàn. Đúng là kỳ tích!.

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Tỉnh Nghệ An có 712 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên

Tỉnh Nghệ An có 712 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 2 năm 2024.
Tạm biệt "Hàm Cá Mập": Hồ Hoàn Kiếm đón khách gấp ba ngày thường

Tạm biệt "Hàm Cá Mập": Hồ Hoàn Kiếm đón khách gấp ba ngày thường

Sau khi nghe tin Tòa nhà "Hàm Cá Mập" (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ phá dỡ trước ngày 30/4, rất nhiều người dân đổ xô đến khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phía trước Tòa nhà "Hàm Cá Mập"để chụp ảnh lưu niệm.
Triển khai hiệu quả Chương trình “Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới”

Triển khai hiệu quả Chương trình “Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới”

Một trong những điểm nhấn trong các hoạt động Tháng Công nhân năm 2025 là Chương trình “Công nhân sáng tạo, vững tin bước vào kỷ nguyên mới”
12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm học 2025 - 2026

12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm học 2025 - 2026

Nhằm giúp học sinh có căn cứ đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2025 - 2026, Hà Nội phân chia địa bàn các quận, huyện, thị xã thành 12 khu vực tuyển sinh.
Nghỉ việc sau tinh gọn bộ máy, người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Nghỉ việc sau tinh gọn bộ máy, người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, người lao động phải nghỉ việc, thôi việc vẫn tiếp tục nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm các địa phương.
Trường hợp nào được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10?

Trường hợp nào được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10?

Nhằm tạo thuận lợi cho học sinh khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2025 - 2026, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép một số trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh.
Quảng cáo sai sự thật Quang Linh và Hằng Du Mục bị phạt 140 triệu đồng

Quảng cáo sai sự thật Quang Linh và Hằng Du Mục bị phạt 140 triệu đồng

Do hành vi quảng cáo không đúng, gây nhầm lẫn về chất lượng đã được công bố, Hằng Du Mục và Quang Linh bị xử phạt hành chính mỗi người 70 triệu đồng.

Tin khác

Giải phóng kinh tế tư nhân

Giải phóng kinh tế tư nhân

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết: “Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng”. Với cách tiếp cận mới, đây thực sự là những nội dung mang tầm chiến lược để “tháo gỡ” các rào cản, mở đường “cao tốc” đưa kinh tế tư nhân trở thành một trong 3 chân kiềng quan trọng góp phần hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường.
Phát huy khí thế mùa Xuân đại thắng

Phát huy khí thế mùa Xuân đại thắng

Ngoài kia mưa xuân lất phất bay, Hà Nội những ngày này cây cối cũng bắt đầu đơm chồi, nảy lộc. Với Thành phố, “cả núi” công việc đang được “thần tốc” phải giải quyết, hàng loạt các công trình trọng điểm đang được đẩy nhanh tiến độ và chuẩn bị khởi công. Bên cạnh nhiệm vụ tiếp tục triển khai Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương, cụ thể là Kết luận số 127 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, thành phố Hà Nội cũng đang dồn lực để đưa các dự án đã triển khai hoàn thành đúng tiến độ; đồng thời chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án mới.
Để KCN cao Hòa Lạc trở thành "trái tim" công nghệ

Để KCN cao Hòa Lạc trở thành "trái tim" công nghệ

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TƯ ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về "Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia", đúng như chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo 57 của Thành ủy - điều quan trọng phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm để tạo các bước đột phá.
Những “ánh điện” nơi công sở

Những “ánh điện” nơi công sở

Những ngày này, cả nước nói chung, Thủ đô nói riêng, các cơ quan từ Thành ủy đến các cấp chính quyền, đoàn thể của hệ thống chính trị đang “căng mình” thực hiện nhiệm vụ kép: Tập trung phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Nghị quyết 18, Kết luận 127 của Bộ Chính trị về sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị.
Học suốt đời và tự học

Học suốt đời và tự học

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhận xét: “Bên cạnh kết quả, thực hiện chủ trương học tập suốt đời vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đào tạo, bồi dưỡng còn chạy theo số lượng mà chưa thực sự chú trọng tới chất lượng; việc tự học, thực học và học tập suốt đời của đội ngũ cán bộ, đảng viên chưa đạt kết quả như mong muốn; còn tình trạng học theo phong trào, sính bằng cấp…”. Đây là vấn đề thời sự đáng suy nghĩ và đến lúc cần phải thay đổi.
Tinh gọn để phát triển

Tinh gọn để phát triển

Ngày 14/2, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký kết luận số 126-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Trong đó, có nội dung liên quan đến việc nghiên cứu, sắp xếp bỏ hành chính cấp trung gian (cấp huyện); đồng thời nghiên cứu sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh…
Hiệu quả chính là thước đo, tự hào Thủ đô ngày càng phát triển

Hiệu quả chính là thước đo, tự hào Thủ đô ngày càng phát triển

Kết quả là thước đo công việc (xét cả phương diện lãnh đạo, quản lý). Nên năm 2024 lần đầu tiên thành phố Hà Nội thu ngân sách dẫn đầu cả nước đạt gần 512 ngàn tỷ đồng là minh chứng sinh động về sự lãnh đạo của Đảng bộ Thành phố đứng đầu là Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và sự điều hành năng động của các cấp chính quyền cũng như quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị.
GDP và đời sống nhân dân

GDP và đời sống nhân dân

GDP tăng thì đời sống nhân dân phải tăng. Đó là nguyên lý của kinh tế chính trị học và cũng là quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Nghị định 168/2024/NĐ-CP: Tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành luật giao thông

Nghị định 168/2024/NĐ-CP: Tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành luật giao thông

Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 với nhiều điểm mới đáng chú ý. GS.TS Hoàng Văn Cường (Đại biểu Quốc hội khóa XV, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã có những trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô xoay quanh Nghị định này.
Tập trung xóa nghèo để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

Tập trung xóa nghèo để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

Một trong những thông điệp của chuyến thăm, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên nhân dịp năm mới 2025, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ của Tổng Bí thư Tô Lâm ngày 7/1, chính là phải tập trung làm tốt hơn nữa công tác giảm, tiến tới xóa nghèo.
Xem thêm
Phiên bản di động