M
19:27 | 09/06/2019

Đề nghị Công ty TNHH Hitech Vina trả lời thỏa đáng liên quan đến quyền lợi của người lao động

(LĐTĐ) Báo LĐTĐ nhận được đơn thư phản ánh của anh Ngô Tuấn Anh về việc Công ty TNHH Hitech Vina (địa chỉ: tầng 12 Icon4, số 243A Đê La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) không giao kết hợp đồng lao động, đơn phương cho người lao động (NLĐ) nghỉ việc và không đảm bảo quyền lợi cho NLĐ sau khi nghỉ, không đóng BHXH cho NLĐ nhưng vẫn yêu cầu thu tiền.

de nghi cong ty tnhh hitech vina tra loi thoa dang lien quan den quyen loi cua nguoi lao dong Còn đó... những nỗi lo
de nghi cong ty tnhh hitech vina tra loi thoa dang lien quan den quyen loi cua nguoi lao dong Tăng cường bảo vệ quyền lợi của người lao động
de nghi cong ty tnhh hitech vina tra loi thoa dang lien quan den quyen loi cua nguoi lao dong Gia nhập Công ước số 98 của ILO: Người lao động được hưởng lợi những gì?

Theo đơn thư gửi đến Tòa soạn, anh Tuấn Anh được nhận vào làm việc tại bộ phận công trường của Công ty TNHH Hitech Vina từ tháng 10/2017 và bắt đầu được trả lương từ tháng 11/2017. Điều đáng nói, mặc dù đã nhận NLĐ vào làm việc và trả lương nhưng phía công ty lại không ký kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, hàng tháng công ty vẫn khấu trừ tiền BHXH, BHTN, BHYT từ tháng 01/2018.

de nghi cong ty tnhh hitech vina tra loi thoa dang lien quan den quyen loi cua nguoi lao dong
Đơn phản ánh gửi đến Tòa soạn

Cũng trong đơn, trong thời gian làm việc tại công ty, bản thân anh luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, không vi phạm quy chế của công ty. Nhưng đến ngày 29/01/2019 (thời điểm giáp tết Nguyên đán), anh đột nhiên nhận được thông báo nghỉ việc không rõ lý do và không có văn bản thông báo chính thức... Ngày 27/02/2019, anh Tuấn Anh nhận được thông báo qua Email của Công ty TNHH Hitech Vina về việc thanh toán trợ cấp nghỉ việc, cam kết trả lương tháng 02/2019 và giải quyết các thủ tục nghỉ việc trước ngày 01/3/2019. Tuy vậy, đến ngày 20/3/2019, anh lại được đại diện công ty trả lời là sẽ không trả quyết định thôi việc và giải quyết chế độ cho tôi với lý do tôi đã tự ý nghỉ việc”. Điều đáng nói, trong đơn anh Tuấn cũng phản ánh việc Công ty TNHH Hitech Vina yêu cầu thu tiền BHXH tháng 11,12/2017 với số tiền 840.000 đồng. Trong khi đó, thời điểm tháng 11,12/2017 anh mới vào làm tại công ty và chưa trừ BHXH trong lương.

Để làm rõ nội dung đơn thư phản ánh và tiếp nhận thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên báo LĐTĐ đã liên hệ làm việc với phía Công ty TNHH Hitech Vina. Tại buổi làm việc, trao đổi với phóng viên về nội dung NLĐ phản ánh, bà Mai – cán bộ phụ trách văn phòng của Công ty TNHH Hitech Vina cho biết, bộ phận công trường của công ty là nơi trực tiếp tuyển dụng lao động và công ty không quản lý hồ sơ, hợp đồng lao động của NLĐ. Hàng tháng, căn cứ vào bảng chấm công và bảng lương từ bộ phận công trường gửi lên, Công ty sẽ thanh toán lương và đóng BHXH cho NLĐ. “Đối với trường hợp của anh Ngô Tuấn Anh, do ở dưới bộ phận công trường không gửi bảng lương tháng 02/2019 và cho biết lý do là NLĐ tự ý nghỉ việc nên công ty không trả lương” – bà Mai nói.

Nhằm tiếp tục làm rõ nội dung phản ánh của NLĐ, theo Luật Báo chí phóng viên đã nhiều lần yêu cầu Công ty TNHH Hitech Vina sắp xếp lịch làm việc với bộ phận công trường, song đến nay vẫn chưa được phía Công ty đáp ứng. Để làm rõ vấn đề theo đơn phản ánh của bạn đọc, đề nghị phía Công ty sớm có văn bản chính thức về việc giải quyết đơn thư của người lao động.

.

Đỗ Đạt - Mai Quý

Nguồn :