M
12:01 | 26/01/2018

Đúng là kỳ tích!

-Nếu gọi là kỳ tích, thì đối với năm Đinh Dậu, theo chú có thể điểm ra những ký tích gì?

dung la ky tich Năm nào cũng 100%
dung la ky tich Tự giác vậy là tốt!
dung la ky tich Hết băn khoăn nhé!

-Phải khẳng định, năm Đinh Dậu 2017 đất nước ta có quá nhiều kỳ tích. Trước hết phải kể đến đó là mức tăng trưởng kỉ lục 6,81%, trong đó tất cả 13 chỉ tiêu của Quốc hội đề ra đều đạt và vượt. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 400 tỉ USD.

-Đúng thế, tưởng như trong muôn vàn khó khăn như thế, những chỉ tiêu về kinh tế khó mà vượt qua, vậy mà chẳng những chúng ta đã vượt qua mà còn vượt như chú nói. Rõ là kỳ tích rồi.

- Đó chính là kết quả của sự nhất trí từ chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước cùng giải pháp thực hiện của Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động đã thúc đẩy sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, nông dân và nhân dân cả nước.

-Đối với Thủ đô Hà Nội, năm “Kỷ cương hành chính” đã tạo nên kỳ tích về tăng chỉ số năng lực cạnh tranh; đi đầu trong cả nước về thực hiện NQ 39 của Bộ chính trị về tinh gọn bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

-Với Hà Nội thì điều đó quá rõ rồi. Với cả nước một kỳ tích nữa, em cũng muốn nói ngay. Đó là công cuộc phòng chống tham nhũng ngày càng quyết liệt. Khẳng định “Pháp luật là thượng tôn”; mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, bất kể người đó là ai. Nhiều vụ án kinh tế lớn đã và sẽ được đem ra xét xử. “Lò” chống tham nhũng do Tổng Bí thư phát động đang rừng rực cháy, đốt cháy tất cả cho dù là “củi khô” hay “củi tươi”.

-Quyết liệt phòng, chống tham nhũng đã đem lại niềm tin tuyệt đối của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Đây cũng là động lực phát triển kinh tế bởi người dân và các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tin tưởng hơn, tình trạng tham nhũng ít lộng hành hơn…Đó chính là nền tảng để xây dựng một Chính phủ liêm chính, phục vụ nhân dân.

-Trên lĩnh vực ngoại giao, không thể không nhắc tới việc nước ta tổ chức thành công APEC 2017. Theo các nhà quan sát quốc tế, với việc tổ chức thành công APEC 2017, Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới. Những kết quả đạt được trong kỳ APEC 2017 không chỉ thể hiện vai trò, vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, mà còn cho thấy APEC vẫn tiếp tục là một cơ chế hợp tác kinh tế khu vực hàng đầu, nơi khởi xướng và thúc đẩy hợp tác, kết nối cũng như hội tụ trí tuệ của khu vực và thế giới.

-Kinh tế, chính trị, ngoại giao đều có những kỳ tích rất đáng phấn khởi. Còn thể thao thì sao?

-Bác lại “gãi đúng chỗ ngứa” rồi. những ngày này, không thể không kể đến thành tích vang dội của thể thao Việt Nam mà đỉnh cao là “kỳ tích” vào đến trận chung kết của đội tuyển bóng đá U23Việt Nam.

- Đúng là những chiến thắng của U23 Việt Nam đã vượt ra lĩnh vực thể thao, nó thể hiện tính quật cường của con dân Việt, khơi dậy lòng tự hào dân tộc hơn bao giờ hết.

-Đúng là đáng tự hào, qua chiến thắng vang dội của U23 Việt Nam tại đấu trường châu lục, hình ảnh Việt Nam đã rõ nét hơn rất nhiều đối với bạn bè quốc tế.

-Thế còn đối với tổ chức Công đoàn, chú thấy thế nào?

-Nằm chung trong những kỳ tích của cả nước, với tổ chức Công đoàn, năm 2017 cũng có nhiều kỳ tích. Với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”, Công đoàn đã có nhiều việc làm thiết thực trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho CNLĐ và đoàn viên công đoàn.

-Tớ nghe nói vừa có cái biểu dương 70 Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi có đúng không chú?

-Đúng thế bác ạ. Những cán bộ Công đoàn này là tiêu biểu cho những cán bộ Công đoàn hết lòng vì người lao động. Cụ thể nhất là việc thương lượng ký Thỏa ước lao động tập thể giữa Công đoàn và chủ sử dụng lao động, nhất là đối với các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Thương lượng khéo léo và quyết liệt để có những bản thỏa ước, mà nhiều nội dung đem lại quyền lợi cho người lao động cao hơn luật định.

-Lại nói tới Hà Nội, nếu gọi là kỳ tích đối với tổ chức Công đoàn Thủ đô, chú sẽ nói gì?

-Đối với Hà Nội, ngoài những thắng lợi chung của tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vượt chỉ tiêu mấy chục phần trăm hai lĩnh vực gọi là khó nhất của Công đoàn. Đó là phát triển Công đoàn cơ sở và đoàn viên Công đoàn; thu kinh phí công đoàn đối với cả các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn.

-Làm được điều này, chắc chắn là từ việc vị thế Công đoàn được nâng cao. Doanh nghiệp và người lao động đã thực sự tin vào Công đoàn. Đúng là kỳ tích!.

Thiện Tâm

Nguồn :